SYDNEY: Nhân dịp chiến sĩ Lý Tống viếng thăm Úc Châu, Hội Cựu Quân Nhân NSW cũng đã tổ chức một buổi đón mừng tại Trung Tâm Văn Hoá & Sinh Hoạt Cộng Đồng NSW vào lúc 1giờ trưa ngày Chủ Nhật vừa qua. Trong buổi lễ đón tiếp này, ngoài Ban Tổ Chức, chúng tôi được thấy một số quan khách tham dự bao gồm các vị lãnh đạo tinh thần, Ông Nguyễn Văn Bán, Đại diện Cao Đài; Ông Nguyễn Văn Paul, Đại diện Hoà Hảo; cùng qúy vị lãnh đạo cộng đồng, Bs Nguyễn Mạnh Tiến, Chủ Tịch Cộng Đồng NVTD Liên bang Úc Châu; Ls Võ Trí Dũng, Chủ Tịch Cộng Đồng NVTD-NSW; Ông bà Võ Minh Cương, cựu Chủ Tịch Cộng Đồng NVTD Liên bang Úc Châu; Ông bà Phan Đông Bích, cựu Chủ Tịch Cộng Đồng NVTD-NSW; Ông Nguyễn Minh Triền, Gia Đình Thủ Đức; Ông Trương Công Hải, Gia Đình Hải Quân; Ông bà Võ Đại Tôn, Liên Minh Quang Phục VN; Nhà văn Phan Lạc Phúc, cùng đại diện Hội Đoàn, Đoàn Thể, các cơ quan Truyền Thông Việt ngữ, và đặc biệt có sự tham dự của đại đa số Gia Đình Không Quân và khoảng 500 đồng hương.
Trước khi bước vào chương trình đón mừng chiến sĩ Lý Tống, ông Thuyền Nhân trong vai trò MC đã sơ lược về một số nét đặc thù về con người của anh Lý Tống. Kế đến là lễ chào Quốc Kỳ Việt Úc và mặc niệm.
Khai mạc chương trình buổi đón tiếp, Trưởng Ban Tổ Chức, ông Trần Đức Nhuận, Chủ Tịch Hội CQN/NSW, phát biểu chào mừng quan khách. Trong lời phát biểu, ngoài việc tuyên bố lý do, ca ngợi Lý Tống và bày tỏ cảm tình, ông Nhuận cũng không quên nhấn mạnh nhiều lần "Người Hùng Lý Tống giờ đây không còn là một Cựu Quân Nhân mà là một đứa con của mẹ VN"!
Kế đến là lời phát biểu của Bs Nguyễn Mạnh Tiến, Chủ Tịch CDDNVTD Liên bang Úc Châu. Trong lời phát biểu, ngoài việc chào mừng, ca ngợi tinh thần dũng cảm của Lý Tống. Bs Tiến cũng cho biết, trong cương vị và vị trí của một cộng đồng tỵ nạn CS, CDDNVTD Úc Châu cũng đã tận dụng khả năng và sức mạnh ngoại giao để vận động và yêu cầu chính phủ Thái trả tự do cho anh.
Tiếp theo Bs Tiến là phần phát biểu của Ls Võ Trí Dũng, Chủ Tịch CDDNVTD/NSW. Ls Dũng chào mừng và ca ngợi tinh thần anh dũng của người hùng Lý Tống và ông cũng nhấn mạnh hình ảnh người hùng Lý Tống rất hấp dẫn, được nhiều người hâm mộ, nhất là giới trẻ cũng coi anh như một huyền thoại trong những phim action của Hollywood.
Kế tiếp là lời phát biểu của ông Võ Đại Tôn. Trong lời phát biểu, ông Tôn nhấn mạnh lời Tướng Mac Arthur nói với Bộ Tổng Tham Mưu Hoa Kỳ khi xưa "Tổ Quốc sẽ ghi ơn những chiến sĩ đã hy sinh. Nhưng hiện nay cuộc chiến đang còn tiếp diễn, hãy thuyên chuyển gấp về cho tôi những Anh Hùng còn sống!" Ông Tôn nói tiếp: "Riêng đối với chúng ta, sau 32 năm miền Nam bị thất thủ, cuộc chiến chống Cộng để hồi sinh Dân Tộc vẫn còn đang tiếp diễn tại vùng trời lưu vong hải ngoại này, và hôm nay, chúng ta lại hân hạnh tái ngộ cùng một Anh Hùng còn sống, đó là Chiến Sĩ Lý Tống, từ lao tù Thái Lan trở về". Ngoài ra, ông Tôn cũng cho biết thêm "50.000 tờ truyền đơn không phải chỉ đơn thuần là 50.000 tờ giấy nhỏ. mà chính thực là 50.000 giọt máu kết tụ từ tinh thần bất khuất của giòng giống Việt kính dâng lên Mẹ Việt Nam, hòa chung vào lòng Dân Tộc, mong khơi nguồn cho một cuộc Cách Mạng phát động từ Lòng Dân"... Cũng trong bài phát biểu, ông Tôn cũng không quên nhắc nhở hình ảnh những anh hùng như Trần Văn Bá, Hoàng Cơ Minh, Lý Tống sẽ vĩnh viễn là những ngọn đuốc soi sáng cho công cộc đấu tranh hôm nay.
Sau cùng để kết luận bài phát biểu, ông Võ Đại Tôn tặng người hùng Lý Tống hai câu thơ:
Ai đem thắng-bại Anh Hùng luận
Chỉ nguyện lòng son với Đất Trời!
Sau phần phát biểu chào mừng của quan khách là lời đáp từ của chiến sĩ Lý Tống. Trong lời đáp từ, Lý Tống đã bày tỏ cảm xúc của anh trong buổi hội ngộ. Anh cũng cho biết đến Úc lần này, anh cũng gặp rất nhiều khó khăn với những cơ quan an ninh Úc do thủ đoạn cuả CSVN. Tuy nhiên, dù muốn hay không, anh cũng có mặt trong trong cuộc biểu tình APEC vào ngày 8-9 tới đây, và anh cũng cho biết: "sự hiện diện của tôi trong cuộc biểu tình này sẽ làm tăng thêm khí thế đấu tranh của chúng ta..."
Ngoài ra, trong lời chia sẻ, anh Lý Tống cũng sơ lược lại một số việc làm đấu tranh của anh trong suốt thời gian qua với những khó khăn, nguy hiểm, cũng như những may mắn mà anh đã trải qua như một sự mầu nhiệm của đất trời.
Sau phần tâm sự và trình bày sơ lược qúa trình anh đã trải qua, là phần tâm tình trao đổi với đồng hương, và buổi tiếp đón chiến sĩ Lý Tống được kết thúc vào lúc 17 giờ cùng ngày.