Hôm nay,  

Osama Bin Laden: Kẻ Thù Số Một của Hoa Kỳ và Thế Giới Tự Do, Y Là Ai"

13/09/201100:00:00(Xem: 7808)
Osama Bin Laden: Kẻ Thù Số Một của Hoa Kỳ và Thế Giới Tự Do, Y Là Ai"

Phóng sự Điều tra Đặc biệt của Ký giả Saint Tuan
1. Từ Một Người Được Xem Là Hiền Lành Trở Nên Kẻ Giết Người Tàn Bạo Vô Song
Một người với giọng nói nhẹ nhàng, có tâm hồn bình thảm và hết lòng sùng đạo; có tấm lòng bác ái đối với người nghèo; thường xuyên đem mật ong và dược thảo thiên nhiên cho các bệnh nhân như một vị Đông Y, và say mê đọc và giảng dạy kinh Qu'ran trong các hội trường (mosque) và tại các tư gia. Đó là những đặc tính mà người bản xứ A Phú Hãn (Afghanistan) thường nói về Osama Bin Laden.
Y được xem là người con hiếu đạo nhất trong một đại gia đình gồm 54 người con, có 23 trai. Y là con trai duy nhất của bà mẹ người Syrian và là trai út của người cha tỷ phú đa thê, ơng Muhammad Bin Laden. Cha của Bin Laden là một thương gia trong ngành kỹ nghệ xây cất, đã qua đời năm 1968, để lại một gia tài kếch sù cho các con.
Theo hồ sơ của Cơ quan Điều tra Liên bang FBI, tay tài phiệt Osama Bin Laden sinh năm 1957 tại Saudi Arabia. Y có chiều cao trên 6'4", cân nặng khoảng 160 pounds, thân thể gầy còm, râu ria rậm rạp, tóc nâu, mắt nâu, da sậm màu olive; Đi đứng thường phải dùng gậy. Y dùng nhiều bí danh khác như: Osama Bin Muhammad Bin Laden, Shaykh Osama Bin Laden, Abu Abdallah, Mujahid Shaykh, Hajj, Emoo, the Prince, the Director.
Osama Bin Laden có 18 người con thuộc bốn bà vợ - một Syrian, một Yemeni và hai Saudi Arabian. Y từng có một số tiền khoảng $350 triệu Mỹ kim trong ngân hàng ở Saudi Arabia, nhưng bị chính quyền Ả Rập Saudi cấm không cho lấy ra từ năm 1992 sau khi y bị lưu đày. Y cũng bị mất số tiền đầu tư $150 triệu ở Sudan sau khi bị trục xuất khỏi quốc gia này vào năm 1996.
Thời trước biến cố 9/11, mỗi buổi sáng y thức giấc trước rạng đông để cầu nguyện, sau đó ăn điểm tâm sơ sài, bánh mì và phó mát, rồi theo dõi tin tức thế giới một cách kỹ càng. Y ăn uống cùng một chén với các môn đồ thân tín và cùng sát cánh luyện tập chung với họ.
Bin Laden có một đạo binh "thánh chiến" hơn 3,000 quân cư ngụ ở các binh trại, hang động và hầm trú ẩn tại các vùng đồi núi hiểm trở và sa mạc thuộc A Phú Hãn. Ngoài ra y còn huy động được một màng lưới có khoảng 25,000 quân dân Hồi giáo cuồng tín thuộc nhiều nhóm khủng bố khác tại một số quốc gia trên thế giới. Những người này luôn sẵn sàng sống chết, ủng hộ và che giấu y khi đụng chuyện. Các quân dân thánh chiến điên cuồng này gồm cả trẻ em và phụ nữ. Họ được huấn luyện kỹ càng để thi hành các điệp vụ khủng bố, xung kích cảm tử và tình báo khắp nơi trên thế giới.
