Hôm nay,  

Cửa Sinh Cho Chế Độ Hà Nội 2014

5/16/201400:00:00(View: 7107)

Việc gì đến, phải đến.

Trong khoảng 2 tuần qua, sau khi tin chính thức (5/4/2014) từ các hãng thông tấn thế giới như BBC, RFA, RFI, VOA, kể cả hệ thống “báo đỏ” (báo quốc doanh) của Chế độ Hà nội… cho hay Trung cộng xâm phạm lãnh hải Việt Nam khi cho giàn khoan Hải Dương 981 đến hoạt động cách đảo Lý Sơn chừng 119 hải lý (221km), thì lập tức tình hình tranh đấu trực diện với Chế độ Hà nội tạm “yên ắng” lâu nay trong nước như được đánh thức, lại bùng lên trở lại mạnh mẽ thông qua lý do chính đáng: “Biểu tình chống Trung cộng xâm lược.”

Chúng ta hẳn chưa thể quên cuộc biểu tình chống Trung cộng (cắt cable tàu PetroVN ở biển Đông 2011) ở Hà nội và Saigon ngày 11/6/2011 đã bùng phát lên được là nhờ nhiều thành phần yêu nước tiên phong, nhưng kết cục đoàn biểu tình đã bị lũ chó săn công an côn đồ của chế độ hung hăng đàn áp dã man và trắng trợn (đảng viên CS Nguyễn chí Đức – về sau đã công khai tuyên bố rời bỏ đảng CS- bị đạp vào mặt ở Hà nội, anh thanh niên Phan Nguyên bị 1 tên côn an “cắp” chạy ngang đường sau lưng Nhà Thờ Đức Bà Saigon…); hay nhiều cuộc biểu tình lớn nhỏ khác ở Saigon, Hanoi kể cả những đoàn Dân Oan đông đảo đi khiếu kiện đất ruộng vườn của họ bị cướp… cũng bị đàn áp, chà đạp, bạo hành man rợ!!!

Lần này, khi Trung cộng công nhiên xâm phạm lãnh hải Việt Nam thì chế độ Hà nội bị buộc phải “chấp nhận” thả nổi cho quần chúng biểu tình chống Trung cộng xâm lăng ăn cướp ở biển Đông, điều mà họ luôn luôn ngăn cản bằng bất cứ giá nào trong suốt 4 năm qua.

Tại sao lại có sự thay đổi kỳ lạ như thế?

Đó là vì chế độ Hà nội đã hoàn toàn thất bại trong kế sách vệ quốc, họ bị buộc phải chọn cách “mạo hiểm” thuận cho quần chúng VN biểu tình. Tức là họ đã phải mặc nhiên công nhận rằng, việc nước là việc của muôn dân chứ không chỉ riêng ai hay riêng đặc quyền chính trị của đảng CS (mà họ đã ngang ngược trơ tráo “ghi” vào trong Hiến Pháp)!

Nếu mất nước thì tập đoàn cai trị Hà Nội cũng tiêu vong! Nay họ đã phải thừa nhận (dù không muốn) rằng, chỉ có Nhân Dân Việt Nam mới giữ được nước trước hiểm họa xâm lấn của ngoại bang.

Nếu vậy, ta có thể hỏi: lâu nay, họ dựa vào ai để độc quyền cai trị đất nước một cách tối dạ, phản phúc và độc tài??? Đó là dựa vào “thiên triều” Trung cộng, nào là 4 tốt, nào là 16 chữ vàng, nào là hữu nghị đời đời bền vững…Họ đã quay lưng với dân tộc, với giang sơn gấm vóc của Cha Ông, cam tâm bán nước cầu vinh. Họ độc tài, đàn áp mọi thành phần dân chúng, độc quyền ăn, độc quyền nói, độc quyền cướp bóc tài nguyên đất nước, đẩy muôn dân uất hận vào cảnh đói khổ mất tự do, mất nhân quyền… trong ngót 40 năm sau khi chiếm được miền Nam VN. Hô cam tâm làm kẻ ngoại xâm ngay trên chính xứ sở mình. Họ cam tâm làm một bè lũ Lê chiêu Thống từ xa cho thiên triều Bắc kinh của họ.

