Hôm nay,  

Lâm Tặc Nhốt Kiểm Lâm

14/07/200300:00:00(Xem: 5775)
Bạn,
Gần đây, tại tỉnh Bình Phước (Bình Long, Phước Long cũ) thường xảy ra nhiều vụ lâm tặc phá rừng, tấn công kiểm lâm. Riêng trong hạ tuần tháng 6 vưà qua, tại huyện Bù Đăng của tỉnh này, 1 nhóm lâm tặc đã đại náo 1 lâm trường, bắt giữ kiểm lâm đòi tiền chuộc. Báo quốc nội trình bày diễn tiến vụ việc như sau.
Hạ tuần tháng 6-2003, trong lúc đang cùng phối hợp với lực lượng kiểm lâm huyện Bù Đăng tiến hành đo đạc kiểm kê diện tích rừng do lâm trường quản lý, Lực lượng bảo vệ rừng của Lâm trường Nghĩa Trung (xã Nghĩa Trung, huyện Bù Đăng, tỉnh Bình Phước) gặp Điểu Huân, tạm trú tại ấp 12, xã Thống nhất cùng vợ đang chặt phá 0,5 ha rừng để làm rẫy. Lực lượng kiểm tra rừng đã lập biên bản nhưng Điểu Huân và vợ đã chống đối quyết liệt. Trong lúc thu hồi dao chặt rừng, Điểu Huân không đưa, hai bên giăng co nhau, không may mũi dao đụng vào đầu làm Điểu Huân bị xây xát nhẹ.
Để trả thù, Huân đã huy động 10 người (là người nhà và hàng xóm) mang theo dao rựa, gậy... kéo đến chốt bảo vệ của lâm trường, bất ngờ xông vào đập phá làm một cán bộ bảo vệ rừng tên là Tạ Hoàng Nam bị thương nặng, phải đưa đi cấp cứu. Chưa dừng lại, đến 18g30 phút cùng ngày, Huân lại vận động khoảng 40 thanh niên ở ấp 12, xã Thống Nhất mang hung khí đến gây gổ với lực lượng bảo vệ rừng mới được tăng cường về chốt. Nhờ có sự can thiệp kịp thời của công an xã Thống Nhất, an ninh ấp 12 nên Điểu Huân và đám đông thanh niên tự giải tán.

Sau đó, để giải quyết mâu thuẫn, bất đồng giữa số dân địa phương với cán bộ lâm trường, anh Trịnh Công Nhiễm, Trưởng phòng Quản lý bảo vệ rừng Lâm trường Nghĩa Trung đến nhà Điểu Huân để hỏi thăm và nắm tình hình, anh Nhiễm đã bị những người dân địa phương dùng dao rựa, gậy... khống chế, bắt giữ, giam lỏng trong nhà, những tên này đã ra lệnh cho anh Nhiễm im lặng, không được cựa quậy nhúc nhích và cử người canh gác nghiêm ngặt. Chúng còn tiến hành ăn mừng "chiến công" bắt người của mình đồng thời yêu cầu lâm trường phải giao nộp cho chúng 3 triệu "tiền chuộc" thì mới chịu thả anh Nhiễm. Được tin, lãnh đạo lâm trường đã điện thoại báo cáo với công an huyện Bù Đăng và tự mang 3 triệu đồng để "chuộc" anh Nhiễm. Khi cán bộ lâm trường đưa 3 triệu đồng tiền chuộc, Điểu Huân và 2 người con là Điểu Việt, Điểu Xuân tự nâng giá tiền "chuộc" lên 4 triệu đồng!
Khi công an xã vào làm việc với gia đình Điểu Huân đã bị người nhà của Điểu Huân cùng một số người quá khích dùng hung khí tạo áp lực. Do kiên quyết xử lý hành vi trái pháp luật của Điểu Huân và những người quá khích vi phạm an ninh trật tự tại địa phương, ông Lê Xuân Trợ , ấp trưởng ấp 12, xã Thống Nhất đã bị kẻ xấu chém vào đầu, bị thương rất nặng.
Bạn,
Cũng theo báo quốc nội, cuộc chiến giữ rừng tại Bình Phước đang diễn ra rất ác liệt, các lâm tặc không chưà bất cứ thủ đoạn gì miễn là đạt được mục đích là chặt phá rÙừng. Không hiếm những vụ hành hung kiểm lâm rất dã man đã xảy ra, và lực lượng kiểm lâm đã chào thua.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
Lời Tòa Soạn: Họa sĩ Duy Thanh vừa từ trần vào giờ 9:30 PM, đêm Chủ Nhật 24/11/2019 tại bệnh viện General Hospital San Francisco, tại thành phố San Francisco, California.
Cuộc chiến thương mại vẫn xảy ra chung quanh hàng Việt Nam xuất cảng…Báo Diễn Đàn Doanh Nghiệp ghi nhận: Sau khi áp thuế chống trợ cấp 12% với ống thép không gỉ từ Việt Nam, Ấn Độ lại tiếp tục điều tra chống trợ cấp đối với ván sợi bằng gỗ.
Trộm kỹ thuật của Hoa Kỳ, Nhật Bản, Anh quốc, Pháp quốc… Lấn chiếm Biển Đông của VN, Philippines… Bây giờ TQ cũng chôm cả văn hóa VN, nói rằng áo dài VN là truyền thống thời trang Trung Hoa…
Xây cầu, rủ nhau xây cầu… Nhà nước xây không nổi, cạn tiền, nên vay tiền quốc tế để xây cầu…
Thiếu thịt heo, đặc biệt là dịp Tết sắp tới… Báo Vietnam Finance ghi nhận: Từ đây đến Tết, mỗi tháng sẽ thiếu khoảng 70.000 tấn thịt heo.
Vậy là huề… Trận bóng đá mọi người hồi hộp chờ, vậy là huề. Bản in TTXVN kể: Tuyển Việt Nam và tuyển Thái Lan đã cầm hòa nhau 0 - 0 ở lượt trận thứ 5 bảng G vòng loại World Cup 2022 diễn ra trên sân Mỹ Đình tối 19/11.
Nhức nhối vẫn là chuyện mua hàng ngoại về rồi dán thương hiệu hàng Việt… Infonet ghi lời một quan chức về tình hình “Nhập hàng nước ngoài về cắt mác dán nhãn Made in VN: Chúng ta đang tự giết chúng ta!”
Có nên hợp pháp hóa mại dâm để câu du khách? Các quan chức Hà Nội đã “bức xúc” nêu câu hỏi như thế.
Tình hình ung thư của dân mình có những con số đáng ngại: 70% biết có bệnh ung thư khi đã vào giai đoạn cuối… nghĩa là tới lúc khó chữa trị.
Bán nước với giá cắt cổ, hay giá rẻ mạt? Đó là chuyện Hà Nội mua “hớ” có phải không? Báo Tiền Phong kể chuyện nước sông Đuống bán giá khủng: Hà Nội 'hớ' khi chọn nhà đầu tư?


