Hôm nay,  

Vi Diệu Pháp

21/11/201400:05:00(Xem: 15580)

VI DIỆU PHÁP

       Phan Minh Hành

          Khóa tu kéo dài 9 ngày bắt đầu từ 11-11 đến tối thứ tư hôm nay 19-11 của sư cô Tâm Tâm về bài "Vi Diệu Pháp" ở Thiền đường Mây Từ, đã kết thúc hoàn toàn mỹ mãn và tốt đẹp. Ngoại trừ ngày chủ nhật khóa tu bắt đầu từ 3 giờ đến 6 giờ chiều, còn thì khóa tu khởi giảng từ 5 giờ chiều đến 8 giờ tối. Với thời khóa như thế đã gây nhiều bất tiện trong công việc thường nhật của hàng phật tử trong vùng Bolsa, nhưng trong suốt 9 ngày qua thiền đường chật cứng người đến tham dự, đến không còn lối đi và ghế ngồi! Sư cô Tâm Tâm đã giảng về Vi Diệu Pháp vài lần trong quá khứ và được tán thán khen ngợi rất nhiều, nên đó là lý do chính lôi cuốn hàng phật tử tại vùng nam Cali về tham dự đông đảo khóa tu, bất chấp giờ giấc không thuận tiện cho việc đi làm hằng ngày. Nếu sư cô không nói ra khó ai có thể đoán được sư cô đã đến tuổi thất tuần, bởi trông sư cô Tâm Tâm vẫn còn khỏe mạnh rất nhiều.

blank

          Nhìn lại lịch sử Phật Giáo Vi Diệu Pháp đã được Đức Phật thuyết giảng vào hạ thứ bảy tại cung trời Đạo Lợi, nhằm mục đích độ thân mẫu của Ngài. Vi Diệu Pháp được dịch ra bởi Phạn ngữ Abhidhamma, gồm có hai phần. Abhi là sự thù thắng, uyên thâm, sâu xa; Dhamma là giáo pháp, lời dạy của đấng giác ngộ. Do đó Vi Diệu Pháp có nghĩa là những giáo lý cao siêu, vi diệu, thù thắng, vượt trên tất cả. Đây là giáo lý tinh hoa và nòng cốt của Phật Giáo về cả hai phương diện triết học và đạo đức học.

          Ngày đầu tiên của khóa tu mỗi thính chúng được sư cô Tâm Tâm phát cho một đồ hình về ABHIDHAMMA. Khởi đầu bài giảng sư cô Tâm Tâm nói đến lợi ích về sự hiểu biết Vi Diệu Pháp. Theo sư cô thấu hiểu Vi Diệu Pháp giúp chúng ta có thể chuyển hóa tâm thức bằng giảm dần sự phát triển của tâm ô nhiễm. Nhưng sư cô nhấn mạnh sự ô nhiễm vẫn còn trong tâm thức. Vì vậy chúng ta phải tập hành thiền Vipassana, thì mới loại trừ tận gốc sự ô nhiễm trong tâm. Sau đó sư cô Tâm Tâm trình bày tiếp rằng khi nói về Vi Diệu Pháp ắt phải đề cập đến pháp chân đế và pháp tục đế. Pháp chân đế gồm có hai phần:

          - Pháp vô vi: tức là Niết bàn.

          - Pháp hữu vi: gồm có tâm, sở hữu tâm và sắc pháp, mà trong đó                   tâm và sở hữu tâm là phần danh pháp.

     Một cách khái lược sư cô Tâm Tâm trình bày Vi Diệu Pháp trên đồ hình ABHIDHAMMA, có tất cả 121 tâm, được phân chia ra như sau:

     Trong phần tâm sở( CETASIKA) có:

          - Phần danh pháp( gồm có tâm và sở hữu tâm ) có 52 tâm.

          - Phần sắc pháp có 28 tâm

          - Phần niết bàn có 1 tâm.

     Trong phần tâm vương(CITTA) có:

          - Ở cõi dục giới: có 54 tâm.

          - Ở cõi sắc giới: có 15 tâm.

          - Ở cõi vô sắc giới: có 12 tâm.

