Hôm nay,  

‘Chế Độ Ta’ Đang... Giãy Chết

23/06/200800:00:00(Xem: 8712)
Trong cuộc sống, có những chân lý hết sức gần gũi và quen thuộc. Chúng quen thuộc đến độ mà ta gần như không còn cảm nhận được. Đêm tối mịt mùng khi đến cao điểm nữa khuya cũng chính là lúc vũ trụ đang "bàn giao" cho ánh sáng. Cái khí trời oi nồng, nung đốt con người thì cũng là lúc sắp tiếp diển theo sau cơn mưa rào mát mẻ. "Tối như đêm 30", cũng nghĩa là "trăng non" sắp xuất hiện để xua dần bóng tối. Lúc "quẻ bĩ" ở trạng thái hưng thịnh nhất cũng là lúc "quẻ thái" manh nha ra đời.

Theo những diển biến "đáng lo ngại" trong suốt thời gian qua, chúng ta có thể kết luận: hiện CSVN đang ở nấc thang tột cùng của của tội ác và bạo ngược. Một chế độ mới (như sự chuyển giao giữa đêm và ngày) ưu việt hơn, tốt đẹp hơn ra đời để thay thế cho cái cũ rích, nhu nhược, lạc hậu là một quy luật tất yếu.

Xét về mặt khách quan, hiện nay nhân loại trên toàn thế giới đang "tảy chay" CNCS, loại bỏ nó ra khỏi đời sống của xã hội văn minh. Và họ đã làm được điều đó gần như là hoàn mỹ. Duy chỉ còn có một vài quốc gia vì "lý do này, lý do khác" đang cố tình đeo bám CNCS như một người sắp chết đuối nhưng vẫn bám riết lấy cái phao ...thủng vậy. Trong số đó phải kể đến Việt nam ta "kiên định" như "quả phụ thủ tiết thờ chồng". Không biết "quả phụ " kia rồi đây "thủ tiết" được bao lâu, khi mà nổi lòng và xung quanh có quá nhiều cám dỗ.

Mặt khác, sở dĩ CSVN "có đất sống" và đã "làm mưa làm gió" trong nhiều thập niên qua là bởi vì lúc đó trình độ nhận thức của con người còn hạn chế, đại bộ phận là "áo nâu nhuộm bùn". Vã lại chế độ tư bản đương thời cũng chưa chứng minh được tính ưu việt vượt trội của mình như hiện nay. Bây giờ thì sao" - Đa số chúng ta đều là "hậu sanh khả uý", mặt bằng dân trí so với các cụ thì vượt hơn hẳn. Trong thời đại công nghệ thông tin chúng ta "may mắn" hơn các cụ là được tiếp cận thông tin nhiều hơn, đa dạng hơn...Để rồi từ đó chúng ta "nhìn đời" một cách sâu sắc hơn, đánh giá các sự kiện khách quan và tỉnh táo hơn. Chúng ta không bằng được các cụ duy nhất chỉ cái: "Im mồm ! Nếu không ông bắn" mà thôi.

Về mặt chủ quan, do chủ trương độc tài độc đoán của mình mà CSVN đang dần đi đến thoái hoá. Ông bà mình có câu: con hơn cha là nhà có phúc. CSVN thì ngược lại, chúng luôn tạo ra thế hệ kế thừa là những kẻ dốt nát, nịnh bợ, xu thời mẫn thế. Một đảng viên CSVN nếu muốn giữ được chức vụ (gắn liền với quyền lợi kếch xù) lâu bền chừng nào thì càng dốt nát càng hay. Tâm hồn càng xơ cứng càng tốt. Không còn biết rung cảm trước nổi đau của đồng loại. "Không dám" phân biết cái gì là thiện, cái gì là ác. Chúng trở nên ích kỉ, hẹp hòi, vô trách nhiệm với cuộc sống xung quanh mình. Chúng chỉ biết làm bằng mọi cách, mọi thủ đoạn sao cho bản thân mình được "vinh thân, phì gia" là đủ, còn mọi cái khác thì "sống chết mặc bay". Từ đó chúng luôn đố kị, ghen ghét những người tốt, những người hơn chúng. Chúng tìm đủ mọi cách như trù dập, chụp mũ những ai không chịu khuất phục, chúng làm cho những người này phải chán nản mà bỏ cuộc, để rồi chúng tự do lộng hành.Chúng ta thử lập một cái biểu đồ cho tình trạng hiện nay của đa số những đảng viên CSVN. Biểu đồ gồm có 2 trục trực giao. Trục hoành biểu diển về thời gian quá trình hoạt động của CSVN. Trục tung là khả năng nhận thức, nhân cách, đạo đức...của đảng. Chắc chắn đường biểu diển của đồ thị là một đường thẳng đang đi xuống, càng về sau càng đi xuống nhanh hơn. Nó giống như tình trạng của một chiếc xe thồ khi xuống dốc chẳng may bị ...đứt phanh. Chết ...là cái chắc!

