Hôm nay,  

Bong Bóng Trung Quốc

07/02/200700:00:00(Xem: 9242)

Bong Bóng Trung Quốc

...nhiều người thiếu thông tin mà dồn tiền chơi stock sẽ lại cháy áo.

Tuần qua, thị trường chứng khoán tại Trung Quốc đã có dấu hiệu chao đảo khi sụt giá mất 5% trong ngày 31 rồi mất 4% trong ngày mùng hai. Dư luận thế giới đã nói đến hiện tượng bong bóng đầu tư tại đây. Diễn đàn Kinh tế đài RFA sẽ tìm hiểu về hiện tượng này trong phần trao đổi  cùng kinh tế gia Nguyễn Xuân Nghĩa do Việt Long thực hiện sau đây.

Hỏi: Thưa ông Nguyễn Xuân Nghĩa, tuần trước, chúng ta vừa nói về thị trường chứng khoán tại Việt Nam, tuần qua các thị trường chứng khoán Trung Quốc tại Thượng Hải và Thẩm Quyến lại bị giao động nặng và thế giới liền nói đến hiện tượng bong bóng đầu tư cổ phiếu. Hiện tượng ấy rất đáng quan tâm vì thị trường chứng khoán Việt Nam cũng có những chỉ dấu tương tự. Vì vậy, trong chương trình kỳ này, chúng tôi xin đề nghị là ta sẽ cùng tìm hiểu về trái bóng cổ phiếu tại Trung Quốc.

Câu hỏi đầu tiên, xin ông trình bày cho bối cảnh của vấn đề...

Cái “nhân” của vụ sụt giá này là trong suốt năm qua thị trường chứng khoán Trung Quốc đã tăng quá mạnh và thực ra không cơ sở, bình quân là 138% trong năm 2006, hơn gấp đôi trong có 12 tháng. Cái “duyên” là lời tuyên bố của một viên chức cao cấp, Phó Chủ tịch Quốc hội Trịnh Tứ Duy, tại một hội nghị quốc tế ở Dubai, trong vùng Vịnh. Nhân vật này tuyên bố là chỉ có chừng 30% các công ty yết giá trên thị trường Thượng Hải là đáng đầu tư theo tiêu chuẩn của Tây phương và những người đầu tư trong 70% còn lại có khi sẽ mất tiền. Ngày hôm sau, thị trường chứng khoán Trung Quốc lập tức sụt giá.

Nếu đo lường ở Chỉ số Thượng Hải và Thẩm Quyến 300, là tổng hợp các cổ phiếu loại A, giao dịch bằng đồng Nhân dân tệ trên hai thị trường này, thì thị trường mất giá 6,5% nội trong một ngày. Trong 300 công ty của Chỉ số này, có 292 bị tuột giá. Hai ngày sau, Chỉ số này lại sụt thêm hơn 4%, nên dư luận mới nói đến bong bóng đầu tư tại Trung Quốc. Hôm qua Thứ Hai, chỉ số này lại mất thêm hơn 1% khi vừa mở cửa giao dịch.

Trong vụ này, chúng ta cần chú ý đến sự kiện là một Phó Chủ tịch Quốc hội, có thể là nhân vật có uy thế chính trị, nhưng không là một nhà lãnh đạo kinh tế tài chính Bắc Kinh, đã trực tiếp châm ngòi cho trái bóng này xì bớt sức căng để khỏi bể khỏi vỡ. Ông ta cảnh báo rằng Trung Quốc có thể bị hiện tượng bong bóng và nhiều người cứ tưởng là sẽ thắng nhưng rốt cuộc đa số sẽ mất tiền. Và ông ta cảnh báo điều ấy từ một diễn đàn quốc tế.

Hỏi: Bây giờ, ta sẽ bắt đầu bằng cái “nhân” như cách ông trình bày. Vì sao cổ phiếu tại Hoa lục lại tăng giá không cơ sở trong thời gian qua"

Chúng ta có một quy luật cung cầu ở đây. Cung là số tiền dư dôi được giới đầy tư trút vào thị trường cổ phiếu, cầu là số doanh nghiệp được yết giá trên thị trường có khả năng huy động số tiền này. Số tiền dư dôi chảy vào thị trường cổ phiếu quá nhiều đã khiến giá cổ phiếu tăng mạnh, đà gia tăng này trở thành một sự cám dỗ lớn cho các nhà đầu tư cò con nên mọi người đều lạc quan dồn tiền vào với hy vọng sẽ có lời nhanh, từ đấy ta mới có hiện tượng bong bóng. Và nếu trái bóng căng quá thì sẽ bể là điều người ta đang lo ngại.

