Hôm nay,  

Tội Ác Và Lịch Sử

14/01/201522:21:00(Xem: 4723)
Tội Ác Và Lịch Sử

Tý Nổ

Là người chạy trối chết để thoát Cộng Sản hai lần và đang sống ở nước ngoài vì y, người Cộng Sản Việt Nam. Khi chạy trốn Cộng sản lần thứ hai (1983). Người trốn thoát cộng sản như tôi nghĩ tưởng rằng không có năm 1989 khi khối cộng sản Đông Âu mà lãnh đạo khối ấy là Cộng Sản Liên Xô sụp đổ. Vì từ ngày chào đời trong một đất nước bị Pháp đô hộ cả gần trăm năm, người cộng sản (Marx. 1818-1883) mới dấy lên ở giai cấp công nhân thợ thuyền, ở những quốc gia có nhiều bất công trong giới chủ và giới thợ, ở những nước chậm tiến, đòi tự do và độc lập. Nạn nhân là người như tôi chưa đầy 10 tuổi theo gia đình đi tỵ nạn vào miền Nam nước Việt. Ngày đó chỉ biết lờ mờ. Việt Nam bị chia ra làm đôi từ vĩ tuyến 17, trong Nam theo tự do, còn ngoài Bắc theo cộng sản, tức là theo Hồ Chủ Tịch. Đoàn người miền Bắc bỏ Hồ, bỏ đảng theo tự do khoảng 1 triệu người, một triệu người của cái thời 1954, mang nhiều gánh nặng cho người mới đứng ra lãnh đạo miền Nam Tự Do thủa ấy là Ngô Đình Diệm. Nhưng nhờ nhiều nước trên thế giới tự do giúp đỡ, nên 1 triệu người tỵ nạn chỉ trong vài ba năm đầu còn lận đận, sau đó được ổn định nhờ tính cần cù, kiên nhẫn xây dựng và làm việc của người dân gốc miền Bắc lúc đó.

Miền Nam từ từ ổn định, từ chính quyền trung ương xuống đến địa phương. Các trường học được mở, người trẻ được cắp sách đến trường. Đường hướng giáo dục hướng hẳn về tự do, nhân bản, hướng đến việc đào tạo lớp người trẻ có khả năng chuyên môn cao. Không như miền Bắc xã hội chủ nghĩa nặng hồng hơn chuyên cần, nên đã đào tạo ra một xã hội mà người dân chỉ suy nghĩ có một chiều. Hai nền giáo dục của miền Nam và miền Bắc khác nhau hoàn toàn, vì mang theo hai mục đích. Một bên bịt tai che mắt người trẻ và chỉ hướng đến giải phóng cho miền Nam bị kìm kẹp bởi chế độ tư bản đang dẫy chết. Còn miền Nam thì vì tôn trọng con người, tôn trong nhân bản, tôn trong tự do nên nền giáo dục cứ tiến trên một trục lộ thẳng là đào tạo ra những con người có tài, có đầy đủ chất xám để xây dựng xã hội, mặc dù đang chiến tranh giữa hai miền Nam và Bắc. Cuộc chiến Quốc Cộng bị chấm dứt vào ngày 30-04-1975.

Những con người sợ hãi chế độ cộng sản, những đoàn người đã chạy thoát cộng sản lần thứ nhất năm 1955 từ miền Bắc vào miền Nam. Kèm theo những người sống ở miền Nam đã hiểu về cộng sản ở miền Bắc, đoàn người lũ lượt bỏ cộng sản mà chạy từ sau 30-04-1975, cho mãi đến 1990 sau khi Cộng Sản Liên Xô tan rã vào năm 1989 mời từ từ chấm dứt. Nhưng chưa chấm dứt hẳn, vẫn còn lai rai, tuy hình thức có đổi nhưng mục đích vẫn là tìm đến một chế độ có tự do, có nhân bản và nhân quyền, miễn sao thoát nạn là công dân Việt Nam. Bị kìm kẹp mất tự do, mất nhà, mất đất, giới trẻ thì không có tương lai. Một đất nước nhỏ mà có đến trên hai mươi ngàn tiến sĩ, phó tiến sĩ mà một cái đinh vít nhỏ xíu vẫn chưa làm xong để cạnh tranh với các nước bạn tiên tiến. Chỉ biết xài đồ ngoại, hàng ngoại, người nước ngoài đem vào bán cho Việt Nam, biến nước Việt thành như một thị trường để trắc nghiệm các đồ thế giới mới phát minh ra.

