Hôm nay,  

Bạo vì Tiền

27/08/201100:00:00(Xem: 5672)
Bạo vì Tiền
Hưng Yên
(Mạch Sống Magazine)
Thằng con tôi có việc phải đi Ca Li, khi về nó có mua cho tôi một cặp Remy Martin, nó bảo: Con biết bố tuy không uống được nhiều, nhưng mỗi lần uống là phải rượu thật ngon cơ nên con mua biếu bố cặp rượu này, mua ở Ca Li cũng rẻ hơn mua ở đây được mấy chục.
Từ ngày nó mua cho cặp rượu đến nay cũng đã đến hơn một tháng nhưng tôi vẫn cứ để ở trong tủ chứ chưa có dịp đụng tới, vì thú thực tuy thích rượu ngon thật nhưng tửu lượng tôi tệ lắm, bình thường mỗi bữa ăn chỉ một lon Bất oai dơ là cùng, hôm nào khát lắm mới làm tới hai lon, còn hễ “chơi” vào ba lon là thế nào cũng “quai tai” liền. Bia thì thế, còn rượu thì phải có bạn mới uống, không phải dân ghiền mà uống rượu một mình sao thấy nó không ngon các cụ ạ. Trong bài Khóc Bạn, cụ Nguyễn Khuyến ngày xưa thật chí lý khi viết:
Rượu ngon không có bạn hiền,
Không mua không phải không tiền không mua!
Hôm nay bà xã tôi đổ bánh khoọc cho cả nhà ăn, món quà này ngày còn ở Việt Nam các bà các cô đi chợ hay ăn lắm vì nó cũng khá ngon. Nhân cơ hội, tôi bảo bà xã:
- Để anh điện thoại mời mấy ông bạn tới thưởng thức món bánh khoọc của mình, chắc là họ thích lắm, vì ở bên này dễ gì mà được ăn món quà có tính “dân tộc” như thế chứ.
Nghe tôi nói vậy, bà ấy đồng ý ngay. Đàn bà mà càc cụ, bà nào lại chả thích khoe tài nấu nướng. Cứ khéo tâm lý và ngọt ngào một chút là cái gì cũng xong thôi, lợi dụng cơ hội tôi tán thêm:
- Nhưng mình cũng làm thêm vài món gì để nhậu nữa chứ, chả nhẽ mời mấy ông ấy đến chỉ để ăn bánh khoọc thôi hay sao"
Nghe nói thế, bà ắy liếc mắt nhìn tôi mỉm cười, biết ý tôi rồi đấy, vợ chồng lấy nhau đã mấy chục năm rồi còn gì nữa, thương quá đi thôi!
Hình như có lần tôi đã thưa với các vị, cái hội “nhậu nhẹt” của anh em chúng tôi chỉ có bốn người cùng là dân "Ho hen" (HO) với nhau, đại diện cho cả ba miền đất nước: Hai Bắc kỳ, một Trung kỳ, người "Huể" và một Nam kỳ gốc Bến Tre. Mới đây lại có thêm một mem bờ (member) nữa, ông này vốn là người ngoại quốc và mặc dầu sống ở Việt Nam đã mấy đời mà khi nói tiếng Việt cũng vẫn cứ còn lơ lớ, nhất là khi phát âm chữ “đờ” thì lại cứ như là chữ “lờ”, “Đồn” thì lại bảo là...! Ông này người Tầu các cụ ạ, Tầu Hồng Kông bên hông... Chợ Lớn. Thế là hội chúng tôi bây giờ lên tới 5 người.
Thế là tôi có dịp để khui chai Remy Martin. Luận về ăn cụ Tản Đà đã viết: “Thức ăn ngon, chỗ ăn ngon, người ăn không ngon, không ngon”, còn tôi thì đã có đủ cả ba thứ ngon: Rượu ngon, đồ nhắm ngon, bạn bè cùng ăn ngon thế thì ăn không ngon sao được chứ" Sau vài tuần rượu, có lẽ đã hơi ngà ngà, cũng tại ông người Trung mà chúng tôi đặt cho cái ních nêm (nick name) là ông "Huể" khai hỏa phát súng đầu tiên, ông ấy bảo:
- Răng hè, răng cái anh nhà “văng” này viết cái gì mà ba phại hè" Như cái bài “Tình... Tiền” đăng trên báo độ nào ấy, khi thì cho tiền là quan trọng, lúc lại bảo tình là quan trọng, chứ anh có lập trường chi mô"