Tại căn cứ al Qaida gần như mỗi ngày, y và đồng bọn, gồm những cuồng đồ Hồi giáo Ả Rập Saudi, Ai Cập, Yemen, Palestine và A Phú Hãn thao dượt binh khí, chiến thuật tấn công, khuân vát bom đạn vào các mục tiêu nhân tạo. Họ cũng được hướng dẫn cách sử dụng các loại vũ khí từ nhẹ như súng máy, chất nổ, lựu đạn, bom lửa, dao gâm đến những loại hỏa tiển chống chiến xa và trực thăng. Các trại huấn luyện tác chiến của y áp dụng kỹ thuật khổ luyện rất kỷ luật và nghiêm khắc.
Mỗi tuần ba lần vào ban đêm, y phải cải trang và di chuyển nơi trú ẩn để lẩn trốn từ căn cứ này sang hang động kia hầu tránh sự theo dõi của tình báo Hoa Ky và quốc tế. Y luôn đi cùng với các cận vệ tín cẩn nhất và còn được hộ tống bởi Ayman Al-Zawari, tên tử tội đào tẩu, người đã ám sát Tổng thống Ai Cập Anwar Sadat vào năm 1981. Y và đồng bọn lẩn trốn trong các hầm trú ẩn kiên cố, bí mật liên kết chặt chẽ, có khả năng chống vũ khí nguyên tử. Các hầm này được Hoa Kỳ xuất tiền thiết kế và trang bị để chống quân xâm lăng Liên Xô vào đầu thập niên 80, nằm rải rác trong các hang đá và sườn đồi hiểm trở ở miền Đông A Phú Hãn.
Bin Laden từng được ví như một đại anh hùng tại quê nhà (Saudi Arabia). Y nổi danh là vị chỉ huy trưởng đầy can đảm và nghị lực trong cuộc chiến giữa Liên Xô và A Phú Hãn. Vào năm 1979, y gia nhập các nhóm Hồi giáo quá khích vùng Ả Rập Saudi để sang A Phú Hãn giúp nhóm du kích quân đánh đồn quân xâm lăng Liên Xô. Đến năm 1987, y thành lập và cầm đầu một tổ chức khủng bố, biệt danh al Qaida, có nghĩa là 'căn cứ' (the base). Mục đích ban đầu là qui tụ các nhóm Hồi giáo khắp thế giới để gia nhập và ủng hộ kháng chiến quân A Phú Hãn. Nhưng sau khi Liên Xô rút quân, y chuyển hướng nhắm vào hai nước Do Thái và Hoa Kỳ để công kích.
2. Mối Thù Thiên Thu của Một Kẻ Cuồng Tín - Con Người Thật của Osama Bin Laden
Dưới lớp mặt tỏ vẻ hiền lành, nhân đạo của Bin Laden ẩn chứa một mối thù thiên thu với thế giới tự do. Thực ra bản chất y rất ngông cuồng, tâm trí mưu mô thâm độc, đường đi nước bước không rõ ràng. Y mang một mối thù sâu đậm trong thâm tâm đối với các nước Do Thái, Hoa Kỳ và Ả Rập Saudi. Đối với y, các quốc gia này chứa đầy tội lỗi và bất trung với Thượng Đế nên y cần phải tiêu diệt bằng mọi cách. Bin Laden uất hận với nước Saudi Arabia - nơi được xem là thánh địa thiêng liêng nhất của người Hồi giáo - cũng là nơi sinh trưởng của y. Bởi vì quốc gia này tống khứ y thành một tên lưu đầy sang nước Sudan vào năm 1991 với lý do: y có những hành động chống chính quyền Saudi Arabia, như việc chỉ trích chính phủ Riyadh có liên hệ mật thiết với Hoa Thịnh Đốn. Bin Laden muốn tiêu diệt nước Do Thái vì quốc gia này lấn áp và hãm hại dân Hồi giáo Palestine. Y đã nhiều lúc động lòng thương xót những người bạn Palestine. Họ từng kể lể với y về sự mất mát người thân, gia đình, bạn bè và nhà cửa trong những cuộc tấn công của quân đội Do Thái. Ông Jamal Ismail, một ký giả người Palestine nói rằng, "Tôi đã nhìn thấy y khóc nhiều lần khi nghe tin này."