Hỏi: Nhưng đầu tiên, vì sao lại có hiện tượng tiền bạc dư dôi chảy vào thị trường cổ phiếu"

Đây là một vấn đề cực kỳ phức tạp mà tôi xin cố gắng trình bày cho dễ hiểu. Trên đại thể, người dân Trung Quốc có sức tiết kiệm rất cao để phòng ngừa những rủi ro quá lớn họ đã từng gặp trong quá khứ. Tỷ lệ tiết kiệm xứ này mấp mé 50%, so với 0,7% tại Hoa Kỳ hoặc năm bảy phần trăm tại nhiều nước công nghiệp khác. Tiền tiết kiệm ấy, họ dùng làm gì, gửi vào đâu để khỏi bị mất giá" Họ không được đầu tư ra ngoài vì Trung Quốc vẫn còn chế độ kiểm soát tư bản. Khi ký thác vào trương mục tiết kiệm của ngân hàng thì chỉ được hưởng lãi suất trung bình có 2%. Họ hiện có hơn bốn ngàn tỷ Mỹ kim ký thác trong ngân hàng với lãi suất quá thấp, nên phải nghĩ đến thị trường chứng khoán.

Sau cơn sốt năm 2001, từ thời Thủ tướng Chu Dung Cơ, trong năm năm liền, thị trường này trì trệ không có lời mãi đến cuối năm kia mới hồi sinh và càng trở thành hấp dẫn hơn khi cơn sốt địa ốc là thị trường bất động sản bắt đầu nguội. Vì vậy, trong năm 2006, giá cổ phiếu mới tăng vọt.

Đấy là một trong những nguyên nhân khiến chúng ta có nạn... “dư tiền” trút vào cổ phiếu.

Hỏi: Ông nói như vậy tức là cũng còn nguyên nhân khác nữa"

Thưa đúng như vậy và Viện Nghiên cứu Kinh tế Vĩ mô của Ủy ban Phát triển và Cải cách Trung Quốc có lẽ gián tiếp nói đến điều ấy trong báo cáo mới công bố hôm mùng một vừa qua. Nguyên nhân sâu xa ở đây là chế độ ngoại hối của Trung Quốc khi họ giàng giá đồng Nhân dân tệ vào đồng Mỹ kim theo một tỷ lệ dù có mở ra cho rộng hơn thực chất vẫn là cố định.

Hỏi: Ông nói đến chế độ ngoại hối cố định khiến Bắc Kinh vẫn bị các nước phàn nàn, nhất là Hoa Kỳ, phải không" Nhưng, hình như tháng Bảy năm kia Trung Quốc đã có nỗ lực mở rộng biên độ giao dịch cho linh động hơn rồi cơ mà"

Thưa vâng, lúc ấy, trên diễn đàn này, chúng ta có nói đến “trò ảo thuật ngoại hối Trung Quốc” với hàm ý rằng đây chỉ là thủ thuật chứ không giải quyết vấn đề tận gốc vì biên độ quá hẹp và điều chỉnh quá ít.

Hỏi: Và bây giờ, chế độ ngoại hối ấy của họ đang thổi lên trái bóng đầu cơ cổ phiếu" Vì sao lại như vậy"