Tuy là chơi thân với nhau và thường là trong các buổi nhậu nhẹt hễ có ông này thì thế nào cũng có ông kia, vậy mà không hiểu sao ông "Huể" và ông Bắc kỳ Hố “Lai” luôn luôn có lập trường đối chọi lẫn nhau. Vừa mới nghe ông Huể bảo tôi viết ba phải là ông Hố “Lai” nổ lại liền (anh em chúng tôi thường gọi đùa nhau như thế, Bắc kỳ Hố Nai thì kêu là ông Hố “Lai”, ông người Huế kêu là ông "Huể" (dấu hỏi), ông người Bến Tre kêu là ông Bến “Te”, ông hội viên mới người Hoa thì kêu là chủ "tịt Mao”, còn tôi thì các ông ấy gọi là nhà “văng” và ai nấy đều vui vẻ chấp nhận):
- Ông nhà “văng” ông ấy mới chỉ ghi lại ý kiến của người khác thôi chứ đã phát biểu gì đâu mà ông bảo là không có lập trường" Thế tôi hỏi ông, cá nhân ông thì ông cho tiền là quan trọng hay tình là quan trọng nào"
- Răng mà tình lại quan trọng hơn tiền được chứ" Không có tiền đói chết nhăn răng!
Ông Hố “Lai” lý sự:
- Tôi cho là cả tình lẫn tiền đều quan trọng, không có tiền đói chết nhăn răng còn không có tình thì đời lại tối mò mò như đêm Ba Mươi. Tiền nhiều mà làm gì chứ, nhắm mắt suôi tay cũng ra đi với hai bàn tay trắng, chỉ có tình, chỉ có những mối tình đẹp mới còn sống mãi với thời gian thôi.
Coi bộ không đồng ý với ông Hố “Lai” nên ông Bến “Te” nhảy vào cuộc:
- Đúng, chỉ có những mối tình đẹp mới sống mãi với thời gian. Nhưng tôi hỏi ông Hố “Lai” chứ trên đời này ông đếm trên đầu ngón tay được bao nhiêu mối tình đẹp sống mãi với thời gian nào" Còn nếu như ông rách như cái sơ mướp thì có “mối tình” nào đến với ông không hử" Người ta lấy tiền mua tình chứ có ai lấy tình mua tiền bao giờ"
Thấy có đồng minh, ông "Huể" như phấn chấn hẳn lên, ông ấy nhìn ông Hố “Lai” cười cười nói kháy:
- Răng không" Mấy người “chị em ta” không lấy tình mua tiền là gì nào" Coi TV thỉnh thoảng cũng gặp một “sô” có những kiều nữ cởi tuốt tuồn tuột chỉ còn che hai tí vải ở trên và 1 tí vải ở dưới thôi, các nàng ra sân khấu nhảy loạn cào cào làm đám khách mày râu ngồi coi ở dưới khoái chí tử, thế là các chàng thi nhau nhét Đô La vào mấy mảnh vải nhỏ xíu ấy cho các nàng. Thế không gọi là lấy tình mua tiền thì còn gọi là gì nữa" Cứ như ông Hố “Lai” thì sức ông bây giờ còn chịu được cho mấy người chị em ta mua được mấy phút hả"
Coi bộ nói không lại hai ông "Huể" và Bến “Te” nên ông Hố “Lai” trả lời xụi lơ:
- Được mấy phút thì cứ thử rồi mới biết, coi chừng “gừng càng già càng cay” đấy!
Chủ "tịt Mao” từ nãy đến giờ cứ cầm ly lên lại đặt ly xuống, coi bộ cũng nóng gáy lắm rồi đây, thế cho nên ông Hố “Lai” vừa dứt lời là chủ tịt vội phát biểu liền:
- Hầy à, cái lầy ông “Huể” và ông Bến “Te” đều có lý lớ, cứ có nhiều tiền là muốn cái gì cũng lược lớ, nhà lầu xe hơi, vợ lẹp con khôn lớ. Thế các ông không nhớ cách lây mấy tháng trên TV có chiếu một anh chàng nhà giầu lớ, kén vợ bằng cách ngồi coi mấy chục cô kiều nữ li vòng vòng cho anh chấm liểm lớ, cuối cùng anh chọn lược một cô lấy làm vợ, có quan tòa chứng giám làng hoàng lớ, tuy là cuộc tình kéo dài không khỏi tuần trăng mật lớ. Hầy à, ngay lến các bậc chân tu, muốn có nhà thờ to, muốn có chùa lẹp, muốn tô tượng, muốn lúc chuông cũng cần phải có nhiều tiền lớ, không có tiền là không làm lược cái gì lớ.

