Hôm nay,  

Thừa Thầy, Thiếu Thợ

23/10/200000:00:00(Xem: 5363)
Bạn,
Theo tài liệu của hội Sinh viên VN, mỗi năm các trường đại học Sài Gòn cấp bằng tốt nghiệp cho khoảng 30,000 sinh viên, thế nhưng chỉ có khoảng 1/4 là tìm được việc làm đúng ngành nghề đã được đào tạo, 1/2 có việc làm nhưng trái nghề, 1/4 còn lại là lang thang. Nhiều doanh nghiệp, công ty thương mại chỉ cần tuyển dụng những công nhân, kỹ thuật viên, nhân viên trung cấp, không cần đến các cử nhân, kỹ sư. Từ thực tế này, nhiều sinh viên ra trường vẫn không tìm được việc làm đúng chuyên môn, cuối cùng phải ứng trực chờ việc ở các trung tâm dịch vụ việc làm. Một phóng viên báo Lao Động ghi lại hiện trạng này như sau.

Trong một buổi làm việc với ông Trần Anh Tuấn, Tổ trưởng tổ Thông tin-Thống kê-Dự báo lao động Sở Lao động-Thương binh-Xã hội Thành phố, chúng tôi giật mình vì ông đưa ra con số hàng năm có từ 3 ngàn đến 4 ngàn sinh viên tốt nghiệp đại học không bố trí được việc làm. Và theo ông thì sinh viên tốt nghiệp thất nghiệp là do một số ngành đào tạo không phù hợp với nhu cầu của xã hội, vì trên thực tế, vẫn cần lao động có trình độ đại học ở một số ngành kỹ thuật. Chúng tôi hỏi căn cứ vào đâu để ông đưa ra kết luận này. Ông Tuấn trả lời:“Chúng tôi lấy số liệu khảo sát về nhu cầu tuyển dụng lao động có trình độ đại học trong từng ngành nghề, đối chiếu với sinh viên tốt nghiệp của các trường. Tuy chỉ là con số tương đối nhưng cũng đủ cho thấy sự chênh lệch rõ ràng giữa nhu cầu tuyển dụng và đào tạo. Tôi xin đưa ra thí dụ việc đào tạo ồ ạt các ngành báo chí, luật, quản trị kinh doanh như hiện nay thì bố trí ở đâu" Đó là chưa kể một số không ít sinh viên không đủ trình độ để làm việc ngay chính với chuyên môn của mình”.

Chúng tôi đem con số sinh viên thất nghiệp hàng năm trên trao đổi Ông Võ Văn Thưởng, chủ tịch Hội sinh viên VN Thành phố, ông Thưởng còn làm chúng tôi giật mình hơn và thấy cơ may tìm việc của các bạn tôi quá mong manh: “Theo tôi thì sinh viên tốt nghiệp đại học thất nghiệp còn cao hơn số liệu của Sở Lao động-Thương binh-Xã hội. Thành phố có khoảng 150 ngàn sinh viên hệ chính quy, mỗi năm ra trường gần 30 ngàn người. Trong số này có chừng 25% tìm được việc làm đúng với ngành nghề đào tạo, 50% có việc trái ngành, số còn lại là lang thang”. Tuy nhiên, theo ông Thưởng thì số sinh viên này có thể gọi là thất nghiệp tạm thời. Thời gian tìm được việc làm sớm hay muộn tuỳ thuộc vào trường học, ngành học và trình độ của từng người. Ai chọn được ngành học phù hợp, xã hội đang có nhu cầu thì người ấy dễ có cơ hội hơn, ai chọn ngành theo phong trào hoặc học để trang sức thì hãy đợi đấy. Một dịp làm việc với Cty may Đồng Nai, ông Vũ Khắc Thái, tổng giám đốc Cty, cho biết: “Doanh nghiệp chúng tôi hiện có một số sinh viên tốt nghiệp đại học vào làm công nhân. Biết là không hợp lý nhưng vì yêu cầu giải quyết việc làm của họ nên phải nhận, và buộc phải bố trí cho có việc. Thực ra chúng tôi cũng không cần thiết phải sử dụng lao động có trình độ đại học nhiều”.

Bạn,
Cũng theo báo Lao Động, toàn Sài Gòn có 27 trường trung học chuyên nghiệp, trong đó chỉ có một vài trường hoạt động có hiệu quả, số còn lại học sinh rất lèo tèo. Cơ sở vật chất của hệ thống trường nghề rất kém, chưa hấp dẫn được người học, chưa đủ điều kiện để đào tạo công nhân kỹ thuật đáp ứng nhu cầu, do đó dẫn đến tình trạng thừa thầy, thiếu thợ như hiện nay.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
Lời Tòa Soạn: Họa sĩ Duy Thanh vừa từ trần vào giờ 9:30 PM, đêm Chủ Nhật 24/11/2019 tại bệnh viện General Hospital San Francisco, tại thành phố San Francisco, California.
Cuộc chiến thương mại vẫn xảy ra chung quanh hàng Việt Nam xuất cảng…Báo Diễn Đàn Doanh Nghiệp ghi nhận: Sau khi áp thuế chống trợ cấp 12% với ống thép không gỉ từ Việt Nam, Ấn Độ lại tiếp tục điều tra chống trợ cấp đối với ván sợi bằng gỗ.
Trộm kỹ thuật của Hoa Kỳ, Nhật Bản, Anh quốc, Pháp quốc… Lấn chiếm Biển Đông của VN, Philippines… Bây giờ TQ cũng chôm cả văn hóa VN, nói rằng áo dài VN là truyền thống thời trang Trung Hoa…
Xây cầu, rủ nhau xây cầu… Nhà nước xây không nổi, cạn tiền, nên vay tiền quốc tế để xây cầu…
Thiếu thịt heo, đặc biệt là dịp Tết sắp tới… Báo Vietnam Finance ghi nhận: Từ đây đến Tết, mỗi tháng sẽ thiếu khoảng 70.000 tấn thịt heo.
Vậy là huề… Trận bóng đá mọi người hồi hộp chờ, vậy là huề. Bản in TTXVN kể: Tuyển Việt Nam và tuyển Thái Lan đã cầm hòa nhau 0 - 0 ở lượt trận thứ 5 bảng G vòng loại World Cup 2022 diễn ra trên sân Mỹ Đình tối 19/11.
Nhức nhối vẫn là chuyện mua hàng ngoại về rồi dán thương hiệu hàng Việt… Infonet ghi lời một quan chức về tình hình “Nhập hàng nước ngoài về cắt mác dán nhãn Made in VN: Chúng ta đang tự giết chúng ta!”
Có nên hợp pháp hóa mại dâm để câu du khách? Các quan chức Hà Nội đã “bức xúc” nêu câu hỏi như thế.
Tình hình ung thư của dân mình có những con số đáng ngại: 70% biết có bệnh ung thư khi đã vào giai đoạn cuối… nghĩa là tới lúc khó chữa trị.
Bán nước với giá cắt cổ, hay giá rẻ mạt? Đó là chuyện Hà Nội mua “hớ” có phải không? Báo Tiền Phong kể chuyện nước sông Đuống bán giá khủng: Hà Nội 'hớ' khi chọn nhà đầu tư?