Rồi nay, khi tình thế đã quá sức nguy hiểm, vô vọng cho vị thế của họ bởi thiên triều 4 tốt 16 chữ vàng kia tráo trở ra mặt xâm lăng, họ quay trở lại với những người anh em dân Việt nghèo khổ, hiền hòa mà đã bị họ cai trị một cách độc tài tàn nhẫn trong 40 năm qua…để tìm lại hơi ấm tình dân tộc, nghĩa đồng bào hầu đối phó với giặc Tàu. Hành vi nhục nhã của Nguyễn Phú Trọng (1) đã xin đến Bắc Kinh để thảo luận với chủ tịch Trung cộng Tập Cận Bình nhưng bị từ chối, đã là dấu chấm hết cho mọi hy vọng “ngoại giao luồn cúi” của Hà Nội với thiên triều Trung hoa đỏ!, và cũng mở ra một cửa ngõ mới cho toàn dân Việt.

Sự vùng lên của quần chúng 40 năm bị đàn áp, đè nén uất ức

Trong 1 bài viết hồi đầu năm 2011, tôi đã nói:

“Không những người CSVN chưa hề thành công khi điều hành đất nước sao cho no cho ổn, mà còn là thủ phạm chính xô đẩy cả cộng đồng dân tộc lâm vào cảnh khủng hoảng mọi mặt ngày nay”

Và:

“…cuộc chiến gay gắt quyết tìm đến tự do dân chủ của người dân VN hiên nay với bạo quyền phi nghĩa CS đâu chỉ có vai trò của tầng lớp bị trị khốn khổ? Vì trong cuộc chiến ấy có cả “phần đóng góp” của chính kẻ đang trong đích nhắm bắn hạ của toàn dân Việt.

Nếu CSVN không phi nghĩa thì đã không đàn áp.

Nếu CSVN không đàn áp thì quần chúng sẽ vùng dậy.

Do vậy, sự đàn áp của kẻ tội phạm với dân tộc có sức hậu thuẫn cho phong trào dân chủ rất lớn chẳng khác nào họ đã cho quần chúng cách mạng “mượn” sức, thật ngoạn mục!”

Hôm nay, đọc lại những dòng này chính tôi vẫn thấy mới tươi nguyên cảm xúc trước những dự cảm của mình đã 4 năm qua!

Đúng vậy, nếu chế độ Hà nội không đàn áp thì quần chúng sẽ vùng dậy bởi lòng người phẫn uất đã quá lâu, 40 năm trời ngót nửa thế kỷ thương đau và uất hận!

Sau cuộc biểu tình không bị ngăn chận đàn áp hôm Chủ Nhật 10/5/2014 vừa rồi, là một hiệu ứng phẫn nộ phản kháng tự phát dây chuyền trên toàn quốc chứ không riêng gì Saigon hay Hà nội đã bừng lên.

Hàng ngàn công nhân VN ở các khu công nghiệp có hãng xưởng Trung cộng làm ăn ở khắp nơi từ Bắc chí Nam: Thái Bình (Quỳnh Phụ ngày 14 tháng 5 năm 2014), Hà Tĩnh (Vũng Áng), Thanh Hóa, Quảng Nam (Thăng Bình), Đà nẵng, Vũng tàu (Long Thành), Khu công nghiệp Amatar Biên Hoà, Thủ Dầu Một (Khu công nghiệp VietNam-Singapor, Khu công nghiệp Sóng Thần Dĩ An), Cần Thơ… …đã nổi lên biểu tình chuyển sang bạo động, đập đốt phá nặng nề trước sự bất lực mất kiểm soát của công an địa phương.

Thảng hoặc ở đâu đó, dù là các Blogger tranh đấu đối kháng hay các “báo đỏ” của chế độ…đã xuất hiện các ý kiến lạc lõng “lo bò trằng răng” rằng, nào là do Trung cộng xúi dục, hay do các thành phần đối kháng “kích động,” v.v… Có xác đáng không???

