Hôm nay,  

2 Chuyện Về Họa Sĩ, Ca Sĩ

18/01/200300:00:00(Xem: 5516)
Bạn,
Đây là hai câu chuyện về con đường mưu sinh của giới văn nghệ sĩ tại VN. Chuyện thứ nhất kể về cuộc triển lãm hội họa tại Pleiku mà sau 16 ngày triển lãm không có bức tranh nào bán được dù giá ghi chỉ khoảng 30 đô đến 300 đô, dù ban tổ chức đã gửi thư mời đến hơn 80 quan chức cao cấp trong tỉnh nhưng chẳng có ông quan, bà quan nào đến xem tranh. Thứ hai là chuyện một số ca sĩ "ngôi sao" đòi các ông bầu phải trả thù lao hàng ngàn đô cho một lần diễn, dù rằng giọng ca của các ca sĩ này có khi "hành hạ" thính giác của khán giả ngồi nghe họ hát. Báo Lao Động đã ghi như sau.
Chuyện thứ nhất: sau 5 năm, Hội Văn học Nghệ thuật Gia Lai (Pleiku cũ) mới lại "liều lĩnh" làm một cuộc Triển lãm mỹ thuật- 2002 (từ 20.12.2002- 5.1.2003) với sự góp mặt của lực lượng hùng hậu nhất từ trước tới nay: 22 tác giả, 70 tác phẩm; và chất lượng chuyên môn cũng là cao nhất qua nhiều đợt triển lãm, theo giới chuyên môn. Ấn tượng hơn và xuất phát từ nhiều nguyên nhân như "để (giúp nghệ sĩ) tái tạo lao động nghệ thuật; làm phong phú đời sống hưởng thụ nghệ thuật", nhà thơ Văn Công Hùng đại diện BTC trân trọng gửi thư mời (xem và mua tranh) đến trên 80 vị quan chức cỡ đầu ngành trong tỉnh... với nhiều hy vọng họ sẽ mua tranh về treo tại các trụ sở cơ quan, công ty... Nhưng triển lãm chỉ có dăm cái "lưu bút" của học trò gửi cho thầy; không có bức tranh nào bán được, dù các họa sĩ chỉ dám ghi giá từ... 500 ngàn (khoảng 30 đô) đến 5 triệu đồng (khoảng 300 đô/ bức. Hầu hết quan chức được mời không đến dự, dù chỉ để xem. Cuộc tọa đàm "rút kinh nghiệm" hôm bế mạc thực ra chỉ là cuộc "than thân trách phận" của các họa sĩ mà thôi. Buồn hơn cả, như lời họa sĩ XT, đến tranh của Xu Man, bậc tiên chỉ trong làng mỹ thuật Gia Lai, đóng góp nhiều cho nghệ thuật Tây Nguyên, cũng đã vào lúc "gần đất xa trời" mà không được ai đoái hoài... Hình như người ta chỉ dễ dàng vung tay chi không tiếc tiền vào việc khác, còn nghệ thuật thì không!

