Hôm nay,  

Ngôi Chùa Nuôi Trẻ Nghèo

31/12/200300:00:00(Xem: 6515)
Bạn,
Tại thành phố Mỹ Tho, tỉnh Tiền Giang, có 1 nơi không phải trại mồ côi, cũng không phải mái ấm tình thương, vậy mà lâu nay đã là nơi nuôi dưỡng, chăm sóc và nương tựa cho hàng chục đứa trẻ có hoàn cảnh kém may mắn. Đó là chùa Tịnh Nghiêm do 1 ni sư điều hành. Báo Thanh Niên ghi nhận về hoạt động từ thiện của chùa này qua đoạn ký sự như sau.
Theo lời kể của ni sư Tịnh Nghiêm thì chùa thành lập năm 1980 và cũng năm đó nhà chùa đã cưu mang đứa bé bất hạnh đầu tiên. Đó là một bé gái bị bỏ rơi tại Bệnh viện đa khoa Tiền Giang khi vừa mới chào đời chưa đầy 2 tiếng đồng hồ. Và cũng từ đó, những đứa trẻ bất hạnh khác được người ta nhặt hoặc giới thiệu đến đều được ni sư Tịnh Nghiêm mở rộng vòng tay nhận nuôi dưỡng, chăm sóc và tạo mọi điều kiện cho các cháu được học hành. Hơn 20 năm qua, đã có 20 đứa trẻ với nhiều hoàn cảnh khác nhau đã đến đây nương tựa. Và 2 đứa trẻ đầu tiên được ni sư Tịnh Nghiêm bảo bọc nay đã trưởng thành, rời chùa để hòa nhập với cộng đồng.
Nhà chùa chỉ là nơi để các em có chỗ nương thân chứ không hẳn vào đây thì phải tu hành. Do vậy mà các em đều được làm giấy khai sinh với tên, họ bình thường, một số em được theo họ của những người phát hiện. Như em Trần Tâm Linh là một trong số những đứa trẻ bất hạnh nhất mà ni sư Tịnh Nghiêm đã nuôi dưỡng.
Người nhận nuôi em đầu tiên là một cặp vợ chồng nghiện ma túy ở chợ Cầu Muối, TPSG. Sau đó em được giao cho một người vô gia cư khác rồi đến một cặp vợ chồng cũng nghiện ngập ở khu vực chợ Cầu Muối. Năm em lên 3, một người tốt bụng đã đưa thẳng về chùa Tịnh Nghiêm. Ở TP SG còn có em Trần Duy Lâm, sinh năm 1984, mồ côi cha mẹ, được chùa Dược Pháp nuôi dưỡng. Học lớp 1 nhưng thằng bé quá cá biệt nên được gửi về chùa Tịnh Nghiêm. Bây giờ em đang học lớp 4, rất ngoan, học giỏi và thông minh.

Ngoài ra còn có những trường hợp khá đặc biệt như 3 chị em Trần Thị Cẩm Thúy (sinh năm 1987), Trần Thị Cẩm Vân và Trần Thị Cẩm Bình quê ở thị xã Gò Công. Vì gia cảnh quá nghèo, không đủ ăn, nên gia đình đã gửi các em nhờ nhà chùa nuôi dưỡng. Tương tự là trường hợp của Trần Nguyễn Diễm My, đang học lớp 7. Gia đình em tại xã Mỹ Phong, TP Mỹ Tho, gần chùa. Vì vướng nợ không trả nổi, mẹ em đang đêm mang đứa con tới chùa gửi rồi bỏ đi biệt tích từ hơn 3 năm qua. Nhưng bất hạnh nhất có lẽ là trường hợp cháu Trần Pháp Duyên, 4 tuổi, được ni sư Tịnh Nghiêm mang về trong một chuyến đi cứu trợ lũ lụt ở vùng Đồng Tháp Mười. Mẹ bị bệnh tâm thần, khi ra đời Duyên được những người hàng xóm tốt bụng cưu mang được một tháng. Lúc ni sư đến thì đứa bé đã không còn sữa uống và đang bị sưng phổi nặng. Vậy là cháu được đưa thẳng lên Bệnh viện Nhi Đồng. Cho đến nay đứa bé vẫn chưa nói được nhưng nhiều người tốt bụng ở TP Mỹ Tho đã tình nguyện cùng ni sư chăm sóc cháu...
Bạn,
Báo TN viết tiếp: với mong muốn giúp các em cố gắng vươn lên, học giỏi, để sau này có thể hòa nhập với cộng đồng, giúp ích cho đời nên ngoài việc học chữ, nhà chùa còn bố trí cho các em học Anh văn hoặc học thêm những môn còn yếu. Nhưng có lẽ, điều bất ngờ nhất là tại ngôi chùa này còn có một phòng máy vi tính để cho các em thực hành...

