Hôm nay,  

Giữ Nhà Ngày Tết

18/01/200400:00:00(Xem: 5301)
Bạn,
Theo ghi nhận của báo Sài Gòn Tiếp Thị, hàng năm vào dịp xuân về, biết bao người đành ở lại ăn tết ở thành phố SG vì không tìm đâu ra dịch vụ coi nhà ngày tết. Báo SGTT phân tích thêm rằngcác công ty dịch vụ bảo vệ cũng đều có dịch vụ trông nom nhà cửa. Nhưng hầu hết đều bảo vệ vòng ngoài có nghĩa là bàn giao căn nhà đã niêm phong cho người của công ty. Công ty có trách nhiệm gìn giữ căn nhà theo nguyên tắc "nội bất xuất, ngoại bất nhập" và khi có sự chuyện xảy ra tìm cách ngăn chặn. Một vài công ty khác linh hoạt hơn, người của công ty ở trong nhà, các căn phòng khác đều được niêm phong, có bàn giao giữa chủ nhà và công ty bảo vệ. Nhưng giá của dịch vụ theo dạng này hơi đắt.
Báo SGTT nêu ra trường hợp Công ty bảo vệ Long Hải ở quận 3 chào giá 50Mỹ kim/ngày, công ty bảo vệ Nam Chính Trực ở quận Tân Bình là 50 ngàn đồng/giờ. Tính ra khách hàng phải mất khoảng hơn 1 triệu đồng/ngày cho hai nhân viên của công ty thay nhau bảo vệ. Nếu có việc đi về quê khoảng một tuần thì gia chủ phải mất 10 triệu đồng cho việc trông nom nhà, chỉ có những nhà giàu, có tài sản giá trị mới chịu giá này.
Từ thực trạng nói trên, dịch vụ coi nhà cho người có thu nhập trung bình hình thành. Báo SGTT viết như sau.

Ông Lý Việt Cường, giám đốc công ty thương mại dịch vụ du lịch Nam Phương, đơn vị cung ứng dịch vụ trông coi nhà cho người có thu nhập trung bình cho biết: "Công bằng mà nói mức giá mà các công ty bảo vệ chuyên nghiệp đưa ra không phải là quá cao đối với những gia đình khá giả, có tài sản giá trị lớn. Nhưng đối với những trường hợp này, phần đông đều tự thuê mướn người bảo vệ thường xuyên. Còn người có nhu cầu, đa số là công nhân viên chức có thu nhập trung bình, gia đình đơn chiếc, tranh thủ nghỉ tết về thăm quê hoặc đi du lịch. Giá mà họ có thể chấp nhận được tương đương với mức mà họ bồi dưỡng cho những người thân quen. Do đó, giá dịch vụ của công ty không quá cao cụ thể khoảng 100 ngàn - 200 ngàn đồng/ngày,tuỳ theo thời điểm, thời gian và tính chất bảo vệ. Tuy nhiên, điều quan trọng nhất là hợp đồng ràng buộc giữa chủ nhà và công ty. Việc bàn giao đồ đạc trong nhà, nhất là những vật dụng có giá trị càng phải chi tiết trong quá trình làm biên bản kiểm kê và bàn giao".Tuy nhiên, dịch vụ coi nhà của công ty Nam Phương không chỉ đơn thuần là công việc bảo vệ. Người ký hợp đồng trông nom nhà với công ty còn được hưởng các dịch vụ cộng thêm miễn phí như chăm sóc cây cảnh, trực và trả lời điện thoại, chăm sóc vật nuôi trong nhà, thay mặt gia chủ cúng kiếng bàn thờ gia tiên trong mấy ngày tết
Bạn,
Báo SGTT viết tiếp: ông Lý Việt Cường cho biết tuy dịch vụ này mới được công ty thực hiện nhưng khách hàng của công ty đang gia tăng khá nhanh bởi bên cạnh yếu tố giá rẻ, an toàn, khách hàng còn cảm thấy căn nhà của họ vẫn ấm áp trong ba ngày tết, dù rằng gia chủ đang du xuân ở đâu đó.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
Lời Tòa Soạn: Họa sĩ Duy Thanh vừa từ trần vào giờ 9:30 PM, đêm Chủ Nhật 24/11/2019 tại bệnh viện General Hospital San Francisco, tại thành phố San Francisco, California.
Cuộc chiến thương mại vẫn xảy ra chung quanh hàng Việt Nam xuất cảng…Báo Diễn Đàn Doanh Nghiệp ghi nhận: Sau khi áp thuế chống trợ cấp 12% với ống thép không gỉ từ Việt Nam, Ấn Độ lại tiếp tục điều tra chống trợ cấp đối với ván sợi bằng gỗ.
Trộm kỹ thuật của Hoa Kỳ, Nhật Bản, Anh quốc, Pháp quốc… Lấn chiếm Biển Đông của VN, Philippines… Bây giờ TQ cũng chôm cả văn hóa VN, nói rằng áo dài VN là truyền thống thời trang Trung Hoa…
Xây cầu, rủ nhau xây cầu… Nhà nước xây không nổi, cạn tiền, nên vay tiền quốc tế để xây cầu…
Thiếu thịt heo, đặc biệt là dịp Tết sắp tới… Báo Vietnam Finance ghi nhận: Từ đây đến Tết, mỗi tháng sẽ thiếu khoảng 70.000 tấn thịt heo.
Vậy là huề… Trận bóng đá mọi người hồi hộp chờ, vậy là huề. Bản in TTXVN kể: Tuyển Việt Nam và tuyển Thái Lan đã cầm hòa nhau 0 - 0 ở lượt trận thứ 5 bảng G vòng loại World Cup 2022 diễn ra trên sân Mỹ Đình tối 19/11.
Nhức nhối vẫn là chuyện mua hàng ngoại về rồi dán thương hiệu hàng Việt… Infonet ghi lời một quan chức về tình hình “Nhập hàng nước ngoài về cắt mác dán nhãn Made in VN: Chúng ta đang tự giết chúng ta!”
Có nên hợp pháp hóa mại dâm để câu du khách? Các quan chức Hà Nội đã “bức xúc” nêu câu hỏi như thế.
Tình hình ung thư của dân mình có những con số đáng ngại: 70% biết có bệnh ung thư khi đã vào giai đoạn cuối… nghĩa là tới lúc khó chữa trị.
Bán nước với giá cắt cổ, hay giá rẻ mạt? Đó là chuyện Hà Nội mua “hớ” có phải không? Báo Tiền Phong kể chuyện nước sông Đuống bán giá khủng: Hà Nội 'hớ' khi chọn nhà đầu tư?


