Hôm nay,  

Loạn Mốt Thời Trang

21/05/200400:00:00(Xem: 5602)
Bạn,
Gần đây, dư luận báo chí trong nước đề cập rất nhiều về tình trạng thái quá trong phong cách ăn mặc của các ca sĩ trẻ trên sân khấu. Thường xuyên trên sàn diễn người ta bắt gặp những trang phục "nhức" mắt như áo hai dây, quần trễ, váy xẻ... Những tưởng thứ mốt ấy chỉ có ở giới ca sĩ, nhưng nó đã và đang trở thành xu thế thời trang của giới trẻ hiện nay, thậm chí xâm nhập vào tận giảng đường. Báo GDTĐ ghi nhận hiện trạng này như sau.
Dạo quanh các phố phường ở Hà Nội, không khó để nhìn thấy những nam thanh niên mặc quần áo lóng lánh, lướt thướt hoặc áo thun lưới mềm, mỏng bó sát người như bản sao của các nam ca sĩ. Trong khi đó, nhiều bạn nữ lại thích khoe hình thể rất thoáng bằng những bộ trang phục kì dị, thiếu vải hở bụng, hở rốn... Điều dễ nhận thấy nhất là hiện nay số lượng nữ giới mặc quần cạp trễ và những trang phục thiếu vải ngày càng tăng lên. áo thun tay ngắn hở nách bó sát lấy người, quần cạp cực trễ để khoe rốn, khoe bụng "khoe cả phụ tùng", đến người đi đường cũng phải "đau mắt". Váy thì được các nàng sáng tạo, cách tân xẻ ngang xẻ dọc, siêu ngắn cùng áo hai dây trông như mặc đồ tắm ra biển. Trang điểm thêm cho bộ trang phục là những mái tóc xù nhuộm vàng, hạt dẻ, đỏ tía hay phun highlight..., môi thâm kiểu Hàn Quốc, móng tay móng chân đỏ chót hoặc xanh nõn chuối với những hình vẽ kỳ dị - đầu lâu - mà giới sành điệu thường gọi là "vẽ móng nghệ thuật".

Đáng lên tiếng là với những trang phục như thế khi mặc ra đường đã là một vấn đề đáng phải bàn, huống hồ nhiều nữ sinh viên còn diện thường xuyên lên giảng đường, đặc biệt là khi trời vào hè thì ôi thôi "vô tư đi" - hở không thể hở hơn được nữa. THM, Đại học Khoa học xã hội nhân văn, được mệnh danh là "chuyên gia thiếu vải". M thường xuyên lên giảng đường với quần cạp trễ, áo phông ngắn vừa chạm cạp quần nên chỉ cần quay phải, quay trái, cúi xuống ghi bài là lưng, eo, bụng nàng được phơi bày ra hết. M còn có một quan niệm hết sức "Tây" là: "Mặc hơi hở một chút thì có sao đâu. Thời buổi kinh tế thị trường, người đẹp cũng nên để cho người ta ngắm chứ". Chưa bằng L, Đại học Văn hóa, bất kể lên giảng đường hay đi đâu chơi nàng đều mặc áo gần như sát nách, hở bụng, quần, váy cũng trong tình trạng "nửa đóng nửa mở" như vậy. L tự hào khoe "xã hội hiện đại thì người ta cũng nên thay đổi cách ăn mặc chứ. ở bên Tây, họ còn thoáng hơn mình nhiều. Có cái gì đẹp, hấp dẫn thì phải... khoe chứ".
Bạn,
Báo GDTĐ viết tiếp: Rõ ràng là giới trẻ hiện nay đang chịu ảnh hưởng mạnh mẽ của thời trang Tây Âu, phong cách trang điểm của các diễn viên Hàn Quốc. Cách ăn mặc của nhiều bạn nữ nhiều khi gây ra sự phản cảm tạo ấn tượng không tốt đối với những người xung quanh. Ông bà ta xưa có câu "y phục xứng kỳ đức" nghĩa là cách ăn mặc thể hiện tính cách và phẩm chất của mỗi người.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
Lời Tòa Soạn: Họa sĩ Duy Thanh vừa từ trần vào giờ 9:30 PM, đêm Chủ Nhật 24/11/2019 tại bệnh viện General Hospital San Francisco, tại thành phố San Francisco, California.
Cuộc chiến thương mại vẫn xảy ra chung quanh hàng Việt Nam xuất cảng…Báo Diễn Đàn Doanh Nghiệp ghi nhận: Sau khi áp thuế chống trợ cấp 12% với ống thép không gỉ từ Việt Nam, Ấn Độ lại tiếp tục điều tra chống trợ cấp đối với ván sợi bằng gỗ.
Trộm kỹ thuật của Hoa Kỳ, Nhật Bản, Anh quốc, Pháp quốc… Lấn chiếm Biển Đông của VN, Philippines… Bây giờ TQ cũng chôm cả văn hóa VN, nói rằng áo dài VN là truyền thống thời trang Trung Hoa…
Xây cầu, rủ nhau xây cầu… Nhà nước xây không nổi, cạn tiền, nên vay tiền quốc tế để xây cầu…
Thiếu thịt heo, đặc biệt là dịp Tết sắp tới… Báo Vietnam Finance ghi nhận: Từ đây đến Tết, mỗi tháng sẽ thiếu khoảng 70.000 tấn thịt heo.
Vậy là huề… Trận bóng đá mọi người hồi hộp chờ, vậy là huề. Bản in TTXVN kể: Tuyển Việt Nam và tuyển Thái Lan đã cầm hòa nhau 0 - 0 ở lượt trận thứ 5 bảng G vòng loại World Cup 2022 diễn ra trên sân Mỹ Đình tối 19/11.
Nhức nhối vẫn là chuyện mua hàng ngoại về rồi dán thương hiệu hàng Việt… Infonet ghi lời một quan chức về tình hình “Nhập hàng nước ngoài về cắt mác dán nhãn Made in VN: Chúng ta đang tự giết chúng ta!”
Có nên hợp pháp hóa mại dâm để câu du khách? Các quan chức Hà Nội đã “bức xúc” nêu câu hỏi như thế.
Tình hình ung thư của dân mình có những con số đáng ngại: 70% biết có bệnh ung thư khi đã vào giai đoạn cuối… nghĩa là tới lúc khó chữa trị.
Bán nước với giá cắt cổ, hay giá rẻ mạt? Đó là chuyện Hà Nội mua “hớ” có phải không? Báo Tiền Phong kể chuyện nước sông Đuống bán giá khủng: Hà Nội 'hớ' khi chọn nhà đầu tư?