Chúng ta gặp một vấn đề khá rắc rối ở đây. Trung Quốc muốn có chế độ ngoại hối cố định để chiếm ưu thế xuất khẩu và nếu muốn giữ giá đồng Nguyên cho rẻ so với đồng Mỹ kim, chính quyền thường can thiệp vào thị trường ngoại hối, bằng cách bơm Nhân dân tệ ra để mua Mỹ kim vào. Trong hai năm qua, số tiền bơm vào nền kinh tế như vậy có lẽ đã lên đến 500 tỷ. Đây là một thanh khoản rất lớn tiền mặt hay “tiền nóng” được chảy vào nền kinh tế. Để tránh áp lực lạm phát, họ có chế độ kiểm soát giá cả và dù sao cũng còn một vựa người rất đông lãnh lương còn thấp. Ngoài ra, họ cũng nâng mức dự trữ pháp định của ngân hàng và phát hành công khố phiếu tức là thu vét bớt tiền mặt vào công khố. Nhưng ngần ấy biện pháp thu hút vẫn không đủ và vẫn còn một lượng tiền rất lớn trở thành dư dôi. Khi thị trường bất động sản bị nóng vì lượng tiền ấy thổi trái bóng đầu cơ nhà đất lên thì họ tìm cách kiểm soát. Tiền ấy nay chảy qua thị trường cổ phiếu.

Hỏi: Nói cách khác thì chính là chính sách kinh tế vĩ mô của Trung Quốc đã dẫn tới hiện tượng bong bóng này"

Nhà nước có thể trách người dân là ham đỏ đen, ưa đánh bạc, nhưng đây là một vấn đề thông tin và giáo dục phải nhiều thế hệ mới giải quyết được. Chứ trước mắt, trách nhiệm vẫn thuộc chính quyền vì điều tiết tiền tệ không chặt chẽ do chính sách ngoại hối của họ.

Trung Quốc muốn vẽ ra một hình tròn ba góc mà không được! Chính quyền phải đảm bảo sự ổn định tiền tệ bằng một cơ chế ngân hàng trung ương độc lập; ổn định hối đoái, tức là tỷ giá đồng bạc so với các ngoại tệ khác, bằng một chính sách ngoại hối linh động hầu kiểm soát được lạm phát; và đồng thời phải giải phóng tư bản để tiếp nhận đầu tư quốc tế. Cả ba điều kiện cần thiết ấy lại mâu thuẫn với nhau và một chính quyền sáng suốt thì phải biết dung hoà. Trung Quốc muốn đạt cả ba mục tiêu ấy mà không chịu giải phóng chế độ ngoại hối hoặc nâng lãi suất. Khi kinh tế nóng máy vì tăng trưởng cao thì họ loay hoay đối phó bằng biện pháp hành chính hơn là tiền tệ hay ngoại hối. Hậu quả là trái bóng địa ốc vừa xẹp là lại đến trái bóng cổ phiếu căng phồng và sẽ có thể vỡ. Bây giờ, họ lại phải ra lệnh cấm các ngân hàng không được cho nhà đầu tư vay tiền để chơi stock!

Hỏi: Ông vừa trình bày về cái vế cung, về khối lượng tiền bạc đang chảy vào thị trường chứng khoán. Thế còn cái vế cầu, về số doanh nghiệp có thể phát hành cổ phiếu để huy động lượng tiền nóng này"

Nói chung thì quá ít vì thủ tục rườm rà và cổ phần hoá quá chậm. Hễ có doanh nghiệp và ngân hàng nào vừa phát hành cổ phiếu lần đầu, gọi là IPO từ chữ initial public offering, là dân chúng đã đổ xô vào mua. Tình trạng ấy mới khiến một ngân hàng của nhà nước, mới năm nào tưởng như sẽ sụp đổ vì mắc nợ là Trung Quốc Công Thương Ngân Hàng ICBC, nay lại có kết giá tư bản, tức là trị giá tài sản tính theo giá cổ phiếu, là ngân hàng lớn thứ nhì của thế giới sau tập đoàn Citigroup của Hoa Kỳ. Chuyện trái khoáy ấy không thể tồn tại được. Đằng sau những lệch lạc về chính sách vĩ mô, ta còn thấy một hiện tượng éo le khác là Trung Quốc quá thành công trong chính sách tuyên truyền của họ về chính họ, khiến người dân tưởng thật và... hồ hởi sảng nên có thể mất vốn.

