Hôm nay,  

Sơn Hà Nguy Biến

18/12/200700:00:00(Xem: 10518)

(Kính tặng tất cả những bạn trẻ có mặt trong hai cuộc biểu tình ngày 9 và 16 tháng 12 năm 2007 tại Hà nội và Sài gòn )

Gần 800 năm trước đây, khi đất nước Việt Nam bị quân Nguyên Mông xâm lược, vua tôi nhà Trần đã có hội nghị Diên Hồng lịch sử để nói lên quyết định đồng tâm nhất trí giữa dân chúng và người cầm quyền trong chuyện đối phó bọn ngoại xâm Nguyên Mông. Kết quả của sự đoàn kết này là vua tôi nhà Trần không những đánh bại một lần mà cả thảy ba lần quân xâm lược Nguyên Mông, ghi dấu ấn chói lọi trong quân sử thế giới. Rồi cách đây đúng 700 năm, khi nhà Minh quyết định xâm lăng Việt Nam và thiết lâp nền thống trị khắt khe và tàn ác trên con dân  Việt. Lê Lợi và người quân sư tài ba Nguyễn Trãi cùng với con dân Việt phải mất 10 năm năm gai nếm mật, hy sinh xương máu mới đánh đuổi bọn xâm lược nhà Minh ra khỏi đất nước Việt Nam.

Và cách đây trên 200 năm, quân xâm lược nhà Thanh một lần nữa lại dầy xéo đất nước Việt Nam. Lần này, người anh hùng áo vải Nguyễn Huệ lên ngôi thành vua Quang Trung đã điều động quân sĩ từ Nam tiến như vũ bão ra Bắc để đánh tan 20 vạn quân Thanh xâm lược, ghi nên chiến công hiển hách trong lịch sử chống ngoại xâm kéo dài hàng ngàn năm của dân tộc Việt Nam anh hùng. Nhắc lại một vài thành tích chống ngoại xâm của dân tộc Việt để thấy dân tộc Việt không bao giờ bị khuất phục bởi bọn Tàu phù xâm lược. Dù thời gian ngắn hay dài thì trước sau gì bọn xâm lược phương Bắc cũng bị đẩy ra khỏi nước Việt bằng vũ lực. Nhưng đến năm 2007 này thì sự xâm lược của phương Bắc lại có một phản ứng hoàn toàn khác với những lần xâm lăng trước vì lần này, chính quyền dù do người Việt Nam nắm giữ, đã hoàn toàn tê liệt ý chí chống đối bọn xâm lăng phương Bắc dù trong huyết quản người dân Việt bao giờ cũng sục sôi lòng yêu nước nồng nàn, quyết tâm hy sinh tất cả để giữ gìn non sông Việt Nam gấm vóc. Phải giải quyết vấn nạn nhức nhối này như thế nào để đem lại sự toàn vẹn lãnh thổ và nền độc lập tự chủ cho đất nước Việt Nam yêu dấu muôn đời là một chuyện làm không đơn giản,đòi hỏi nhiều sự quyết tâm và khôn ngoan tính toán.

Đứng trước quyết định kết nhập hai hòn đảo Hoàng Sa và Trường Sa vào thành phố Tam Sa của Quốc vụ viện Trung Cộng vào đầu tháng 12 năm 2007, toàn dân Việt trong và ngoài nước đều tức giận và bức xúc muốn làm một cái gì để lấy lại mảnh đất thân yêu cho tổ quốc.

   Đáp lại hồn thiêng sông núi lúc nào cũng tiềm tàng trong máu người dân Việt, thanh niên sinh viên hai miền Nam Bắc đã dũng cảm xuống đường đến trước sứ quán của Trung Cộng ở Hà Nội và Sàigòn trong hai ngày 9 và 16 tháng 12 năm 2007 để phản đối quyết liệt chuyện xâm lăng lãnh thổ của Trung Cộng. Người Việt hải ngoại cũng tổ chức biểu tình rầm rộ trước những sứ quán Trung Cộng ở nước ngoài để phản đối sự xâm lăng bỉ ổi của Trung Cộng. Trong và ngoài nước , người Việt yêu nước đã có một sự liên kết tinh thần vì cùng là con Hồng cháu Lạc, đều phẫn nộ bức xúc trước chuyện lãnh thổ nước Việt mình bị xâm lăng bởi kẻ thù truyền kiếp Trung Cộng.

