Hôm nay,  

Nỗi Lo Đất Lún Sập Nhà

02/12/200600:00:00(Xem: 3168)

Nỗi Lo Đất Lún Sập Nhà

Bạn,

Theo báo Tuổi Trẻ, tại miền Trung, trong cơn lốc đô thị hóa, hàng nghìn gia đình cư dân sống ở ven vịnh Đà Nẵng được tập trung vào sống ở các khu chung cư cao tầng do thành phố xây dựng. Với những người dân lao động lam lũ, những háo hức ban đầu vì được sống trong khu nhà mới xây dựng nhanh chóng nhường chỗ cho sự lo lắng, hiểm họa luôn rình rập bên họ bởi tường nứt, nền lún, nhà thấm dột. Báo TT  ghi nhận thực trạng này như sau.

Tại chung cư số 4 Thuận Phước (QuậnHải Châu), bà Phạm Thị Hai 71 tuổi, ở căn hộ 110, lắc đầu ngao ngán trước nền gạch hoa mới vừa lát vì lún tháng trước nay nứt toác trở lại. Căn hộ rộng chừng 24m2 mà thành phố cấp cho hai mẹ con bà Hai sau khi nhà bị giải tỏa để làm đường Liên Chiểu - Thuận Phước ở chưa được năm năm mà đã phải bốn lần đắp lại nền nhà, lát gạch vì bị đất lún. Bà Hai than thở: "Tui đã nghèo lại thêm mắc nợ vì phải vay tiền làm lại nền nhà mới ở được. Nợ trước chưa trả xong, nền nhà lại lún, vậy là nợ cũ chồng nợ mới". Cả sáu khu chung cư mới xây dựng và đưa vào sử dụng cuối năm 2001 ở Thuận Phước đều chung tình trạng nền nhà lún như nằm võng, cát và gạch chồng lên nhau, ở trong nhà mà giống như ở giữa công trường xây dựng. Nền căn hộ của mẹ con bà Trần Thị Huyến (nhà số 109 chung cư số 5) trũng xuống như một cái ao. Bà Huyến kể: "Mới vào ở chưa đầy tháng, nền nhà bỗng sụt xuống, gạch nứt như hàm ếch làm mẹ con tui đi trong nhà mà cứ vấp té hoài. Tụi tui cũng đã báo với ban quản lý dự án nhưng không thấy họ trả lời trả vốn chi hết. Sống trong nhà mà cứ nơm nớp sợ đất lún đổ nhà". Chỉ cho phóng viên những mảng tường xung quanh nứt như mạng nhện, nước thấm loang lổ, bà Huyến ngậm ngùi: "Cứ đến mùa mưa bão là ngủ không yên. Nước mưa thấm vô nhà đã đành, nhưng gió to tui sợ đổ nhà. Ai sống ở chung cư như tụi tui rồi mới biết, khổ lắm".

Khu chung cư này mới xây dựng từ năm 2001 nhưng những mảng tường vôi đã bong tróc nham nhở, loang lổ những vết rêu bám đen kịt. Nền hành lang ở tầng trệt bị lún làm những hàng gạch lát nền vỡ toang hoác, người ở quen thì còn biết đường mà tránh, còn khách lạ đến đây bị vấp ngã, trẹo chân là chuyện thường ngày. Một vết nứt rộng khoảng 3cm lồ lộ chạy dài từ chân cầu thang dẫn lên tầng hai nhà chung cư số 4 nhìn thấy lồi rõ những lõi sắt khẳng khiu bên trong. Những đường ống nhựa dẫn điện âm tường nằm phơi hẳn ra ngoài bởi lớp vữa quá mỏng đã bị bong tróc hết. Chỉ cần lấy ngón tay khảy nhẹ, những mảng tường vôi đã rơi lả tả. Ở tầng trệt thì đất lún, còn ở tầng hai, tầng ba là những vết nứt chạy dọc ngang trên các bức tường, trên sàn như lời tố cáo chất lượng công trình quá kém.

Bạn,

Báo TT dẫn lời một nữ cư dân tên là Trần Thị Trà My (căn hộ số 307) than: "Tui mới vào ở hai tháng là đã bị nứt tường, nước mưa chảy lênh láng như ở ngoài trời.Có đêm đang ngủ tự dưng nghe nổ lốp bốp, khói đen tỏa ra mù mịt khét lẹt. Tường bị cháy đen nham nhở vì chập điện. Kiểu ni chắc có ngày chết không kịp ngáp", phụ nữ này nói với ánh mắt thất thần.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
Lời Tòa Soạn: Họa sĩ Duy Thanh vừa từ trần vào giờ 9:30 PM, đêm Chủ Nhật 24/11/2019 tại bệnh viện General Hospital San Francisco, tại thành phố San Francisco, California.
Cuộc chiến thương mại vẫn xảy ra chung quanh hàng Việt Nam xuất cảng…Báo Diễn Đàn Doanh Nghiệp ghi nhận: Sau khi áp thuế chống trợ cấp 12% với ống thép không gỉ từ Việt Nam, Ấn Độ lại tiếp tục điều tra chống trợ cấp đối với ván sợi bằng gỗ.
Trộm kỹ thuật của Hoa Kỳ, Nhật Bản, Anh quốc, Pháp quốc… Lấn chiếm Biển Đông của VN, Philippines… Bây giờ TQ cũng chôm cả văn hóa VN, nói rằng áo dài VN là truyền thống thời trang Trung Hoa…
Xây cầu, rủ nhau xây cầu… Nhà nước xây không nổi, cạn tiền, nên vay tiền quốc tế để xây cầu…
Thiếu thịt heo, đặc biệt là dịp Tết sắp tới… Báo Vietnam Finance ghi nhận: Từ đây đến Tết, mỗi tháng sẽ thiếu khoảng 70.000 tấn thịt heo.
Vậy là huề… Trận bóng đá mọi người hồi hộp chờ, vậy là huề. Bản in TTXVN kể: Tuyển Việt Nam và tuyển Thái Lan đã cầm hòa nhau 0 - 0 ở lượt trận thứ 5 bảng G vòng loại World Cup 2022 diễn ra trên sân Mỹ Đình tối 19/11.
Nhức nhối vẫn là chuyện mua hàng ngoại về rồi dán thương hiệu hàng Việt… Infonet ghi lời một quan chức về tình hình “Nhập hàng nước ngoài về cắt mác dán nhãn Made in VN: Chúng ta đang tự giết chúng ta!”
Có nên hợp pháp hóa mại dâm để câu du khách? Các quan chức Hà Nội đã “bức xúc” nêu câu hỏi như thế.
Tình hình ung thư của dân mình có những con số đáng ngại: 70% biết có bệnh ung thư khi đã vào giai đoạn cuối… nghĩa là tới lúc khó chữa trị.
Bán nước với giá cắt cổ, hay giá rẻ mạt? Đó là chuyện Hà Nội mua “hớ” có phải không? Báo Tiền Phong kể chuyện nước sông Đuống bán giá khủng: Hà Nội 'hớ' khi chọn nhà đầu tư?