Hỏi: Tình hình rồi sẽ ra sao, liệu chính quyền Trung Quốc có thể ngăn được một vụ bể bóng hay không"

Tháng Ba năm 2001, khi một hiện tượng tương tự xảy ra cho thị trường chứng khoán Trung Quốc với loại cổ phần B đang nổi lên như trái bóng, Tổng lý Chu Dung Cơ thời ấy đã ra lệnh kiểm soát mọi nghiệp vụ cho vay bất hợp pháp của các ngân hàng và chấn chỉnh lại thị trường chứng khoán còn non yếu của họ. Biện pháp ấy khiến thị trường suy sụp trong nhiều năm liền và vừa hồi phục thì lại đến đợt bong bóng mới này, với tỷ số giá cổ phiếu so với cổ tức bình quân cao gấp đôi thị trường Hong Kong.

Việc ngăn ngừa lần này sẽ khó hơn do sự hồ hởi lớn hơn của giới đầu tư vì năm nay Trung Quốc lại có Đại hội đảng khóa 17 và chuẩn bị Thế vận Bắc Kinh mùa Hè năm tới. Cho nên, sau một giai đoạn tăng giá mạnh, thị trường phải đi vào chu kỳ điều chỉnh và nếu không khéo thì một vụ điều chỉnh có thể suy sụp thành một cảnh tháo chạy trong hốt hoảng. Dù kinh tế có tăng trưởng 10% một năm, doanh lợi các xí nghiệp không thể tăng gấp 10 để giữ giá cao như vậy được mãi.

Hỏi: Câu hỏi cuối, theo như ông nghĩ, Việt Nam có thể học được gì từ hiện tượng ấy tại Trung Quốc"