Có vẻ như mọi người đã chỉ quá chú ý đến lượng đông đảo “Dân Oan” trên toàn quốc, mà quên đi một lực lượng khổng lồ tuy âm thầm hơn nhiều: đó là Công Nhân. Họ là tập thể lớn nhất hiện nay khi VN là nơi béo bở cho tư bản ngoại quốc vào đặt hãng xưởng sản xuất. Chế độ Hà nội càng rêu rao “tăng trưởng, thành tựu” bao nhiêu thì “lượng giai cấp công nhân” này càng thống khổ điêu đứng, họ sống dở chết dở vì tập đoàn cai trị Chế độ Hà nội cam tâm làm cảnh vệ cho tư bản ngoại bang (dù là châu Á hay châu Âu, Mỹ) cùng nhau toa rập đồng lõa hút máu trên lưng họ. To miệng rêu rao tự nhận là tiên phong của giai cấp công nhân nhưng Chế độ Hà nội đã để người công nhân VN “sống chết mặc bay tiền thầy bỏ túi”.

Đã có biết bao câu chuyện thương tâm bi ai mà người công nhân VN phải nhận chịu: họ bị vắt kiệt sức lao động trong một môi trường làm việc tồi tàn, bất an toàn, lương rẻ mạt, thường xuyên bị ngất xỉu trên chuyền sản xuất do thiếu dinh dưỡng vì bữa ăn bị ăn xén ăn bớt, hay ngộ độc thức ăn phải đi bệnh viện cấp cứu vì thực phẩm ươn thối ô nhiễm. Nhiều công nhân nữ phải bán dâm nữa mà con chưa đủ sống. Họ thường bị khinh khi coi rẻ, thậm chí bị những tên chủ ngoại quốc cũng da vàng mũi tẹt hành hung, quấy phá.

Lượng công nhân đông đảo này chính là phần “tiềm thức” của dân tộc. Trình độ học vấn thấp, họ phải chấp nhận đi làm công cho các hãng xưởng Nam Hàn, Đài Loan, Trung cộng để độ nhật và trên hết với họ, là bảo đảm nơi ăn chốn ở ngày hai bữa đừng túng thiếu…chứ nào phải chuyện quốc gia đại sự? Nhưng một kiếp sống kéo dài với bao bất công, bị chà đạp bóc lột tàn nhẫn mà vẫn không đủ bát ăn, lòng họ căm phẫn đã lâu lắm.

Nay chỉ cần 1 cái cớ nhỏ cũng đủ làm họ giận dữ trút hết nỗi căm hờn vào đó.

Nhiều người thân của tôi ở Sóng Thần phone kể rằng, trong chiều và đêm 13 rạng 14 tháng 5 - 2014 vừa rồi, có hàng mấy ngàn công nhân nam nữ biểu tình bạo động đốt phá lớn chưa từng có trước sự bất lực và sợ sệt của đám côn an địa phương.

Từ đó cho đến Sáng nay 15 tháng 5 – 2014 là một chuỗi biểu tình dây chuyền khắp nơi ở 3 miền đất nước: Khi quần chúng đồng loạt xuống đường, thì đám côn an của chế độ Hà nội chắc chắn phải rút lui vì chúng bị đè bẹp về quân số (2). Khi nỗi phẫn uất bị dồn nén 40 năm trời bùng lên thì có thượng đế giáng trần cũng chẳng làm được gì nữa là đám côn an côn đồ của chế độ Hà nội làm tay sai, bán nước cho Tàu cộng!

CỬA SINH

Nhìn tổng thể, cho tới giờ này, chế độ Hà nội đã hoàn toàn vỡ trận. Họ đã mất quyền điều khiển trên vũ đài chính trị tiểu thể (giữ ghế) cũng như chính trị đại thể (giữ nước). Họ bị buộc phải chạy theo nước cờ đi của đối phương.