Chúng ta thử hỏi "một đế chế" mà tập hợp đa số là những thành phần như vậy thì nó tồn tại được bao lâu """

Như mọi người đều biết dưới chế độ phong kiến ngày xưa. Bất kì một vị hoàng đế thái tổ nào khi đăng quang cũng để lại những dấu son chói người trong lịch sử của dân tộc mình. Nhưng rồi do "cha truyền con nối" mà dần đi đến chổ thoái hoá, diệt vong. Bởi do nó không có sự cạnh tranh cần phải có. Và cuộc sống của mỗi con người chúng ta cũng vậy. Tôi nhớ có một nhà văn Nga đã từng nói: Nhân cách hình thành trong bão táp, suy nghĩ hình thành trong yên lặng. Phải, càng "bão táp" chừng nào thì chúng ta càng chứng tỏ mình được nhiều hơn, càng khai thác được nhiều hơn những khả năng tiềm ẩn cực kì quý giá của mình.

Theo triết học Mác - Lênin: mọi sự vật, hiện tượng luôn tồn tại song song hai mặt đối lập. Hai mặt đối lập này luôn đấu tranh với nhau. Quá trình đấu tranh đó nó thúc đẩy cho sự vật phát triển không ngừng.

Một quốc gia, một chế độ cũng vậy. Cần có nhiều tiếng nói khác nhau, tư tưởng khác nhau, thậm chí là đối lập nhau. Nhưng điều quan trong là tiếng nói nào, tư tưởng nào phù hợp với thực tiển và được số đông ủng hộ. Nhất định lúc đó sẽ có một "minh quân" ra đời, bởi "sự xuất hiện của nhân tài là có tính quy luật".

CSVN đã đi ngược lại quy luật của tự nhiên và xã hội, đi ngược lại học thuyết Mac-Lênin. Họ luôn mâu thuẫn với chính họ thì sự diệt vong chỉ còn là vấn đề thời gian.

Việt Nam, tháng 6 năm 2008

(http://ddcnd.org/main/index.php"option=com_content&task=view&id=398&Itemid=9)