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
Lời Tòa Soạn: Họa sĩ Duy Thanh vừa từ trần vào giờ 9:30 PM, đêm Chủ Nhật 24/11/2019 tại bệnh viện General Hospital San Francisco, tại thành phố San Francisco, California.
Cuộc chiến thương mại vẫn xảy ra chung quanh hàng Việt Nam xuất cảng…Báo Diễn Đàn Doanh Nghiệp ghi nhận: Sau khi áp thuế chống trợ cấp 12% với ống thép không gỉ từ Việt Nam, Ấn Độ lại tiếp tục điều tra chống trợ cấp đối với ván sợi bằng gỗ.
Trộm kỹ thuật của Hoa Kỳ, Nhật Bản, Anh quốc, Pháp quốc… Lấn chiếm Biển Đông của VN, Philippines… Bây giờ TQ cũng chôm cả văn hóa VN, nói rằng áo dài VN là truyền thống thời trang Trung Hoa…
Xây cầu, rủ nhau xây cầu… Nhà nước xây không nổi, cạn tiền, nên vay tiền quốc tế để xây cầu…
Thiếu thịt heo, đặc biệt là dịp Tết sắp tới… Báo Vietnam Finance ghi nhận: Từ đây đến Tết, mỗi tháng sẽ thiếu khoảng 70.000 tấn thịt heo.
Vậy là huề… Trận bóng đá mọi người hồi hộp chờ, vậy là huề. Bản in TTXVN kể: Tuyển Việt Nam và tuyển Thái Lan đã cầm hòa nhau 0 - 0 ở lượt trận thứ 5 bảng G vòng loại World Cup 2022 diễn ra trên sân Mỹ Đình tối 19/11.
Nhức nhối vẫn là chuyện mua hàng ngoại về rồi dán thương hiệu hàng Việt… Infonet ghi lời một quan chức về tình hình “Nhập hàng nước ngoài về cắt mác dán nhãn Made in VN: Chúng ta đang tự giết chúng ta!”
Có nên hợp pháp hóa mại dâm để câu du khách? Các quan chức Hà Nội đã “bức xúc” nêu câu hỏi như thế.
Tình hình ung thư của dân mình có những con số đáng ngại: 70% biết có bệnh ung thư khi đã vào giai đoạn cuối… nghĩa là tới lúc khó chữa trị.
Bán nước với giá cắt cổ, hay giá rẻ mạt? Đó là chuyện Hà Nội mua “hớ” có phải không? Báo Tiền Phong kể chuyện nước sông Đuống bán giá khủng: Hà Nội 'hớ' khi chọn nhà đầu tư?