Sống tỵ nạn ở xứ hoa tulp yên hàn, hướng lòng về quê cha đất tổ Việt Nam. Đọc những tài liệu về tên Hồ tặc và đồng bọn của y suốt dọc dài lịch sử từ những năm 1920-1930, khi Hồ còn bôn ba xin nấu bếp cho một thuyền buôn Pháp, để tìm đường vượt biên qua vùng dất của thuộc địa. Đầu tiên y muốn là xin vào học ở một trường thuộc địa hầu sau này phục vụ cho chế độ thuộc địa cai trị dân Việt. Việc không thành, vì lý lịch không được trong sáng (con một vị quan trong triều đình đã đánh chết một thuộc hạ trong cơn say), bị thất sủng không được làm quan, phải đi lang thang xem mạch cắt thuốc Nam để sống, nên gia cảnh túng thiếu không đủ tiền lo cho Hồ học hành nên thân nên người. Chính vì lẽ đó Hồ mới qua đến nước Pháp. Xin vào học trường thuộc địa không được, nhân lúc nhen nhúm chủ nghĩa cộng sảm ra đời, hợp với tâm trạng các dân tộc đang bị làm thuộc địa. Lợi dụng thời cơ ấy Hồ Chí Minh mắc ngoặc để theo chủ thuyết này. Gia nhập đảng cộng sản, gọi là lập nghiệp chính trị, kết đoàn, kết đảng những bè lũ thân tín làm nên đảng cộng sản hiện nay.

Y đã lừa gạt bao người thân tín, bao thế hệ tuổi trẻ Việt Nam, giết tất cả những người không cộng tác với y, suy nghĩ khác y. Bắt cả một dân tộc phải ở dưới trướng, gọi y bằng Bác dù tuổi đời chưa có bao nhiêu, lại tự coi mình ngang hàng hay cao hơn các anh hùng của dân tộc. Ở đây không nói đến việc xưng danh đổi họ, đổi tên, mạo nhận cái tên khác để viết tung hứng về mình như việc “Vừa đi đường vừa kể chuyện mang tên Trần Dân Tiên”, để tự bốc thơm về mình. Chưa có một dân tộc nào có nhà lãnh đạo gian manh và quỷ quyệt như Hồ Chí Minh của Việt Nam ta, chính vì vậy. Đất nước từ gần một trăm năm qua không ngóc đầu dậy nổi, suy sụp về kinh tế, giáo dục, xã hội, tham nhũng không thể ngửi được ở các quan chức đồ đệ, con cháu của Hồ. Vì bản thân, xuất xứ của Hồ như vậy, nên làm sao đòi hỏi ở lớp hậu duệ có khả năng, có sáng suốt, có đạo đức để đưa dân tộc này đi lên.

Đi xuống đến mức này, bán đất, bán biển đầu nguồn cho Trung Cộng, rước Trung Cộng vào làm ung thối nền kinh tế quốc gia đến mức này. Cái chế độ khốn nạn ấy, mọi sự từ A đến Z đều cử người sang Trung Cộng thụ giáo, mà Trung Cộng có hay ho gì hơn Việt Nam. Chuyện cướp nhà, cướp đất, bức cung, đánh chết người ở trong đồn công an mà cũng phải cho nhân viên, cho người qua trung cộng học theo thì hỏi xem. Việt Nam còn hay đã mất.

Những người mà Hồ lừa đảo từ dạo đó l940-1950, ngày ngay tuổi đời đã 70, 80, 90 như Tô Hải, Vũ Thư Hiên, Bùi Tín, và nguyên Đại sứ mới đây của VC ở Thụy Sĩ và, thật nhiều đảng viên trung thành nay đã tỉnh ngộ ra, họ thù hận cái đảng đã lừa đảo họ. Còn những hạng trung thành vì có chức có quyền thủa ấy như: Trường Chinh, Lê Duẫn. Phạm Văn Đồng, tướng coi quân đội như cỏ rác Võ Nguyên Giáp, những nịnh thần như Tố Hữu tả con thương cha mẹ thì một, mà thương ông Lênin thì thương mười, chuyện quái đản từ khi có con người xuất hiện trên địa cầu chưa bao giờ có, mà đệ tử của Hồ viết được, nói được. Ngày nay đền thờ của các đệ tử cũng mọc nên theo gương Hồ ở nhiều nơi quê hương bản quán của các y. Không hiểu đến bao giờ Việt Nam giống như Liên Xô mà Lênin bị kéo xuống. Thật thảm thương như người viết đã tận mắt thấy hiện trên màn ảnh truyền hình.