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
Ryanne Mena là một nhà báo đưa tin về tội phạm và an toàn công cộng cho Southern California News Group. Thứ Sáu, 6/6, ngày đầu tiên diễn ra cuộc biểu tình phản đối chính sách nhập cư của chính quyền Trump, chống lại các cuộc bố ráp của Cảnh Sát Di Trú (ICE), Mena đã có mặt ngay trên đường phố Los Angeles, bên ngoài Trung tâm giam giữ Metropolitan,L.A. Tại đây, cô bị trúng đạn hơi cay ở đùi bên trái Ngày kế tiếp, nữ phóng viên này bị trúng đạn cao su của các đặc vụ liên bang bắn vào đầu, bên phải, cách tai của cô chỉ khoảng 1 inch. Những tấm ảnh Mena và các đồng nghiệp khác bị thương lan tỏa khắp Instagram, Twitter.
Giữa lúc Tòa Bạch Ốc đang tìm mọi cách cứu vớt mối quan hệ Trump-Musk thì các cựu quan chức an ninh y tế cho biết chính quyền Trump hủy bỏ $766 triệu trong các hợp đồng nghiên cứu phát triển vaccine mRNA để chống lại các loại đại dịch cúm. Với họ, đây là đòn giáng mới nhất vào quốc phòng quốc gia. Họ cảnh báo rằng Hoa Kỳ có thể phải nhờ đến lòng trắc ẩn của các quốc gia khác trong đại dịch tiếp theo. ABC News dẫn lời Beth Cameron, cố vấn cao cấp của Trung tâm Đại dịch thuộc Brown University Pandemic Center, và là cựu giám đốc Hội đồng an ninh quốc gia Tòa Bạch Ốc, cho biết: “Các hành động của chính quyền đang làm suy yếu khả năng phòng ngừa của chúng ta đối với các mối đe dọa sinh học. Việc hủy bỏ khoản đầu tư này là một tín hiệu cho thấy chúng ta đang thay đổi lập trường về công tác chuẩn bị ứng phó với đại dịch. Và điều đó không tốt cho người dân Mỹ.”
Ăn mặc đẹp là nói về thời trang. Lịch sử “thời trang cao cấp” thuộc về truyền thống của Pháp: Haute couture từ thế kỷ 17. Đến thế kỷ 19, ngành thời trang cao cấp đã phát triển thành một phương tiện kích thích tăng trưởng trong nền kinh tế Pháp. Trong thời gian này, các nhà tạo mốt như Dior, Chanel và Balenciaga đã được thành lập. Tuy nhiên, vào thế kỷ 20, ngành thời trang cao cấp ở Pháp đã mất đi phần lớn sự huyền bí của mình và phải đối mặt với sự cạnh tranh ngày càng tăng từ các thị trường quốc tế khác, đặc biệt là ở Ý và Hoa Kỳ. Sự thành công của bối cảnh thời trang quốc tế và tiềm năng lợi nhuận đã thu hút sự chú ý của các tập đoàn hàng xa xỉ, được tiên phong bởi ông trùm kinh doanh người Pháp và người sáng lập LVMH Bernard Arnault vào năm 1987. Ngày nay, các tập đoàn này vẫn tiếp tục duy trì hoạt động lịch sử của các nhà thời trang xa xỉ thông qua việc bổ nhiệm các giám đốc sáng tạo, những người diễn giải và chỉ đạo triết lý thiết kế của thương hiệu.
Chiều Thứ Sáu cuối cùng của Tháng Năm 2025, tỷ phú nhất thế giới Elon Musk, người đứng đầu Bộ Hiệu Quả Chính Phủ (DOGE) bước vào Phòng Bầu Dục. Musk đội nón kết đen có chữ MAGA, mặc áo thun đen có chữ “The Dogefather,” vest đen, đứng kế Tổng thống Trump – chỗ đứng quen thuộc của Musk từ khi Trump tái đắc cử. Hình truyền thông từ Phòng Bầu Dục đưa đi cho thấy, thỉnh thoảng, đôi mắt của Elon Musk nhắm nghiền với vết bầm trên mắt phải chưa tan, đầu lắc lư, lắc lư. Không biết là ông ta đang tận hưởng không khí phủ đầy vàng của Bạch Cung hay tâm hồn đang…phiêu diêu ở Sao Hỏa? Đó là ngày cuối cùng được cho là ngày làm việc của Musk trong Tòa Bạch Ốc, theo cách chính quyền Trump thông báo.