Kính chào quý vị,

Tôi là Derek Trần, dân biểu đại diện Địa Hạt 45, và thật là một vinh dự lớn lao khi được đứng nơi đây hôm nay, giữa những tiếng nói, những câu chuyện, và những tâm hồn đã góp phần tạo nên diện mạo văn học của cộng đồng người Mỹ gốc Việt trong suốt một phần tư thế kỷ qua.
Hai mươi lăm năm! Một cột mốc bạc! Một cột mốc không chỉ đánh dấu thời gian trôi qua, mà còn ghi nhận sức bền bỉ của một giấc mơ. Hôm nay, chúng ta kỷ niệm 25 năm Giải Viết Về Nước Mỹ của nhật báo Việt Báo.

Khi những người sáng lập giải thưởng này lần đầu tiên ngồi lại bàn thảo, họ đã hiểu một điều rất căn bản rằng: Kinh nghiệm tỵ nạn, hành trình nhập cư, những phức tạp, gian nan, và sự thành công mỹ mãn trong hành trình trở thành người Mỹ gốc Việt – tất cả cần được ghi lại. Một hành trình ý nghĩa không những cần nhân chứng, mà cần cả những người viết để ghi nhận và bảo tồn. Họ không chỉ tạo ra một cuộc thi; họ đã và đang xây dựng một kho lưu trữ. Họ thắp lên một ngọn hải đăng cho thế hệ sau để chuyển hóa tổn thương thành chứng tích, sự im lặng thành lời ca, và cuộc sống lưu vong thành sự hội nhập.

Trong những ngày đầu ấy, văn học Hoa Kỳ thường chưa phản ánh đầy đủ sự phong phú và đa dạng về kinh nghiệm của chúng ta. Giải thưởng Viết Về Nước Mỹ thực sự đã lấp đầy khoảng trống đó bằng sự ghi nhận và khích lệ vô số tác giả, những người đã cầm bút và cùng viết nên một thông điệp mạnh mẽ: “Chúng ta đang hiện diện nơi đây. Trải nghiệm của chúng ta là quan trọng. Và nước Mỹ của chúng ta là thế đó.”


Suốt 25 năm qua, giải thưởng này không chỉ vinh danh tài năng mà dựng nên một cộng đồng và tạo thành một truyền thống.
Những cây bút được tôn vinh hôm nay không chỉ mô tả nước Mỹ; họ định nghĩa nó. Họ mở rộng giới hạn của nước Mỹ, làm phong phú văn hóa của nước Mỹ, và khắc sâu tâm hồn của nước Mỹ. Qua đôi mắt họ, chúng ta nhìn thấy một nước Mỹ tinh tế hơn, nhân ái hơn, và sau cùng, chân thật hơn.

Xin được nhắn gửi đến các tác giả góp mặt từ bao thế hệ để chia sẻ tấm chân tình trên các bài viết, chúng tôi trân trọng cảm ơn sự can đảm của quý vị. Can đảm không chỉ là vượt qua biến cố của lịch sử; can đảm còn là việc ngồi trước trang giấy trắng, đối diện với chính mình, lục lọi ký ức đau thương sâu đậm, và gửi tặng trải nghiệm đó đến tha nhân. Quý vị là những người gìn giữ ký ức tập thể và là những người dẫn đường cho tương lai văn hóa Việt tại Hoa Kỳ.

Với Việt Báo: Xin trân trọng cảm ơn tầm nhìn, tâm huyết, và sự duy trì bền bỉ giải thưởng này suốt một phần tư thế kỷ.
Khi hướng đến 25 năm tới, chúng ta hãy tiếp tục khích lệ thế hệ kế tiếp—những blogger, thi sĩ, tiểu thuyết gia, nhà phê bình, nhà văn trẻ—để họ tìm thấy tiếng nói của chính mình và kể lại sự thật của họ, dù đó là thử thách hay niềm vui. Bởi văn chương không phải là một thứ xa xỉ; đó là sự cần thiết. Đó là cách chúng ta chữa lành, cách chúng ta ghi nhớ, và là cách chúng ta tìm thấy nơi chốn của mình một cách trọn vẹn.

Xin cảm ơn quý vị.

NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.