Điều khốn nạn bỉ ổi đáng nói ở đây là bọn Cộng sản Việt Nam cầm quyền lại là vật cản trở trước những cuộc biểu tình sôi sục của sinh viên Việt Nam yêu nước. Bọn cầm quyền Cộng sản Việt Nam đã là một bọn nội xâm khốn nạn không khác gì bọn ngoại xâm Trung Cộng. Bọn nội xâm cầm quyền tuy mang dòng máu Việt nhưng đã bán linh hồn cho quan thầy Trung cộng của chúng nó rồi nên đứng trước chuyện mất đất vào tay ngoại bang, chúng chỉ còn biết im lặng và cho công an đi đàn áp lực lượng chống đối của sinh viên Việt Nam yêu nước.

Những ngày tháng nóng bỏng vừa qua, người dân Việt Nam không hề thấy Chủ tịch nước Nguyễn minh Triết, Thủ tướng Nguyễn tấn Dũng, Chủ tịch Quốc Hội Nguyễn phú Duyệt lên tiếng một lời về vấn đề trọng đại là đất nước bị xâm lấn. Trước sau chỉ thấy ông Phát ngôn viên dẻo mồm, gian dối Lê Dũng tuyên bố những câu ba phải như hai nước sẽ tìm cách giải quyết những tranh chấp lãnh thổ bằng phương tiện hòa bình! Cũng cần nói thêm là mấy trăm tên nghị gật ở Quốc Hội cũng im thin thít một cách hèn hạ trước cảnh nước mất nhà tan. Đúng là bọn này là tay sai của Đảng, bây giờ Đảng câm mồm làm sao chúng dám mở miệng phản đối bọn ngoại xâm.

Riêng ông Đại tướng lùn chuyên nghề cai đẻ Võ nguyên Giáp lúc nào cũng huênh hoang khoe tài đánh Pháp, đuổi Mỹ nhưng bao  lâu nay cũng chưa bao giờ dám lên tiếng tố cáo bọn ngoại xâm Trung Cộng. Có ai ở Hà nội đi qua số nhà 30 đường Hoàng Diệu ở Hà Nội xin nhắn với ông Đại tướng lùn này hãy can đảm mà lên tiếng phản kháng chuyện Trung Cộng lấy Hoàng Sa và Trường Sa của Việt Nam.. Ông bây giờ 96 tuổi rồi, có lẽ không phải là lúc sợ chết nữa. Thử hỏi thứ khai quốc công thần của chế độ như Võ nguyên Giáp mà cũng không dám hó hé phản đối thì đủ biết chế độ nội xâm này hèn nhát như thế nào!

Thật ra cũng không quá khó hiểu trước sự im lặng hèn nhát của bọn Triết, Dũng, Duyệt trước sự xâm lăng của Trung Cộng vì chúng nó đi theo đường của những "bậc tiền bối" của chúng là Lê khả Phiêu, Trần đức Lương, Lê đức Anh, Đỗ Mười v..v làm tay sai cho Trung Cộng để mong đổi lại sự an toàn về quyền lực. Làm sao mà chúng dám lên tiếng chống đối quan thầy bảo bọc chúng" Ngày xưa tên vua bán nước Lê chiêu Thống đã vì quyền lợi ngai vàng dòng họ mà rước quân Tàu vào chiếm nước ta, thì ngày nay bọn cầm quyền Bắc bộ phủ đã vì quyền lợi cầm quyền của Đảng mà cam tâm làm tay sai vô điều kiện cho ngoại bang Trung Cộng. Số phận thê thảm của Lê chiêu Thống vào lúc cuối đời thì ai cũng biết là chết lưu vong ô nhục trên đất Tàu. Có lẽ số phận những tên Việt gian nằm trong Bắc bộ phủ hiện nay cũng sẽ tương tự như thế thôi. Toàn dân Việt yêu nước sẽ có biện pháp và hành động cụ thể trong những ngày tháng sắp tới dành cho bọn phản quốc hại dân.