Sinh Bắc tử Nam”.

Bao thế hệ trẻ Việt Nam ở miền Bắc bị Hồ đầu độc từ những thế hệ 1950, l960-1970. Những thế hệ này họ đã ngã ngục trên đường mòn đường trường sơn đầy chướng khi, và đầy dẫy những nghịch cảnh. Nghịch cảnh bi thương của họ là đêm đi ngày nghỉ để tránh B-52 bỏ bom. Họ đã chết tức tưởi vì trúng bom B-52, vì sốt rét rừng, vì ngã nước. Chết vì lý tưởng do Hồ dồn nhét là vào giải phóng cho Miền Nam đang bị bọn Mỹ Ngụy, bị bọn tư bản đang dẫy chết kìm kẹp. Bọn tư bản đang dẫy chết mà từ năm 1975 có đến 3 triệu người chạy về phe tư bản tìm tự do, mà chế độ tư bản không thấy bị dẫy chết, tư bản còn sống mạnh, sống khỏe, cho đến nỗi quân Bắc Việt trước ngày 30-04-1975 cương quyết đánh cho Mỹ cút, đánh cho ngụy nhào, mà ngày nay bọn Cộng Sản Hà Nội lại bám chặt vào Mỹ khiến cho Bắc Kinh phải ghen tỵ. Đúng là con cháu của Hồ tặc !

Mỗi lần tác giả thấy những người lính bộ độ, lính của cụ Hồ bị bắn chết tức tưởi ở những nương dẫy, bờ đê, ruộng lúa, lòng cũng chạnh thương cảm cho thân phận bị lừa gạt. Tuổi trẻ miền Bắc bị chết tức tưởi khi bị đưa vào miền Nam, nói là để giải phóng cho miền Nam đang bị mỹ, ngụy kìm kẹp. Hồ và bọn lãnh đạo miền Bắc tài tình về vừa đảo, nhất là lừa đảo giới trẻ, để họ đem thân vào chỗ chết cho bọn Phạm Văn Đồng, Văn Tiến Dũng, Tố Hữu, Trường Chinh mừng chiến thắng, vì bọn họ không chết, mà chỉ có tuổi trẻ Việt Nam, cả hai miền Nam Bắc chết thay cho những kẻ giết người đó.

Tội ác và lịch sử phơi bày một sự thật.

Sau ngày 30-04-1975. Hồ tặc và bọn đệ tử của y còn lừa đả trắng trợn, đưa các tinh hoa của miền Nam Việt Nam vào các trại tù mệnh danh là các trại cải tạo. Kẻ mệnh danh là chiến thắng sao hèn hạ như vậy. Nếu cần học tập 10 ngày, 20 ngày để am tường đường lối mới của người cách mạng thì cứ nói huỵch toẹt ra là cần các anh chị tập họp lại để đi học tập 10 hay 20 ngày. Tại sao phải nói dối. Nói dối như vẹm, hay nói dối như Hồ tặc có khác gì không? Khi đưa các tinh hoa của miền Nam vào các trại tù. Hồ tặc và bè lũ đàn em phải nói dối rằng: “đi học tập 10 ngày rồi về”, cho nên người miền nam, kể cả người trí thức tưởng thật, đi học tập 10 ngày rồi sẽ về. Có ngờ đâu đi mút chỉ, 5 năm, 10 năm, có người 20 năm, mới được trở về với thân thể tiền tụy, nhiều người đã bỏ xác trong các trại tù vì lao động khổ sai, làm nhiều ăn ít, bệnh hoạn không được chữa chạy vì thiếu thuốc. Chưa kể bị bạc đãi, đánh đập, bị hất hủi, như những kẻ tội đồ. Vì theo người Cộng Sản, “Ngụy Quân, Ngụy Quyền”, họ là kẻ có tội với nhân dân, với đất nước, mà đến nay, hiểu ra, họ không có tội gì cả. Tội của họ là do Hồ tặc và nhóm đệ tử của chúng tạo ra để tiêu diệt và giết họ, chứ không phải do họ. Họ chỉ là quân cờ thí, như những người trẻ nam nữ của miền Bắc được xua vào miền Nam, để gọi là giải phòng sự giầu có của miền Nam, cho đói nghèo như Miền Bắc Xã Hội Chủ Nghĩa, mà ở miền Bắc đã 20 năm qua chưa thể nào tiến bằng kịp miền Nam tự do, vì đi theo bọn tư bản đang giẫy chết. Cho đến nay 40 năm sau cũng không chết.

