Hôm nay,  

Vanh Vách… Sai

09/12/201000:00:00(Xem: 10977)

Vanh Vách… Sai

Tâm Việt
Mấy hôm rầy, gặp ông bạn tôi, NNB, cứ thấy ông bận tâm, phiền não quá!  Trời mùa thu đã ảm đạm, lại thấy bạn mình buồn phiền, tôi cũng chẳng thể lấy đó làm vui!  Thế mới rõ, cụ Nguyễn Văn Vĩnh, cụ giỏi thế mà đôi khi cũng sai gớm.  Cụ viết: “Người An-nam ta có cái tật là gặp cái gì cũng… cười.”
Song bạn mình đã không cười thì làm sao mình cười cho nổi, cho kham.
Hỏi cho ra nhẽ, bạn tôi cuối cùng mới hé răng:
“Moa hồi này bị ‘chúng nó’ chiếu tướng quá.”
À thì ra thế!  “Chúng nó” là ai"  Tôi thắc mắc.
“Thì ‘chúng nó’ là mấy thằng khốn lịn ở tờ báo Công An Nhân Dân chứ còn ai vào đó nữa!”
“Ấy chết, sao anh lại nặng lời thế"  Công An là Cớm, là ‘bạn nhân-dân’ mà.  Anh không thấy là để bảo vệ nhân-dân, ở Cồn Dầu, Thái Hà chúng cứ roi điện thẳng tay, rồi ở Bắc-giang chúng ‘mời’ người ta về làm việc chỉ vì thiếu có cái nón an-toàn khi lái xe máy xong vài giờ sau lại ‘mời’ gia-đình lên mang xác về.  Anh không thấy thế là ‘bạn dân’ đã bảo vệ nhân-dân đến chết rồi à"”
“Thế mới chó má.  Cũng như thằng trưởng ty Công An ở Huế đi xe nhà nước, có bảng số đàng hoàng, hiếp dâm con gái 14 tuổi hay con mụ phó trưởng ty Công An Hải-phòng đi chơi với trai, say khướt rồi đâm chết người, toàn là những gương bạn dân ‘chết người’ cả đấy.”
“Thế trường-hợp anh, chúng đã làm gì"”
“Thì chúng cho tôi mề-đay chứ sao"”
“Vô lý, Việt Cộng nào mà thừa hơi, thừa sức đi cho anh mề-đay"”
“Anh không tin tôi à"  Tôi cũng đâu nghĩ thế.  Nhưng không muốn tin cũng phải tin.  Mình cứ tưởng suốt ngày đi ca tụng đạo đức không có vợ của Bác hay đưa tin hiệu-trưởng Sầm Đức Thương theo chân Bác, dâng gái học-sinh trong trường mình cho các đàn anh trong Đảng ở tỉnh Hà Giang là đủ choán hết chỗ 600 tờ báo của Đảng rồi.  Nào ngờ!”
“Ấy là anh mới biết một mà chưa biết hai.  Nói như Phi Lạc sang Tàu ngày xưa của Thầy Hồ Hữu Tường đấy.”
“Anh nói sao"  Chưa biết hai là thế nào"”