Chuyện thứ hai: Các nhà quản lý bàn nhiều về việc đánh thuế thu nhập, cũng như những biện pháp nhằm hạ mức thù lao chóng mặt của các ca sĩ "sao" bây giờ. Thế nhưng, giá các sô diễn không ngừng tăng vùn vụt và có cơ khó mà chặn nổi. Một ca sĩ đi hát ở tỉnh trong dịp Tết dương lịch này thét giá 25 triệu đồng/đêm, nhưng bầu vẫn chặc lưỡi "vẫn còn rẻ chán", nếu so với một ca sĩ khác diễn tại thành phố SG với 11 "sô" trong một đêm, mỗi sô ít nhất cũng 4 triệu đồng! Và trong ngần ấy sô, chắc chắn rằng có quá nửa người đó phải hát lipsync (nhép môi) vì chẳng thể nào giữ nổi giọng. Giờ đây, các tour biểu diễn xuyên Việt lấy tiếng (và thường bị kêu lỗ) cũng trở nên đắt giá không chỉ vì tiền thu được mà vì tiền tài trợ của nhà quảng cáo. Giá thù lao tăng, nhưng chất lượng "sô" diễn ngày càng dở; không những thế, ca sĩ ăn mặc ngày càng "tệ" hơn.
Bạn,
Báo LĐ viết tiếp: các bầu "sô" đôi khi lớn giọng chỉ trích ca sĩ ra giá cao; nhưng chính họ cũng góp phần nâng giá trị thật của một ngôi sao thời vụ bằng cách "o bế" và tiếp thị ì xèo. Rốt cuộc thì chính khán giả là những người gánh chịu hậu quả, phải tự dặn lòng biết thế này thì lần sau đừng đi xem nữa. Nhưng còn những khán giả trẻ với lòng nhiệt tình hâm mộ đến... mờ cả mắt thì bất kể thế nào cũng chấp nhận, rồi thì sau đó bị cuốn vào guồng máy hái tiền của người họ hâm mộ và các ông bầu.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
Lời Tòa Soạn: Họa sĩ Duy Thanh vừa từ trần vào giờ 9:30 PM, đêm Chủ Nhật 24/11/2019 tại bệnh viện General Hospital San Francisco, tại thành phố San Francisco, California.
Cuộc chiến thương mại vẫn xảy ra chung quanh hàng Việt Nam xuất cảng…Báo Diễn Đàn Doanh Nghiệp ghi nhận: Sau khi áp thuế chống trợ cấp 12% với ống thép không gỉ từ Việt Nam, Ấn Độ lại tiếp tục điều tra chống trợ cấp đối với ván sợi bằng gỗ.
Trộm kỹ thuật của Hoa Kỳ, Nhật Bản, Anh quốc, Pháp quốc… Lấn chiếm Biển Đông của VN, Philippines… Bây giờ TQ cũng chôm cả văn hóa VN, nói rằng áo dài VN là truyền thống thời trang Trung Hoa…
Xây cầu, rủ nhau xây cầu… Nhà nước xây không nổi, cạn tiền, nên vay tiền quốc tế để xây cầu…
Thiếu thịt heo, đặc biệt là dịp Tết sắp tới… Báo Vietnam Finance ghi nhận: Từ đây đến Tết, mỗi tháng sẽ thiếu khoảng 70.000 tấn thịt heo.
Vậy là huề… Trận bóng đá mọi người hồi hộp chờ, vậy là huề. Bản in TTXVN kể: Tuyển Việt Nam và tuyển Thái Lan đã cầm hòa nhau 0 - 0 ở lượt trận thứ 5 bảng G vòng loại World Cup 2022 diễn ra trên sân Mỹ Đình tối 19/11.
Nhức nhối vẫn là chuyện mua hàng ngoại về rồi dán thương hiệu hàng Việt… Infonet ghi lời một quan chức về tình hình “Nhập hàng nước ngoài về cắt mác dán nhãn Made in VN: Chúng ta đang tự giết chúng ta!”
Có nên hợp pháp hóa mại dâm để câu du khách? Các quan chức Hà Nội đã “bức xúc” nêu câu hỏi như thế.
Tình hình ung thư của dân mình có những con số đáng ngại: 70% biết có bệnh ung thư khi đã vào giai đoạn cuối… nghĩa là tới lúc khó chữa trị.
Bán nước với giá cắt cổ, hay giá rẻ mạt? Đó là chuyện Hà Nội mua “hớ” có phải không? Báo Tiền Phong kể chuyện nước sông Đuống bán giá khủng: Hà Nội 'hớ' khi chọn nhà đầu tư?