Chuyện ham lời thì nơi nào cũng có. Hoa Kỳ cũng đã từng gặp hiện tượng bong bóng ấy với các cổ phiếu công nghệ tin học bị sụt giá năm 2000 và sau đấy kinh tế bị suy trầm nhẹ. Từ tháng 12 năm 1996, Chủ tịch hệ thống Ngân hàng Trung ương Hoa Kỳ là ông Alan Greenspan đã từng báo động về hiện tượng hồ hởi sảng “irrational exhuberance” mà sau cùng ngân hàng trung ương cũng chẳng làm gì để ngăn chặn. Về phần truyền thông thì tôi nghĩ là phải theo dõi để thường xuyên cảnh báo những người say đòn. Nhưng chính quyền thì phải nhìn xa hơn vậy và sớm điều chỉnh những lệch lạc trong chính sách và lỏng lẻo trong luật lệ để điều ấy không xảy ra. Khi thấy chỉ số VN-Index lại vừa vượt qua điểm chặn là 1000, tôi e rằng đã đến lúc mình nghĩ đến kịch bản bi quan này vì thị trường vẫn chưa tỉnh đâu, và nhiều người thiếu thông tin mà dồn tiền chơi stock sẽ lại cháy áo.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
Tháng Năm, 2024, trong phiên tòa xét xử bị cáo, tức cựu Tổng thống Donald Trump, liên quan các khoản chi phí cho nữ diễn viên phim khiêu dâm Stormy Daniels dưới dạng tiền bịt miệng, có một cựu công tố viên, bộ trưởng tư pháp từ Flordia đến tòa New York. Bà ngồi bên dưới theo dõi để ủng hộ Trump. Đó là Pam Bondi. Sau khi bồi thẩm đoàn phán quyết Trump có tội trong 34 tội danh, Bondi đã xuất hiện trên Fox News, cùng với Kash Patel, phát biểu rằng “một niềm tin rất lớn đã bị mất vào hệ thống tư pháp tối nay.” Bà còn nói thêm: “Người dân Mỹ đã nhìn thấu điều đó.”
Chiều thứ Sáu, chúng tôi ăn trưa với một người bạn mới ở Huntington Beach. Không biết vì men bia hay vì chọn quán giữa một thành phố “đỏ”, câu chuyện đang nhẹ nhàng bỗng rẽ thẳng vào chính trường. Nhắc đến những gì xảy ra kể từ ngày tổng thống Trump nắm quyền sinh sát, cô bạn tôi đề cập đến vật giá leo thang, vừa lạm phát vừa thuế quan, kinh tế bất ổn, đời sống bất an… Anh bạn mới của chúng tôi nghe đến đây lên tiếng cắt lời: “Dẫu có thế, so với nhiều người, nhiều xứ khác, người Mỹ vẫn còn đang sống trong may mắn. Và chúng ta nên biết ơn điều đó.” Anh khiến tôi liên tưởng đến thuyết “dân túy tàn bạo”, được Jay Kuo nhắc đến trong bài báo mới đăng của Ông trên Substack tuần qua.
Tuần trước, tình cờ tôi đọc được một bài viết của tác giả Vũ Kim Hạnh được chia sẻ lại qua Facebook. Bài viết có tựa đề là "Cơ hội vàng ở Mỹ sau mức thuế đối ứng 20%", trong đó bà nhắc riêng về kỹ nghệ xuất cảng gỗ của Việt Nam sang Hoa Kỳ và thế giới. Trước khi đi vào chi tiết của bài viết, có thể nhắc sơ về bà Vũ Kim Hạnh ắt đã quen thuộc với nhiều người trong nước. Bà từng là Tổng Biên Tập báo Tuổi Trẻ, cũng như nằm trong nhóm sáng lập tờ tuần báo Sài Gòn Tiếp Thị, từng là những tờ báo khá thành công tại Việt Nam.
Franklin D. Roosevelt (1882-1945), Tổng Thống Hoa Kỳ thứ 32 và là vị tổng thống Mỹ duy nhất phục vụ hơn 2 nhiệm kỳ, đã từng nói rằng, “Tự do của nền dân chủ không an toàn nếu người dân dung túng sự gia tăng của quyền lực cá nhân tới mức trở thành mạnh hơn chính nhà nước dân chủ đó. Điều đó trong bản chất là chủ nghĩa phát xít: quyền sở hữu của chính phủ thuộc về một cá nhân, một nhóm người, hay bất cứ thế lực cá nhân nào đang kiểm soát.” Lời cảnh giác đó của TT Roosevelt quả thật đã trở thành lời tiên tri đang ứng nghiệm trong thời đại hiện nay của nước Mỹ. Tổng Thống Donald Trump trong nhiệm kỳ đầu và gần 8 tháng của nhiệm kỳ hai đã thể hiện rõ ý chí và hành động của một nhà lãnh đạo muốn thâu tóm mọi quyền lực trong tay mình bất chấp những việc làm này có phá vỡ nền tảng tự do và dân chủ mà nước Mỹ đã nỗ lực không ngừng để tạo dựng và giữ gìn trong suốt hai trăm năm mươi năm qua hay không!
Từ lâu trong chính trị Mỹ vẫn tồn tại một quy tắc bất thành văn, khi thì nói lên to rõ “chúng ta tốt đẹp hơn như thế này,” hoặc có khi chỉ thì thầm, nhẹ nhàng, rằng đảng Dân Chủ không nên sa vào bùn lầy. Nhiều thập niên qua, “quy tắc” này đã định hình cả vận động tranh cử lẫn cách cầm quyền lãnh đạo. Tổng thống Barack Obama, bằng sự điềm tĩnh, được xem là bậc thầy về nghệ thuật này, ngay cả khi Donald Trump mở màn thuyết âm mưu “giấy khai sinh giả.” Tổng thống Joe Biden cũng vậy. Ông lèo lái đất nước sau đại dịch bằng chiến lược đặt niềm tin vào sự văn minh, đoàn kết, tin rằng lời kêu gọi phẩm giá có thể giữ thăng bằng cho con thuyền trong cơn chao đảo vì sóng dữ.