     Trong 81 tâm trên được xem là tâm thế, hay là tâm thế gian, nên còn luân hồi trong ba cõi dục, sắc và vô sắc giới.

     Sau cùng còn có 40 tâm được xem là tâm siêu thế, gồm có 20 tâm đạo và 20 tâm quả. Đây là tâm của các bậc thánh, hay của bậc A La Hán và không còn luân hồi trong ba cõi nữa. Tóm lại, có 81 tâm thế gian và 40 tâm tâm siêu thoát, tạo thành ABHIDHAMMA, tức là Vi Diệu Pháp.

          Đứng trước bảng chi pháp sư côTâm Tâm giải thích thêm rằng các hành giả trong cõi tâm sắc giới tu đắc quả từ sơ thiền đến ngũ thiền, thì được sanh lên cõi trời. Còn các hành giả trong cõi tâm vô sắc giới tu đắc quả từ tầng thứ nhất đến tầng thứ tư, thì được sanh lên trong cõi trời phạm vương. Và các hành giả nào ở trong cõi dục giới chứng đắc được quả vị A La Hán, tức là cắt đứt hoàn toàn với sự ô nhiễm để tâm trở thành vô lậu, thì tâm của các A La Hán nầy trở thành tâm duy tác. Tâm duy tác là thứ tâm chỉ còn ánh sáng của trí tuệ và hoàn toàn cắt đứt chủng tử phàm phu. Do đó trong 54 tâm ở trong cõi dục giới phải trừ ra 9 tâm duy tác, đó là tâm của Đức Phật Thích Ca phải xử dụng nhục thân để hóa độ chúng sanh. Vì vậy theo sự chỉ dẫn của sư cô Tâm Tâm, tâm phàm phu của chúng ta chỉ còn lại 45 tâm, gồm có:

          - 12 tâm bất thiên.

          - 17 tâm vô nhân.

          - 8 tâm thiện

          - 8 tâm quả thiện hữu nhân.

     Theo lời sư cô Tâm Tâm vũ trụ dù rộng lớn bao nhiêu cũng không ngoài bốn loại tâm, đó là tâm, sở hữu tâm, sắc pháp và niết bàn. Khi bàn về tâm và tâm sở, Vi Diệu Pháp giúp chúng ta nhận thấy được sự hiện hữu của tâm và sự diễn tiến hoại diệt từng sát na của chúng. Khi nói về sắc pháp, Vi Diệu Pháp giảng giải về những duyên tạo hợp, cũng như những tiến trình sanh diệt từng sát na của sắc. Và khi đề cập về Niết bàn, Vi Diệu Pháp giải thích cặn kẻ về pháp hữu vi sanh diệt, vô thường, hầu giúp chúng ta nhận rõ thế sự thăng trầm của thế gian, đặng tinh tấn tu tập đạt đến đạo quả Niết bàn. Cũng theo sư cô Tâm Tâm, Vi Diệu Pháp chính là nền tảng hiểu biết để thực hành thiền Vipassana đưa đến tuệ giải thoát. Điều tinh túy của Vi Diệu Pháp là sự sâu sắc về bản thể pháp hay pháp chơn đế. Vì vậy, theo sư cô muốn thấu hiểu Vi Diệu Pháp cần nắm vững nghĩa lý của pháp chân đế, khác với tục đế, là sự thật của thế gian. Người con Phật cần phải phân biệt rõ pháp hữu vi với pháp vô vi, để không có sự lầm lẫn, chấp "ngón tay là mặt trăng". Vì vậy các phật tử cần phải hành thiền Vipassana thì mới thấu triệt được tất cả bản chất thật thể của các pháp.

          Trong ngày cuối cùng của khóa tu sư cô Tâm Tâm đã giải đáp thỏa đáng tất cả câu hỏi của thính chúng và tất cả mọi người vô cùng hoan hỉ và biết ơn sư cô đã giảng dạy cho đạo tràng Mây Từ một đề tài Vi Diệu Pháp thực sự hữu ích trên đường trao dồi tu đạo.

