Hôm nay,  

Đất Thánh

02/04/201300:00:00(Xem: 13141)
Biển Galilê (Sea of Galilee), với chiều dài khoảng 21 km và chiều sâu 43 m, có biết bao Thánh địa ghi lại cuộc sống của Chúa Giêsu thời niên thiếu. Từ các giáo đường Do Thái mà Ngài từng rao giảng phúc âm, đến các nơi mà Ngài đã làm các phép lạ như: chữa lành những kẻ tàn tật hay dùng chỉ 5 ổ bánh mì và 2 con cá để biến thành đủ thức ăn cho 5000 người.

Hơn 2000 năm sau, vào cuối tháng 2 năm 2013, cũng trên dòng nước thiêng liêng này, chúng tôi, 48 người Việt tha hương từ 5 quốc gia, đã được ban một phép lạ: cùng nhau hát bài quốc ca và chào quốc kỳ VNCH. Ngay sau đó, chúng tôi cùng nhau hát thêm bản Việt Nam, Việt Nam hành khúc. Nhìn là cờ quốc gia ngày nào của chúng ta bay phất phới trong gió, cạnh quốc kỳ của người bản xứ ngay trên đất Do Thái, chúng tôi rất bùi ngùi và xúc động. Có người như cố ngăn giọt lệ khi cất lên tiếng hát. Phép lạ này cũng là một sự ngạc nhiên mà Cha Linh Hướng NTT đã sắp xếp cho chúng tôi.

Sáng nay, trong khí hậu giá lạnh vào Xuân, sương vẫn còn đọng trên nhành lá, chúng tôi đã tụ họp đúng 5 giờ để đi Đàng Thánh Giá, lần theo từng bước chân của Chúa Giêsu, trong sự khổ nạn của Ngài suốt các chặng đường Ngài đã phải vác thập giá, cho đến nơi Ngài trút hơi thở cuối cùng. Không biết vì không khí linh thiêng nơi Đất Thánh hay vì phép lạ nào khác mà ngày nào chúng tôi cũng dạy từ 4g hay 4g30 sáng một cách dễ dàng, dù chỉ ngủ đưọc có 4-5 tiếng mỗi tối. Một việc mà một số vị trong chúng tôi cảm thấy rất khó khăn khi phải dậy sớm để sửa soạn đi làm mỗi sáng. Sở dĩ phải dạy sớm là để tránh được rừng người, vừa là khách du lịch, vừa là khách hành hương, chen lấn nhau xếp hàng cả tiếng đồng hồ để được vào đến tận nơi. Trong chúng tôi, có vài vị cao niên tuổi từ 65 đến 86 tuổi, tuy sức khỏe rất yếu hoặc chân đi không nổi nhưng tất cả vẫn đi bộ được cả ngày và dậy sớm, ngủ trễ mỗi ngày suốt 2 tuần một cách lạ thường. Tất cả như được thêm phép lạ và nhờ Hồng Ân của Ơn Trên.

co_vang_phuc_sinh_bai_thien_y
Cờ vàng bên thánh giá.
Riêng cá nhân chúng tôi đã được may mắn đi du lịch khắp Âu Á suốt bao năm qua. Nhưng chuyến hành hương Đất Thánh này nên là chuyến du lịch đầu tiên mà chúng tôi cần nên đi từ lâu. Các bạn trẻ, nếu có điều kiện, nên sắp xếp đi ngay từ khi còn niên thiếu. Các bạn sẽ học hỏi được một cách sâu sắc về lịch sử Kytô giáo nói chung, và cảm nhận được cái không khí thiêng liêng ở từng nơi thánh địa nói riêng. Dù có đọc kinh bằng các ngôn ngữ nào cũng không bằng tự chiêm nghiệm ngay trên những địa danh tiêu biểu có liên quan đến lịch sử, nhân vật, và sự kiện trong Kinh Thánh. Chúng tôi rất may mắn hơn hết khi được sự hướng dẫn từ tâm linh đến các bài giảng phúc âm, qua kinh nghiệm và kiến thức bao la của Cha Linh Hướng NTT. Chuyến hành trình này đã mang chúng tôi đến gần với Chúa hơn, sống gần với Đạo hơn, và suy ngẫm thật với Đời hơn trong cuộc sống hàng ngày.

Phúc thay ai xây dựng hoà bình, vì họ sẽ được gọi là con Thiên Chúa.

Phúc thay ai bị bách hại vì sống công chính, vì Nước Trời là của họ”.