Bin Laden thù ghét Hoa Kỳ dựa trên hai lý do: thứ nhất, vì quân đội Hoa Kỳ đổ bộ lên phần đất của người Ả Rập Saudi để đánh đuổi quân Iraq ra khỏi Kuwait vào năm 1990. Trong thời điểm này, y đã khuyên can chính quyền Ả Rập Saudi đừng cho các quân đội không thuộc Hồi giáo vào lãnh thổ nơi chôn cất của tiên tri Muhammad, nhưng đã thất bại.Vì Saudi Arabia cần sự giúp đỡ của quân lực Hoa Kỳ để bảo vệ kho tàng dầu hỏa trên vùng đất này. Tuy nhiên y càng phẫn nộ Hoa Kỳ hơn vì Mỹ hỗ trợ Do Thái trong các thập niên qua để đối đầu với quân Palestine và chính quyền Arafat.
Y từng diễn thuyết với dân Ả Rập rằng: "Một khi chúng ta mua sắm hàng hóa của Mỹ, chúng ta là những đồng lõa giết hại dân tộc Palestine. Y lập luận rằng, trong số tiền hàng triệu đô la mà các công ty Hoa Kỳ thu hoặc được tại khối Ả Rập, có số tiền đóng thuế cho chính phủ Mỹ. Và hàng năm Hoa Kỳ dùng tiền (thuế) này để cung cấp ba tỉ đô la cho nước Do Thái dùng trong công cuộc 'giết hại' người Palestine.
Osama Bin Laden nhờ được huấn luyện và làm việc với CIA trong thời chiến Liên Xô - A Phú Hãn, nên y rất am tường về các kỹ thuật và cách thức hoạt động của Cơ quan Tình báo Hoa Kỳ. Do đó y luôn thành công trong các vụ tấn công khủng bố và lẩn trốn màng lưới tình báo quốc tế một cách dễ dàng. Tại căn cứ chiến thuật trung ương, y có trang bị 5 đĩa thu sóng vệ tinh cỡ lớn, để theo dõi tin tức thế giới. Ngược lại y áp dụng kỹ thuật truyền tin bằng tình báo nhân sự 'mặt giáp mặt' để tránh việc nghe lén của các điệp viên quốc tế. Việc này đã gây khó khăn cho giới tình báo Hoa Kỳ để đo lường và tiên đoán những hành tung bất chính của y.
Vì hành tung mờ ám cộng với những hành động chống chính quyền Saudi, y bị ly khai tống xuất khỏi Ả Rập Saudi và sang tị nạn bên Sudan vào năm 1991. Đến năm 1996, vì áp lực của Hoa Kỳ muốn bắt y, nên chính phủ Sudan đã phải tống khứ y ra khỏi quốc gia này. Sau cùng y di tản qua A Phú Hãn để nương thân, đồng thời được che chở bởi chính phủ quá khích Taliban như một 'khách quý'.
Năm 1998 y bị Cơ quan FBI treo án và săn lùng, là một trong 10 tội phạm đào tẩu nguy hiểm nhất Hoa Kỳ, với các tội danh: giết người (gồm các nhân viên quốc tịch Mỹ ở ngoại quốc); âm mưu giết người (gồm các nhân viên quốc tịch Mỹ ở nước ngoài); tấn công các cơ sở thuộc chính quyền Hoa Kỳ kết quả gây tử vong. Các tội trạng nêu trên đều liên hệ đến hai vụ nổ bom tại 2 sứ quán Hoa Kỳ ở Dar Es Salaam, Tanzania và Nairobi, Kenya vào năm 1998. Liền sau đó, chính phủ Hoa Kỳ đã treo tiền thưởng 5 triệu đô la cho bất cứ ai có tin tức chính xác mà có thể đưa đến việc bắt giữ và xử tội tên lãnh tụ khủng bố không đội trời chung với thế giới tự do. Số tiền thưởng tới 25 triệu Mỹ kim.