Nhờ giả dối như Hồ tặc mới tụ tập các tinh hoa của miền Nam vào các nhà tù dễ như vậy. Lịch sử phải ghi nhận vào sử sách, chỉ có Hồ tặc mới tinh vi, lừa đảo tài tình toàn dân như thế.

Tinh vi, lừa đảo tài tình nên cuộc mít tinh tuyên bố độc lập ở vườn hoa Ba Đình ngày 02-09-1945 trong bài diễn văn, Hồ Chí Minh đọc, được coppi gần như toàn bộ tuyên bố độc lập của nước Mỹ. Nào là những quyền tự do khi mới là con người, nào là tự do tôn giáo, tự do báo chí, tự do lập hội, tự do định cư. Nhưng có quyền tự do nào được tôn trọng không ? Toàn là số không tổ bố, nhưng vang vọng với thế giới khiếp lắm, làm cho thế giới cứ tưởng là thật, kể cả bọn phản chiến ở Mỹ. Thực sự những gian dối của Hồ tặc qua mặt thế giới tự do quá dễ dàng, vì thế giới tự do không nói dối, không tin những người nói dối, họ nói dối không quen, và rất ngượng miệng khi phải nhìn nhận một sự thật. Bởi vậy họ sẵn sàng từ chức để không dây dưa đến việc phải nói dối. Còn Hồ tặc và đảng CS Việt Nam chúng ta thì nói dối không biết ngượng miệng, và không có từ chức để tránh không phải nói dối. Theo thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đảng cử thì cứ làm, không từ chức, và tội gì mà từ chức, mất hết bổng lộc, mất hết cơ hội ăn hối lộ. Bao giờ đảng không cử thì xuống. Đảng cử, Đảng chỉ thì làm. Chế độ của nước ta là Đảng trị, Đảng cai trị, không có dân chủ gì ráo trọi. Thế giới tiến thì cứ tiến. Ta phải noi gương Trung Cộng, Bắc Hàn là đủ. Cuba cũng đã thay chiều đổi hướng rồi. Nguyễn Phú Trọng tuyên bố mấy năm trước ở Cu ba giờ này không còn hợp nữa, khi Cuba thức thì Việt Nam ngủ, khi Cuba ngủ thì Việt Nam thức. Đến giờ, ngày 17 tháng 12/2014 thì Cuba thức còn Việt Nam cứ ngủ, và ngủ thiêm thiếp theo Trung Cộng và Bắc Hàn luôn.

Đang viết về những tội ác không thể nào quên trong lịch sử thì lại đọc thấy trên nét của đài RFA ngày 08-01-2015 về đường mòn Hồ Chí Minh đầy rẫy bẫy chết người, thấy hình ảnh bốn em học sinh Miến đang đẩy một viên đạn chưa nổ còn để lại trong chiến tranh Việt Nam hồi năm 1964-1973 của báo Le Figaro,(sau ngày các nhà báo trào phúng Charlie Hebdo bị bọn khủng bố Hồi Giáo ám sát tại toà báo đúng một ngày 07-01-2015).