          Theo sự tìm hiểu Sư Cô Thích Nữ Tâm Tâm tốt nghiệp Tiến Sĩ Phật Học ở New Delhi, Ấn Độ. Sư cô đã bắt đầu giảng về Vi Diêu Pháp từ năm 2003 và đến nay cũng vẫn còn đang tiếp tục. Hiện sư cô chủ trì Tịnh xá Pháp Huệ tại quận Bình Tân, Sài Gòn. Tịnh xá nầy còn đang trong vòng xây cất ngôi giảng đường Đại Tạng và Thiền Đường Vipassana. Phật tử tại Hải Ngoại muốn cúng dường tịnh tài và tịnh vật, có thể gởi check cho hội từ thiện MilkCare Foundation. Pay to the order of:  MilkCare Foundation. Note: “Gởi Sư Cô Tâm Tâm xây giảng đường”. MilkCare Foundation  P.O. Box 3575  Santa Clara, Califoria 95055-3575. Hoặc

E-mail: [email protected]

          Ngoài ra không thể không kể đến công lao của các tình nguyện viên thường trực ở Thiền đường Mây Từ, như cô Diệu Mỹ, cô Từ Anh, anh Tâm Chánh Đạt vv..vv, và nhất là cô Chân Tịnh Diệu, đã góp bàn tay tác tạo sự thành công viên mãn cho khóa tu. Đặc biệt nhất nhà hàng chay Hương Từ vừa mới khai trương vài tháng qua đã cung ứng vô vị lợi thức ăn tối mỗi ngày cho khóa tu. Không những thế mọi người đến tham dự khóa tu còn được biếu tặng đĩa CD, DVD, sách báo cùng các hình ảnh các vị Phật và Bồ Tát. Thêm nữa tất cả bài giảng về Vi Diệu Pháp của khóa tu 9 ngày ở thiền đường Mây Từ của sư cô Tâm Tâm đã được thu hình vào DVD, và biếu tặng thính chúng ngay sau buổi học. Bởi thế công sức bố thí pháp của các vị tình nguyện viên luôn được mọi người đến tu học ở thiền đường Mây Từ ghi ơn rất nhiều.

 

                                                                                      11/20/2014

                                                                                   Phan Minh Hành

 

 

 

 

    

 