Thù trong, giặc ngoài, tứ bề thọ địch như chế độ Hà nội hôm nay là kết quả nhãn tiền của một chế độ đem bạo lực ngu muội thô lậu ra đàn áp đồng bào chỉ để thủ lợi cho bầy đàn của mình bất chấp cộng đồng dân tộc, bất chấp sự toàn vẹn của giang sơn tiền nhân để lại, bất chấp muôn dân đi vào chỗ lạc hậu, nghèo túng và khủng hoảng trên khắp mọi bình diện.

Nếu chế độ Hà nội là một đặc trưng cho tính bầy đàn tội lỗi man rợ thì hiệu ứng “bầy đàn dây chuyền” hôm nay của công nhân, nông dân và nhân dân VN nói chung khi trỗi dậy phản kháng, chính là một phản lực của những dã man tàn ác mà chế độ Hà nội đã gây ra trên giải gấm vóc hình chữ S này hơn nửa thế kỷ qua. Nhân nào, Quả nấy. Nếu họ nhảy ra vũ đài chính trị VN hơn 60 năm trước dưới danh nghĩa “công nông” thì ngày nay chính khối công nông đông đảo oan khuất đó phải ra tay triệt hạ họ là đúng lẽ công bằng.

Chế độ Hà nội rất sợ dân chúng trỗi dậy vì họ tự biết họ phi nghĩa phi nhân. Khi lòng dân dũng mãnh đồng lòng đứng lên thì súng đạn nào mà cứu nổi chế độ? Cứ nhìn sang Tunisia, Libye, Ai cập vài năm qua, hay xa hơn như Rumania 25 năm trước thì rõ…

Nay, khi những phẫn uất dây chuyền của người dân Việt đang ngày một lớn và chắc chắn sẽ trở nên không thể kiểm soát được, sự hỗn loạn, bạo loạn sẽ nhanh chóng lan truyền ra trên khắp các bình diện xã hội, cộng thêm với hành vi xâm lấn, coi thường và đe dọa chủ quyền quốc gia VN của Trung cộng…sẽ là môi trường tốt nhất cho việc hạ bệ Chế độ Hà nội.

Nhưng Chế độ Hà nội đã hết hy vọng chưa?

Theo tôi, họ còn cửa sống chứ chưa phải đã bó tay chịu chết hẳn nếu họ làm những “việc nhỏ” như sau đây:

+ Nhanh chóng thả hết tù nhân lương tâm ra.

+ Không đàn áp Blogger, Dân Oan.

+ Lập tức đứng về phía công nhân VN đang bị chủ tư bản ngoại quốc bóc lột, ngược đãi lâu nay.

+ Trả đất lại cho Dân Oan

+ Mời TS Nguyễn quang A phục hồi Viện Nghiên cứu Phát triển IDS để cùng với giới trí thức trong nước và hải ngoại hoạch định kế sách quốc gia.

+ Bài trừ tham nhũng tận gốc, thu hồi tài sản tham nhũng sung công quỹ quốc gia.

+ Sửa Hiến Pháp, chủ trương Tam Quyền Phân Lập để công bằng và mở rộng việc quản trị điều hành đất nước ra cho mọi giới có thực tài, tiến vào vị trí chủ chốt của quyền lực quốc gia bằng lá phiếu của cử tri VN.

+ Sửa đổi chính sách ngoại giao lập lờ dối trá, giả vờ hiện nay, thay vào đó, thực tâm, hợp tác và hiếu hòa với lân bang tự do dân chủ để tránh thế đơn độc.

Ngay tức thì sẽ đạt được những kết quả sau đây:

Cha Lý, Thầy Quảng Độ sẽ cùng với các vị chức sắc công giáo VN, Phật giáo Việt Nam Thống Nhất kêu gọi, vỗ về giáo dân.