“Này nhé, chúng đang hứng thú kể chuyện Sầm Đức Thương với bác Nguyễn Trường Tô ở Hà Giang, chưa kể là trong đám chơi con gái nhà lành ở trường cấp 3 ấy cũng còn có cả trưởng ty Công An ‘bạn dân’ ở cùng tỉnh nữa, thì chúng được lệnh từ ‘trên’ ngưng ngay tức khắc.  Vì sao"  Vì bứt dây động rừng, cứ khui mãi thì không khéo động đến cả Trung-ương, rồi có khi cả Bộ Chính trị nữa thì sao"  Chi bằng cho hai cô kia vào giở lịch vài năm trong tù, thế là yên thân.  Chứ không lẽ để chúng khui thành một Đường Sơn Quán Bắc so với Đường Sơn Quán Nam năm xưa ở thành phố mắc dịch mang tên Bác sao"”
“Thành thử người dân trong nước từ xa xưa đã có câu, ‘Văn chương chữ nghĩa bề bề…’  ‘Đỉnh cao trí tuệ’ mà có tới đó thì cũng chỉ bằng bố thằng Nông, bố thằng Vịnh, bố thằng Dũng là cùng…”
“Ấy kìa, anh đang đi xa quá rồi đó.  Anh bảo nó tặng huân-chương anh là thế nào"”
“Thì tôi đâu có biết.  Bỗng đêm qua, có chị Thy Nga gọi đến kêu oai oải là chúng thâm quá, ‘nói xấu anh mà lại ký tên tôi, thế có dã-man không.’”
“Nghe tới đó, tôi giật mình,” anh bạn tôi nói.  “Đang ngủ gà ngủ gật xem TiVi, bỗng tỉnh hẳn dậy, hỏi ‘Đâu, đâu"’”
Nhờ vậy bạn tôi mới biết được rằng trên báo Công An Nhân Dân điện-tử ra ngày 3/12/2010, nhân nói chuyện về Giải Nhân-quyền VN 2010 của Mạng Lưới Nhân Quyền VN (có tên tắt là VHRN trong tiếng Anh) sắp trao ở Houston vào thứ Sáu, 10/12, tới đây (Ngày Quốc-tế Nhân-quyền), cho anh Đoàn Huy Chương (còn có tên Nguyễn Tấn Hoành), một nhà tranh đấu cho “quyền của công-nhân” ở trong nước, và ký-giả Trương Minh Đức thuộc Đảng Vì Dân, anh đã được gắn mề-đay khi tờ báo (CAND) khơi khơi tuyên-bố: “VHRN là tổ chức khủng bố (sic), phản động gồm hơn chục mống, do Nguyễn Ngọc Bích, Lê Minh Nguyên khởi xướng nặn ra tại Mỹ vào năm 1997.”
Đã đành là nếu thật thì có lẽ bạn tôi (NNB) cũng vui thôi nhưng khổ nỗi, anh đâu có muốn giành công của ai, kẻo có người lại hiểu lầm thì phiền nhau lắm.  Anh phân-tích:
“Anh thấy không"  Nó làm thế là cố ý.  Một đằng muốn làm cho tôi nghi ngờ một người bạn lâu năm, chị Thy Nga.  Rồi lại tìm cách gây tranh chấp, ngộ-nhận giữa tôi và những người có công thực-sự trong việc sáng-lập ra Mạng Lưới Nhân Quyền VN.  Chúng tưởng chúng khôn, ném một hòn đá giết luôn ba con se sẻ.  Nào ngờ, tham quá hóa dại.  Làm thế chẳng lừa được ai, ngoại-trừ một vài độc-giả có thể còn ngây thơ ở trong nước.  Chứ ngoài này, chúng tôi chỉ cần nhấc một cái điện-thoại gọi nhau là mọi ngộ-nhận nếu có cũng đều tan ngay, khó khăn gì!”
Thực ra, bài báo viết về “Giải Nhân quyền VN 2010” còn đầy dẫy những ngộ-nhận hay hiểu biết ngu ngơ như thế nhưng anh bạn tôi nói:
“Bài đó thì đã có các anh em bên Mạng Lưới họ trả lời nếu họ thấy cần.  Chứ hơi đâu, tôi lại giúp cho CAND biết sự thật về các tổ-chức của ngoài này, phải không anh"”
Mấy câu hỏi cho tờ Công An Nhân Dân
Vì “nói về cái tôi là đáng ghét” nên anh bạn tôi bảo, thôi quay sang một bài khác cũng của tờ Công Ân Nhân Dân ra mấy ngày trước đó (30/11/2010) nói xấu một người bạn khác của chúng tôi, bài mang tên “Vạch mặt kẻ ‘dây máu ăn phần’ Nguyễn Đình Thắng” ký tên Huyền Sĩ.  Cái không khéo của loại bài như thế này là nó đụng đến những người có quá nhiều người biết, và biết rất rõ, nên không những không đụng được đến chân lông của người ta mà lại chỉ mua thêm được sự khinh bỉ cho một cơ-quan nghiệp-vụ vừa yếu kém vừa dốt nát đến thế.
Vẫn theo nguyên-tắc không tiếp tay cho Công An trong nước biết thêm về cộng-đồng ngoài này, anh bạn tôi chủ-trương không tiết-lộ sự thật mà chỉ nêu ra những cái sai quá là sai để cho anh Huyền Sĩ kia, hay ai đó cung-cấp cho anh ta những tin (bịp) kia, phải đi làm bài lại cho nghiệp-vụ khá hơn một chút.  Do đó nên anh cho rằng bài của Huyền Sĩ có những thông tin cần phải sửa như sau:
1/  “Tiến sĩ” Nguyễn Đình Thắng: Tại sao lại mở ngoặc, đóng ngoặc hai chữ “tiến sĩ” khi người ta là tiến-sĩ thật chứ không phải tiến-sĩ rởm như 70% ở trong nước.
2/  “Kẻ tự xưng là ‘Chủ tịch ủy ban cứu người vượt biển’”: Tại sao lại “tự xưng” và cần gì phải “tự xưng” khi người ta có chức-vụ đó thật"