Giới tình báo Hoa Kỳ cho biết, trùm lãnh tụ Bin Laden có rất nhiều đường dây móc nối về tài chánh để trang bị khoảng 15 trại huấn luyện quân khủng bố tại nhiều quốc gia vùng Trung Đông, Phi Châu, Pháp quốc và Phi Luật Tân. Ngoài ra đường dây liên kết với tổ chức al Qaida ở Bắc Mỹ nới rộng từ Canada đến Washington DC, New York, New Jersey, Massachusetts, Florida và California. Trung ương điều hành của y được trang bị với các dụng cụ tối tân nhất và áp dụng kỹ thuật tinh vi vượt bực của Hoa Kỳ. Cho nên nước cờ của y rất tinh xảo, chu đáo, chính xác và quyết liệt, y luôn đi trước các trùm thám tử và điệp viên tình báo quốc tế một bước.
Đường lối hoạt động khủng bố của y mỗi nơi mỗi khác. Y không lập lại chiêu bài và kế hoạch cũ để tấn công lần thứ hai trên cùng một lãnh thổ. Không ngoài mục đích đánh lạc hướng đề phòng của các nước 'thù địch' của y, hầu có thể tấn công một cách bất ngờ khó chuẩn bị. Hơn nữa, cả cuộc đời y hoạt động đắc lực trong các phong trào kháng chiến, với nhiều kinh nghiệm cá nhân, y có đủ khả năng để điều khiển các hoạt động khủng bố khắp nơi trên thế giới từ một hầm trú ẩn bí mật.
Vào năm 1999, Osama Bin Laden đã tuyên bố với thế giới tự do rằng, "Nếu cuộc thánh chiến (jihad) đối đầu với dân Do Thái và Hoa Kỳ coi là một hình tội, thì hãy để lịch sử làm nhân chứng rằng tôi là một tên tội phạm." Và cuộc thánh chiến đó đã gây tử thương cho 231 người tại hai sứ quán Hoa Kỳ ở Tanzania và Kenya, Phi châu, và cuộc tấn công khủng bố lịch sử kinh hoàng gây thiệt hại nặng nề về tài chánh và tử vong cho gần 3,000 người vô tội đang làm việc tại Ngũ Giác Đài và Trung tâm Mậu dịch Thế giới ở New York. Gồm 400 công ty thuộc 82 quốc gia trong hai tòa nhà World Trade Center và hơn 200 cơ sở thương mại khác bao quanh 10 blocks đường ở Lower Manhattan. Tưởng cũng nên nhắc lại, biến cố 9/11/2001 đã tạo nên sự khốn khổ cho hơn 250,000 người dân New York. Họ phải tạm trú khắp nơi trong những thời gian đầu khi vụ việc xảy ra, vì gia cư của họ bị thiệt hại và không an toàn. Ngoài ra, khoảng 110,000 người bị thất nghiệp vì các công sở nơi họ từng làm việc trước đây đã bị san bằng.
Dường như các bộ hạ và nhóm cuồng đồ al Qaida của Bin Laden đã bị thay não đầu. Họ thuộc loài vô lương tri, chỉ biết thi hành nhiệm vụ theo chỉ định một cách mù quáng. Họ chỉ biết tuân phục và tôn vinh y như một Sa Mạc Vương. Tuy nhiên, Sa Mạc Vương triệu phú này sống một cuộc đời lén lút, sợ hãi nơi các hang động ở Pakistan để lẩn trốn vòng pháp luật quốc tế cho tới ngày tàn của y. Và nơi y ẩn trốn trở thành mồ chôn tập thể của y và đồng bọn vào sáng Chủ Nhật mùng 1 tháng 5 vừa qua sau gần 10 năm săn lung cực kỳ gian khổ của giới tình báo Mỹ. Hôm nay Hoa Kỳ đã gạch sổ được một tay đồ tể khét tiếng tàn độc để bớt đi những thảm họa vô lường cho thế giới tự do trong tương lai.
St. Tuấn