Mời TS Cù Huy Hà Vũ về, ông sẽ cùng với BS Nguyễn Đan Quế, Cha Lý, Thầy Quảng Độ, anh Trần Huỳnh Duy Thức, LS Lê công Định, anh Điếu cày Nguyễn văn Hải, anh Nguyễn tiến Trung, trung tá Trần anh Kim, chị Tạ Phong Tần, LS Lê thị công Nhân, LS Nguyễn văn Đài, LS Lê quốc Quân, BS Phạm hồng Sơn, chị Bùi thị Minh Hằng, Phạm thanh Nghiên, anh Vi đức Hồi, kêu gọi vỗ về Dân Oan VN và làm công việc quan trọng bậc nhất hiện nay mà Chế độ Hà nội không làm được: An dân.

Việt Khang, Đỗ thị Minh Hạnh, Huỳnh thục Vy, Nguyễn hoàng Vy, Nguyễn ngọc như Quỳnh (Mẹ Nấm) kêu gọi, vỗ về giới trẻ.

Làm được những “việc nhỏ” như trên, thì nước Việt chúng ta mới khả dĩ đoàn kết thực sự hầu đối đầu với dã tâm xâm lấn ngang ngược trắng trợn của Trung cộng, đồng thời là cơ hội ngàn năm một thuở cho CSVN giải thoát khỏi thế kẹt lịch sử không có lối ra hiện nay.

Saigon, May 15, 2014

LTC
-----------------
(1): Đây là điều được báo New York Times tiết lộ hôm Thứ Hai 12 tháng Năm 2014, viện dẫn một nguồn tin ngoại giao dấu tên vì không muốn làm bực mình nhà cầm quyền Trung Quốc.

Bài báo có tựa đề 'China and Vietnam at Impasse Over Drilling Rig in South China Sea' của ký giả Keith Bradsher hôm 12 tháng Năm, viết rằng: “ Lãnh đạo đảng CSVN (ông Nguyễn Phú Trọng) đã đề nghị đến Bắc Kinh để thảo luận với chủ tịch Tập Cận Bình nhưng lời đề nghị bị từ chối.”

(2): Chúng ta còn nhớ hồi 2011, 2012 sau những trận bóng tranh giải Sea Game, nếu trận bóng nào VN thắng thì thanh niên Saigon và các nơi khác bỗng lên cơn lên đồng tập thể cùng rủ nhau tụ tập xe gắn máy lại đi khắp đường phố gầm rú lấy cớ "mừng chiến thắng". Trước khối vô thức đông đảo này, bọn côn an giao thông (áo vàng) thường ngày rất hung hăng chuyên chân người đi đường móc túi thu tiền mãi lộ... bỗng sợ hãi bất lực.