3/  “Năm 1996, các trại tạm cư ở vùng ĐNÁ chuẩn bị đóng cửa”: Chỉ sai 10 năm thôi vì năm đó phải là 10 năm trước, 1986, sau hội-nghị quốc-tế ở Genève quyết-định chuyện này.
4/  “Nguyễn Đình Thắng, kẻ đã đẻ ra cái gọi là UBCNVB”: Không hề, Tiến-sĩ Thắng kế thừa cái Ủy-ban này, một ủy-ban có từ trước cả khi ông được nhận vào Mỹ.
5/  “NĐ Thắng từng học Trường Quốc gia hành chánh”: Ô hô, a ha, hoàn-toàn phịa.
6/  “Trước ngày 30/4/1975, Thắng là phó quận trưởng hành chánh của chính quyền Sài Gòn”: anh bạn Huyền Sĩ phịa tiếp hay nhận được tin nhảm.
7/  “Khi đứng ra thành lập UBCNV, Thắng…”: Như trên, sai bét.
8/  “Thắng khoe là mình đã tốt nghiệp ngành cơ khí tại Học viện Massachusetts Institute of Technology (M.I.T.)”: Bỏ ra ngoài chuyện viết có tên của một cái trường nổi tiếng của Mỹ mà đã sai 3-4 chỗ, Tiến-sĩ Thắng chưa hề khoe chuyện này bao giờ.
9/  “Nhiều người Việt ở Mỹ biết rõ về Thắng đã nói rằng, Thắng chưa hề đặt chân vào giảng đường M.I.T. ngày nào”: Sai bét, anh đã nhiều lần đến diễn-thuyết trong giảng-đường M.I.T. mặc dầu không có tốt nghiệp tại đây.
10/ “Indochina Times (Đông Dương thời báo) xuất bản ở Mỹ, có bài viết khẳng định NĐ Thắng chỉ theo học phân khoa ‘quản trị giáo dục’ ở Đại học UCLA, mà là học theo hệ… đào tạo từ xa!”: Đây đây, đến đây tác-giả Huyền Sĩ lòi cái đuôi dốt và bị đánh lừa ở đây!  Lấy tin về cộng-đồng VN mà lấy từ tờ Đông Dương Thời Báo thì ôi thôi, sai là phải.  Tờ này xuất bản ở Houston, phân-phối bí-mật, chỉ có tên tiếng Anh ở măng-sét chứ hoàn-toàn không có ai trong tờ báo viết nổi một câu tiếng Anh, vậy thì lấy đâu mà đáng tin là tờ đó nói thật khi khẳng-định 3 chuyện nhảm nhí kia.  Sai 100% từ tên trường đến môn học đến kiểu học (“hệ đào tạo… từ xa”).
11/  “Đầu năm 1980, Nguyễn Ngọc Huy… cùng VVK đứng ra thành lập cái gọi là ‘Phong trào thanh niên cách mạng dân tộc Việt,’ với sự tham gia của NĐ Thắng v.v.”:
Vì tôi (NNB) có đi dự những buổi họp của Phong trào này nên tôi có thể làm chứng là từ đầu đến cuối, không thấy có G.S. Nguyễn Ngọc Huy đến họp (để mà thành-lập) cái PT này.  Cũng như NĐ Thắng lúc bấy giờ còn ở trại tỵ nạn ĐNÁ.
12/  “NĐ Thắng cho ra đời cái gọi là UBCNVB”: Sai tiếp.
13/  “xin tài trợ của Quỹ NED”: Đâu"
14/  “Trong 10 năm từ 1980 đến 1990, ước tính UBCNVB của NĐ Thắng đã kiếm được hơn 2 triệu USD”: Thời-gian này, hoặc NĐ Thắng chưa sang Mỹ, hoặc anh chưa vào làm việc ở UB mà lúc bấy giờ còn gọi là “Ủy Ban Báo Nguy Giúp Người Vượt Biển” với chủ-tịch là Tiến-sĩ Nguyễn Hữu Xương, tổng-thư-ký ông Phan Lạc Tiếp.  UB này là tiền-thân của UBCNVB.
15/  “Ngoài việc nhảy múa, mua nhà, mua xe, mua cổ phiếu, Thắng thuê một chiếc tàu buôn đã gần hết ‘date’ sử dụng, chạy lòng vòng ngoài biển”:  Vì câu này tiếp câu trên nên tiếp-tục sai bét.  Nhà nào, xe nào, cổ phiếu nào, xin ông Huyền Sĩ chỉ cho biết với!  Vả, lúc bấy giờ ông Thắng chưa có chân trong UB Báo Nguy Giúp Người Vượt Biển thì ông cũng không thể làm được những chuyện hoang-đường nêu trên.