Ý kiến bạn đọc
15/09/201117:36:17
Khách
Osama Bin Laden y cung chi huong va la ban than cua cong san Viet Nam & Trung Cong.
Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
Năm 1895, Alfred Nobel – nhà khoa học bị ám ảnh bởi cái giá mà nhân loại phải trả từ phát minh của mình – đã để lại di chúc năm 1895 rằng tài sản của ông sẽ dùng để tài trợ các giải thưởng “mang lại lợi ích lớn nhất cho nhân loại.” Đối với Nobel Hòa Bình, ông có phần đặc biệt: giải thưởng này sẽ được trao cho người đã “có nhiều hành động hoặc nỗ lực mang đến sự đoàn kết, hòa bình giữa các quốc gia, bãi bỏ hoặc giảm bớt quân đội thường trực, tổ chức và thúc đẩy các hội nghị hòa bình.” Sứ mệnh chọn lựa được giao cho Quốc Hội Na Uy, có lẽ vì ông tin rằng Na Uy – khi đó còn nhỏ bé và trung lập – sẽ ít bị cám dỗ bởi chính trị quyền lực.
Trung Hoa ngày nay như kinh thành giữa sa mạc, vẻ yên ổn bên ngoài chỉ là lớp sơn son thếp vàng phủ lên nền đá đã rạn. Thế giới đứng ngoài quan sát, vừa lo nó sụp, vừa biết nó trụ lại nhờ ảo ảnh quyền lực và niềm tin vay mượn. Dưới lớp hào nhoáng của “Giấc mộng Trung Hoa” là một cơ đồ quyền lực đang già nua trong chính tuổi trẻ của mình. Bởi sức mạnh của nó không khởi từ niềm tin, mà từ nỗi sợ — và nỗi sợ, tự thuở khai triều lập quốc, chưa bao giờ là nền tảng lâu bền.
Ngày 8 tháng 10 năm 2025, tại tòa án liên bang ở Alexandria, bang Virginia, cựu Giám đốc Cơ quan Điều tra Liên bang (FBI) James Comey không nhận tội đối với hai cáo buộc hình sự. Cáo trạng nêu rằng vào tháng 9 năm 2020, Comey đã nói dối Quốc Hội khi vẫn giữ nguyên lời khai trong buổi điều trần trước đó rằng ông không hề cho phép để lộ thông tin về cuộc điều tra của FBI liên quan đến Hillary Clinton. Theo nhiều bình luận gia pháp lý, từ cánh tả đến cánh hữu, việc truy tố Comey chủ yếu chỉ là do chính phủ liên bang đang cố tình nhắm vào kẻ mà Tổng thống “thấy không vừa mắt.” Comey là người đứng đầu cuộc điều tra nghi án Nga can thiệp bầu cử tổng thống 2016 và bị Trump lột chức vào năm 2017.
Sau sáu ngày đột ngột “bặt tiếng,” chương trình Jimmy Kimmel Live, của MC kiêm diễn viên hài và nhà biên kịch nổi tiếng, đã trở lại với khán thính giả vào tối 23/9/2025. Sự trở lại này, chỉ vỏn vẹn sau gần một tuần bị đình chỉ, không chỉ là tin vui với những người yêu tiếng cười đêm khuya của truyền hình Mỹ, mà còn là một hồi chuông cảnh tỉnh, kéo theo những bàn luận trái chiều, chạm đến cốt lõi của tự do ngôn luận, một trong những quyền thiêng liêng nhất trong thể chế dân chủ.
Texas, mùa thu 2025 – trên khuôn viên đại học giữa vùng đất vốn tự hào là “trái tim bảo thủ của nước Mỹ”, thay vì nghe tiếng lá thu rơi, người ta lại nghe tiếng giày đinh vang vọng, bước chân của bóng ma McCarthyism quay về - phiên bản thế kỷ 21 - trở lại giảng đường với tốc độ và sự kinh dị của thời đại kỹ thuật số. Ngày 9 tháng 9, trên bục giảng của trường Texas A&M University, giáo sư Melissa McCoul trong giờ văn học thiếu nhi, dùng hình một con kỳ lân tím để nói với sinh viên rằng bản sắc con người không chỉ có hai nửa nam–nữ. Một sinh viên giơ tay hỏi: “Điều này có hợp pháp không?” và viện dẫn sắc lệnh mà Tổng thống Donald Trump ký hồi tháng Giêng, tuyên bố chỉ có hai giới tính sinh học. Bà McCoul đáp bằng lý lẽ, không viện dẫn chính trị. Nhưng một chiếc điện thoại trong lớp đã ngầm quay lại hình ảnh. Và chỉ ít lâu sau, cả nước đều xem đoạn clip ấy – không phải để học, mà để phán xét.
