Hôm nay,  

Dân Nghèo Khó An Cư

05/04/200400:00:00(Xem: 5860)
Bạn,
Theo SGGP, trong tiến trình chỉnh trang đô thị (sửa sang kênh rạch, xóa nhà ổ chuột...), một bộ phận dân cư sống dọc theo các kênh rạch trên địa bàn TPSG tái định cư trong các chung cư cao tầng, một bộ phận khác dạt ra vùng veni. TPSG đã di chuyển khoảng 9,000 gia đình. Thế nhưng, đến nay phần lớn người dân đang sống trong các chung cư kia không phải là những hộ đã từng sống ven kênh, vì khả năng thanh toán của người nghèo rất hạn chế. Sau khi họ được mua nhà, họ bán lại cho người có thu nhập cao hơn để rồi tiếp tục kéo dãn ra vùng ven, và lại tiếp tục cuộc sống trong các khi nhà ổ chuột. SGGP ghi nhận thực trạng này như sau.
Trong quá trình quy hoạch nhà ở, những người có trách nhiệm đã không tính đến đặc thù của từng tầng lớp xã hội để có sự bố trí thích hợp. Bà Nguyễn Thị Hai (chung cư Hiệp Bình Chánh- Thủ Đức), từ giã căn hộ rộng gần 85m2, lui về xóm Gò Dưa dựng chòi ở tạm, ngày ngày trở về chỗ ở cũ bán cà phê vỉa hè. Bà tâm sự, với những đồng lời ít ỏi, bà không thể nào trả nổi món nợ tính bằng vàng mỗi tháng. Ông Phạm Văn Bích- Bình Thạnh, vừa bán xong căn hộ chung cư với giá trên 500 triệu đồng và giải thích rằng: "Nếu ở chung cư mỗi tháng ngoài chuyện sinh hoạt hàng ngày, cả nhà ông phải mất vài trăm ngàn đồng tiền gửi xe, thang máy, bảo vệ, vệ sinh... Riêng tui, tìm chỗ gửi chiếc xe ba gác mà không nơi nào nhận, người ta chỉ giữ xe hơi, xe máy... cuối cùng đành khóa lại ở gốc cây mà lên tầng 13 ngủ . Thiệt quá bất tiện!...". Nỗi niềm chỗ ở của một bộ phận người dân là như vậy. Chị Nguyễn Thị Cúc, quê ở Bến Tre, hiện là công nhân may ở khu chế xuất Tân Thuận bộc bạch: "Tụi tôi một nhóm 5- 7 người, thuê một căn nhà trọ chừng 25m2 rồi nhường nhịn nhau mà ở. Phải chi thành phố có những khu cư xá cao tầng cho công nhân thuê chắc đỡ vất vả hơn!". Riêng về sinh viên, kế hoạch xây dựng các khu ký túc xá ở làng đại học Thủ Đức đến nay vẫn chưa đâu vào đâu, các khu Ký túc xá trong nội thành giờ đã quá cũ kỹ, chật hẹp, không biết... sập lúc nào! Tìm hiểu cư dân mới tại một số vùng ven, chúng tôi được biết có người đã bán nhà, di chuyển chỗ ở đến 3-4 lần trong vòng 8- 9 năm. Được đền bù giải tỏa ở nội thành họ lại ra vùng ven, đất vùng ven có giá họ lại bán cho chủ dự án hoặc người có thu nhập cao hơn để làm biệt thự nhà vườn, tiếp tục ra xa hơn để hình thành các khu ổ chuột mới.

Bạn,
Cũng theo SGGP, hiện TPSG có 188 dự án lớn nhỏ xây dựng nhà ở cho người có thu nhập thấp, chủ yếu tập trung tại các quận: 4, 5, 6, 7, 9, Phú Nhuận, Bình Thạnh, Bình Chánh, Nhà Bè, Cần Giờ. Tuy nhiên, theo sở Quy hoạch-kiến trúc, quỹ đất thành phố hiện SG đang có không đủ để khai triển các dự án này. Theo Bộ Xây doing CSVN, nhà ở đô thị tăng từ 7.2m2 lên 9.,4m2 /người trong vòng 10 năm qua, tuy nhiên, tốc độ tăng dân số nhanh do nhiều nguyên nhân đã làm mất cân đối nghiêm trọng giữa cung và cầu về nhà ở. Hàng trăm ngàn hộ gia đình vẫn đang sống trong điều kiện không bảo đảm diện tích tối thiểu. Việc ổn định đời sống của người dân vô cùng khó khăn, trong khi đó mỗi năm TPSG tiếp nhận khoảng 130 ngàn công nhân và 300 ngàn sinh viên về thành phố học hành, làm việc.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
Lời Tòa Soạn: Họa sĩ Duy Thanh vừa từ trần vào giờ 9:30 PM, đêm Chủ Nhật 24/11/2019 tại bệnh viện General Hospital San Francisco, tại thành phố San Francisco, California.
Cuộc chiến thương mại vẫn xảy ra chung quanh hàng Việt Nam xuất cảng…Báo Diễn Đàn Doanh Nghiệp ghi nhận: Sau khi áp thuế chống trợ cấp 12% với ống thép không gỉ từ Việt Nam, Ấn Độ lại tiếp tục điều tra chống trợ cấp đối với ván sợi bằng gỗ.
Trộm kỹ thuật của Hoa Kỳ, Nhật Bản, Anh quốc, Pháp quốc… Lấn chiếm Biển Đông của VN, Philippines… Bây giờ TQ cũng chôm cả văn hóa VN, nói rằng áo dài VN là truyền thống thời trang Trung Hoa…
Xây cầu, rủ nhau xây cầu… Nhà nước xây không nổi, cạn tiền, nên vay tiền quốc tế để xây cầu…
Thiếu thịt heo, đặc biệt là dịp Tết sắp tới… Báo Vietnam Finance ghi nhận: Từ đây đến Tết, mỗi tháng sẽ thiếu khoảng 70.000 tấn thịt heo.
Vậy là huề… Trận bóng đá mọi người hồi hộp chờ, vậy là huề. Bản in TTXVN kể: Tuyển Việt Nam và tuyển Thái Lan đã cầm hòa nhau 0 - 0 ở lượt trận thứ 5 bảng G vòng loại World Cup 2022 diễn ra trên sân Mỹ Đình tối 19/11.
Nhức nhối vẫn là chuyện mua hàng ngoại về rồi dán thương hiệu hàng Việt… Infonet ghi lời một quan chức về tình hình “Nhập hàng nước ngoài về cắt mác dán nhãn Made in VN: Chúng ta đang tự giết chúng ta!”
Có nên hợp pháp hóa mại dâm để câu du khách? Các quan chức Hà Nội đã “bức xúc” nêu câu hỏi như thế.
Tình hình ung thư của dân mình có những con số đáng ngại: 70% biết có bệnh ung thư khi đã vào giai đoạn cuối… nghĩa là tới lúc khó chữa trị.
Bán nước với giá cắt cổ, hay giá rẻ mạt? Đó là chuyện Hà Nội mua “hớ” có phải không? Báo Tiền Phong kể chuyện nước sông Đuống bán giá khủng: Hà Nội 'hớ' khi chọn nhà đầu tư?