Lê Tùng Châu

Send comment
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu.Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Your Name
Your email address
)
Trong bối cảnh thế giới đang trải qua những biến động nghiêm trọng về kinh tế, chính trị và công nghệ, toàn cầu hoá – vốn từng được xem là động lực chính thúc đẩy cho tăng trưởng và thịnh vượng – đang đứng trước những thách thức chưa từng có. Tiến trình công nghiệp hoá và toàn cầu hoá đã đem lại nhiều thành tựu vượt bậc trong suốt thời gian dài qua, từ thế kỷ XX sang thế kỷ XXI, đặc biệt là thông qua sự chuyên môn hoá, tự do thương mại và tiến bộ công nghệ. Tuy nhiên, các cuộc khủng hoảng tài chính, đại dịch toàn cầu, chiến tranh và cạnh tranh chiến lược giữa các cường quốc đã khiến mô hình toàn cầu hoá truyền thống bộc lộ nhiều tình trạng bất ổn...
Nhiều thế hệ sống ở Sài Gòn những năm của thập niên 80-90, khi con gà trống của Thương Xá Tax chưa bị bức tử, khi những hàng cây cổ thụ trên đường Tôn Đức Thắng vẫn là nét thơ mộng của Sài Gòn, có lẽ đều quen thuộc với câu “Chương Trình Truyền Hình Đến Đây Là Hết…” Nó thường xuất hiện vào cuối các chương trình tivi tối, khi chưa phát sóng 24/24. Thời đó, mỗi ngày truyền hình chỉ phát sóng trong một số khung giờ nhất định (thường từ chiều đến khuya) nên hầu như ai cũng có tâm lý chờ đợi đến giờ ngồi trước màn ảnh nhỏ, theo dõi vài giờ giải trí. Đó cũng là chút thời gian quên đi một ngày cơ cực, bán mồ hôi cho một bữa cơm độn bo bo thời bao cấp. Nhắc nhớ chút chuyện xưa, để nói chuyện nay, đang diễn ra ở một đất nước văn minh hàng đầu, từng là niềm mơ ước của biết bao quốc gia về quyền tự do báo chí, tự do ngôn luận.
Trên mạng gần đây lan truyền một bức tranh chuỗi tiến hóa ngược nhại kiểu Banksy - vẽ hình ảnh tiến hóa quen thuộc từ khỉ tiến tới người, nhưng đến giữa chặng đường, một gương mặt ai cũng nhận ra quay lưng đi ngược lại về phía khỉ. Cái dáng ngoảnh đầu ấy khiến tôi chạnh lòng nghĩ đến hình ảnh nước Mỹ hôm nay. Giữa thế kỷ XXI, lẽ ra phải tiếp tục đi tới, nhưng thay vì mở rộng tự do học thuật – ngọn nguồn của sáng tạo – chúng ta lại thấy những dấu hiệu nước Mỹ thoái lui theo một quỹ đạo lạ lùng: thử nghiệm một kiểu “tiến hóa ngược”.
Từ khi Tối Cao Pháp Viện lật đổ Roe v. Wade, chúng ta đều biết câu chuyện không dừng lại ở đó. “Để tiểu bang tự quyết” chỉ là cái cớ. Và Texas, tiểu bang bảo thủ dẫn đầu, vừa chứng minh điều đó bằng một luật mới: trao cho bất kỳ ai quyền săn lùng và kiện những người dính dáng tới thuốc phá thai. Texas vốn đã có một trong những lệnh cấm khắc nghiệt nhất: phá thai bị cấm hoàn toàn, trừ vài ca y tế khẩn cấp. Không ngoại lệ cho thai dị tật chết non. Không ngoại lệ cho hiếp dâm. Không ngoại lệ cho loạn luân. Thế nên, nhiều phụ nữ Texas chỉ còn con đường tìm đến thuốc phá thai qua mạng, thường từ những nhà cung cấp ở ngoài tiểu bang. Luật mới nhắm thẳng vào cánh cửa mong manh ấy.
Suốt 250 năm, người Mỹ đồng ý rằng cai trị bởi một người duy nhất là sai lầm, rằng chính quyền liên bang vốn cồng kềnh, kém hiệu quả. Lẽ ra hai điều ấy đủ để ngăn một cá nhân cai trị bằng mệnh lệnh từ Bạch Ốc. Nhưng Trump đang làm đúng điều đó: đưa quân vào thành phố, áp thuế quan, can thiệp vào ngân hàng trung ương, chen vào quyền sở hữu công ty, gieo nỗi sợ để buộc dân chúng cúi đầu. Quyền lực bao trùm, nhưng không được lòng dân. Tỉ lệ chấp thuận của ông âm 14 điểm, chỉ nhỉnh hơn chút so với Joe Biden sau cuộc tranh luận thảm hại năm ngoái. Khi ấy chẳng ai lo ông Biden “quá mạnh”. Vậy tại sao Trump, dù bị đa số phản đối, vẫn dễ dàng thắng thế?