Kính chào quý vị,

Tôi là Derek Trần, dân biểu đại diện Địa Hạt 45, và thật là một vinh dự lớn lao khi được đứng nơi đây hôm nay, giữa những tiếng nói, những câu chuyện, và những tâm hồn đã góp phần tạo nên diện mạo văn học của cộng đồng người Mỹ gốc Việt trong suốt một phần tư thế kỷ qua.
Hai mươi lăm năm! Một cột mốc bạc! Một cột mốc không chỉ đánh dấu thời gian trôi qua, mà còn ghi nhận sức bền bỉ của một giấc mơ. Hôm nay, chúng ta kỷ niệm 25 năm Giải Viết Về Nước Mỹ của nhật báo Việt Báo.

Khi những người sáng lập giải thưởng này lần đầu tiên ngồi lại bàn thảo, họ đã hiểu một điều rất căn bản rằng: Kinh nghiệm tỵ nạn, hành trình nhập cư, những phức tạp, gian nan, và sự thành công mỹ mãn trong hành trình trở thành người Mỹ gốc Việt – tất cả cần được ghi lại. Một hành trình ý nghĩa không những cần nhân chứng, mà cần cả những người viết để ghi nhận và bảo tồn. Họ không chỉ tạo ra một cuộc thi; họ đã và đang xây dựng một kho lưu trữ. Họ thắp lên một ngọn hải đăng cho thế hệ sau để chuyển hóa tổn thương thành chứng tích, sự im lặng thành lời ca, và cuộc sống lưu vong thành sự hội nhập.

Trong những ngày đầu ấy, văn học Hoa Kỳ thường chưa phản ánh đầy đủ sự phong phú và đa dạng về kinh nghiệm của chúng ta. Giải thưởng Viết Về Nước Mỹ thực sự đã lấp đầy khoảng trống đó bằng sự ghi nhận và khích lệ vô số tác giả, những người đã cầm bút và cùng viết nên một thông điệp mạnh mẽ: “Chúng ta đang hiện diện nơi đây. Trải nghiệm của chúng ta là quan trọng. Và nước Mỹ của chúng ta là thế đó.”


Suốt 25 năm qua, giải thưởng này không chỉ vinh danh tài năng mà dựng nên một cộng đồng và tạo thành một truyền thống.
Những cây bút được tôn vinh hôm nay không chỉ mô tả nước Mỹ; họ định nghĩa nó. Họ mở rộng giới hạn của nước Mỹ, làm phong phú văn hóa của nước Mỹ, và khắc sâu tâm hồn của nước Mỹ. Qua đôi mắt họ, chúng ta nhìn thấy một nước Mỹ tinh tế hơn, nhân ái hơn, và sau cùng, chân thật hơn.

Xin được nhắn gửi đến các tác giả góp mặt từ bao thế hệ để chia sẻ tấm chân tình trên các bài viết, chúng tôi trân trọng cảm ơn sự can đảm của quý vị. Can đảm không chỉ là vượt qua biến cố của lịch sử; can đảm còn là việc ngồi trước trang giấy trắng, đối diện với chính mình, lục lọi ký ức đau thương sâu đậm, và gửi tặng trải nghiệm đó đến tha nhân. Quý vị là những người gìn giữ ký ức tập thể và là những người dẫn đường cho tương lai văn hóa Việt tại Hoa Kỳ.

Với Việt Báo: Xin trân trọng cảm ơn tầm nhìn, tâm huyết, và sự duy trì bền bỉ giải thưởng này suốt một phần tư thế kỷ.
Khi hướng đến 25 năm tới, chúng ta hãy tiếp tục khích lệ thế hệ kế tiếp—những blogger, thi sĩ, tiểu thuyết gia, nhà phê bình, nhà văn trẻ—để họ tìm thấy tiếng nói của chính mình và kể lại sự thật của họ, dù đó là thử thách hay niềm vui. Bởi văn chương không phải là một thứ xa xỉ; đó là sự cần thiết. Đó là cách chúng ta chữa lành, cách chúng ta ghi nhớ, và là cách chúng ta tìm thấy nơi chốn của mình một cách trọn vẹn.

Xin cảm ơn quý vị.

NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.