Kính chào quý vị,

Tôi là Derek Trần, dân biểu đại diện Địa Hạt 45, và thật là một vinh dự lớn lao khi được đứng nơi đây hôm nay, giữa những tiếng nói, những câu chuyện, và những tâm hồn đã góp phần tạo nên diện mạo văn học của cộng đồng người Mỹ gốc Việt trong suốt một phần tư thế kỷ qua.
Hai mươi lăm năm! Một cột mốc bạc! Một cột mốc không chỉ đánh dấu thời gian trôi qua, mà còn ghi nhận sức bền bỉ của một giấc mơ. Hôm nay, chúng ta kỷ niệm 25 năm Giải Viết Về Nước Mỹ của nhật báo Việt Báo.

Khi những người sáng lập giải thưởng này lần đầu tiên ngồi lại bàn thảo, họ đã hiểu một điều rất căn bản rằng: Kinh nghiệm tỵ nạn, hành trình nhập cư, những phức tạp, gian nan, và sự thành công mỹ mãn trong hành trình trở thành người Mỹ gốc Việt – tất cả cần được ghi lại. Một hành trình ý nghĩa không những cần nhân chứng, mà cần cả những người viết để ghi nhận và bảo tồn. Họ không chỉ tạo ra một cuộc thi; họ đã và đang xây dựng một kho lưu trữ. Họ thắp lên một ngọn hải đăng cho thế hệ sau để chuyển hóa tổn thương thành chứng tích, sự im lặng thành lời ca, và cuộc sống lưu vong thành sự hội nhập.

Trong những ngày đầu ấy, văn học Hoa Kỳ thường chưa phản ánh đầy đủ sự phong phú và đa dạng về kinh nghiệm của chúng ta. Giải thưởng Viết Về Nước Mỹ thực sự đã lấp đầy khoảng trống đó bằng sự ghi nhận và khích lệ vô số tác giả, những người đã cầm bút và cùng viết nên một thông điệp mạnh mẽ: “Chúng ta đang hiện diện nơi đây. Trải nghiệm của chúng ta là quan trọng. Và nước Mỹ của chúng ta là thế đó.”


Suốt 25 năm qua, giải thưởng này không chỉ vinh danh tài năng mà dựng nên một cộng đồng và tạo thành một truyền thống.
Những cây bút được tôn vinh hôm nay không chỉ mô tả nước Mỹ; họ định nghĩa nó. Họ mở rộng giới hạn của nước Mỹ, làm phong phú văn hóa của nước Mỹ, và khắc sâu tâm hồn của nước Mỹ. Qua đôi mắt họ, chúng ta nhìn thấy một nước Mỹ tinh tế hơn, nhân ái hơn, và sau cùng, chân thật hơn.

Xin được nhắn gửi đến các tác giả góp mặt từ bao thế hệ để chia sẻ tấm chân tình trên các bài viết, chúng tôi trân trọng cảm ơn sự can đảm của quý vị. Can đảm không chỉ là vượt qua biến cố của lịch sử; can đảm còn là việc ngồi trước trang giấy trắng, đối diện với chính mình, lục lọi ký ức đau thương sâu đậm, và gửi tặng trải nghiệm đó đến tha nhân. Quý vị là những người gìn giữ ký ức tập thể và là những người dẫn đường cho tương lai văn hóa Việt tại Hoa Kỳ.

Với Việt Báo: Xin trân trọng cảm ơn tầm nhìn, tâm huyết, và sự duy trì bền bỉ giải thưởng này suốt một phần tư thế kỷ.
Khi hướng đến 25 năm tới, chúng ta hãy tiếp tục khích lệ thế hệ kế tiếp—những blogger, thi sĩ, tiểu thuyết gia, nhà phê bình, nhà văn trẻ—để họ tìm thấy tiếng nói của chính mình và kể lại sự thật của họ, dù đó là thử thách hay niềm vui. Bởi văn chương không phải là một thứ xa xỉ; đó là sự cần thiết. Đó là cách chúng ta chữa lành, cách chúng ta ghi nhớ, và là cách chúng ta tìm thấy nơi chốn của mình một cách trọn vẹn.

Xin cảm ơn quý vị.

NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.