Hôm nay,  

Hàng Mã Cho Cõi Âm

15/01/200200:00:00(Xem: 6040)
Bạn,
Theo báo Tuổi Trẻ, tại Sài Gòn, trên đường Tuy Lý Vương, quận 8, cả một khu phố chuyên sản xuất hàng mã dành cho người chết. Điều đặc biệt là hàng được sản xuất cho người chết nhưng phải chạy theo thị hiếu của người sống vì người ở dương gian mới là khách hàng tiêu thụ. Bài như sau.

Về quy trình sản xuất, phần đông những gia đình ở đây tự mua nguyên liệu về thuê nhân công làm. Họ làm theo từng phần một, cũng mang tính dây chuyền sản xuất hẳn hoi, người in lụa, người chạm nhũ vàng bạc vào giấy, người cắt vẽ. Công việc nghe và thấy tưởng đơn giản, nhưng người làm để đạt đến số lượng có thu nhập tạm sống lại không dễ dàng chút nào. Một chủ cơ sở cho biết tất cả các nhân công làm ở khu này đều hưởng lương theo chế độ sản phẩm: một xấp giấy 3 ngàn tờ chạm nhũ vàng lên xong sẽ được hưởng 5 ngàn đồng, một cây giấy to cắt dán xong hưởng 10 ngàn đồng, những thợ giỏi một ngày kiếm được tối đa 35 ngàn đồng. Những mặt hàng làm ra thường bỏ mối cho các tỉnh lân cận ở miền Tây, các chợ đầu mối. Phần nhiều các tỉnh miền Tây lên mua phải đặt hàng mẫu trước. Bà Hen, một gia đình có tiếng làm nghề có tiếng làm nghề in tiền âm phủ, cho biết biết: "Giấy tiền vàng bạc có đến 100 loại, mỗi vùng cúng mỗi khác. Thành phố cúng khác tỉnh. Người Hoa cúng khác người Việt." Nghề này còn giải quyết công ăn việc làm cho người vô gia cư. Họ tự ra Chợ Lớn mua giấy màu về cắt dán đem bỏ mối lại cho những người bán lẻ ở chợ, mỗi ngày có thể kiếm trên 10 ngàn đồng . Những người sống bằng nghề này rất đông, tập trung vào những khu nhà cho thuê ở quận 8, Bình Thạnh, Tân Bình...Bên cạnh đó có một số thầy cúng cũng nhận cắt dán hàng hóa gửi cho người chết. Họ thường được các gia chủ người chết ưng thuận và hài lòng hơn. Lý do dễ hiểu là họ nắm rõ thủ tục nhập hàng hóa xuống âm phủ sao cho người cõi âm nhận được dễ dàng như: phải ghi tên tuổi người chết và hàng hóa muốn gửi, khấn vái ra sao, đốt vào ngày nào. Thầy cúng còn biết rõ người chết đang cần gì, thiếu gì để họ tự tay sản xuất gửi xuống. Tâm lý người sống bao giờ cũng muốn làm hài lòng người đã khuất nên luôn chọn hàng đẹp, cung cấp dư thừa cho người thân đã không còn sống nữa. Theo ông Hữu Thiện, chủ nhân một cơ sở sản xuất hàng mã ở quận 8, loại hàng hóa này hiện nay đã được tiêu thụ khá. Vì ngoài cúng giỗ người thân, người ta còn đốt vào những dịp khác như mồng hai bà mười sáu âm lịch là cúng cô hồn, cúng tổ nghề, cúng bổn mạng.

Báo TT dẫn lời một chủ người Hoa của 1 tiệm hàng mã ở quận 6 nói rằng "khi con người về thế giới bên kia cũng như mình sang nước ngoài vậy, không họ hàng thân thuộc, thiếu thốn mọi thứ...Họ cũng có nhu cầu cần thiết như nơi ăn, chốn ở đi lại...để chờ phán xét cho đi đầu thai kiếp khác. Vì vậy người thân thích phải biết chu cấp để họ không phải khổ sở chốn âm ti." Cửa tiệm của ông chủ này bán toàn hàng hóa bằng giấy: quần áo, nón, giày dép, tivi, radio, nhà, xe với kích cở y như những món hàng ở chốn dương gian.

