Hôm nay,  

Xếp Thể Thao Về Vườn

28/05/200100:00:00(Xem: 5496)
Bạn,
Như VB đã loan, cách đây một tuần, theo đề nghị của thủ tướng CSVN Phan Văn Khải, Ủy ban Thường vụ Quốc hội CSVN đã ra quyết định giải nhiệm chức vụ bộ trưởng chủ nhiệm Ủy ban Thể dục Thể thao đối với Hà Quang Dự. Trước đó hơn hai tháng, Hà Quang Dự đã bị khiển trách vì “không quản lý chặt chẽ” các tổ chức thể thao, nhất là liên đoàn túc cầu VN (trong nước gọi là bóng đá), để cho liên đoàn này làm thâm hụt hàng tỉ đồng tiền thu từ các trận tranh giải vô địch túc cầu VN hàng năm và các trận quốc tế tổ chức tại Sài Gòn và Hà Nội.

Tưởng rằng thế là đã qua cơn sóng gió, nhưng chỉ một tháng sau đó, báo chí trong nước đã phanh phui vụ Ủy ban Thể dục Thể thao CSVN đã duyệt xét cho nhà thầu AG của Đức đang bị kiện tụng ở Mỹ được trúng thầu xây dựng sân vận động Hà Nội để chuẩn bị cho Đông Nam Á Vận Hội 2003 tổ chức tại Việt Nam. Theo báo Lao Động dẫn lời của một quan chức bộ Kế hoạch & Đầu tư CSVN thì sự việc Ủy ban Thể dục Thể thao CSVN mà Hà Quang Dự là bộ trưởng chủ nhiệm cho AG trúng thầu là một “hành vi sai trái”.

Báo quốc nội cho biết trong báo cáo đánh giá hồ sơ dự thầu sơ tuyển vào tháng 11.2000 của Công ty tư vấn xây dựng dân dụng (tư vấn xét thầu) cho Ủy ban Thể dục Thể thao (UBTDTT) CSVN cũng đã xác định ngay từ đầu rằng: AG đang gặp khó khăn về tài chính, phải có sự can thiệp của Chính phủ, hiện nay đang nợ 1.3 tỉ đô, sa thải công nhân, đóng cửa 10 chi nhánh, không đáng tin cậy về tài chính. Đánh giá tài chính cho thấy nhà thầu AG “rơi “vào nhóm 3 vì có tổng lợi nhuận âm 129 triệu đô. Công ty tư vấn xây dựng với trách nhiệm của mình cũng đã gửi thông báo đến Ban Quản lý dự án (QLDA) xây dựng sân vận động Hà Nội những thông tin liên quan đến kiện tụng của nhà thầu AG.

Báo quốc nội cũng cho biết rằng trong quá trình sơ tuyển, AG đã không thông báo đúng về lịch sử kiện tụng cho bên mời thầu theo yêu cầu như thế là vi phạm pháp luật. Cty tư vấn đề nghị loại AG ra khỏi gói thầu, không tiếp tục xét thầu. Báo quốc nội trình bày tiếp: Thử đặt một giả thiết, nếu AG được chọn trúng thầu, lúc đó các nhà thầu khác đưa ra bằng chứng mà AG dính líu đến kiện tụng, liệu Ban QLDA có còn thời gian để giải quyết " Quỹ thời gian không còn cho phép để “cứ làm sai rồi sửa, như ý kiến của một vị lãnh đạo UBTDTT đã trả lời báo Lao Động khi lên tiếng về những sai phạm trong quy chế đấu thầu của Ban QLDA giai đoạn 2.

Cũng theo báo quốc nội, ngay từ khi mời thầu vào giai đoạn 2, Ủy ban Thể dục Thể Thao CSVN của Hà Quang Dự và ban Quản lý dự án đã đã vi phạm quy chế đấu thầu, chỉ chọn có hai nhà thầu đó là AG (Đức) và HISG (Trung Quốc). Báo quốc nội nêu nghi vấn là tại sao khi vào giai đoạn 2 thì bên mời thầu mới đưa ra những thay đổi, mà những thay đổi đó lại “giống” phương án của một nhà thầu đã được chọn là hãng AG.

Bạn,
Theo tin tổng hợp từ các báo quốc nội, ngoài những sự việc nêu trên, Hà Quang Dự còn bị tố là bao che cho một số quan chức thuộc Ủy ban Thể dục Thể thao CSVN có “những hành vi tiêu cực, tham ô”, và cuối cùng viên bộ trưởng người sắc tộc Tày, từng giữ chức bí thư thứ nhất trung đoàn Thanh niên CSVN trong những năm đầu thập niên 90, phải về vườn sau hơn 5 năm làm xếp ngành thể dục thể thao...