Từ Savannakhet, con đường số 9 chạy thẳng phía đông, hướng về Việt Nam. Con đường chiến lược này cắt ngang đường mòn HCH. Trong những năm tháng chiến tranh, khu vực này liên tục hứng những trận mưa bom, nhất là khu vực Tchepone cách Việt Nam chỉ có 50 km. Trong gia đoạn chiến tranh 1964-1973, không quân Mỹ đã tiến hành 600.000 cuộc không kích và rải hai triệu tấn bom trên đất Miến. Ngang bằng với tổng số bom được thả trong đệ nhị thế chiến, kể cả trên Thái Bình Dương. Trong trận bão bom đó có khoảng 30% đã không nổ liền lập tức. Hiện có khoảng 80 triệu quả bom còn công hiệu, chúng nằm rải rắc khắp nơi trên 15 trong số 17 tỉnh của Miến. Chỉ cần có người tò mòn động đến là chúng phát nổ, nạn nhân phần lớn là học sinh khi phát hiện ra. Tội ác của HCM và bè lũ không những chỉ gây ra cho dân tộc Việt, mà còn gây ra cho các thế hệ khác, ở các quốc gia lân cận, bị mù lòa, bị mất tay, cụt chân bị tàn tật suốt đời. Đường mòn này đã giết chết bao thế hệ trẻ Viện Nam từ những năm 1960-1970 và cho đến ngày 30-04-1975. Họ đã sinh Bắc tử Nam trên con đường này. Cần phải ghi rõ nét trong lịch sử về tội ác này trong chiến tranh Việt Nam.

Anh em hãy coi chừng các ngôn sứ giả, họ đội lốt chiên mà đến với anh em; nhưng bên trong, họ là sói dữ tham mồi. Cứ xem họ sinh hoa quả nào, thì biết họ là ai. Ở bụi gai làm gì có nho mà hái? Trên cây găng, làm gì có vả mà bẻ. Nên hễ cây tốt thì sinh quả tốt, cây xấu thì sinh quả xấu. Cây tốt không thể sinh quả xấu, cũng như cây xấu không thể sinh quả tốt. Mt.7,15-18”.

Không có lời nào hay hơn để kết thúc bài viết hôm này về chủ thuyết Cộng Sản và thủy tổ của nó ở đất nước ta. Hồ Chí Minh và bè lũ của nó đã là người gian, ác, lừa dối từ khi dựng lên chế độ này ở nước ta. Xã hội hôm nay ở Việt Nam không thể nào tốt hơn được khi có người nồng cốt suy đạo đức như vậy, và lớp đàn em giống lãnh tụ của mình như hệt. Muốn xã hội vươn lên thì toàn dân phải đứng dậy, lật mặt những kẻ gian ác xuống, và nhớ ghi tội ác này vào lịch sử để đời đời con cháu nhớ, không thể nào quên./-


