Hôm nay,  

Băng Lậu Xơi Tái Phim Rạp

19/07/200300:00:00(Xem: 5304)
Bạn,
Mùa hè năm nay, các phim chiếu ở các rạp tại các thành phố lớn ở VN rất vắng khách vì nạn băng lậu. Báo Văn Hóa Thể Thao cho biết trong tháng 6 và tháng 7 này, liên tiếp một loạt các phim nước ngoài có khả năng ăn khách như: X-Men, Những cô gái hành động, Người khổng lồ xanh... được tung ra tại các rạp ở SG, Hà Nội, nhưng chỉ mang lại con số doanh thu quá khiêm tốn so với tiềm năng của một thị trường 80 triệu dân. Báo Văn Hóa-Thể Thao ghi nhận như sau.
Hiện nay, các rạp chiếu phim tại Việt Nam được ưu tiên phát hành cùng ngày với thị trường Mỹ, nên doanh thu lên đến hàng tỉ đồng trước khi bị băng, đĩa lậu xơi tái. Còn lại, hầu hết các phim nước ngoài phát hành ở thị trường Việt Nam đều rơi vào tình trạng bị băng, đĩa lậu ăn nóng, ăn nguội vài tháng trước đó.
Những bộ phim mà các nhà phát hành hy vọng sẽ mang lại doanh thu cao như: X-Men, Những cô gái hành động, Người khổng lồ xanh... cũng rơi vào số phận bị băng, đĩa lậu giết chết. Không riêng gì phim Mỹ, phim Hàn Quốc như Musa, nhà phát hành mua bản quyền 40 ngàn Mỹ kim, trong khi phim đang làm thủ tục trình duyệt thì Musa đã tràn ngập thị trường băng, đĩa lậu. Nhà phát hành cay đắng vì chỉ thu được 1/3 tiền vốn.
Mới đây, Công ty Phát hành phim Hàn Quốc đã thương lượng mua bản quyền phim Titanic chiếu tại Việt Nam giá 60 ngàn Mỹ kim với hy vọng người xem sẽ đến rạp. Đây quả là canh bạc mà người chơi cầm chắc phần thua vì băng, đĩa lậu đã phát hành từ nhiều năm trước.

Thị trường 80 triệu dân là một tiềm năng lớn cho hoạt động kinh doanh chiếu bóng. Công chúng Việt Nam của loại hình nghệ thuật thứ bảy ở Việt Nam không nhỏ, nhất là sau bộ phim "Gái nhảy", có doanh thu trước khi bị mất bản quyền là trên 10 tỉ đồng. Đây là nhận định khá lạc quan của các nhà phát hành phim Hàn Quốc, Mỹ, Nhật, Ấn Độ, Pháp đang tham gia vào thị trường phát hành phim tại Việt Nam. Nhưng, sự thật trước mắt không như những gì mà các nhà phát hành phim nước ngoài tưởng tượng. Doanh thu phát hành thua lỗ triền miên không đủ sức níu kéo các nhà phát hành phim ở lại. Ông Cao Văn Hùng, Giám đốc Công ty Điện ảnh TPSG, cho biết: Các nhà phát hành phim nước ngoài đang rút lui dần. Nguy cơ không có nguồn phim cho hoạt động chiếu phim ở các rạp là điều sẽ xảy ra trong thời gian tới. Vì hiện nay 99% phim chiếu ở rạp có từ nguồn phim nước ngoài.
Bạn,
Cũng theo báo quốc nội, các đối tác phát hành phim của Công ty Fafilm Việt Nam như TVB Hồng Kông đã chính thức rút lui khỏi thị trường Việt Nam từ ngày 1/7/2003. Hiện Công ty Visionet của Mỹ là đơn vị độc quyền đối tác với Fafilm Việt Nam phát hành phim Mỹ tại Việt Nam đang hoạt động theo phương thức khoán doanh thu từ phía các hãng phim Mỹ nên còn sức gắng gượng. Nhưng khả năng rút lui là rất cao. Báo quốc nội đã dẫn lời ông Cao Văn Sâm, Giám đốc Fafilm Việt Nam tại TPSG, than với báo chí như sau: "Nếu thị trường phim lậu vẫn phát triển ồ ạt như hiện nay, thì không chỉ phim phát hành qua hệ thống video gia đình chết, mà phim chiếu ra rạp cũng không thể nào tồn tại được."