Cũng định là để mặc cho các ông ấy tranh luận, mình chỉ đóng vai “dựa cột mà nghe” rồi ghi chép lại thôi, không ngờ ông Hố “Lai” từ trước đến nay vẫn được tiếng là tay ăn nói, thế mà hôm nay lại để cho mấy ông kia dồn vào chân tường, sắp bị phọt phe đến nơi. Tự ái dân tộc nổi lên, tôi nhảy vào cứu bồ vì dù sao tôi với ông Hố “Lai” cũng là dân "Bắc Kỳ quốc" với nhau:
- Tiền là cần thiết thì ai cũng biết rồi, có điều coi trọng nó quá thì cũng không nên đâu. Thế các cụ không nhớ một câu nói bất hủ: “Tiền là một tên đầy tớ tốt nhưng lại là một ông chủ xấu” hay sao" Cứ đội nó lên đầu, cứ nhắm mắt cắm đầu chạy theo nó thì có ngày nó làm cho mình mất hết liêm sỉ, thân bại danh liệt.
Như được hà hơi tiếp sức, ông Hố “Lai” đang xụi lơ sắp phải “phơi áo” đầu hàng đến nơi chợt lấy lại được phong độ, ông ấy nhìn ba ông kia gật gù:
- Đấy, đấy cứ bảo nhà “văng” người ta ba phải, không có lập trường nữa đi. Thế trong ba ông đã có ông nào đọc Thánh Kinh chưa" Nếu chưa thì về kiếm Thánh Kinh mà đọc đi, trong Thánh Kinh Chúa cũng có nói đấy: “Người giầu vào được nước Thiên Đàng còn khó hơn con lạc đà chui qua lỗ kim” nữa đấy. Cứ ở đấy mà cho tiền là quan trọng đi, phàm đã là con người thì phải có cái “Tình”, người mà không có tình thì có khác gì một khúc gỗ mục.
Vừa như đồng ý, lại cũng vừa như không đồng ý với những lập luận xem như vô cùng vững chắc của tôi và của ông Hố “Lai”, Ông Bến “Te” chậm rãi nói như tâm sự:
- Đã đành là như thế, nhưng ở đây mình mới chỉ bàn đến sự quan trọng của đồng tiền thôi chứ chưa nói đến cách phải sử dụng đồng tiền như thế nào. Giầu mà biển lận, tham lam, keo bẩn mới khó vào nước Thiên Đàng, chứ giầu mà có lòng nhân từ, bác ái, biết giúp đỡ người nghèo khổ thì lại khác chứ. Chúa không có nói giầu thì không vào được nước Thiên Đàng mà Chúa chỉ nói người giầu “khó” vào nước Thiên Đàng thôi...
Ông Bến “Te” còn đang định nói tiếp thí Chủ "tịt Mao” đã vội nói chen vô:
- Hầy à, ông Bến “Te” nói lúng, mình không có bàn tới cách phải sử dụng lồng tiền như thế nào lớ. Mà nị có muốn sử dụng nó cách nào li nữa thì liều tiên quyết là nị cũng phải có tiền trước lã lớ. Thí dụ khi người ta lói thì người ta cần nị cho người ta ăn chứ người ta không cần nị cho người ta lời khuyên lớ. Lồng bào bị bão lụt ở Việt nam cần nị cho tiền, cho thực phẩm, cho quần áo chứ không cần nị cho “Tình” hay là cho những lời lạo lức lỗ miệng lớ. Ngộ nói lồng tiền nó quan trọng là quan trọng như vậy ló. Hầy à, ngộ tuy là người Việt gốc Hoa lớ, nhưng mà ngộ cũng biết lược nhiều câu nói của Việt Nam ta lớ. Thí dụ như:
Có tiền mua tiên cũng lược!
Lồng tiền liền khúc ruột!
Mạnh vì gạo bạo vì tiền!
Nén bạc lâm toạc tờ giấy!
Gần lây người ta còn bảo: “Tiền là Tiên là Phật, là sức bật của tuổi trẻ, là sức khỏe của tuổi già” nữa lớ.