Dù cụm từ này mới phổ biến trong thế kỷ 21, DEI thực ra là một là chương mới trong hành trình dài kiến tạo một xã hội công bằng của nước Mỹ. Các giá trị mà DEI hướng tới đã từng được khẳng định trong các văn kiện lập quốc, và tiếp tục được củng cố thông qua những cột mốc quan trọng như Đạo Luật Dân Quyền năm 1964, các Chính Sách Nâng Đỡ Người Thiểu Số, cùng những phong trào đấu tranh vì công bằng sắc tộc, bình đẳng giới, quyền lợi người tàn tật, cựu quân nhân và di dân
Trong lịch sử cuộc chiến Việt Nam, Đảng Cộng sản Việt Nam đã nhân danh dân tộc để lãnh đạo toàn diện công cuộc đấu tranh giành độc lập và cuối cùng thống nhất đất nước vào năm 1975. Sau 50 năm, đất nước đang chuyển mình sang một kỷ nguyên mới và Đảng vẫn còn tiếp tục độc quyền quyết định vận mệnh cho dân tộc. Trong bối cảnh mới tất nhiên đất nước có nhiều triển vọng mới. Thực ra, từ lâu, đã có hai lập luận về vai trò của Đảng đã được thảo luận.
Ngày 18 Tháng Năm 2025, báo điện tử Tuổi Trẻ đưa tin ông Phạm Minh Chính (thủ tướng nước Việt Nam) hướng dẫn Bộ Nội vụ Việt Nam chuẩn bị phát động phong trào toàn dân thi đua làm giàu, đóng góp, xây dựng, bảo vệ đất nước. Phong trào thi đua này dựa trên nội dung trọng tâm, cốt lõi của nghị quyết 68 của Bộ Chính trị Việt Nam về phát triển kinh tế tư nhân và kế hoạch thực hiện nghị quyết này.
Ngày 1 tháng 5 năm 2025, Tổng Thống Hoa Kỳ Donald Trump trong lúc ban hành sắc lệnh hành pháp thành lập Ủy Ban Tổng Thống Về Tự Do Tôn Giáo đã nói rằng, “Họ nói tách rời nhà thờ và nhà nước… Tôi nói, ‘Được rồi, hãy quên chuyện đó một lần đi’,” theo bản tin của Politico được đăng trên trang www.politico.com cho biết. Lời phát biểu của TT Trump đã mở ra sự tranh luận về sự tách biệt giữa nhà thờ và nhà nước mà vốn được Hiến Pháp Hoa Kỳ công nhận trong bối cảnh Tòa Bạch Ốc gia tăng sự nhiệt tình đối với Thiên Chúa Giáo, theo Politico. TT Trump ngày càng dựa vào đức tin Thiên Chúa Giáo qua việc thiết lập Văn Phòng Đức Tin Bạch Ốc tại phòng West Wing, mời các mục sư vào Phòng Bầu Dục và trong các cuộc họp Nội Các, và ban hành các sắc lệnh hành pháp để xóa bỏ “khuynh hướng chống Thiên Chúa Giáo” trong chính quyền. Mối quan hệ giữa tôn giáo và chính trị xưa nay vốn phức tạp.
Hermann Rorschach là một bác sĩ tâm thần và nhà phân tâm học. Ông nổi tiếng về phát minh ra một bài kiểm tra tâm lý qua những hình ảnh tạo ra ngẫu nhiên từ các vết mực (inkblot.) Một người được yêu cầu mô tả những gì họ nhìn thấy trong hình ảnh do những vết mực không rõ ràng kết thành. Bác sĩ Rorschach tin rằng những hình ảnh được tạo nên từ vết mực có thể bộc lộ đặc trưng bí mật trong hành vi lẫn tình cảm của con người. Bài trắc nghiệm khách quan này thường xuất hiện trong văn hóa đại chúng và thường được mô tả như một cách để tiết lộ những suy nghĩ, động cơ hoặc mong muốn vô thức của một người.
Quyền lực là khả năng khiến người khác làm những gì bạn muốn. Điều đó có thể được thực hiện bằng cách cưỡng ép ("gậy gộc"), thanh toán ("cà rốt") và thu hút ("mật ong"). Hai phương pháp đầu tiên là dạng quyền lực cứng, trong khi lực thu hút là quyền lực mềm. Quyền lực mềm phát triển từ văn hóa của một quốc gia, các giá trị chính trị và chính sách đối ngoại của nó. Trong ngắn hạn, quyền lực cứng thường vượt trội hơn quyền lực mềm. Nhưng về lâu dài, quyền lực mềm thường chiếm ưu thế. Joseph Stalin đã từng hỏi một cách chế giễu, "Đức Giáo hoàng có bao nhiêu sư đoàn?" Nhưng triều đại giáo hoàng vẫn tiếp tục cho đến ngày nay, trong khi Liên Xô của Stalin đã biến mất từ lâu.