Trong nhiều tháng qua, các tài khoản chính thức của Bạch Ốc và Bộ Nội An trên mạng X liên tục tung ra hình ảnh và video (meme) dị hợm: từ ảnh ghép kèm âm thanh chế giễu, những đoạn đăng kiểu TikTok, cho đến tranh vẽ bằng trí tuệ nhân tạo. Đây không phải trò vui của vài nhân viên rảnh rỗi, mà là một chiến dịch có chủ ý, lặp đi lặp lại, như muốn răn: ai mới thực sự được coi là người Mỹ. Trang NPR ngày 18 tháng 8 nhận định: “Các tài khoản chính thức của chính quyền Trump đang khai thác đủ kiểu meme, hình ảnh AI với giọng điệu đầy thách thức trong các bài đăng trên mạng xã hội.”
Trước khi quay lại cùng cuộc họp song phương giữa Trump và Putin tại Alaska, hãy quay lại những cuộc họp giữa Donald Trump và lãnh tụ Bắc Hàn Kim Jong Un trong nhiệm kỳ đầu của Donald Trump. Lần đầu tiên, một đương kim tổng thống Hoa Kỳ đã hạ mình sang Châu Á đến ba lần, lần đầu tại Singapore, rồi Việt Nam và cuối cùng ngay tại khu phi quân sự giữa Nam-Bắc Hàn, để gặp và nâng cao vị thế một tay "Chí Phèo" cộng sản mặt sữa nhưng khét tiếng độc ác lên vị thế chính thức ngang hàng với Hoa Kỳ trên chính trường quốc tế.
Trong căn phòng trắng, lổm chổm những mảng phù điêu mạ vàng trên trần nhà và tường, một người đàn ông mảnh khảnh, nhanh nhẹn bước ra giới thiệu trước ống kính báo chí món quà đặc biệt ông cố ý mang theo tặng Tổng thống Donald Trump. Đó là lần hiếm hoi CEO của hãng Apple, Tim Cook, xuất hiện trong trang phục sơ mi cà vạt vest đen. Ngay cả trong những lần ra mắt sản phẩm iPhone mới hàng năm, vốn được xem là sự kiện quan trọng bật nhất của Apple, người ta cũng không thấy Cook phải bó mình trong bộ lễ phục trịnh trọng như vậy. Tim Cook đã mang đến cho các tín đồ của trái táo một sự bất ngờ, giống như 15 năm trước, ông xuất hiện trên tạp chí Out ở vị trí đầu bảng xếp hạng Power 50, một danh sách xếp hạng những cá nhân đồng tính nam và đồng tính nữ có ảnh hưởng nhất vào thời điểm đó.
Trong những tháng qua, thảm họa đói của người Palestine ở dải Gaza đã làm thế giới rúng động. Tin tức về trẻ em Palestine bị bắn chết trong khi cố len lỏi tới rào sắt để nhận thức ăn viện trợ được truyền đi; nhiều người đặt câu hỏi về lương tri của những kẻ tổ chức “công tác nhân đạo” này (công ty Gaza Humanitarian Foundation do chính phủ Trump hậu thuẫn). UN ước tính có khoảng 1,400 người Palestine đã chết khi tìm cách nhận thực phẩm cứu trợ. Vào tháng 12 năm 2023, Nam Phi đã đệ đơn kiện Israel lên Tòa án Công lý Quốc tế (ICJ) cáo buộc quốc gia này phạm tội diệt chủng ở Gaza. Một số quốc gia khác tham gia hoặc bày tỏ sự ủng hộ đối với vụ kiện, bao gồm: Nicaragua, Bỉ, Colombia, Thổ Nhĩ Kỳ, Libya, Ai Cập, Maldives, Mexico, Ireland, Chile Palestine…
Trí nhớ của một cộng đồng không chỉ mất đi khi thời gian làm phai mờ, mà có khi có bàn tay cố tình tháo gỡ. Không cần nhiều bút mực, chỉ cần bỏ vài dòng, thay một chữ, hoặc xóa một đoạn – câu chuyện lập tức đổi nghĩa. Lịch sử hiện đại đã nhiều lần chứng kiến điều đó. Năm 1933, chính quyền Quốc xã Đức đốt sách giữa quảng trường, thay lại giáo trình, đặt viện bảo tàng và văn khố dưới quyền Bộ Tuyên Giám. Joseph Goebbels nói: “Chúng ta không muốn người dân sử dụng cái đầu. Chúng ta muốn họ hành xử theo cảm tính.” Tám thập niên sau, ở một góc khác của địa cầu, những bản thảo của Trương Vĩnh Ký – người khai sáng nền quốc ngữ Việt – bị loại khỏi thư viện vì bị gán là “tay sai thực dân”. Sau 1975, chính quyền cộng sản xét duyệt văn hóa trên toàn quốc: các tác phẩm học thuật bị cấm; bị đốt, tên tuổi các học giả và nhà văn miền Nam biến mất khỏi mọi tiến trình văn hóa. Tại Hoa Kỳ ngày nay, sự thật không bị đấu tố – nhưng bị biên tập lại.