Có bao giờ bạn nói một điều rõ ràng như ban ngày, rồi nghe người khác nhắc lại với nghĩa hoàn toàn khác? Bạn viết xuống một hàng chữ, tin rằng ý mình còn nguyên, thế mà khi quay lại, nó biến thành điều bạn chưa từng nghĩ đến – kiểu như soi gương mà thấy bóng mình méo mó, không phải bị hiểu lầm, mà bị người ta cố ý dựng chuyện. Chữ nghĩa, rơi vào tay kẻ cố ý xuyên tạc, chẳng khác gì tấm gương vỡ. Mỗi mảnh gương phản chiếu một phần, nhưng người ta vẫn đem mảnh vỡ đó làm bằng chứng cho toàn bộ bức tranh. Một câu, một đoạn, một khẩu hiệu – xé khỏi bối cảnh trở nên lệch lạc – hóa thành thứ vũ khí đâm ngược lại chính ý nghĩa ban đầu. Câu chuyện của đạo diễn Trấn Thành gần đây là một minh họa. Anh chỉ viết đôi dòng thương tiếc chia buồn với sự ra đi của nghệ sĩ đàn bầu Phạm Đức Thành. Vậy thôi. Thế mà lập tức bị chụp mũ, bêu riếu, bị gọi “3 que,” “khát nước,” “Cali con.” Người ta diễn giải đủ kiểu, vẽ ra đủ cáo buộc: từ tội mê văn hóa Việt Nam Cộng Hòa đến tội phản quốc.
Sau thất bại trước đối thủ đảng Dân Chủ Joe Biden trong cuộc bầu cử tổng thống năm 2020, nội các “gia đình trị” của Donald Trump gần như biến mất khỏi chính trường. Các đồng minh không thể có cùng tiếng nói với Trump, nhất là sau vụ bạo loạn Quốc Hội Jan 06. Duy nhất một người vẫn một lòng trung thành không bỏ rơi Trump, đó chính là Stephen Miller. Nhiệm kỳ hai của Trump, người được cho là có quyền lực hơn trong vòng tròn thân cận của Trump, hơn cả JD Vance, chẳng ai khác hơn chính là Stephen Miller. Để tạo ra những ảnh hưởng chính trong chính quyền Trump hôm nay, Miller đã có một đường dài chuẩn bị, khôn ngoan và nhẫn nại.
Đầu tháng 8 năm 2025, Tổng thống Donald Trump đã ký một mệnh lệnh đặc biệt, chỉ đạo các cơ quan hữu trách lập kế hoạch đưa quân đội Hoa Kỳ đi trấn áp các tổ chức tội phạm ở Mỹ Latinh. Khoảng hai tuần sau, mệnh lệnh đã thành hiện thực. Ba khu trục hạm có gắn phi đạn viễn khiển (guided-missile destroyers) của Hoa Kỳ đã được khai triển tới vùng biển Venezuela, đảm trách việc chặn giữ các chuyến hàng ma túy.
Một góc khuôn viên của Đồi Capitol sáng Thứ Tư là những câu chuyện tưởng đã bị chôn vùi, nay được kể ra trong sự run rẩy, xúc động và cả nước mắt. Trước hàng chục ống kính truyền thông chiếu trực tiếp trên toàn quốc, khoảng mười người phụ nữ lần lượt kể ra câu chuyện của chính mình – nạn nhân của Jeffrey Epstein, tỷ phú tội phạm tình dục và buôn bán mại dâm trẻ vị thành niên. Ngày đó, những phụ nữ này chỉ vừa 16, 18 tuổi, nhỏ nhất là Marina Lacerda, 14 tuổi.
Ở đời, chẳng có ngai vàng nào là miễn phí. Muốn hỏi cưới công chúa thì phải có sính lễ. Làm gì có chuyện đi tay không mà cuỗm được gái đẹp — trừ trường hợp dùng quyền lực bẩn thỉu cưỡng hiếp gái tơ (nghe quen quen). Muốn làm đàng anh đàng chị không thể vừa keo kiệt vừa đòi được người ta kính nể. Quy luật xưa nay không đổi ăn khế thì phải trả vàng. Ngai vàng toàn cầu cũng vậy -- không chỉ làm bằng vàng, mà còn bằng chi phí, lời hứa, và trên hết, là sự tín nhiệm.