Bạn,
Báo TT cho biết thêm: tại chợ Rạch Ông, quận 8, có những sạp hàng mẫu hai lối đi treo toàn xe gắn máy đời mới của Nhật và Trung Quốc, kế là TV hiệu xịn như National, Panasonic. Quần áo may sẵn rất đẹp, có dán hoa nổi như gấm Thượng Hải hay thổ cầm. Hàng cho người chết cũng là một thị trường gay gắt, hàng mã cũng bị cạnh tranh về mẫu mã, kiểu dáng luôn thay đổi theo thị hiếu của khách hàng.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
Lời Tòa Soạn: Họa sĩ Duy Thanh vừa từ trần vào giờ 9:30 PM, đêm Chủ Nhật 24/11/2019 tại bệnh viện General Hospital San Francisco, tại thành phố San Francisco, California.
Cuộc chiến thương mại vẫn xảy ra chung quanh hàng Việt Nam xuất cảng…Báo Diễn Đàn Doanh Nghiệp ghi nhận: Sau khi áp thuế chống trợ cấp 12% với ống thép không gỉ từ Việt Nam, Ấn Độ lại tiếp tục điều tra chống trợ cấp đối với ván sợi bằng gỗ.
Trộm kỹ thuật của Hoa Kỳ, Nhật Bản, Anh quốc, Pháp quốc… Lấn chiếm Biển Đông của VN, Philippines… Bây giờ TQ cũng chôm cả văn hóa VN, nói rằng áo dài VN là truyền thống thời trang Trung Hoa…
Xây cầu, rủ nhau xây cầu… Nhà nước xây không nổi, cạn tiền, nên vay tiền quốc tế để xây cầu…
Thiếu thịt heo, đặc biệt là dịp Tết sắp tới… Báo Vietnam Finance ghi nhận: Từ đây đến Tết, mỗi tháng sẽ thiếu khoảng 70.000 tấn thịt heo.
Vậy là huề… Trận bóng đá mọi người hồi hộp chờ, vậy là huề. Bản in TTXVN kể: Tuyển Việt Nam và tuyển Thái Lan đã cầm hòa nhau 0 - 0 ở lượt trận thứ 5 bảng G vòng loại World Cup 2022 diễn ra trên sân Mỹ Đình tối 19/11.
Nhức nhối vẫn là chuyện mua hàng ngoại về rồi dán thương hiệu hàng Việt… Infonet ghi lời một quan chức về tình hình “Nhập hàng nước ngoài về cắt mác dán nhãn Made in VN: Chúng ta đang tự giết chúng ta!”
Có nên hợp pháp hóa mại dâm để câu du khách? Các quan chức Hà Nội đã “bức xúc” nêu câu hỏi như thế.
Tình hình ung thư của dân mình có những con số đáng ngại: 70% biết có bệnh ung thư khi đã vào giai đoạn cuối… nghĩa là tới lúc khó chữa trị.
Bán nước với giá cắt cổ, hay giá rẻ mạt? Đó là chuyện Hà Nội mua “hớ” có phải không? Báo Tiền Phong kể chuyện nước sông Đuống bán giá khủng: Hà Nội 'hớ' khi chọn nhà đầu tư?


Kính chào quý vị,

Tôi là Derek Trần, dân biểu đại diện Địa Hạt 45, và thật là một vinh dự lớn lao khi được đứng nơi đây hôm nay, giữa những tiếng nói, những câu chuyện, và những tâm hồn đã góp phần tạo nên diện mạo văn học của cộng đồng người Mỹ gốc Việt trong suốt một phần tư thế kỷ qua.
Hai mươi lăm năm! Một cột mốc bạc! Một cột mốc không chỉ đánh dấu thời gian trôi qua, mà còn ghi nhận sức bền bỉ của một giấc mơ. Hôm nay, chúng ta kỷ niệm 25 năm Giải Viết Về Nước Mỹ của nhật báo Việt Báo.

Khi những người sáng lập giải thưởng này lần đầu tiên ngồi lại bàn thảo, họ đã hiểu một điều rất căn bản rằng: Kinh nghiệm tỵ nạn, hành trình nhập cư, những phức tạp, gian nan, và sự thành công mỹ mãn trong hành trình trở thành người Mỹ gốc Việt – tất cả cần được ghi lại. Một hành trình ý nghĩa không những cần nhân chứng, mà cần cả những người viết để ghi nhận và bảo tồn. Họ không chỉ tạo ra một cuộc thi; họ đã và đang xây dựng một kho lưu trữ. Họ thắp lên một ngọn hải đăng cho thế hệ sau để chuyển hóa tổn thương thành chứng tích, sự im lặng thành lời ca, và cuộc sống lưu vong thành sự hội nhập.

Trong những ngày đầu ấy, văn học Hoa Kỳ thường chưa phản ánh đầy đủ sự phong phú và đa dạng về kinh nghiệm của chúng ta. Giải thưởng Viết Về Nước Mỹ thực sự đã lấp đầy khoảng trống đó bằng sự ghi nhận và khích lệ vô số tác giả, những người đã cầm bút và cùng viết nên một thông điệp mạnh mẽ: “Chúng ta đang hiện diện nơi đây. Trải nghiệm của chúng ta là quan trọng. Và nước Mỹ của chúng ta là thế đó.”


Suốt 25 năm qua, giải thưởng này không chỉ vinh danh tài năng mà dựng nên một cộng đồng và tạo thành một truyền thống.
Những cây bút được tôn vinh hôm nay không chỉ mô tả nước Mỹ; họ định nghĩa nó. Họ mở rộng giới hạn của nước Mỹ, làm phong phú văn hóa của nước Mỹ, và khắc sâu tâm hồn của nước Mỹ. Qua đôi mắt họ, chúng ta nhìn thấy một nước Mỹ tinh tế hơn, nhân ái hơn, và sau cùng, chân thật hơn.

Xin được nhắn gửi đến các tác giả góp mặt từ bao thế hệ để chia sẻ tấm chân tình trên các bài viết, chúng tôi trân trọng cảm ơn sự can đảm của quý vị. Can đảm không chỉ là vượt qua biến cố của lịch sử; can đảm còn là việc ngồi trước trang giấy trắng, đối diện với chính mình, lục lọi ký ức đau thương sâu đậm, và gửi tặng trải nghiệm đó đến tha nhân. Quý vị là những người gìn giữ ký ức tập thể và là những người dẫn đường cho tương lai văn hóa Việt tại Hoa Kỳ.

Với Việt Báo: Xin trân trọng cảm ơn tầm nhìn, tâm huyết, và sự duy trì bền bỉ giải thưởng này suốt một phần tư thế kỷ.
Khi hướng đến 25 năm tới, chúng ta hãy tiếp tục khích lệ thế hệ kế tiếp—những blogger, thi sĩ, tiểu thuyết gia, nhà phê bình, nhà văn trẻ—để họ tìm thấy tiếng nói của chính mình và kể lại sự thật của họ, dù đó là thử thách hay niềm vui. Bởi văn chương không phải là một thứ xa xỉ; đó là sự cần thiết. Đó là cách chúng ta chữa lành, cách chúng ta ghi nhớ, và là cách chúng ta tìm thấy nơi chốn của mình một cách trọn vẹn.

Xin cảm ơn quý vị.

NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.