.
,

Ý kiến bạn đọc
02/12/201602:00:47
Khách
Giáo pháp là để giải quyết cái khổ cho chúng sanh. chúng sanh nào tự thấy mình khổ trong cuộc sống này thì tìm đến để học và thoát khổ nhờ vào chánh trí. cón chúng sanh nào tự cho mình quá hạnh phúc trong kiếp sống này thì không cần phải học. nhưng đến lúc khổ thì bế tắt. hậu quả là tà trí. là sân hận. là si mê. là tham vọng. là địa ngục tâm thức. là bất toại nguyện. là vẫn khổ đau.
14/07/201605:30:38
Khách
Bởi vì chỉ có bà mẹ đó mới đủ căn cơ để hiểu được Vi diệu pháp. Còn các bà mẹ khác đã tái sanh về những cõi không thể nghe giảng được. Làm người trở lại khó lắm, làm chư thiên còn khó gấp ngàn lần.
22/11/201413:03:19
Khách
Niết bàn chỉ có một tâm. Tâm đó không có nơi chốn ,không có tướng trạng , cũng không phải không có, cũng không phải không không có. Phủ định toàn bộ như phủ định việc xác lập vô cực trong toán học. Vì khi bạn xác định được vô cực thì vô cực +1 sẽ làm cho vô cực của bạn mất vị trí vô cùng lớn rồi
Niết bạn cũng không thể xác định. Nói rằng phải giác ngộ mới ....xác định được niết bàn là gì cũng không ổn. Vì ngay từ bản chất niết bàn không sinh không diệt,,không từ nơi nào đến ,cũng không đến nơi nào cả,giống hệt như khởi thủy của big bang. Khi đó không có cả vũ trụ lấy đâu sanh diệt hoặc hiên hữu. Đi tu để trở về nơi đó chăng.?
22/11/201412:49:38
Khách
Tất cả chúng sanh rất có thể là cha mẹ của mình trong một kiếp nào đó. Tại sao Đức Phật chỉ có một bà mẹ? Và chỉ độ bà mẹ này? Và chúng ta ở trần gian sao lại có thể biết chuyện ở cung trời đao lợi.
Chẳng hợp lý tí nào. Các vị kể chuyện như thế náy , có tự thấy mình ...mâu thuẩn và thuyết phục không?
Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
Khi còn tại chức, không ít lần, T.T Nguyễn Xuân Phúc đã khiến cho dân tình hoang mang hay bối rối khi nghe những câu chữ rất lạ kỳ: “Quảng Ninh là đầu tàu kinh tế của cả nước’, ‘Vĩnh Phúc sẽ vươn lên trở thành đầu tàu kinh tế của cả nước’, ‘Long An phải trở thành đầu tàu kinh tế của cả nước’, ‘Hải Phòng là đầu tàu quan trọng của cả nước’, ‘Bình Dương phải là đầu tàu phát triển kinh tế mạnh nhất của cả nước …”
Nhưng 64 năm sau (1960-2024), đảng đã thoái hóa, biến chất. Đảng viên thì tham nhũng, suy thoái đạo đức, lối sống tự diễn biến và tự chuyển hóa, bài bác Chủ nghĩa Mác-Lênin và cả “tư tưởng Hồ Chí Minh” nữa...
Một tuần sau, sau khi dư luận nổi sóng về phát biểu của thiếu niên Chu Ngọc Quang Vinh (“tôi coi đảng như một thế lực xấu chỉ biết lừa gạt dân”) tạm lắng – hôm 7 tháng 9 vừa qua – nhà văn Phạm Đình Trọng kết luận: “Sự việc cho thấy người dân, nhất là thế hệ trẻ đã có nhận thức sâu sắc về pháp luật, có ý thức về sự có mặt của cá nhân trong cuộc đời, trong xã hội”.
Nội dung phát biểu của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm ngày 27/08/2024 về đường lối khóa đảng XIV cho thấy ông không dám đi ra khỏi quỹ đạo một người Cộng sản bảo thủ để được tồn tại...
Kamala nhắc lại Donald Trump đã cảm ơn Tổng Thống Tập Cận Bình về những gì ông ta đã làm trong thời gian đại dịch COVID. Bà nhớ cả nội dung Trump đã viết trên Twitter: “Thank you, President Xi” và đọc lại cho chục triệu người dân Mỹ đang xem màn hình. “Khi chúng ta biết rằng Tập Cận Bình phải chịu trách nhiệm vì không cung cấp và cung cấp không đầy đủ cho chúng ta sự minh bạch về nguồn gốc của COVID.” Kamala nhắc lại cả việc Donald Trump đã mời Taliban đến David Camp, “là một nơi có ý nghĩa lịch sử đối với chúng ta, với tư cách là những người Mỹ, một nơi mà chúng ta tôn vinh tầm quan trọng của ngoại giao Hoa Kỳ, nơi chúng ta mời và tiếp đón các nhà lãnh đạo thế giới được kính trọng. Và cựu tổng thống này với tư cách là tổng thống đã mời họ đến David Camp vì ông ta, một lần nữa, không biết tầm quan trọng và trách nhiệm của tổng thống Hoa Kỳ. Và điều này quay trở lại vấn đề ông ta đã liên tục hạ thấp và coi thường các quân nhân của chúng ta, những người lính đã hy sinh...