Giới văn nghệ sĩ Việt Nam cũng dần dần nhập cuộc với sinh viên. Những bài viết của Hoàng Hưng, Lynh Bacardi, Hà sĩ Phu, Bùi minh Quốc, Tiêu dao Bảo Cự là những viên đạn rực lửa làm sôi động thêm khí thế đấu tranh và bắn vào tim đen xấu xa của bọn nội xâm cầm quyền vốn  đang hoang mang lo sợ cho nguy cơ sụp đổ của chúng. Có những văn nghệ sĩ như Lynh Bacardi, Tuấn Khanh đã thẳng thắn mạnh dạn tham gia biểu tình cùng sinh viên không một chút nao núng, lo sợ. Hy vọng những người cầm bút còn chần chờ sẽ nhập cuộc nhanh chóng để tạo thêm lực lượng và khí thế cho công cuộc chống ngoại xâm thêm phần hiệu quả. Sự chần chờ quá lâu có thể coi là sự hèn nhát đáng khinh và sẽ bị quần chúng lên án nặng nề sau này.

Phải nhìn thấy rõ ràng vấn đề là:  Khác với những lần xâm lược trước đây trong lịch sử, bọn nội xâm cầm quyền kỳ này không đoàn kết với nhân dân chống ngoại xâm mà chính chúng nó là vật cản trở cho công cuộc chống ngoại xâm để  dành lại những thước đất yêu quí cho tổ quốc. Phải lật đổ và tiêu diệt bọn nội xâm khốn nạn này trước khi tổ chức lực lượng quân sự để đương đầu với bọn ngoại xâm Trung Cộng.

   Vũ khí duy nhất mà sinh viên, học sinh có thể làm là tổ chức những cuộc biểu tình liên tục để chống bọn ngoại xâm Trung Cộng. Hãy kêu gọi và tổ chức biểu tình cho thành công qua mạng Internet. Công an dù muốn ngăn chận cũng không được. Phải thấy rằng công an càng đàn áp thì sẽ làm cho những cuộc biểu tình bùng nổ mạnh hơn. Khi những người dân xuống đường lên tới hàng trăm ngàn, hàng triệu người thì lịch sử coi như sang trang. Bọn nội xâm cầm quyền coi như bị sụp đổ. Một chính quyền mới dân chủ tuyên bố với thế giới là không có bổn phận phải tôn trọng những công hàm bán nước do bọn Cộng sản Việt Nam ký kết với quan thầy Trung Cộng. Chính quyền mới sẽ tổ chức lại lực lượng  quân sự ngay lập tức để lấy lại hai quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa ngay lập tức nếu chuyện thương thuyết ngoại giao không thành công.

Hãy nhìn đất nước Tây Tạng bị Trung Cộng xâm lăng từ năm 1959. Vì không có sự đối kháng hữu hiệu nên đất nước Tây Tạng giờ đây trở thành lãnh thổ của Trung Cộng, văn hóa và đời sống của người dân Tây tạng dần dần bị Hán hóa. Nếu không có phép lạ nào xảy ra thì coi như Tây Tạng sẽ bị mất nước vĩnh viễn vào tay Tàu cộng. Lãnh thổ Tây Tạng sẽ bị xóa tên trên bản đồ thế giới. Nếu không có sự phản ứng quyết liệt kịp thời và hiệu quả của dân Việt yêu nước thì Trường Sa và Hoàng Sa cũng bị Trung Cộng xóa tên như Tây Tạng..Nói thế để cho thấy cái viễn cảnh đen tối và đau buồn của tổ quốc Việt Nam khi bọn nội xâm quyết tâm bán đổ bán tháo giang sơn gấm vóc của ông cha cho ngoại bang  như Đức Tăng Thống Huyền Quang đã thống thiết kêu gào trước đây.

Ai Nam Quan và Thác Bản giốc đã lặng lẽ mất vào tay bọn ngoại xâm Trung Cộng một cách không kèn không trống. Hoàng Sa và Trường Sa giờ đây đã bị bọn ngoại xâm Tàu cộng sát nhập vào lãnh thổ của chúng. Bọn nội xâm cầm quyền Việt Nam đang bày mưu tính kế để đàn áp những cuộc biểu tình chống ngoại xâm. Người Việt trong và ngoài nước cần phải nỗ lực và hy sinh nhiều hơn nữa mới có thể giành lại hai quần đảo thân yêu đã mất vào tay bọn ngoại xâm phương Bắc.