Trong thời thế hiện nay, ngay Đất Thánh cũng còn đang đứng trước bao hiểm họa của chiến tranh. Cả thế giới, nhất là khối Á châu, đang phải đối đầu với những đe dọa chính trị khắp nơi. Hai Mối Phúc trên như nhắc nhở chúng ta luôn nhớ cầu nguyện cho hòa bình, không những cho Đất Thánh và thế giới, mà cho chính mỗi người trong chúng ta nữa. Vì nếu ai cũng muốn là con Thiên Chúa và muốn được về Nước Trời, thì sẽ không còn ai muốn tranh chấp với ai hay muốn bách hại người khác bất cứ vì lý do gì. Phép lạ khởi sự từ tâm can và tâm địa trong mỗi chúng ta.

Mùa Phục Sinh 2013

Thiên Ý

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
Trong bài viết về trách nhiệm của CSVN phải chịu trách nhiệm về nạn buôn người và mại dâm, tác giả Trúc Giang MN có viết: “...Trước kia hồi sau tháng 5 năm 1975, Việc cộng chiếm miền Nam đã tuyên bố mại dâm là tàn dư của Mỹ nguỵ, thế nhưng hiện nay tệ mại dâm đã phát triển “đại trà” và lan tràn khắp nơi trên đất nước
Rất nhiều cây viết đã bàn về truyện kiếm hiệp Kim Dung. Nhưng có lẽ chỉ có Giáo sư Huy có một các nhìn độc đáo hoàn toàn mới được trình bày trong tác phẩm "Các Ẩn Số Chánh Trị Trong Tiểu Thuyết Võ Hiệp Kim Dung"
cần phải có Luật An Ninh Mạng để chống cho chế độ hiện hành, may ra, khỏi ngã – theo như lời xác nhận Chủ Tịch Nước Nguyễn Phú Trọng: “Cần Luật này để bảo vệ chế độ.” Được bao lâu? Thì được lúc nào hay lúc đó thôi, chớ hỏi khó như vậy sao (nghe) bất an và bất nhơn quá hà!
Không có một chữ “hòa giải” nào trong nghĩa trang chung này. Nhưng các bia mộ của người lính Đức và người lính đồng minh nằm bên nhau. Người sống không thù hận nên người chết yên lành
Năm nay là năm Kỷ Hợi (2019). Cách đây hơn một ngàn năm, sau khi đánh đuổi quân Nam Hán từ Bắc phương xâm lăng, Ngô Quyền đứng lên xưng vương vào mùa xuân năm Kỷ Hợi 939 ở thành Cổ Loa. Đây là MÙA XUÂN ĐỘC LẬP đầu tiên của Cổ Việt sau hơn một ngàn năm Bắc thuộc
Thứ Bảy, ngày 26 tháng Giêng, 2019 từ 10:30 AM đến 10:30 PM Tất-Niên Mậu Tuất Viện Việt-Học, 2018. Kính mời quí thân-hữu và quan khách tham dự từng phần hoặc trọn ngày, bao gồm 4 chương-trình
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc: “...điện thoại thông minh của Samsung hiện đại nhất mà người Úc đang sử dụng hàng ngày đến từ Việt Nam vì theo Samsung khoảng ¾ lượng điện thoại này sản xuất tại Việt Nam (Made in Vietnam).” Chính bởi thế người ta mới cứ phải nhắc nhở Thủ Tướng Samsung là 100% nước ngoài.
lo ngại của Mỹ về các khoản trợ cấp của nhà nước Trung Quốc trong khuôn khổ chiến lược Made in China 2025 sẽ gần như không thể giải quyết. Thực tế là tất cả các quốc gia sử dụng mức độ hỗ trợ của chính phủ cho các ngành công nghệ nội địa, mặc dù Trung Quốc sử dụng nhiều nhất.
hàng trăm tù nhân lương tâm vẫn kiên trì chịu đựng tại các trại giam ở trong nước. Họ là những người đi tù vì quê hương! ...tại hải ngoại, cũng có hàng trăm người Việt tỵ nạn đang bị giam giữ trong các trại tù di trú ở Thái Lan. Họ là những người đi tù vì hai chữ tự do
khi Hoa Kỳ rút quân khỏi nơi đây, cuộc chiến Syria từ từ tàn lụi... kết thúc như thế nào chúng ta cần chờ xem. Nếu người Kurd chấp nhận sống trong quốc gia Syria mà không đòi độc lập cũng như không gây nguy hại cho Thổ Nhĩ Kỳ về an ninh ở biên giới phía nam…thì cuộc chiến kết thúc mau chóng
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.