Trong bối cảnh toàn cầu hóa và chuyển đổi thể chế, phương Tây và Việt Nam đang phải đối diện trước những thách thức nghiêm trọng về cải cách chính sách để cho phù hợp với nhu cầu của thời đại mới, nhất là vai trò của pháp luật. Pháp luật là nền tảng thiết yếu cho sự vận hành ổn định và công bằng của xã hội. Là hệ thống quy phạm điều chỉnh hành vi con người, pháp luật không chỉ bảo vệ quyền lợi cá nhân và tập thể mà còn thúc đẩy sự phát triển bền vững. Trong xã hội hiện đại, vai trò của pháp luật được thể hiện rõ nét qua các lĩnh vực như bảo vệ an ninh quốc phòng, duy trì trật tự xã hội, bảo đảm quyền tự do cá nhân, phát triển phúc lợi xã hội, và thúc đẩy tinh thần hợp tác cũng như hội nhập.
Ngày 30 tháng 9 năm 2025, tại căn cứ Thủy Quân Lục Chiến ở Quantico, Virginia, Bộ trưởng Quốc phòng Pete Hegseth bước lên sân khấu trước hàng trăm tướng và đô đốc được triệu tập từ khắp nơi trên thế giới. Ông tuyên bố sẽ “cải tổ văn hóa quân đội” bằng mười chỉ thị mới, nhằm quét sạch cái mà ông gọi là “rác rưởi thức tỉnh” và khôi phục “tinh thần chiến binh”. Cụm từ ấy – nửa ca tụng bạo lực, nửa tán dương cơ bắp – nay đã trở thành thương hiệu chính trị của Hegseth. Trong cuốn Cuộc Chiến Chống Lại Những Chiến Binh (2024), ông cho rằng việc phụ nữ được đưa vào các vai trò chiến đấu đã “làm cạn kiệt” tinh thần này, khiến quân đội Hoa Kỳ “ít sát thương hơn.” Nghe qua, người ta tưởng quân đội chỉ tồn tại để đong máu đếm xác.
Ông bà xưa đã nói, nắm thì “nắm kẻ có tóc ai nắm kẻ trọc đầu.” Cách nói dân gian này rất cụ thể và dễ hình dung, người có tóc thì dễ bị nắm, bị túm, còn người trọc đầu thì không thể nắm được. Mang câu nói này vào chính trường Mỹ hiện tại, quả là khôi hài, nhưng không kém màu bi kịch. Nó phản ánh một sự thật trần trụi và không thể tránh khỏi: Quyền lực, chính sách, sắc lệnh hành pháp, các cuộc chiến pháp lý và ‘tuổi thọ’ chính trị của người đứng đầu nhánh hành pháp đang phụ thuộc vào sự phục tùng của các nhà lãnh đạo và những tài phiệt. Họ là ai? Họ là một mạng lưới của các quan chức, nhà lập pháp, giám đốc điều hành truyền thông, nhà tài trợ…, những người đã chọn chọ họ một thế đứng, xuôi theo những gì tổng thống muốn.
Bộ Tư Pháp Hoa Kỳ đang đánh một đòn nguy hiểm: huy động các văn phòng công tố đi điều tra mạng lưới từ thiện Open Society Foundations của gia đình Soros, một quỹ từ thiện quốc tế, nổi tiếng với việc tài trợ cho các dự án dân chủ, giáo dục và nhân quyền trên khắp thế giới. Danh sách cáo buộc nghe cứ như “vật lạ”: từ đốt phá đến tài trợ khủng bố. Open Society Foundations lập tức phản đối, khẳng định mình hoạt động hợp pháp, và nhắc lại điều mà bất cứ người tỉnh táo nào cũng hiểu: khi chính quyền có thể tùy tiện lấy một nhóm dân sự làm vật tế, thì quyền của mọi nhóm khác cũng chẳng còn gì bảo đảm.
Trong nhiều thập niên qua, giải pháp hai nhà nước luôn được xem là phương án khả thi nhằm mang lại hòa bình cho khu vực Trung Đông. Tuy nhiên, tiến trình này vẫn chưa đạt được kết quả cụ thể. Gần đây, cuộc tranh luận về việc công nhận nhà nước Palestine đang có những chuyển biến mới khi Pháp và Ả Rập Xê Út tổ chức một hội nghị quốc tế tại New York, ngay trước thềm Đại hội thường niên của Liên Hiệp Quốc.