16/  “một chiếc tàu buôn…”: Thực ra, UB của Giáo-sư Tiến-sĩ Nguyễn Hữu Xương đã thuê được tới 3 chiếc tàu đi vớt người vượt biển, với một chiếc do tiền đồng-bào hải-ngoại đóng góp, một chiếc đó do một nhà triệu-phú người Monaco tài-trợ, và một chiếc cuối thuê để cho Liên-hiệp-quốc đi vớt người vào giai-đoạn chót.
17/  “Đầu năm 1996”: Như trên, đúng ra phải là “giữa năm 1986” (10 năm trước).
18/  “Tại những trại này, Thắng hứa hẹn, bốc phét một tấc đến trời…”: Bài báo không dám nói rõ ra là với chương-trình LAVAS (Trợ giúp pháp-lý cho người đi tỵ nạn VN) này, UBCNVB đã cứu được gần 3000 hồ-sơ tỵ nạn trong khắp các trại ĐNÁ mà đáng nhẽ đã bị “cưỡng bách hồi hương.”  Trong chương-trình này có những người tiếp tay ở ngoài cả UBCNVB như L.S. Nguyễn Quốc Lân, Project Ngọc ở Cali, L.S. Trịnh HộI từ Úc qua v.v.
19/  “Thắng lập ra tờ báo ‘Mạch Sống’… đồng thời lập ra 15 văn phòng chi nhánh ở một số bang trên đất Mỹ”: Quả anh có làm được việc này mà ai cũng coi là một kỳ-công, không ai phê-bình hay chê trách anh về chuyện này.
20/  “NĐ Thắng cùng những người trong nhóm của ông ta như NNB, Nguyễn Ngọc Linh… đã ‘đánh nhau’… với Lê Thị Tríu”: Lạ thật, đây là lần đầu tiên tôi được biết là tôi và ông NN Linh đã từng “đánh nhau” mà còn “đánh nhau đến chí tử” với Sơ Pascale Lê Thị Tríu.  Không lẽ chúng tôi lại hèn thế!
21/  “Bước sang những năm đầu của thế kỷ XXI, NĐ Thắng cùng Ngô Thị Hiền bèn sáng chế ra cái gọi là ‘Ủy ban tự do tôn giáo VN’”: Sai, trước thế-kỷ XXI khá lâu.
22/  “Ủy ban này liên kết với tổ chức khủng bố Việt Tân của Đỗ Hoàng Điềm, Nguyễn (sic) Thái Hùng, liên kết với nhóm ‘dân chủ nhân dân’ của Đỗ Thành Công, với tổ chức phản động ‘Dega’ của Ksor Kok (có tin nói rằng NĐ Thắng thực chất cũng là người của Việt Tân)”:  Nếu Thắng mà giỏi thế thì tại sao ngoài này chúng ta cứ phải nghe mãi lời than phiền là người hải-ngoại “không đoàn kết,” một sự đánh giá mà báo CS cũng không ngừng nhai lại"  Còn đến tên của ông Lý Thái Hùng mà còn kể sai thì cái anh chàng Huyền Sĩ này đáng tin đến đâu, nguồn tin của hắn vững đến đâu"
23/  NĐ Thắng và bà Ngô Thị Hiện bị bài báo tố là “dụ dỗ” được “một số người dân tộc Tây Nguyên như Ra Đê, Sê Đăng, Ba Na… định cư ở bang North Carolina, đi lên thủ đô Washington với lý do tham quan! Nhưng đến nơi… đã dẫn họ đến Đại sứ quán VN để… biểu tình”: Đồng-bào của chúng ta, dù là thiểu-số song đâu có ngu thế!  Họ đến biểu tình trước Sứ-quán VC để làm gì"  Họ lên là để vận-động với Quốc-hội về vấn-đề nhân-quyền khi hàng trăm người của họ bị bắt, bị dồn từ Căm-pu-chia về (“refoulé” nghĩa là vi-phạm quy-chế tỵ nạn) và bị đánh đập (có người đến chết) ở quê nhà!  Họ đâu có rỗi hơi đi làm chuyện vô bổ"
Thế mới biết báo Công An Nhân Dân chỉ được cái trơ trẽn, chuyện đã dốt không biết thì nên “dựa cột mà nghe”!  Ai lại dám “mặt trơ trán bóng,” nói đến chuyện gì cũng vanh vách, làm như ta biết hết để cuối cùng tỏ ra vô cùng… cuội!