Kính chào quý vị,

Tôi là Derek Trần, dân biểu đại diện Địa Hạt 45, và thật là một vinh dự lớn lao khi được đứng nơi đây hôm nay, giữa những tiếng nói, những câu chuyện, và những tâm hồn đã góp phần tạo nên diện mạo văn học của cộng đồng người Mỹ gốc Việt trong suốt một phần tư thế kỷ qua.
Hai mươi lăm năm! Một cột mốc bạc! Một cột mốc không chỉ đánh dấu thời gian trôi qua, mà còn ghi nhận sức bền bỉ của một giấc mơ. Hôm nay, chúng ta kỷ niệm 25 năm Giải Viết Về Nước Mỹ của nhật báo Việt Báo.

Khi những người sáng lập giải thưởng này lần đầu tiên ngồi lại bàn thảo, họ đã hiểu một điều rất căn bản rằng: Kinh nghiệm tỵ nạn, hành trình nhập cư, những phức tạp, gian nan, và sự thành công mỹ mãn trong hành trình trở thành người Mỹ gốc Việt – tất cả cần được ghi lại. Một hành trình ý nghĩa không những cần nhân chứng, mà cần cả những người viết để ghi nhận và bảo tồn. Họ không chỉ tạo ra một cuộc thi; họ đã và đang xây dựng một kho lưu trữ. Họ thắp lên một ngọn hải đăng cho thế hệ sau để chuyển hóa tổn thương thành chứng tích, sự im lặng thành lời ca, và cuộc sống lưu vong thành sự hội nhập.

Trong những ngày đầu ấy, văn học Hoa Kỳ thường chưa phản ánh đầy đủ sự phong phú và đa dạng về kinh nghiệm của chúng ta. Giải thưởng Viết Về Nước Mỹ thực sự đã lấp đầy khoảng trống đó bằng sự ghi nhận và khích lệ vô số tác giả, những người đã cầm bút và cùng viết nên một thông điệp mạnh mẽ: “Chúng ta đang hiện diện nơi đây. Trải nghiệm của chúng ta là quan trọng. Và nước Mỹ của chúng ta là thế đó.”


Suốt 25 năm qua, giải thưởng này không chỉ vinh danh tài năng mà dựng nên một cộng đồng và tạo thành một truyền thống.
Những cây bút được tôn vinh hôm nay không chỉ mô tả nước Mỹ; họ định nghĩa nó. Họ mở rộng giới hạn của nước Mỹ, làm phong phú văn hóa của nước Mỹ, và khắc sâu tâm hồn của nước Mỹ. Qua đôi mắt họ, chúng ta nhìn thấy một nước Mỹ tinh tế hơn, nhân ái hơn, và sau cùng, chân thật hơn.

Xin được nhắn gửi đến các tác giả góp mặt từ bao thế hệ để chia sẻ tấm chân tình trên các bài viết, chúng tôi trân trọng cảm ơn sự can đảm của quý vị. Can đảm không chỉ là vượt qua biến cố của lịch sử; can đảm còn là việc ngồi trước trang giấy trắng, đối diện với chính mình, lục lọi ký ức đau thương sâu đậm, và gửi tặng trải nghiệm đó đến tha nhân. Quý vị là những người gìn giữ ký ức tập thể và là những người dẫn đường cho tương lai văn hóa Việt tại Hoa Kỳ.

Với Việt Báo: Xin trân trọng cảm ơn tầm nhìn, tâm huyết, và sự duy trì bền bỉ giải thưởng này suốt một phần tư thế kỷ.
Khi hướng đến 25 năm tới, chúng ta hãy tiếp tục khích lệ thế hệ kế tiếp—những blogger, thi sĩ, tiểu thuyết gia, nhà phê bình, nhà văn trẻ—để họ tìm thấy tiếng nói của chính mình và kể lại sự thật của họ, dù đó là thử thách hay niềm vui. Bởi văn chương không phải là một thứ xa xỉ; đó là sự cần thiết. Đó là cách chúng ta chữa lành, cách chúng ta ghi nhớ, và là cách chúng ta tìm thấy nơi chốn của mình một cách trọn vẹn.

Xin cảm ơn quý vị.

NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.