Kính chào quý vị,

Tôi là Derek Trần, dân biểu đại diện Địa Hạt 45, và thật là một vinh dự lớn lao khi được đứng nơi đây hôm nay, giữa những tiếng nói, những câu chuyện, và những tâm hồn đã góp phần tạo nên diện mạo văn học của cộng đồng người Mỹ gốc Việt trong suốt một phần tư thế kỷ qua.
Hai mươi lăm năm! Một cột mốc bạc! Một cột mốc không chỉ đánh dấu thời gian trôi qua, mà còn ghi nhận sức bền bỉ của một giấc mơ. Hôm nay, chúng ta kỷ niệm 25 năm Giải Viết Về Nước Mỹ của nhật báo Việt Báo.

Khi những người sáng lập giải thưởng này lần đầu tiên ngồi lại bàn thảo, họ đã hiểu một điều rất căn bản rằng: Kinh nghiệm tỵ nạn, hành trình nhập cư, những phức tạp, gian nan, và sự thành công mỹ mãn trong hành trình trở thành người Mỹ gốc Việt – tất cả cần được ghi lại. Một hành trình ý nghĩa không những cần nhân chứng, mà cần cả những người viết để ghi nhận và bảo tồn. Họ không chỉ tạo ra một cuộc thi; họ đã và đang xây dựng một kho lưu trữ. Họ thắp lên một ngọn hải đăng cho thế hệ sau để chuyển hóa tổn thương thành chứng tích, sự im lặng thành lời ca, và cuộc sống lưu vong thành sự hội nhập.

Trong những ngày đầu ấy, văn học Hoa Kỳ thường chưa phản ánh đầy đủ sự phong phú và đa dạng về kinh nghiệm của chúng ta. Giải thưởng Viết Về Nước Mỹ thực sự đã lấp đầy khoảng trống đó bằng sự ghi nhận và khích lệ vô số tác giả, những người đã cầm bút và cùng viết nên một thông điệp mạnh mẽ: “Chúng ta đang hiện diện nơi đây. Trải nghiệm của chúng ta là quan trọng. Và nước Mỹ của chúng ta là thế đó.”


Suốt 25 năm qua, giải thưởng này không chỉ vinh danh tài năng mà dựng nên một cộng đồng và tạo thành một truyền thống.
Những cây bút được tôn vinh hôm nay không chỉ mô tả nước Mỹ; họ định nghĩa nó. Họ mở rộng giới hạn của nước Mỹ, làm phong phú văn hóa của nước Mỹ, và khắc sâu tâm hồn của nước Mỹ. Qua đôi mắt họ, chúng ta nhìn thấy một nước Mỹ tinh tế hơn, nhân ái hơn, và sau cùng, chân thật hơn.

Xin được nhắn gửi đến các tác giả góp mặt từ bao thế hệ để chia sẻ tấm chân tình trên các bài viết, chúng tôi trân trọng cảm ơn sự can đảm của quý vị. Can đảm không chỉ là vượt qua biến cố của lịch sử; can đảm còn là việc ngồi trước trang giấy trắng, đối diện với chính mình, lục lọi ký ức đau thương sâu đậm, và gửi tặng trải nghiệm đó đến tha nhân. Quý vị là những người gìn giữ ký ức tập thể và là những người dẫn đường cho tương lai văn hóa Việt tại Hoa Kỳ.

Với Việt Báo: Xin trân trọng cảm ơn tầm nhìn, tâm huyết, và sự duy trì bền bỉ giải thưởng này suốt một phần tư thế kỷ.
Khi hướng đến 25 năm tới, chúng ta hãy tiếp tục khích lệ thế hệ kế tiếp—những blogger, thi sĩ, tiểu thuyết gia, nhà phê bình, nhà văn trẻ—để họ tìm thấy tiếng nói của chính mình và kể lại sự thật của họ, dù đó là thử thách hay niềm vui. Bởi văn chương không phải là một thứ xa xỉ; đó là sự cần thiết. Đó là cách chúng ta chữa lành, cách chúng ta ghi nhớ, và là cách chúng ta tìm thấy nơi chốn của mình một cách trọn vẹn.

Xin cảm ơn quý vị.

NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.