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
Nội dung phát biểu của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm ngày 27/08/2024 về đường lối khóa đảng XIV cho thấy ông không dám đi ra khỏi quỹ đạo một người Cộng sản bảo thủ để được tồn tại...
Kamala nhắc lại Donald Trump đã cảm ơn Tổng Thống Tập Cận Bình về những gì ông ta đã làm trong thời gian đại dịch COVID. Bà nhớ cả nội dung Trump đã viết trên Twitter: “Thank you, President Xi” và đọc lại cho chục triệu người dân Mỹ đang xem màn hình. “Khi chúng ta biết rằng Tập Cận Bình phải chịu trách nhiệm vì không cung cấp và cung cấp không đầy đủ cho chúng ta sự minh bạch về nguồn gốc của COVID.” Kamala nhắc lại cả việc Donald Trump đã mời Taliban đến David Camp, “là một nơi có ý nghĩa lịch sử đối với chúng ta, với tư cách là những người Mỹ, một nơi mà chúng ta tôn vinh tầm quan trọng của ngoại giao Hoa Kỳ, nơi chúng ta mời và tiếp đón các nhà lãnh đạo thế giới được kính trọng. Và cựu tổng thống này với tư cách là tổng thống đã mời họ đến David Camp vì ông ta, một lần nữa, không biết tầm quan trọng và trách nhiệm của tổng thống Hoa Kỳ. Và điều này quay trở lại vấn đề ông ta đã liên tục hạ thấp và coi thường các quân nhân của chúng ta, những người lính đã hy sinh...
Từ ngày nước Mỹ lập quốc, chưa bao giờ nụ cười của một ứng cử viên tổng thống lại bị đối thủ mang ra mổ xẻ, tấn công với những lời lẽ không phù hợp với tư cách một người tranh cử vị trí lãnh đạo quốc gia. Nhưng ngược lại, cũng chưa bao giờ nụ cười của một ứng cử viên tổng thống lại trở thành niềm hy vọng cho một đất nước đang đối đầu với mối nguy hiểm “duy nhất suốt 248 năm” (theo lời cựu Phó Tổng Thống Dick Chenny.) Đó là nụ cười của Kamala Harris – Một nụ cười đang ngày càng thay hình đổi dạng cuộc tranh cử tổng thống kinh điển của nước Mỹ.
Cựu Tổng Thống Donald Trump đã trình bầy kế hoạch kinh tế của ông tại Economic Club of New York trước đám đông các kinh tế gia, lãnh đạo doanh nghiệp và nhà báo vào 5-9-2024 vừa qua. Buổi nói chuyện này nằm trong chiến dịch tranh cử. Kế hoạch kinh tế trong nhiệm kỳ 2 nếu ông thắng cử bao gồm nhiều chính sách mà ông đã thi hành trong bốn năm đầu cầm quyền. Ông tuyên bố sẽ loại bỏ nhiều chương trình của chính quyền Biden. Ứng cử viên tổng thống của Cộng Hòa quảng cáo chương trình của ông với thuế nội địa thấp, thuế nhập cảng cao chưa từng thấy, giảm bớt luật lệ, và kinh tế phát triển mạnh. Nhưng nhiều chuyên viên đã nghi ngờ giá trị của chương trình kinh tế này. Nhiều người đã lên tiếng chỉ trích đề xuất kinh tế của Trump như chúng ta sẽ thấy trong những phần dưới đây của bài báo này.
Cuộc bầu cử tổng thống Mỹ vào tháng 11 sắp tới không chỉ định hình tương lai chính trị của quốc gia trong vài năm tới mà còn đặt ra những câu hỏi căn bản về bản sắc và tương lai của chính nước Mỹ. Trong khi kết quả bầu cử sẽ quyết định nhiều vấn đề quan trọng, những xung đột sâu sắc về bản chất của nước Mỹ đã được phản ảnh rõ nét qua đường lối, chính sách nêu ra tại hai đại hội Đảng Cộng Hòa và Dân Chủ vừa qua.