Kính chào quý vị,

Tôi là Derek Trần, dân biểu đại diện Địa Hạt 45, và thật là một vinh dự lớn lao khi được đứng nơi đây hôm nay, giữa những tiếng nói, những câu chuyện, và những tâm hồn đã góp phần tạo nên diện mạo văn học của cộng đồng người Mỹ gốc Việt trong suốt một phần tư thế kỷ qua.
Hai mươi lăm năm! Một cột mốc bạc! Một cột mốc không chỉ đánh dấu thời gian trôi qua, mà còn ghi nhận sức bền bỉ của một giấc mơ. Hôm nay, chúng ta kỷ niệm 25 năm Giải Viết Về Nước Mỹ của nhật báo Việt Báo.

Khi những người sáng lập giải thưởng này lần đầu tiên ngồi lại bàn thảo, họ đã hiểu một điều rất căn bản rằng: Kinh nghiệm tỵ nạn, hành trình nhập cư, những phức tạp, gian nan, và sự thành công mỹ mãn trong hành trình trở thành người Mỹ gốc Việt – tất cả cần được ghi lại. Một hành trình ý nghĩa không những cần nhân chứng, mà cần cả những người viết để ghi nhận và bảo tồn. Họ không chỉ tạo ra một cuộc thi; họ đã và đang xây dựng một kho lưu trữ. Họ thắp lên một ngọn hải đăng cho thế hệ sau để chuyển hóa tổn thương thành chứng tích, sự im lặng thành lời ca, và cuộc sống lưu vong thành sự hội nhập.

Trong những ngày đầu ấy, văn học Hoa Kỳ thường chưa phản ánh đầy đủ sự phong phú và đa dạng về kinh nghiệm của chúng ta. Giải thưởng Viết Về Nước Mỹ thực sự đã lấp đầy khoảng trống đó bằng sự ghi nhận và khích lệ vô số tác giả, những người đã cầm bút và cùng viết nên một thông điệp mạnh mẽ: “Chúng ta đang hiện diện nơi đây. Trải nghiệm của chúng ta là quan trọng. Và nước Mỹ của chúng ta là thế đó.”


Suốt 25 năm qua, giải thưởng này không chỉ vinh danh tài năng mà dựng nên một cộng đồng và tạo thành một truyền thống.
Những cây bút được tôn vinh hôm nay không chỉ mô tả nước Mỹ; họ định nghĩa nó. Họ mở rộng giới hạn của nước Mỹ, làm phong phú văn hóa của nước Mỹ, và khắc sâu tâm hồn của nước Mỹ. Qua đôi mắt họ, chúng ta nhìn thấy một nước Mỹ tinh tế hơn, nhân ái hơn, và sau cùng, chân thật hơn.

Xin được nhắn gửi đến các tác giả góp mặt từ bao thế hệ để chia sẻ tấm chân tình trên các bài viết, chúng tôi trân trọng cảm ơn sự can đảm của quý vị. Can đảm không chỉ là vượt qua biến cố của lịch sử; can đảm còn là việc ngồi trước trang giấy trắng, đối diện với chính mình, lục lọi ký ức đau thương sâu đậm, và gửi tặng trải nghiệm đó đến tha nhân. Quý vị là những người gìn giữ ký ức tập thể và là những người dẫn đường cho tương lai văn hóa Việt tại Hoa Kỳ.

Với Việt Báo: Xin trân trọng cảm ơn tầm nhìn, tâm huyết, và sự duy trì bền bỉ giải thưởng này suốt một phần tư thế kỷ.
Khi hướng đến 25 năm tới, chúng ta hãy tiếp tục khích lệ thế hệ kế tiếp—những blogger, thi sĩ, tiểu thuyết gia, nhà phê bình, nhà văn trẻ—để họ tìm thấy tiếng nói của chính mình và kể lại sự thật của họ, dù đó là thử thách hay niềm vui. Bởi văn chương không phải là một thứ xa xỉ; đó là sự cần thiết. Đó là cách chúng ta chữa lành, cách chúng ta ghi nhớ, và là cách chúng ta tìm thấy nơi chốn của mình một cách trọn vẹn.

Xin cảm ơn quý vị.

NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.