Kính chào quý vị,

Tôi là Derek Trần, dân biểu đại diện Địa Hạt 45, và thật là một vinh dự lớn lao khi được đứng nơi đây hôm nay, giữa những tiếng nói, những câu chuyện, và những tâm hồn đã góp phần tạo nên diện mạo văn học của cộng đồng người Mỹ gốc Việt trong suốt một phần tư thế kỷ qua.
Hai mươi lăm năm! Một cột mốc bạc! Một cột mốc không chỉ đánh dấu thời gian trôi qua, mà còn ghi nhận sức bền bỉ của một giấc mơ. Hôm nay, chúng ta kỷ niệm 25 năm Giải Viết Về Nước Mỹ của nhật báo Việt Báo.

Khi những người sáng lập giải thưởng này lần đầu tiên ngồi lại bàn thảo, họ đã hiểu một điều rất căn bản rằng: Kinh nghiệm tỵ nạn, hành trình nhập cư, những phức tạp, gian nan, và sự thành công mỹ mãn trong hành trình trở thành người Mỹ gốc Việt – tất cả cần được ghi lại. Một hành trình ý nghĩa không những cần nhân chứng, mà cần cả những người viết để ghi nhận và bảo tồn. Họ không chỉ tạo ra một cuộc thi; họ đã và đang xây dựng một kho lưu trữ. Họ thắp lên một ngọn hải đăng cho thế hệ sau để chuyển hóa tổn thương thành chứng tích, sự im lặng thành lời ca, và cuộc sống lưu vong thành sự hội nhập.

Trong những ngày đầu ấy, văn học Hoa Kỳ thường chưa phản ánh đầy đủ sự phong phú và đa dạng về kinh nghiệm của chúng ta. Giải thưởng Viết Về Nước Mỹ thực sự đã lấp đầy khoảng trống đó bằng sự ghi nhận và khích lệ vô số tác giả, những người đã cầm bút và cùng viết nên một thông điệp mạnh mẽ: “Chúng ta đang hiện diện nơi đây. Trải nghiệm của chúng ta là quan trọng. Và nước Mỹ của chúng ta là thế đó.”


Suốt 25 năm qua, giải thưởng này không chỉ vinh danh tài năng mà dựng nên một cộng đồng và tạo thành một truyền thống.
Những cây bút được tôn vinh hôm nay không chỉ mô tả nước Mỹ; họ định nghĩa nó. Họ mở rộng giới hạn của nước Mỹ, làm phong phú văn hóa của nước Mỹ, và khắc sâu tâm hồn của nước Mỹ. Qua đôi mắt họ, chúng ta nhìn thấy một nước Mỹ tinh tế hơn, nhân ái hơn, và sau cùng, chân thật hơn.

Xin được nhắn gửi đến các tác giả góp mặt từ bao thế hệ để chia sẻ tấm chân tình trên các bài viết, chúng tôi trân trọng cảm ơn sự can đảm của quý vị. Can đảm không chỉ là vượt qua biến cố của lịch sử; can đảm còn là việc ngồi trước trang giấy trắng, đối diện với chính mình, lục lọi ký ức đau thương sâu đậm, và gửi tặng trải nghiệm đó đến tha nhân. Quý vị là những người gìn giữ ký ức tập thể và là những người dẫn đường cho tương lai văn hóa Việt tại Hoa Kỳ.

Với Việt Báo: Xin trân trọng cảm ơn tầm nhìn, tâm huyết, và sự duy trì bền bỉ giải thưởng này suốt một phần tư thế kỷ.
Khi hướng đến 25 năm tới, chúng ta hãy tiếp tục khích lệ thế hệ kế tiếp—những blogger, thi sĩ, tiểu thuyết gia, nhà phê bình, nhà văn trẻ—để họ tìm thấy tiếng nói của chính mình và kể lại sự thật của họ, dù đó là thử thách hay niềm vui. Bởi văn chương không phải là một thứ xa xỉ; đó là sự cần thiết. Đó là cách chúng ta chữa lành, cách chúng ta ghi nhớ, và là cách chúng ta tìm thấy nơi chốn của mình một cách trọn vẹn.

Xin cảm ơn quý vị.

NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.