Kính chào quý vị,

Tôi là Derek Trần, dân biểu đại diện Địa Hạt 45, và thật là một vinh dự lớn lao khi được đứng nơi đây hôm nay, giữa những tiếng nói, những câu chuyện, và những tâm hồn đã góp phần tạo nên diện mạo văn học của cộng đồng người Mỹ gốc Việt trong suốt một phần tư thế kỷ qua.
Hai mươi lăm năm! Một cột mốc bạc! Một cột mốc không chỉ đánh dấu thời gian trôi qua, mà còn ghi nhận sức bền bỉ của một giấc mơ. Hôm nay, chúng ta kỷ niệm 25 năm Giải Viết Về Nước Mỹ của nhật báo Việt Báo.

Khi những người sáng lập giải thưởng này lần đầu tiên ngồi lại bàn thảo, họ đã hiểu một điều rất căn bản rằng: Kinh nghiệm tỵ nạn, hành trình nhập cư, những phức tạp, gian nan, và sự thành công mỹ mãn trong hành trình trở thành người Mỹ gốc Việt – tất cả cần được ghi lại. Một hành trình ý nghĩa không những cần nhân chứng, mà cần cả những người viết để ghi nhận và bảo tồn. Họ không chỉ tạo ra một cuộc thi; họ đã và đang xây dựng một kho lưu trữ. Họ thắp lên một ngọn hải đăng cho thế hệ sau để chuyển hóa tổn thương thành chứng tích, sự im lặng thành lời ca, và cuộc sống lưu vong thành sự hội nhập.

Trong những ngày đầu ấy, văn học Hoa Kỳ thường chưa phản ánh đầy đủ sự phong phú và đa dạng về kinh nghiệm của chúng ta. Giải thưởng Viết Về Nước Mỹ thực sự đã lấp đầy khoảng trống đó bằng sự ghi nhận và khích lệ vô số tác giả, những người đã cầm bút và cùng viết nên một thông điệp mạnh mẽ: “Chúng ta đang hiện diện nơi đây. Trải nghiệm của chúng ta là quan trọng. Và nước Mỹ của chúng ta là thế đó.”


Suốt 25 năm qua, giải thưởng này không chỉ vinh danh tài năng mà dựng nên một cộng đồng và tạo thành một truyền thống.
Những cây bút được tôn vinh hôm nay không chỉ mô tả nước Mỹ; họ định nghĩa nó. Họ mở rộng giới hạn của nước Mỹ, làm phong phú văn hóa của nước Mỹ, và khắc sâu tâm hồn của nước Mỹ. Qua đôi mắt họ, chúng ta nhìn thấy một nước Mỹ tinh tế hơn, nhân ái hơn, và sau cùng, chân thật hơn.

Xin được nhắn gửi đến các tác giả góp mặt từ bao thế hệ để chia sẻ tấm chân tình trên các bài viết, chúng tôi trân trọng cảm ơn sự can đảm của quý vị. Can đảm không chỉ là vượt qua biến cố của lịch sử; can đảm còn là việc ngồi trước trang giấy trắng, đối diện với chính mình, lục lọi ký ức đau thương sâu đậm, và gửi tặng trải nghiệm đó đến tha nhân. Quý vị là những người gìn giữ ký ức tập thể và là những người dẫn đường cho tương lai văn hóa Việt tại Hoa Kỳ.

Với Việt Báo: Xin trân trọng cảm ơn tầm nhìn, tâm huyết, và sự duy trì bền bỉ giải thưởng này suốt một phần tư thế kỷ.
Khi hướng đến 25 năm tới, chúng ta hãy tiếp tục khích lệ thế hệ kế tiếp—những blogger, thi sĩ, tiểu thuyết gia, nhà phê bình, nhà văn trẻ—để họ tìm thấy tiếng nói của chính mình và kể lại sự thật của họ, dù đó là thử thách hay niềm vui. Bởi văn chương không phải là một thứ xa xỉ; đó là sự cần thiết. Đó là cách chúng ta chữa lành, cách chúng ta ghi nhớ, và là cách chúng ta tìm thấy nơi chốn của mình một cách trọn vẹn.

Xin cảm ơn quý vị.

NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.