Từ ngày nước Mỹ lập quốc, chưa bao giờ nụ cười của một ứng cử viên tổng thống lại bị đối thủ mang ra mổ xẻ, tấn công với những lời lẽ không phù hợp với tư cách một người tranh cử vị trí lãnh đạo quốc gia. Nhưng ngược lại, cũng chưa bao giờ nụ cười của một ứng cử viên tổng thống lại trở thành niềm hy vọng cho một đất nước đang đối đầu với mối nguy hiểm “duy nhất suốt 248 năm” (theo lời cựu Phó Tổng Thống Dick Chenny.) Đó là nụ cười của Kamala Harris – Một nụ cười đang ngày càng thay hình đổi dạng cuộc tranh cử tổng thống kinh điển của nước Mỹ.
Cựu Tổng Thống Donald Trump đã trình bầy kế hoạch kinh tế của ông tại Economic Club of New York trước đám đông các kinh tế gia, lãnh đạo doanh nghiệp và nhà báo vào 5-9-2024 vừa qua. Buổi nói chuyện này nằm trong chiến dịch tranh cử. Kế hoạch kinh tế trong nhiệm kỳ 2 nếu ông thắng cử bao gồm nhiều chính sách mà ông đã thi hành trong bốn năm đầu cầm quyền. Ông tuyên bố sẽ loại bỏ nhiều chương trình của chính quyền Biden. Ứng cử viên tổng thống của Cộng Hòa quảng cáo chương trình của ông với thuế nội địa thấp, thuế nhập cảng cao chưa từng thấy, giảm bớt luật lệ, và kinh tế phát triển mạnh. Nhưng nhiều chuyên viên đã nghi ngờ giá trị của chương trình kinh tế này. Nhiều người đã lên tiếng chỉ trích đề xuất kinh tế của Trump như chúng ta sẽ thấy trong những phần dưới đây của bài báo này.
Cuộc bầu cử tổng thống Mỹ vào tháng 11 sắp tới không chỉ định hình tương lai chính trị của quốc gia trong vài năm tới mà còn đặt ra những câu hỏi căn bản về bản sắc và tương lai của chính nước Mỹ. Trong khi kết quả bầu cử sẽ quyết định nhiều vấn đề quan trọng, những xung đột sâu sắc về bản chất của nước Mỹ đã được phản ảnh rõ nét qua đường lối, chính sách nêu ra tại hai đại hội Đảng Cộng Hòa và Dân Chủ vừa qua.
Tôi đã xem qua cả trăm bài viết với với nội dung và ngôn từ (“đầu đường xó chợ”) tương tự nhưng chưa bao giờ bận tâm hay phiền hà gì sất. Phần lớn, nếu không muốn nói là tất cả, các bạn DLV đều không quen cầm bút nên viết lách hơi bị khó khăn, và vô cùng khó đọc. Họ hoàn toàn không có khái niệm chi về câu cú và văn phạm cả nên hành văn lủng củng, vụng về, dài dòng, lan man trích dẫn đủ thứ nghị quyết (vớ vẩn) để chứng minh là đường lối chính sách của Đảng và Nhà Nước luôn luôn đúng đắn. Họ cũng sẵn sàng thóa mạ bất cứ ai không “nhận thức được sự đúng đắn” này, chứ không thể lập luận hay phản bác bất cứ một cáo buộc nào ráo trọi.
Ngày 20/7/1969, hai phi hành gia Neil Armstrong và Edwin Aldrin đi vào lịch sử như là hai người đầu tiên đặt chân lên Mặt Trăng thế nhưng sự kiện này bị một số nhà “lý thuyết âm mưu” lên tiếng phủ nhận. Căn cứ vào những điểm “khả nghi” trong tấm hình chụp Armstrong đứng cạnh lá cờ cắm trên Mặt Trăng, họ quả quyết rằng tất cả chỉ là chuyện dàn dựng và bức hình này chỉ được chụp tại một sa mạc ở Nevada. Nhưng bằng chứng của vụ đổ bộ ấy đâu chỉ duy nhất một tấm hình? Tàu Appollo 11 phóng từ mũi Kennedy trước con mắt hàng chục ngàn người và hàng trăm triệu người qua ống kính truyền hình. Hàng trăm ngàn thước phim quay được và chụp được khi tàu Appollo vờn trên quỹ đạo quanh mặt trăng, cảnh tàu con rời tàu mẹ để đổ bộ, cảnh các phi hành gia đi bộ và cả những túi đất đá mang về từ Mặt Trăng v.v. Chúng ta thấy gì ở đây? Những bằng chứng xác thực thì nặng như núi nhưng, khi đã cố tình không tin, đã cố vạch ra những âm mưu thì chỉ cần mấy điểm khả nghi nhẹ tựa lông hồng.