Hy vọng giới trẻ Việt Nam sẽ sáng suốt, tài ba bày mưu tính kế để quật ngã bọn nội xâm khốn nạn bán nước để từ đó mới có thể kết hợp với toàn dân đương đầu với bọn kẻ thù truyền kiếp xâm lược phương Bắc.

Phải lấy lại Trường Sa và Hoàng Sa bằng mọi giá, kể cả giá phải trả là xương máu phải đổ ra. Người dân Việt hôm nay thề sẽ không làm tủi hổ vong linh của tiền nhân đã bao lần đổ xương máu tạo dựng một giang sơn gấm vóc ngày nay cho con cháu Lạc Hồng.

Giờ lên đường đã điểm rồi đó bạn ơi. Nếu không muốn làm dân một nước vong quốc thì hãy mạnh dạn lên đường bạn nhé. Nên nhớ là bạn không cô đơn trong cuộc hành trình gian khổ này vì mọi con dân Việt sẽ đồng hành với bạn..

Tổ quốc ơi! Xin phù hộ cho những người con Việt dũng cảm lên đường lấy lại quê hương…

Los Angeles, một chiều âm u lạnh lẽo giữa tháng 12 năm 2007

TRẦN VIẾT ĐẠI HƯNG

Email : [email protected]

(Muốn đọc tất cả những bài viết của Trần viết Đại Hưng, xin vào www.nsvietnam.com, rồi bấm vào tên Trần viết Đại Hưng nằm ở bên trái )