Chả trách anh em đặt cho ông ta cái hỗn danh là Chủ "tịt Mao” cũng đúng, mồm mép ra phết. Nếu không bàn tới cách phải sử dụng đồng tiền như thế nào thì lý luận như các ông "Huể", Bến “Te” và chủ “tịt Mao” là đúng quá rồi, nhưng ông Hố “Lai” cũng còn cố vớt vát:
- Giả thử như tôi có tiền, có thật nhiều tiền nhưng nếu tôi không có cái “Tình” thì anh đói kệ anh, anh chết kệ anh, tôi có cho anh khối ra đấy. Tôi cứ khô như đá, lạnh như đồng, tôi cứ ôm chặt lấy đồng tiền của tôi thì anh làm gì được tôi nào"
- Hầy à, thì lã bảo là mình chưa bàn tới cách phải sử dụng lồng tiền như thế nào mà. Còn nếu anh giầu mà anh cứ ôm chặt lấy lồng tiền của anh, ai lói mặc ai, ai rét mặc ai thì anh có còn là con người nữa không hả" Hay là anh chỉ còn là một khúc gỗ mục" Nhưng mà muốn nói gì thì nói, dù cái “Khối tình” của anh có to mấy li nữa, anh có muốn giúp lỡ người ta mấy li nữa mà anh nghèo xác nghèo xơ thì anh cũng chả làm lược gì lớ. Ngộ nói như thế thì ông Hố “Lai” có lồng ý với ngộ không nào"
Nhận thấy dù có cố tình đứng về phe ông Hố “Lai” thì cũng không thể xoay chuyển “thời cuộc” được, vì ba ông "Huể", Bến “Te” và Chủ “tịt Mao” họ đã có những lý luận vững chắc quá đi, nhưng không lẽ mình lại im lặng chịu thua sao, tôi mới khề khà bảo:
- Thôi thì cứ cho “Tiền” là quan trọng đi nhưng mà cũng không thể thiếu cái “Tình” được, cái nọ bổ túc cho cái kia. Còn bây giờ thì xin mời các ông tiếp tục gắp đi cho, cứ tranh luận mãi để thức ăn nguội mất cả.
Ý tôi là muốn đánh bùn qua ao, xí xóa không cho cái nào quan trong hơn cái nào, nhưng cái nhà ông "Huể" lại không chịu, ông ấy nhìn tôi cười cười hỏi:
- Răng hè, răng cái anh nhà “văng” này lại bảo “Cứ cho tiền là quan trọng đi”, thế ra ảnh cũng chưa hoàn toàn đồng ý với mình đâu" Không biết mấy món nhậu này chị ấy có phải dùng tiền để mua không hè" Chai “sương mù” này có phải dùng tiền để mua không hè" Hay nó tự động chạy vào bàn cho mình nhậu hè"
Dĩ nhiên là phải dùng tiền để mua rồi, chứ tự nó chạy vào bàn cho mình nhậu thế nào được. Biết là không thể cãi lại mấy ông ấy, ví lý luận của họ sắc bén quá mà, tôi nhìn ông Hố “Lai” như có ý phân bua: Đấy tôi đã bênh vực ông hết mình, nhưng cái gì đúng thì rút cục cũng phải nhận nó là đúng thôi, có muốn cãi chầy cãi cối cũng không được. Việc khó đến đâu cứ lấy “Tiền” mà rẫy, cứ có cái thủ tục “đầu tiên” thì cũng trở thành dễ, các cụ ta đã chả bảo “Đồng tiền đi trước là đồng tiền khôn” là gì. Từ đấy cho đến hết bữa nhậu chúng tôi chỉ nói toàn chuyện trời nắng, trời mưa chứ không ai đả động gì đến chuyện tiền nong nữa, vì hầu như mọi người đều đồng ý rằng: “Mạnh vì gạo, bạo vì tiền”, không có tiền thì dù “Muốn” cách mấy cũng chẳng làm quái gì được!
[Nguyệt San Mạch Sống thuộc hệ thống truyền thông của BPSOS: http://www.machsongmedia.com.]