Kính chào quý vị,

Tôi là Derek Trần, dân biểu đại diện Địa Hạt 45, và thật là một vinh dự lớn lao khi được đứng nơi đây hôm nay, giữa những tiếng nói, những câu chuyện, và những tâm hồn đã góp phần tạo nên diện mạo văn học của cộng đồng người Mỹ gốc Việt trong suốt một phần tư thế kỷ qua.
Hai mươi lăm năm! Một cột mốc bạc! Một cột mốc không chỉ đánh dấu thời gian trôi qua, mà còn ghi nhận sức bền bỉ của một giấc mơ. Hôm nay, chúng ta kỷ niệm 25 năm Giải Viết Về Nước Mỹ của nhật báo Việt Báo.

Khi những người sáng lập giải thưởng này lần đầu tiên ngồi lại bàn thảo, họ đã hiểu một điều rất căn bản rằng: Kinh nghiệm tỵ nạn, hành trình nhập cư, những phức tạp, gian nan, và sự thành công mỹ mãn trong hành trình trở thành người Mỹ gốc Việt – tất cả cần được ghi lại. Một hành trình ý nghĩa không những cần nhân chứng, mà cần cả những người viết để ghi nhận và bảo tồn. Họ không chỉ tạo ra một cuộc thi; họ đã và đang xây dựng một kho lưu trữ. Họ thắp lên một ngọn hải đăng cho thế hệ sau để chuyển hóa tổn thương thành chứng tích, sự im lặng thành lời ca, và cuộc sống lưu vong thành sự hội nhập.

Trong những ngày đầu ấy, văn học Hoa Kỳ thường chưa phản ánh đầy đủ sự phong phú và đa dạng về kinh nghiệm của chúng ta. Giải thưởng Viết Về Nước Mỹ thực sự đã lấp đầy khoảng trống đó bằng sự ghi nhận và khích lệ vô số tác giả, những người đã cầm bút và cùng viết nên một thông điệp mạnh mẽ: “Chúng ta đang hiện diện nơi đây. Trải nghiệm của chúng ta là quan trọng. Và nước Mỹ của chúng ta là thế đó.”


Suốt 25 năm qua, giải thưởng này không chỉ vinh danh tài năng mà dựng nên một cộng đồng và tạo thành một truyền thống.
Những cây bút được tôn vinh hôm nay không chỉ mô tả nước Mỹ; họ định nghĩa nó. Họ mở rộng giới hạn của nước Mỹ, làm phong phú văn hóa của nước Mỹ, và khắc sâu tâm hồn của nước Mỹ. Qua đôi mắt họ, chúng ta nhìn thấy một nước Mỹ tinh tế hơn, nhân ái hơn, và sau cùng, chân thật hơn.

Xin được nhắn gửi đến các tác giả góp mặt từ bao thế hệ để chia sẻ tấm chân tình trên các bài viết, chúng tôi trân trọng cảm ơn sự can đảm của quý vị. Can đảm không chỉ là vượt qua biến cố của lịch sử; can đảm còn là việc ngồi trước trang giấy trắng, đối diện với chính mình, lục lọi ký ức đau thương sâu đậm, và gửi tặng trải nghiệm đó đến tha nhân. Quý vị là những người gìn giữ ký ức tập thể và là những người dẫn đường cho tương lai văn hóa Việt tại Hoa Kỳ.

Với Việt Báo: Xin trân trọng cảm ơn tầm nhìn, tâm huyết, và sự duy trì bền bỉ giải thưởng này suốt một phần tư thế kỷ.
Khi hướng đến 25 năm tới, chúng ta hãy tiếp tục khích lệ thế hệ kế tiếp—những blogger, thi sĩ, tiểu thuyết gia, nhà phê bình, nhà văn trẻ—để họ tìm thấy tiếng nói của chính mình và kể lại sự thật của họ, dù đó là thử thách hay niềm vui. Bởi văn chương không phải là một thứ xa xỉ; đó là sự cần thiết. Đó là cách chúng ta chữa lành, cách chúng ta ghi nhớ, và là cách chúng ta tìm thấy nơi chốn của mình một cách trọn vẹn.

Xin cảm ơn quý vị.

NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.