Kính chào quý vị,

Tôi là Derek Trần, dân biểu đại diện Địa Hạt 45, và thật là một vinh dự lớn lao khi được đứng nơi đây hôm nay, giữa những tiếng nói, những câu chuyện, và những tâm hồn đã góp phần tạo nên diện mạo văn học của cộng đồng người Mỹ gốc Việt trong suốt một phần tư thế kỷ qua.
Hai mươi lăm năm! Một cột mốc bạc! Một cột mốc không chỉ đánh dấu thời gian trôi qua, mà còn ghi nhận sức bền bỉ của một giấc mơ. Hôm nay, chúng ta kỷ niệm 25 năm Giải Viết Về Nước Mỹ của nhật báo Việt Báo.

Khi những người sáng lập giải thưởng này lần đầu tiên ngồi lại bàn thảo, họ đã hiểu một điều rất căn bản rằng: Kinh nghiệm tỵ nạn, hành trình nhập cư, những phức tạp, gian nan, và sự thành công mỹ mãn trong hành trình trở thành người Mỹ gốc Việt – tất cả cần được ghi lại. Một hành trình ý nghĩa không những cần nhân chứng, mà cần cả những người viết để ghi nhận và bảo tồn. Họ không chỉ tạo ra một cuộc thi; họ đã và đang xây dựng một kho lưu trữ. Họ thắp lên một ngọn hải đăng cho thế hệ sau để chuyển hóa tổn thương thành chứng tích, sự im lặng thành lời ca, và cuộc sống lưu vong thành sự hội nhập.

Trong những ngày đầu ấy, văn học Hoa Kỳ thường chưa phản ánh đầy đủ sự phong phú và đa dạng về kinh nghiệm của chúng ta. Giải thưởng Viết Về Nước Mỹ thực sự đã lấp đầy khoảng trống đó bằng sự ghi nhận và khích lệ vô số tác giả, những người đã cầm bút và cùng viết nên một thông điệp mạnh mẽ: “Chúng ta đang hiện diện nơi đây. Trải nghiệm của chúng ta là quan trọng. Và nước Mỹ của chúng ta là thế đó.”


Suốt 25 năm qua, giải thưởng này không chỉ vinh danh tài năng mà dựng nên một cộng đồng và tạo thành một truyền thống.
Những cây bút được tôn vinh hôm nay không chỉ mô tả nước Mỹ; họ định nghĩa nó. Họ mở rộng giới hạn của nước Mỹ, làm phong phú văn hóa của nước Mỹ, và khắc sâu tâm hồn của nước Mỹ. Qua đôi mắt họ, chúng ta nhìn thấy một nước Mỹ tinh tế hơn, nhân ái hơn, và sau cùng, chân thật hơn.

Xin được nhắn gửi đến các tác giả góp mặt từ bao thế hệ để chia sẻ tấm chân tình trên các bài viết, chúng tôi trân trọng cảm ơn sự can đảm của quý vị. Can đảm không chỉ là vượt qua biến cố của lịch sử; can đảm còn là việc ngồi trước trang giấy trắng, đối diện với chính mình, lục lọi ký ức đau thương sâu đậm, và gửi tặng trải nghiệm đó đến tha nhân. Quý vị là những người gìn giữ ký ức tập thể và là những người dẫn đường cho tương lai văn hóa Việt tại Hoa Kỳ.

Với Việt Báo: Xin trân trọng cảm ơn tầm nhìn, tâm huyết, và sự duy trì bền bỉ giải thưởng này suốt một phần tư thế kỷ.
Khi hướng đến 25 năm tới, chúng ta hãy tiếp tục khích lệ thế hệ kế tiếp—những blogger, thi sĩ, tiểu thuyết gia, nhà phê bình, nhà văn trẻ—để họ tìm thấy tiếng nói của chính mình và kể lại sự thật của họ, dù đó là thử thách hay niềm vui. Bởi văn chương không phải là một thứ xa xỉ; đó là sự cần thiết. Đó là cách chúng ta chữa lành, cách chúng ta ghi nhớ, và là cách chúng ta tìm thấy nơi chốn của mình một cách trọn vẹn.

Xin cảm ơn quý vị.

NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.