Bạo vì Tiền

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
Chúng ta đang sống trong kỷ nguyên số, nơi mọi thứ đều được đo bằng thuật toán: nhịp tim, bước chân, năng suất, thậm chí cả tình yêu. Thuật toán không có tình cảm, nhưng khôi hài vì chúng ta điều khiển thuật toán bằng cảm xúc.Máy móc có thể xử lý hàng tỷ dữ liệu mỗi giây, còn con người — chỉ cần một tưởng tượng — mọi thứ biến hoá. Cảm xúc lan truyền nhanh hơn tin tức, giận dữ được tối ưu hóa bằng công nghệ, và hạnh phúc được đong đếm bằng lượt thả tim. Chúng ta tưởng mình tiến hóa thành sinh vật lý trí, nhưng thật ra chỉ là sinh vật cảm xúc có Wi-Fi. Trong khi AI đang thao túng mọi lãnh vực, chúng ta loay hoay với cảm xúc, thao túng mọi ý nghĩ, hành vi.
Năm 2025 sắp khép lại, và theo thông lệ hàng năm, các nhà từ điển trên thế giới lại đi tìm từ ngữ để chọn đặt tên cho cái mớ hỗn độn mà nhân loại vừa bơi qua trong năm. Oxford chọn cụm từ “mồi giận dữ” (rage bait). Theo các nhà ngôn ngữ học của Oxford, đây là cách tiếng Anh vẫn thường vận hành: hai chữ quen thuộc — “giận dữ” và “mồi nhử” — ghép lại trong bối cảnh trực tuyến để tạo nên một ý niệm mới: thứ nội dung bày ra để cố tình khêu gợi bản tính nóng nảy của người xem, người đọc, khiến thiên hạ phải lao vào vòng tranh cãi chỉ để cuối cùng bấm thêm một cú “tức” nữa.
Tài năng như ông vua tiểu thuyết kiếm hiệp Kim Dung cũng chỉ có thể tạo ra những vị tướng phản diện nhưng có võ công cao cường và chí lớn, chứ không thể giả mạo làm tướng. Mộ Dung Phục, tức Nam Yến Quốc, là một trong nhiều ví dụ. Mộ Dung Phục là kẻ háo danh, không từ thủ đoạn để đạt mục đích. Hắn sẵn sàng bỏ quên nhân nghĩa, thậm chí phản bội anh em, bạn bè, để leo lên nấc thang quyền lực, khôi phục nước Yên. Nhưng vẫn là một kẻ võ công cái thế. Đối thủ của Mộ Dung Phục là anh hùng chính nghĩa Kiều Phong. Bởi vậy, mới có câu "Bắc Kiều Phong, Nam Mộ Dung" để chỉ hai cao thủ võ lâm mạnh nhất thời bấy giờ. Vậy mà nước Mỹ hôm nay lại có bộ phim kỳ quái về một kẻ giả danh tướng, khoác lên mình chiếc áo quyền lực để công kích một anh hùng, một đại tá Hải Quân, một phi hành gia của NASA, một người yêu nước đích thực.
Trong lúc hàng triệu người không đủ thực phẩm để ăn, chính quyền của Tổng thống Donald Trump lại để mặc cho nông sản thối rữa hàng loạt ngoài đồng, trong kho bãi, và thậm chí còn trực tiếp tiêu hủy hàng ngàn tấn thực phẩm viện trợ. Tất cả đều nhân danh mục tiêu “nâng cao hiệu quả” của bộ máy chính phủ. Những thay đổi quyết liệt trong chính sách thuế quan, các cuộc bố ráp di dân gắt gao và cắt giảm các chương trình hỗ trợ người dân như tem phiếu thực phẩm đã khiến nông dân kiệt quệ vì thiếu nhân lực và vốn liếng. Nông sản thì bị bỏ mặc cho mốc meo trong kho và thối rữa ngoài đồng, trong khi hàng triệu người dân rơi vào cảnh đói kém. Đó là chưa kể đến những trường hợp chính quyền trực tiếp tiêu hủy nguồn thực phẩm hoàn toàn có thể sử dụng được.