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
Lời Tòa Soạn: Họa sĩ Duy Thanh vừa từ trần vào giờ 9:30 PM, đêm Chủ Nhật 24/11/2019 tại bệnh viện General Hospital San Francisco, tại thành phố San Francisco, California.
Cuộc chiến thương mại vẫn xảy ra chung quanh hàng Việt Nam xuất cảng…Báo Diễn Đàn Doanh Nghiệp ghi nhận: Sau khi áp thuế chống trợ cấp 12% với ống thép không gỉ từ Việt Nam, Ấn Độ lại tiếp tục điều tra chống trợ cấp đối với ván sợi bằng gỗ.
Trộm kỹ thuật của Hoa Kỳ, Nhật Bản, Anh quốc, Pháp quốc… Lấn chiếm Biển Đông của VN, Philippines… Bây giờ TQ cũng chôm cả văn hóa VN, nói rằng áo dài VN là truyền thống thời trang Trung Hoa…
Xây cầu, rủ nhau xây cầu… Nhà nước xây không nổi, cạn tiền, nên vay tiền quốc tế để xây cầu…
Thiếu thịt heo, đặc biệt là dịp Tết sắp tới… Báo Vietnam Finance ghi nhận: Từ đây đến Tết, mỗi tháng sẽ thiếu khoảng 70.000 tấn thịt heo.
Vậy là huề… Trận bóng đá mọi người hồi hộp chờ, vậy là huề. Bản in TTXVN kể: Tuyển Việt Nam và tuyển Thái Lan đã cầm hòa nhau 0 - 0 ở lượt trận thứ 5 bảng G vòng loại World Cup 2022 diễn ra trên sân Mỹ Đình tối 19/11.
Nhức nhối vẫn là chuyện mua hàng ngoại về rồi dán thương hiệu hàng Việt… Infonet ghi lời một quan chức về tình hình “Nhập hàng nước ngoài về cắt mác dán nhãn Made in VN: Chúng ta đang tự giết chúng ta!”
Có nên hợp pháp hóa mại dâm để câu du khách? Các quan chức Hà Nội đã “bức xúc” nêu câu hỏi như thế.
Tình hình ung thư của dân mình có những con số đáng ngại: 70% biết có bệnh ung thư khi đã vào giai đoạn cuối… nghĩa là tới lúc khó chữa trị.
Bán nước với giá cắt cổ, hay giá rẻ mạt? Đó là chuyện Hà Nội mua “hớ” có phải không? Báo Tiền Phong kể chuyện nước sông Đuống bán giá khủng: Hà Nội 'hớ' khi chọn nhà đầu tư?


Kính chào quý vị,

Tôi là Derek Trần, dân biểu đại diện Địa Hạt 45, và thật là một vinh dự lớn lao khi được đứng nơi đây hôm nay, giữa những tiếng nói, những câu chuyện, và những tâm hồn đã góp phần tạo nên diện mạo văn học của cộng đồng người Mỹ gốc Việt trong suốt một phần tư thế kỷ qua.
Hai mươi lăm năm! Một cột mốc bạc! Một cột mốc không chỉ đánh dấu thời gian trôi qua, mà còn ghi nhận sức bền bỉ của một giấc mơ. Hôm nay, chúng ta kỷ niệm 25 năm Giải Viết Về Nước Mỹ của nhật báo Việt Báo.

Khi những người sáng lập giải thưởng này lần đầu tiên ngồi lại bàn thảo, họ đã hiểu một điều rất căn bản rằng: Kinh nghiệm tỵ nạn, hành trình nhập cư, những phức tạp, gian nan, và sự thành công mỹ mãn trong hành trình trở thành người Mỹ gốc Việt – tất cả cần được ghi lại. Một hành trình ý nghĩa không những cần nhân chứng, mà cần cả những người viết để ghi nhận và bảo tồn. Họ không chỉ tạo ra một cuộc thi; họ đã và đang xây dựng một kho lưu trữ. Họ thắp lên một ngọn hải đăng cho thế hệ sau để chuyển hóa tổn thương thành chứng tích, sự im lặng thành lời ca, và cuộc sống lưu vong thành sự hội nhập.

Trong những ngày đầu ấy, văn học Hoa Kỳ thường chưa phản ánh đầy đủ sự phong phú và đa dạng về kinh nghiệm của chúng ta. Giải thưởng Viết Về Nước Mỹ thực sự đã lấp đầy khoảng trống đó bằng sự ghi nhận và khích lệ vô số tác giả, những người đã cầm bút và cùng viết nên một thông điệp mạnh mẽ: “Chúng ta đang hiện diện nơi đây. Trải nghiệm của chúng ta là quan trọng. Và nước Mỹ của chúng ta là thế đó.”


Suốt 25 năm qua, giải thưởng này không chỉ vinh danh tài năng mà dựng nên một cộng đồng và tạo thành một truyền thống.
Những cây bút được tôn vinh hôm nay không chỉ mô tả nước Mỹ; họ định nghĩa nó. Họ mở rộng giới hạn của nước Mỹ, làm phong phú văn hóa của nước Mỹ, và khắc sâu tâm hồn của nước Mỹ. Qua đôi mắt họ, chúng ta nhìn thấy một nước Mỹ tinh tế hơn, nhân ái hơn, và sau cùng, chân thật hơn.

Xin được nhắn gửi đến các tác giả góp mặt từ bao thế hệ để chia sẻ tấm chân tình trên các bài viết, chúng tôi trân trọng cảm ơn sự can đảm của quý vị. Can đảm không chỉ là vượt qua biến cố của lịch sử; can đảm còn là việc ngồi trước trang giấy trắng, đối diện với chính mình, lục lọi ký ức đau thương sâu đậm, và gửi tặng trải nghiệm đó đến tha nhân. Quý vị là những người gìn giữ ký ức tập thể và là những người dẫn đường cho tương lai văn hóa Việt tại Hoa Kỳ.

Với Việt Báo: Xin trân trọng cảm ơn tầm nhìn, tâm huyết, và sự duy trì bền bỉ giải thưởng này suốt một phần tư thế kỷ.
Khi hướng đến 25 năm tới, chúng ta hãy tiếp tục khích lệ thế hệ kế tiếp—những blogger, thi sĩ, tiểu thuyết gia, nhà phê bình, nhà văn trẻ—để họ tìm thấy tiếng nói của chính mình và kể lại sự thật của họ, dù đó là thử thách hay niềm vui. Bởi văn chương không phải là một thứ xa xỉ; đó là sự cần thiết. Đó là cách chúng ta chữa lành, cách chúng ta ghi nhớ, và là cách chúng ta tìm thấy nơi chốn của mình một cách trọn vẹn.

Xin cảm ơn quý vị.

NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.