Tôi đã xem qua cả trăm bài viết với với nội dung và ngôn từ (“đầu đường xó chợ”) tương tự nhưng chưa bao giờ bận tâm hay phiền hà gì sất. Phần lớn, nếu không muốn nói là tất cả, các bạn DLV đều không quen cầm bút nên viết lách hơi bị khó khăn, và vô cùng khó đọc. Họ hoàn toàn không có khái niệm chi về câu cú và văn phạm cả nên hành văn lủng củng, vụng về, dài dòng, lan man trích dẫn đủ thứ nghị quyết (vớ vẩn) để chứng minh là đường lối chính sách của Đảng và Nhà Nước luôn luôn đúng đắn. Họ cũng sẵn sàng thóa mạ bất cứ ai không “nhận thức được sự đúng đắn” này, chứ không thể lập luận hay phản bác bất cứ một cáo buộc nào ráo trọi.
Ngày 20/7/1969, hai phi hành gia Neil Armstrong và Edwin Aldrin đi vào lịch sử như là hai người đầu tiên đặt chân lên Mặt Trăng thế nhưng sự kiện này bị một số nhà “lý thuyết âm mưu” lên tiếng phủ nhận. Căn cứ vào những điểm “khả nghi” trong tấm hình chụp Armstrong đứng cạnh lá cờ cắm trên Mặt Trăng, họ quả quyết rằng tất cả chỉ là chuyện dàn dựng và bức hình này chỉ được chụp tại một sa mạc ở Nevada. Nhưng bằng chứng của vụ đổ bộ ấy đâu chỉ duy nhất một tấm hình? Tàu Appollo 11 phóng từ mũi Kennedy trước con mắt hàng chục ngàn người và hàng trăm triệu người qua ống kính truyền hình. Hàng trăm ngàn thước phim quay được và chụp được khi tàu Appollo vờn trên quỹ đạo quanh mặt trăng, cảnh tàu con rời tàu mẹ để đổ bộ, cảnh các phi hành gia đi bộ và cả những túi đất đá mang về từ Mặt Trăng v.v. Chúng ta thấy gì ở đây? Những bằng chứng xác thực thì nặng như núi nhưng, khi đã cố tình không tin, đã cố vạch ra những âm mưu thì chỉ cần mấy điểm khả nghi nhẹ tựa lông hồng.
Một bài bình luận của báo Chính phủ CSVN hôm 2/9/2024 viết: “Trải qua bao thăng trầm của lịch sử, đến nay chúng ta ngày càng có cơ sở vững chắc để khẳng định sự thật chúng ta đã trở thành nước tự do độc lập, người dân ngày càng ấm no hạnh phúc…” Những lời tự khoe nhân dịp kỷ niệm 79 năm (1945-2024) được gọi là “Tuyên ngôn độc lập” của ông Hồ Chí Minh chỉ nói được một phần sự thật, đó là Việt Nam đã có độc lập. Nhưng “tự do” và “ấm no hạnh phúc” vẫn còn xa vời. Bằng chứng là mọi thứ ở Việt Nam đều do đảng kiểm soát và chỉ đạo nên chính sách “xin cho” là nhất quán trong mọi lĩnh vực...
Năm 2012 Tập Cận Bình được bầu làm Tổng Bí Thư Trung Ương Đảng; năm 2013 trở thành Chủ Tịch Nước; đến năm 2018 tư tưởng Tập Cận Bình được chính thức mang vào Hiến Pháp với tên gọi “Tư tưởng Tập Cận Bình về chủ nghĩa xã hội với đặc sắc Trung Quốc trong thời đại mới”. Tập Cận Bình đem lại nhiều thay đổi sâu sắc trong xã hội Trung Quốc, mối bang giao Mỹ-Trung và nền trật tự thế giới...
Xem ra thì người Mỹ, không ít, đang chán tự do và nước Mỹ đang mấp mé bên bờ vực của tấn thảm kịch mà nước Đức đã sa chân cách đây một thế kỷ khi, trong cuộc bầu cử năm 1933, trao hết quyền tự do cho Adolf Hitler, để mặc nhà dân túy có đầu óc phân chủng, độc tài và máu điên này tùy nghi định đoạt số phận dân tộc. Mà nếu tình thế nghiêm trọng của nước Đức đã thể hiện từ trước, trong cương lĩnh đảng phát xít cả khi chưa nắm được chính quyền thì, bây giờ, với nước Mỹ, đó là Project 2025.