Kính chào quý vị,

Tôi là Derek Trần, dân biểu đại diện Địa Hạt 45, và thật là một vinh dự lớn lao khi được đứng nơi đây hôm nay, giữa những tiếng nói, những câu chuyện, và những tâm hồn đã góp phần tạo nên diện mạo văn học của cộng đồng người Mỹ gốc Việt trong suốt một phần tư thế kỷ qua.
Hai mươi lăm năm! Một cột mốc bạc! Một cột mốc không chỉ đánh dấu thời gian trôi qua, mà còn ghi nhận sức bền bỉ của một giấc mơ. Hôm nay, chúng ta kỷ niệm 25 năm Giải Viết Về Nước Mỹ của nhật báo Việt Báo.

Khi những người sáng lập giải thưởng này lần đầu tiên ngồi lại bàn thảo, họ đã hiểu một điều rất căn bản rằng: Kinh nghiệm tỵ nạn, hành trình nhập cư, những phức tạp, gian nan, và sự thành công mỹ mãn trong hành trình trở thành người Mỹ gốc Việt – tất cả cần được ghi lại. Một hành trình ý nghĩa không những cần nhân chứng, mà cần cả những người viết để ghi nhận và bảo tồn. Họ không chỉ tạo ra một cuộc thi; họ đã và đang xây dựng một kho lưu trữ. Họ thắp lên một ngọn hải đăng cho thế hệ sau để chuyển hóa tổn thương thành chứng tích, sự im lặng thành lời ca, và cuộc sống lưu vong thành sự hội nhập.

Trong những ngày đầu ấy, văn học Hoa Kỳ thường chưa phản ánh đầy đủ sự phong phú và đa dạng về kinh nghiệm của chúng ta. Giải thưởng Viết Về Nước Mỹ thực sự đã lấp đầy khoảng trống đó bằng sự ghi nhận và khích lệ vô số tác giả, những người đã cầm bút và cùng viết nên một thông điệp mạnh mẽ: “Chúng ta đang hiện diện nơi đây. Trải nghiệm của chúng ta là quan trọng. Và nước Mỹ của chúng ta là thế đó.”


Suốt 25 năm qua, giải thưởng này không chỉ vinh danh tài năng mà dựng nên một cộng đồng và tạo thành một truyền thống.
Những cây bút được tôn vinh hôm nay không chỉ mô tả nước Mỹ; họ định nghĩa nó. Họ mở rộng giới hạn của nước Mỹ, làm phong phú văn hóa của nước Mỹ, và khắc sâu tâm hồn của nước Mỹ. Qua đôi mắt họ, chúng ta nhìn thấy một nước Mỹ tinh tế hơn, nhân ái hơn, và sau cùng, chân thật hơn.

Xin được nhắn gửi đến các tác giả góp mặt từ bao thế hệ để chia sẻ tấm chân tình trên các bài viết, chúng tôi trân trọng cảm ơn sự can đảm của quý vị. Can đảm không chỉ là vượt qua biến cố của lịch sử; can đảm còn là việc ngồi trước trang giấy trắng, đối diện với chính mình, lục lọi ký ức đau thương sâu đậm, và gửi tặng trải nghiệm đó đến tha nhân. Quý vị là những người gìn giữ ký ức tập thể và là những người dẫn đường cho tương lai văn hóa Việt tại Hoa Kỳ.

Với Việt Báo: Xin trân trọng cảm ơn tầm nhìn, tâm huyết, và sự duy trì bền bỉ giải thưởng này suốt một phần tư thế kỷ.
Khi hướng đến 25 năm tới, chúng ta hãy tiếp tục khích lệ thế hệ kế tiếp—những blogger, thi sĩ, tiểu thuyết gia, nhà phê bình, nhà văn trẻ—để họ tìm thấy tiếng nói của chính mình và kể lại sự thật của họ, dù đó là thử thách hay niềm vui. Bởi văn chương không phải là một thứ xa xỉ; đó là sự cần thiết. Đó là cách chúng ta chữa lành, cách chúng ta ghi nhớ, và là cách chúng ta tìm thấy nơi chốn của mình một cách trọn vẹn.

Xin cảm ơn quý vị.

NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.