Quan hệ Trung Quốc-Ấn Độ-Hoa Kỳ phản ánh sự dịch chuyển mạnh của trật tự quyền lực toàn cầu. Trung Quốc và Ấn Độ có tiềm năng hợp tác lớn nhờ quy mô dân số và kinh tế, nhưng nghi kỵ chiến lược, cạnh tranh ảnh hưởng và tranh chấp biên giới khiến hợp tác bị hạn chế. Với Mỹ, việc Ấn Độ nghiêng về Trung Quốc có thể làm suy yếu chiến lược kiềm chế Bắc Kinh, trong khi tranh chấp thương mại như thuế 50% của Mỹ càng làm quan hệ thêm bất ổn...
Nếu có ai nói, nhạc của Trịnh Công Soạn giống như nhạc Trịnh Công Sơn, đôi bài nghe còn ác liệt hơn. Chắc bạn sẽ không tin. Tôi cũng không tin, cho đến khi tôi nghe được một số ca khúc của Trịnh Công Soạn, quả thật là như vậy. Tôi nghĩ, nếu anh này dứt bỏ dòng nhạc Trịnh cũ mà khai phá dòng nhạc Trịnh mới, thì chắc anh sẽ thành công. Người viết lách thì tính hay tò mò và mến mộ tài năng, tôi dọ hỏi người quen và nhất là những ca sĩ trẻ mong được nổi bật, đã tranh nhau khởi sự hát nhạc của Soạn. Cuối cùng, tôi cũng tìm đến được nhà anh. Gõ cửa. Mở.
Vào một buổi sáng Tháng Sáu năm 2025, dân biểu, cựu chủ tịch Hạ Viện đảng Dân Chủ tiểu bang Minnesota, Melissa Hortman, một trong những nhà lập pháp được kính trọng nhất của tiểu bang, và chồng của bà bị bắn chết tại nhà riêng. Chú chó cảnh sát lông vàng của họ, Gilbert, cũng ra đi với chủ. Vụ giết người này không phải là ngẫu nhiên. Thượng nghị sĩ John Hoffman và vợ cũng bị tấn công cùng ngày, nhưng may mắn sống sót. Chính quyền sớm tiết lộ thủ phạm, Vance Boelter, 57 tuổi, người theo chủ nghĩa cực hữu, đã viết bà Hortman vào “danh sách mục tiêu” bao gồm các nhà lập pháp Đảng Dân Chủ khác.
Ngày đi phỏng vấn thẻ xanh để trở thành thường trú nhân Hoa Kỳ thường là một ngày tràn đầy hy vọng và đáng nhớ, đặc biệt đối với những đôi vợ chồng, hoặc những hôn phu, hôn thê. Lễ Tạ Ơn tưởng đâu là ngày họ sum vầy, nói câu “Tạ ơn nước Mỹ” với những hy vọng về một tương lai tốt đẹp. Nhưng điều đó không xảy ra trong thời này, ở Hoa Kỳ. Khi bước cuối cùng trong quá trình xin thường trú nhân Hoa Kỳ, là cuộc phỏng vấn với viên chức di trú kết thúc, các đặc vụ liên bang lại ập đến, còng tay người vợ/chồng người ngoại quốc và đưa họ đi. Hy vọng trở thành ác mộng.
Dự thảo Hòa ước Ukraine do Hoa Kỳ và Nga đề ra gồm có 28 điểm đã được công bố gần đây. Kết quả của diễn biến này khá bất thường vì không có sự tham gia đàm phán của Ukraine và Liên minh châu Âu (EU)...
Trong một nghiên cứu phối hợp giữa đại học Hồng Kông và đại học Rutgers tại Mỹ cùng một số khoa học gia trong khu vực hồi tháng 8 năm 2024, báo cáo này chỉ ra rằng vị trí của Việt nam sẽ là một "điểm nóng" của những cơn bão nhiệt đới với cường độ dữ dội và thường xuyên hơn trước sự biến đổi khí hậu toàn cầu, với rủi ro cao là ngay Hải Phòng.