Kính chào quý vị,

Tôi là Derek Trần, dân biểu đại diện Địa Hạt 45, và thật là một vinh dự lớn lao khi được đứng nơi đây hôm nay, giữa những tiếng nói, những câu chuyện, và những tâm hồn đã góp phần tạo nên diện mạo văn học của cộng đồng người Mỹ gốc Việt trong suốt một phần tư thế kỷ qua.
Hai mươi lăm năm! Một cột mốc bạc! Một cột mốc không chỉ đánh dấu thời gian trôi qua, mà còn ghi nhận sức bền bỉ của một giấc mơ. Hôm nay, chúng ta kỷ niệm 25 năm Giải Viết Về Nước Mỹ của nhật báo Việt Báo.

Khi những người sáng lập giải thưởng này lần đầu tiên ngồi lại bàn thảo, họ đã hiểu một điều rất căn bản rằng: Kinh nghiệm tỵ nạn, hành trình nhập cư, những phức tạp, gian nan, và sự thành công mỹ mãn trong hành trình trở thành người Mỹ gốc Việt – tất cả cần được ghi lại. Một hành trình ý nghĩa không những cần nhân chứng, mà cần cả những người viết để ghi nhận và bảo tồn. Họ không chỉ tạo ra một cuộc thi; họ đã và đang xây dựng một kho lưu trữ. Họ thắp lên một ngọn hải đăng cho thế hệ sau để chuyển hóa tổn thương thành chứng tích, sự im lặng thành lời ca, và cuộc sống lưu vong thành sự hội nhập.

Trong những ngày đầu ấy, văn học Hoa Kỳ thường chưa phản ánh đầy đủ sự phong phú và đa dạng về kinh nghiệm của chúng ta. Giải thưởng Viết Về Nước Mỹ thực sự đã lấp đầy khoảng trống đó bằng sự ghi nhận và khích lệ vô số tác giả, những người đã cầm bút và cùng viết nên một thông điệp mạnh mẽ: “Chúng ta đang hiện diện nơi đây. Trải nghiệm của chúng ta là quan trọng. Và nước Mỹ của chúng ta là thế đó.”


Suốt 25 năm qua, giải thưởng này không chỉ vinh danh tài năng mà dựng nên một cộng đồng và tạo thành một truyền thống.
Những cây bút được tôn vinh hôm nay không chỉ mô tả nước Mỹ; họ định nghĩa nó. Họ mở rộng giới hạn của nước Mỹ, làm phong phú văn hóa của nước Mỹ, và khắc sâu tâm hồn của nước Mỹ. Qua đôi mắt họ, chúng ta nhìn thấy một nước Mỹ tinh tế hơn, nhân ái hơn, và sau cùng, chân thật hơn.

Xin được nhắn gửi đến các tác giả góp mặt từ bao thế hệ để chia sẻ tấm chân tình trên các bài viết, chúng tôi trân trọng cảm ơn sự can đảm của quý vị. Can đảm không chỉ là vượt qua biến cố của lịch sử; can đảm còn là việc ngồi trước trang giấy trắng, đối diện với chính mình, lục lọi ký ức đau thương sâu đậm, và gửi tặng trải nghiệm đó đến tha nhân. Quý vị là những người gìn giữ ký ức tập thể và là những người dẫn đường cho tương lai văn hóa Việt tại Hoa Kỳ.

Với Việt Báo: Xin trân trọng cảm ơn tầm nhìn, tâm huyết, và sự duy trì bền bỉ giải thưởng này suốt một phần tư thế kỷ.
Khi hướng đến 25 năm tới, chúng ta hãy tiếp tục khích lệ thế hệ kế tiếp—những blogger, thi sĩ, tiểu thuyết gia, nhà phê bình, nhà văn trẻ—để họ tìm thấy tiếng nói của chính mình và kể lại sự thật của họ, dù đó là thử thách hay niềm vui. Bởi văn chương không phải là một thứ xa xỉ; đó là sự cần thiết. Đó là cách chúng ta chữa lành, cách chúng ta ghi nhớ, và là cách chúng ta tìm thấy nơi chốn của mình một cách trọn vẹn.

Xin cảm ơn quý vị.

NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.