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
Việc đình trệ gọi thầu dầu hỏa hai năm từ 1971 phải chờ qua 1973 rút cục đã giết chết chương trình tìm dầu của Việt Nam Cộng Hòa (VNCH) và theo đó đã đốt cháy một cơ may lớn lao có nhiều triển vọng cứu vãn, duy trì và phát triển miền Nam. VNCH đã tìm được dầu hỏa ở Mỏ Bạch Hổ trong tháng Hai năm 1975. Thật nhiều dầu mà lại thật quá trễ.
“Tôi từ chức để có thể lên tiếng, ủng hộ các vụ kiện tụng và hợp tác với các cá nhân và tổ chức khác tận tâm bảo vệ pháp quyền và nền dân chủ Mỹ. Tôi cũng dự định sẽ bảo vệ những thẩm phán không thể công khai lên tiếng bảo vệ chính mình. Tôi không thể chắc chắn rằng mình sẽ tạo ra sự khác biệt. Tuy nhiên, tôi nhớ lại những gì Thượng nghị sĩ Robert F. Kennedy đã nói vào năm 1966 về việc chấm dứt chế độ phân biệt chủng tộc ở Nam Phi: “Mỗi khi một người đứng lên vì một lý tưởng, hoặc hành động để cải thiện cuộc sống của người khác, hoặc chống lại sự bất công, người đó sẽ tạo ra một đợt sóng hy vọng nhỏ bé.” Khi những đợt sóng nhỏ bé này hội tụ đủ, lúc đó có thể trở thành một cơn sóng thần.
Khi lịch sử bị xem nhẹ, nó không ngủ yên mà trở lại, nghiêm khắc hơn. Và mỗi khi nước Mỹ bước vào thời kỳ chia rẽ sâu sắc, tiếng vọng ấy lại dội về – nhắc rằng ta từng đi qua những năm tháng hỗn loạn, và vẫn tìm được lối ra. Robert A. Strong, học giả tại Đại học Virginia, cho rằng để hiểu nước Mỹ hiện nay, ta nên nhìn lại giai đoạn giữa hai đời tổng thống Ulysses S. Grant và William McKinley – từ năm 1876 đến 1896. Hai mươi năm ấy là một bài học sống động về cách một nền dân chủ có thể trượt dài trong chia rẽ, rồi chậm chạp tự điều chỉnh để tồn tại.
Khu vực Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương (Indo-Pacific) đang nổi lên như trung tâm chiến lược của thế kỷ XXI, nơi giao thoa lợi ích của các cường quốc hàng đầu thế giới. Với 60% dân số toàn cầu, hơn một nửa GDP thế giới, và các tuyến hàng hải trọng yếu nhất hành tinh, khu vực này giữ vai trò quyết định trong ổn định an ninh, thương mại và năng lượng quốc tế...
Washington vừa bật sáng lại sau bốn mươi ngày tê liệt. Nhưng cái cảm giác “ổn rồi” chỉ là ảo giác. Đằng sau cái khoảnh khắc “chính phủ mở cửa trở lại” là câu chuyện nhiều tính toán, mà trung tâm của cuộc mặc cả chính là Obamacare – chương trình từng giúp hàng chục triệu người có bảo hiểm y tế – nay trở thành bệnh nhân bị đặt lên bàn mổ của chính quyền Trump, với con dao ngân sách trong tay Quốc hội.
Đã là người Việt Nam, nếu không trải qua, thì ít nhất cũng đã từng nghe hai chữ “nạn đói.” Cùng với lịch sử chiến tranh triền miên của dân tộc, hai chữ “nạn đói” như cơn ác mộng trong ký ức những người đã sống qua hai chế độ. Sử sách vẫn còn lưu truyền “Nạn đói năm Ất Dậu” với hình ảnh đau thương và những câu chuyện sống động. Có nhiều người cho rằng cũng vì những thăng trầm chính trị, kinh tế, mà người Việt tỵ nạn là một trong những dân tộc chịu thương chịu khó nhất để sinh tồn và vươn lên. Thế giới nhìn chung cho đến nay cũng chẳng phải là vẹn toàn. Dù các quốc gia bước sang thế kỷ 21 đã sản xuất đủ lương thực để nuôi sống tất cả mọi người, nạn đói vẫn tồn tại, bởi nhiều nguyên nhân. Có thể kể như chiến tranh, biến đổi khí hậu, thiên tai, bất bình đẳng, bất ổn kinh tế, và hệ thống lãnh đạo yếu kém.
Từng là một trung tâm thương mại sầm uất và biểu tượng cho niềm hy vọng đang dâng cao về tương lai dân chủ trong khu vực, Hồng Kông hiện đang đối mặt với các biện pháp kiểm soát ngày càng siết chặt của chính quyền Bắc Kinh. Từ năm 2019 cho đến nay, khoảng hơn 200.000 người đã ra đi để cố thoát khỏi bầu không khí chính trị ngày càng ngột ngạt. Với việc áp dụng Luật An ninh Quốc gia, quyền tự trị của Hồng Kông từng được cam kết trong mô hình “một quốc gia, hai chế độ” đã bị gần như hoàn toàn xoá bỏ. Xu hướng toàn trị của chính quyền Trung Quốc không những ảnh hưởng trực tiếp đến số phận nghiệt ngã của Hồng Kông mà còn gián tiếp đến trào lưu dân chủ hoá của Việt Nam.
Ở New York, khoảng 2 triệu cử tri đã đi bỏ phiếu cho cuộc bầu cử thị trưởng lần này, cao nhất từ năm 1969, theo dữ liệu của NBC. Tất cả người dân hiểu được tầm quan trọng của lá phiếu lần này. Mười tháng qua, có vẻ họ hiểu được mức an toàn cuộc sống của họ ra sao, và sức mạnh của nền dân chủ hơn 200 năm của Hoa Kỳ đang lâm nguy như thế nào.
Mamdani không bán mộng. Anh bán khả thi. Và cử tri, sau nhiều lần bị dọa nạt, có vẻ đã chọn đúng thứ cần mua. Hy vọng, khi ấy, không phải lời hứa. Nó là hóa đơn thanh toán mỗi cuối tháng, nhẹ hơn một chút — và là bằng chứng rằng lý trí vẫn chưa bị bôi xóa.
Hiến pháp là văn bản pháp lý tối cao quy định các nguyên tắc tổ chức bộ máy nhà nước, xác lập thẩm quyền của các cơ quan công quyền, đồng thời quy định các chế độ kinh tế, văn hóa, xã hội và những quyền cơ bản của công dân. Tất cả các cơ quan nhà nước và công dân đều có nghĩa vụ tuân thủ Hiến pháp...