Kính chào quý vị,

Tôi là Derek Trần, dân biểu đại diện Địa Hạt 45, và thật là một vinh dự lớn lao khi được đứng nơi đây hôm nay, giữa những tiếng nói, những câu chuyện, và những tâm hồn đã góp phần tạo nên diện mạo văn học của cộng đồng người Mỹ gốc Việt trong suốt một phần tư thế kỷ qua.
Hai mươi lăm năm! Một cột mốc bạc! Một cột mốc không chỉ đánh dấu thời gian trôi qua, mà còn ghi nhận sức bền bỉ của một giấc mơ. Hôm nay, chúng ta kỷ niệm 25 năm Giải Viết Về Nước Mỹ của nhật báo Việt Báo.

Khi những người sáng lập giải thưởng này lần đầu tiên ngồi lại bàn thảo, họ đã hiểu một điều rất căn bản rằng: Kinh nghiệm tỵ nạn, hành trình nhập cư, những phức tạp, gian nan, và sự thành công mỹ mãn trong hành trình trở thành người Mỹ gốc Việt – tất cả cần được ghi lại. Một hành trình ý nghĩa không những cần nhân chứng, mà cần cả những người viết để ghi nhận và bảo tồn. Họ không chỉ tạo ra một cuộc thi; họ đã và đang xây dựng một kho lưu trữ. Họ thắp lên một ngọn hải đăng cho thế hệ sau để chuyển hóa tổn thương thành chứng tích, sự im lặng thành lời ca, và cuộc sống lưu vong thành sự hội nhập.

Trong những ngày đầu ấy, văn học Hoa Kỳ thường chưa phản ánh đầy đủ sự phong phú và đa dạng về kinh nghiệm của chúng ta. Giải thưởng Viết Về Nước Mỹ thực sự đã lấp đầy khoảng trống đó bằng sự ghi nhận và khích lệ vô số tác giả, những người đã cầm bút và cùng viết nên một thông điệp mạnh mẽ: “Chúng ta đang hiện diện nơi đây. Trải nghiệm của chúng ta là quan trọng. Và nước Mỹ của chúng ta là thế đó.”


Suốt 25 năm qua, giải thưởng này không chỉ vinh danh tài năng mà dựng nên một cộng đồng và tạo thành một truyền thống.
Những cây bút được tôn vinh hôm nay không chỉ mô tả nước Mỹ; họ định nghĩa nó. Họ mở rộng giới hạn của nước Mỹ, làm phong phú văn hóa của nước Mỹ, và khắc sâu tâm hồn của nước Mỹ. Qua đôi mắt họ, chúng ta nhìn thấy một nước Mỹ tinh tế hơn, nhân ái hơn, và sau cùng, chân thật hơn.

Xin được nhắn gửi đến các tác giả góp mặt từ bao thế hệ để chia sẻ tấm chân tình trên các bài viết, chúng tôi trân trọng cảm ơn sự can đảm của quý vị. Can đảm không chỉ là vượt qua biến cố của lịch sử; can đảm còn là việc ngồi trước trang giấy trắng, đối diện với chính mình, lục lọi ký ức đau thương sâu đậm, và gửi tặng trải nghiệm đó đến tha nhân. Quý vị là những người gìn giữ ký ức tập thể và là những người dẫn đường cho tương lai văn hóa Việt tại Hoa Kỳ.

Với Việt Báo: Xin trân trọng cảm ơn tầm nhìn, tâm huyết, và sự duy trì bền bỉ giải thưởng này suốt một phần tư thế kỷ.
Khi hướng đến 25 năm tới, chúng ta hãy tiếp tục khích lệ thế hệ kế tiếp—những blogger, thi sĩ, tiểu thuyết gia, nhà phê bình, nhà văn trẻ—để họ tìm thấy tiếng nói của chính mình và kể lại sự thật của họ, dù đó là thử thách hay niềm vui. Bởi văn chương không phải là một thứ xa xỉ; đó là sự cần thiết. Đó là cách chúng ta chữa lành, cách chúng ta ghi nhớ, và là cách chúng ta tìm thấy nơi chốn của mình một cách trọn vẹn.

Xin cảm ơn quý vị.

NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.