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
Lời Tòa Soạn: Họa sĩ Duy Thanh vừa từ trần vào giờ 9:30 PM, đêm Chủ Nhật 24/11/2019 tại bệnh viện General Hospital San Francisco, tại thành phố San Francisco, California.
Cuộc chiến thương mại vẫn xảy ra chung quanh hàng Việt Nam xuất cảng…Báo Diễn Đàn Doanh Nghiệp ghi nhận: Sau khi áp thuế chống trợ cấp 12% với ống thép không gỉ từ Việt Nam, Ấn Độ lại tiếp tục điều tra chống trợ cấp đối với ván sợi bằng gỗ.
Trộm kỹ thuật của Hoa Kỳ, Nhật Bản, Anh quốc, Pháp quốc… Lấn chiếm Biển Đông của VN, Philippines… Bây giờ TQ cũng chôm cả văn hóa VN, nói rằng áo dài VN là truyền thống thời trang Trung Hoa…
Xây cầu, rủ nhau xây cầu… Nhà nước xây không nổi, cạn tiền, nên vay tiền quốc tế để xây cầu…
Thiếu thịt heo, đặc biệt là dịp Tết sắp tới… Báo Vietnam Finance ghi nhận: Từ đây đến Tết, mỗi tháng sẽ thiếu khoảng 70.000 tấn thịt heo.
Vậy là huề… Trận bóng đá mọi người hồi hộp chờ, vậy là huề. Bản in TTXVN kể: Tuyển Việt Nam và tuyển Thái Lan đã cầm hòa nhau 0 - 0 ở lượt trận thứ 5 bảng G vòng loại World Cup 2022 diễn ra trên sân Mỹ Đình tối 19/11.
Nhức nhối vẫn là chuyện mua hàng ngoại về rồi dán thương hiệu hàng Việt… Infonet ghi lời một quan chức về tình hình “Nhập hàng nước ngoài về cắt mác dán nhãn Made in VN: Chúng ta đang tự giết chúng ta!”
Có nên hợp pháp hóa mại dâm để câu du khách? Các quan chức Hà Nội đã “bức xúc” nêu câu hỏi như thế.
Tình hình ung thư của dân mình có những con số đáng ngại: 70% biết có bệnh ung thư khi đã vào giai đoạn cuối… nghĩa là tới lúc khó chữa trị.
Bán nước với giá cắt cổ, hay giá rẻ mạt? Đó là chuyện Hà Nội mua “hớ” có phải không? Báo Tiền Phong kể chuyện nước sông Đuống bán giá khủng: Hà Nội 'hớ' khi chọn nhà đầu tư?


Kính chào quý vị,

Tôi là Derek Trần, dân biểu đại diện Địa Hạt 45, và thật là một vinh dự lớn lao khi được đứng nơi đây hôm nay, giữa những tiếng nói, những câu chuyện, và những tâm hồn đã góp phần tạo nên diện mạo văn học của cộng đồng người Mỹ gốc Việt trong suốt một phần tư thế kỷ qua.
Hai mươi lăm năm! Một cột mốc bạc! Một cột mốc không chỉ đánh dấu thời gian trôi qua, mà còn ghi nhận sức bền bỉ của một giấc mơ. Hôm nay, chúng ta kỷ niệm 25 năm Giải Viết Về Nước Mỹ của nhật báo Việt Báo.

Khi những người sáng lập giải thưởng này lần đầu tiên ngồi lại bàn thảo, họ đã hiểu một điều rất căn bản rằng: Kinh nghiệm tỵ nạn, hành trình nhập cư, những phức tạp, gian nan, và sự thành công mỹ mãn trong hành trình trở thành người Mỹ gốc Việt – tất cả cần được ghi lại. Một hành trình ý nghĩa không những cần nhân chứng, mà cần cả những người viết để ghi nhận và bảo tồn. Họ không chỉ tạo ra một cuộc thi; họ đã và đang xây dựng một kho lưu trữ. Họ thắp lên một ngọn hải đăng cho thế hệ sau để chuyển hóa tổn thương thành chứng tích, sự im lặng thành lời ca, và cuộc sống lưu vong thành sự hội nhập.

Trong những ngày đầu ấy, văn học Hoa Kỳ thường chưa phản ánh đầy đủ sự phong phú và đa dạng về kinh nghiệm của chúng ta. Giải thưởng Viết Về Nước Mỹ thực sự đã lấp đầy khoảng trống đó bằng sự ghi nhận và khích lệ vô số tác giả, những người đã cầm bút và cùng viết nên một thông điệp mạnh mẽ: “Chúng ta đang hiện diện nơi đây. Trải nghiệm của chúng ta là quan trọng. Và nước Mỹ của chúng ta là thế đó.”


Suốt 25 năm qua, giải thưởng này không chỉ vinh danh tài năng mà dựng nên một cộng đồng và tạo thành một truyền thống.
Những cây bút được tôn vinh hôm nay không chỉ mô tả nước Mỹ; họ định nghĩa nó. Họ mở rộng giới hạn của nước Mỹ, làm phong phú văn hóa của nước Mỹ, và khắc sâu tâm hồn của nước Mỹ. Qua đôi mắt họ, chúng ta nhìn thấy một nước Mỹ tinh tế hơn, nhân ái hơn, và sau cùng, chân thật hơn.

Xin được nhắn gửi đến các tác giả góp mặt từ bao thế hệ để chia sẻ tấm chân tình trên các bài viết, chúng tôi trân trọng cảm ơn sự can đảm của quý vị. Can đảm không chỉ là vượt qua biến cố của lịch sử; can đảm còn là việc ngồi trước trang giấy trắng, đối diện với chính mình, lục lọi ký ức đau thương sâu đậm, và gửi tặng trải nghiệm đó đến tha nhân. Quý vị là những người gìn giữ ký ức tập thể và là những người dẫn đường cho tương lai văn hóa Việt tại Hoa Kỳ.

Với Việt Báo: Xin trân trọng cảm ơn tầm nhìn, tâm huyết, và sự duy trì bền bỉ giải thưởng này suốt một phần tư thế kỷ.
Khi hướng đến 25 năm tới, chúng ta hãy tiếp tục khích lệ thế hệ kế tiếp—những blogger, thi sĩ, tiểu thuyết gia, nhà phê bình, nhà văn trẻ—để họ tìm thấy tiếng nói của chính mình và kể lại sự thật của họ, dù đó là thử thách hay niềm vui. Bởi văn chương không phải là một thứ xa xỉ; đó là sự cần thiết. Đó là cách chúng ta chữa lành, cách chúng ta ghi nhớ, và là cách chúng ta tìm thấy nơi chốn của mình một cách trọn vẹn.

Xin cảm ơn quý vị.

NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.