Kính chào quý vị,

Tôi là Derek Trần, dân biểu đại diện Địa Hạt 45, và thật là một vinh dự lớn lao khi được đứng nơi đây hôm nay, giữa những tiếng nói, những câu chuyện, và những tâm hồn đã góp phần tạo nên diện mạo văn học của cộng đồng người Mỹ gốc Việt trong suốt một phần tư thế kỷ qua.
Hai mươi lăm năm! Một cột mốc bạc! Một cột mốc không chỉ đánh dấu thời gian trôi qua, mà còn ghi nhận sức bền bỉ của một giấc mơ. Hôm nay, chúng ta kỷ niệm 25 năm Giải Viết Về Nước Mỹ của nhật báo Việt Báo.

Khi những người sáng lập giải thưởng này lần đầu tiên ngồi lại bàn thảo, họ đã hiểu một điều rất căn bản rằng: Kinh nghiệm tỵ nạn, hành trình nhập cư, những phức tạp, gian nan, và sự thành công mỹ mãn trong hành trình trở thành người Mỹ gốc Việt – tất cả cần được ghi lại. Một hành trình ý nghĩa không những cần nhân chứng, mà cần cả những người viết để ghi nhận và bảo tồn. Họ không chỉ tạo ra một cuộc thi; họ đã và đang xây dựng một kho lưu trữ. Họ thắp lên một ngọn hải đăng cho thế hệ sau để chuyển hóa tổn thương thành chứng tích, sự im lặng thành lời ca, và cuộc sống lưu vong thành sự hội nhập.

Trong những ngày đầu ấy, văn học Hoa Kỳ thường chưa phản ánh đầy đủ sự phong phú và đa dạng về kinh nghiệm của chúng ta. Giải thưởng Viết Về Nước Mỹ thực sự đã lấp đầy khoảng trống đó bằng sự ghi nhận và khích lệ vô số tác giả, những người đã cầm bút và cùng viết nên một thông điệp mạnh mẽ: “Chúng ta đang hiện diện nơi đây. Trải nghiệm của chúng ta là quan trọng. Và nước Mỹ của chúng ta là thế đó.”


Suốt 25 năm qua, giải thưởng này không chỉ vinh danh tài năng mà dựng nên một cộng đồng và tạo thành một truyền thống.
Những cây bút được tôn vinh hôm nay không chỉ mô tả nước Mỹ; họ định nghĩa nó. Họ mở rộng giới hạn của nước Mỹ, làm phong phú văn hóa của nước Mỹ, và khắc sâu tâm hồn của nước Mỹ. Qua đôi mắt họ, chúng ta nhìn thấy một nước Mỹ tinh tế hơn, nhân ái hơn, và sau cùng, chân thật hơn.

Xin được nhắn gửi đến các tác giả góp mặt từ bao thế hệ để chia sẻ tấm chân tình trên các bài viết, chúng tôi trân trọng cảm ơn sự can đảm của quý vị. Can đảm không chỉ là vượt qua biến cố của lịch sử; can đảm còn là việc ngồi trước trang giấy trắng, đối diện với chính mình, lục lọi ký ức đau thương sâu đậm, và gửi tặng trải nghiệm đó đến tha nhân. Quý vị là những người gìn giữ ký ức tập thể và là những người dẫn đường cho tương lai văn hóa Việt tại Hoa Kỳ.

Với Việt Báo: Xin trân trọng cảm ơn tầm nhìn, tâm huyết, và sự duy trì bền bỉ giải thưởng này suốt một phần tư thế kỷ.
Khi hướng đến 25 năm tới, chúng ta hãy tiếp tục khích lệ thế hệ kế tiếp—những blogger, thi sĩ, tiểu thuyết gia, nhà phê bình, nhà văn trẻ—để họ tìm thấy tiếng nói của chính mình và kể lại sự thật của họ, dù đó là thử thách hay niềm vui. Bởi văn chương không phải là một thứ xa xỉ; đó là sự cần thiết. Đó là cách chúng ta chữa lành, cách chúng ta ghi nhớ, và là cách chúng ta tìm thấy nơi chốn của mình một cách trọn vẹn.

Xin cảm ơn quý vị.

NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.