Kính chào quý vị,

Tôi là Derek Trần, dân biểu đại diện Địa Hạt 45, và thật là một vinh dự lớn lao khi được đứng nơi đây hôm nay, giữa những tiếng nói, những câu chuyện, và những tâm hồn đã góp phần tạo nên diện mạo văn học của cộng đồng người Mỹ gốc Việt trong suốt một phần tư thế kỷ qua.
Hai mươi lăm năm! Một cột mốc bạc! Một cột mốc không chỉ đánh dấu thời gian trôi qua, mà còn ghi nhận sức bền bỉ của một giấc mơ. Hôm nay, chúng ta kỷ niệm 25 năm Giải Viết Về Nước Mỹ của nhật báo Việt Báo.

Khi những người sáng lập giải thưởng này lần đầu tiên ngồi lại bàn thảo, họ đã hiểu một điều rất căn bản rằng: Kinh nghiệm tỵ nạn, hành trình nhập cư, những phức tạp, gian nan, và sự thành công mỹ mãn trong hành trình trở thành người Mỹ gốc Việt – tất cả cần được ghi lại. Một hành trình ý nghĩa không những cần nhân chứng, mà cần cả những người viết để ghi nhận và bảo tồn. Họ không chỉ tạo ra một cuộc thi; họ đã và đang xây dựng một kho lưu trữ. Họ thắp lên một ngọn hải đăng cho thế hệ sau để chuyển hóa tổn thương thành chứng tích, sự im lặng thành lời ca, và cuộc sống lưu vong thành sự hội nhập.

Trong những ngày đầu ấy, văn học Hoa Kỳ thường chưa phản ánh đầy đủ sự phong phú và đa dạng về kinh nghiệm của chúng ta. Giải thưởng Viết Về Nước Mỹ thực sự đã lấp đầy khoảng trống đó bằng sự ghi nhận và khích lệ vô số tác giả, những người đã cầm bút và cùng viết nên một thông điệp mạnh mẽ: “Chúng ta đang hiện diện nơi đây. Trải nghiệm của chúng ta là quan trọng. Và nước Mỹ của chúng ta là thế đó.”


Suốt 25 năm qua, giải thưởng này không chỉ vinh danh tài năng mà dựng nên một cộng đồng và tạo thành một truyền thống.
Những cây bút được tôn vinh hôm nay không chỉ mô tả nước Mỹ; họ định nghĩa nó. Họ mở rộng giới hạn của nước Mỹ, làm phong phú văn hóa của nước Mỹ, và khắc sâu tâm hồn của nước Mỹ. Qua đôi mắt họ, chúng ta nhìn thấy một nước Mỹ tinh tế hơn, nhân ái hơn, và sau cùng, chân thật hơn.

Xin được nhắn gửi đến các tác giả góp mặt từ bao thế hệ để chia sẻ tấm chân tình trên các bài viết, chúng tôi trân trọng cảm ơn sự can đảm của quý vị. Can đảm không chỉ là vượt qua biến cố của lịch sử; can đảm còn là việc ngồi trước trang giấy trắng, đối diện với chính mình, lục lọi ký ức đau thương sâu đậm, và gửi tặng trải nghiệm đó đến tha nhân. Quý vị là những người gìn giữ ký ức tập thể và là những người dẫn đường cho tương lai văn hóa Việt tại Hoa Kỳ.

Với Việt Báo: Xin trân trọng cảm ơn tầm nhìn, tâm huyết, và sự duy trì bền bỉ giải thưởng này suốt một phần tư thế kỷ.
Khi hướng đến 25 năm tới, chúng ta hãy tiếp tục khích lệ thế hệ kế tiếp—những blogger, thi sĩ, tiểu thuyết gia, nhà phê bình, nhà văn trẻ—để họ tìm thấy tiếng nói của chính mình và kể lại sự thật của họ, dù đó là thử thách hay niềm vui. Bởi văn chương không phải là một thứ xa xỉ; đó là sự cần thiết. Đó là cách chúng ta chữa lành, cách chúng ta ghi nhớ, và là cách chúng ta tìm thấy nơi chốn của mình một cách trọn vẹn.

Xin cảm ơn quý vị.

NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.