Kính chào quý vị,

Tôi là Derek Trần, dân biểu đại diện Địa Hạt 45, và thật là một vinh dự lớn lao khi được đứng nơi đây hôm nay, giữa những tiếng nói, những câu chuyện, và những tâm hồn đã góp phần tạo nên diện mạo văn học của cộng đồng người Mỹ gốc Việt trong suốt một phần tư thế kỷ qua.
Hai mươi lăm năm! Một cột mốc bạc! Một cột mốc không chỉ đánh dấu thời gian trôi qua, mà còn ghi nhận sức bền bỉ của một giấc mơ. Hôm nay, chúng ta kỷ niệm 25 năm Giải Viết Về Nước Mỹ của nhật báo Việt Báo.

Khi những người sáng lập giải thưởng này lần đầu tiên ngồi lại bàn thảo, họ đã hiểu một điều rất căn bản rằng: Kinh nghiệm tỵ nạn, hành trình nhập cư, những phức tạp, gian nan, và sự thành công mỹ mãn trong hành trình trở thành người Mỹ gốc Việt – tất cả cần được ghi lại. Một hành trình ý nghĩa không những cần nhân chứng, mà cần cả những người viết để ghi nhận và bảo tồn. Họ không chỉ tạo ra một cuộc thi; họ đã và đang xây dựng một kho lưu trữ. Họ thắp lên một ngọn hải đăng cho thế hệ sau để chuyển hóa tổn thương thành chứng tích, sự im lặng thành lời ca, và cuộc sống lưu vong thành sự hội nhập.

Trong những ngày đầu ấy, văn học Hoa Kỳ thường chưa phản ánh đầy đủ sự phong phú và đa dạng về kinh nghiệm của chúng ta. Giải thưởng Viết Về Nước Mỹ thực sự đã lấp đầy khoảng trống đó bằng sự ghi nhận và khích lệ vô số tác giả, những người đã cầm bút và cùng viết nên một thông điệp mạnh mẽ: “Chúng ta đang hiện diện nơi đây. Trải nghiệm của chúng ta là quan trọng. Và nước Mỹ của chúng ta là thế đó.”


Suốt 25 năm qua, giải thưởng này không chỉ vinh danh tài năng mà dựng nên một cộng đồng và tạo thành một truyền thống.
Những cây bút được tôn vinh hôm nay không chỉ mô tả nước Mỹ; họ định nghĩa nó. Họ mở rộng giới hạn của nước Mỹ, làm phong phú văn hóa của nước Mỹ, và khắc sâu tâm hồn của nước Mỹ. Qua đôi mắt họ, chúng ta nhìn thấy một nước Mỹ tinh tế hơn, nhân ái hơn, và sau cùng, chân thật hơn.

Xin được nhắn gửi đến các tác giả góp mặt từ bao thế hệ để chia sẻ tấm chân tình trên các bài viết, chúng tôi trân trọng cảm ơn sự can đảm của quý vị. Can đảm không chỉ là vượt qua biến cố của lịch sử; can đảm còn là việc ngồi trước trang giấy trắng, đối diện với chính mình, lục lọi ký ức đau thương sâu đậm, và gửi tặng trải nghiệm đó đến tha nhân. Quý vị là những người gìn giữ ký ức tập thể và là những người dẫn đường cho tương lai văn hóa Việt tại Hoa Kỳ.

Với Việt Báo: Xin trân trọng cảm ơn tầm nhìn, tâm huyết, và sự duy trì bền bỉ giải thưởng này suốt một phần tư thế kỷ.
Khi hướng đến 25 năm tới, chúng ta hãy tiếp tục khích lệ thế hệ kế tiếp—những blogger, thi sĩ, tiểu thuyết gia, nhà phê bình, nhà văn trẻ—để họ tìm thấy tiếng nói của chính mình và kể lại sự thật của họ, dù đó là thử thách hay niềm vui. Bởi văn chương không phải là một thứ xa xỉ; đó là sự cần thiết. Đó là cách chúng ta chữa lành, cách chúng ta ghi nhớ, và là cách chúng ta tìm thấy nơi chốn của mình một cách trọn vẹn.

Xin cảm ơn quý vị.

NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.