.
,

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
Những người đấu tranh cho quyền hợp pháp của di dân có trong Tu chính án thứ Tư và thứ Năm của Hiến Pháp, vui mừng gọi phán quyết của chánh án liên bang hôm thứ Sáu 11/7 là “chiến thắng.” Chánh án Maame E. Frimpong ra phán quyết các cảnh sát di trú ở Nam California phải tạm dừng việc bắt giữ, tra hỏi di dân chỉ dựa vào chủng tộc hoặc ngôn ngữ Tây Ban Nha. Nhưng Jaime Alanís Garcia, 57 tuổi, người làm việc ở nông trại Glass House Farms, quận Ventura 10 năm, đã không có cơ hội vui với chiến thắng tạm thời này. Với ông, và gia đình ông, tất cả đã quá muộn. ICE đã thực hiện cuộc đột kích quy mô lớn ở nông trại Glass House Farms gần Camarillo, quận Ventura hôm thứ Năm 10/7. Đoạn video ghi lại cảnh những chiếc xe bọc thép có chữ Police rượt đuổi theo nhóm nông dân tháo chạy hoảng loạn. Càng chạy, xe càng lao tới, bất kể có người đang cố bám vào đầu xe để chặn bánh xe lăn. Súng hơi, đạn cay mù mịt trên cánh đồng từng rất yên ả với những cây cà chua, dưa leo, và cây cannabis có giấy phép.
Tổng thống Mỹ Donald Trump đang đe dọa áp đặt mức thuế cao hơn nữa đối với hàng hóa nhập khẩu từ Liên minh châu Âu (EU), đặc biệt là dược phẩm. Thông qua các vòng đàm phán mới, EU hiện đang nỗ lực tìm cách ngăn chặn nguy cơ này. Tuy nhiên, triển vọng đạt được thỏa thuận vẫn rất mong manh, trong khi mức thiệt hại kinh tế dự kiến đối với EU có thể lên đến khoảng 750 tỷ đô la, một con số khổng lồ.
Rạng sáng thứ Bảy, tại Rafah, một em bé 12 tuổi – chưa xác định tên – bị bắn chết ngay tại chỗ hôm 12 tháng 7, khi em đang cố len lỏi tiến lên rào sắt để nhận phần lương thực cho gia đình. Cùng hôm đó, hơn ba mươi người khác gục xuống giữa bụi cát và khói đạn, trong lúc chen chúc tại điểm phát thực phẩm của một tổ chức mang tên Gaza Humanitarian Foundation (GHF).Trước đó, tại trại Nuseirat, sáu trẻ em – có em chỉ độ sáu tuổi – trúng pháo kích thiệt mạng khi đang hứng nước vào ca. Trong tay các em không có đá, không có súng… chỉ có chiếc bình nhựa, vài mẩu bánh mì chưa kịp đem về nhà. Giữa cảnh Gaza bị phong toả hoàn toàn, dân chúng đói khát, bệnh tật, kiệt sức… thì chính phủ Hoa Kỳ chọn rót ba mươi triệu Mỹ kim cho GHF – một tổ chức tư nhân, lập ra vội vã, không kinh nghiệm, không kế hoạch, không kiểm toán, không ai giám sát.
Có một câu hỏi đã ám ảnh tôi suốt gần mười năm: Làm sao mà một nửa nước Mỹ nhìn Donald Trump mà không thấy ông ta đáng ghê tởm về mặt đạo đức? Một người luôn nói dối, gian lận, phản bội, tàn nhẫn và tham nhũng một cách công khai như vậy mà hơn 70 triệu người vẫn chấp nhận ông ta, thậm chí còn ngưỡng mộ. Việc gì đã khiến cả một xã hội trở nên chai lì về mặt đạo đức như vậy? Để tôi kể cho bạn nghe một câu chuyện. Câu chuyện này, phần lớn dựa trên tư tưởng của nhà triết gia đạo đức Alasdair MacIntyre, một người mới qua đời vào tháng Năm vừa rồi, thọ 94 tuổi. Ông là một trong những nhà trí thức lớn hiếm hoi dám đào tận gốc sự suy đồi đạo lý của thế giới Tây phương, và của nước Mỹ hiện nay.
Donald Trump không giống như các vị tổng thống tiền nhiệm. Ông từng úp mở chuyện tái tranh cử nhiệm kỳ thứ ba, khiến không ít đối thủ phải giật mình. Nhưng trước mắt, Trump đang phải đối mặt với một quy luật lịch sử đã từng làm khó các vị Tổng thống khác: lời nguyền nhiệm kỳ hai. Từ trước đến nay, có đến 21 Tổng thống Mỹ bước vào nhiệm kỳ hai, nhưng không một ai đạt được thành tựu tương đương như giai đoạn đầu tiên. Thành tích nhiệm kỳ hai thường tụt dốc – từ thiếu sức sống, mờ nhạt cho đến những giai đoạn đầy biến động hoặc thậm chí thảm khốc. Người dân không còn hài lòng, tổng thống bắt đầu mệt mỏi, và không còn hướng đi rõ ràng cho tương lai.
Trong bài viết “Thế thời không phải thế” đăng trên Việt Báo ngày 4 tháng 4 về sau 100 ngày hành xử của tổng thống Trump (*), tôi có dự đoán rằng bên Dân Chủ sẽ giữ thế im lặng nhiều hơn lên tiếng ồn ào chống những việc làm của ông Trump và đảng Cộng Hòa vì muốn ông Trump tự sa lầy dẫn đến hậu quả đảng Cộng Hòa sẽ bị mất ghế, mất chủ quyền đa số trong lưỡng viện quốc hội quốc gia. Cho đến nay gần sáu tháng tổng thống, ông Trump vẫn tiếp tục gây hấn với thế giới và một số lớn thành phần dân chúng Mỹ và đảng đối lập vẫn giữ sự im lặng, thỉnh thoảng vài người lên tiếng một cách yếu ớt, kiểu Tôn Tẩn đối phó với Bàng Quyên.
Ngày 12/6/2025, từ văn phòng làm việc tại gia của mình ở Washington DC, ký giả, xướng ngôn viên kỳ cựu gần 28 năm của ABC News, Terry Moran loan báo đơn giản: “Có lẽ các bạn đã biết, tôi không thuộc về nơi đó nữa. Tôi sẽ ở đây, tại nền tảng Substack này. Có rất nhiều việc mà tất cả chúng ta cần phải làm trong thời gian đất nước quá nhiều vết nứt. Tôi sẽ tiếp tục tường thuật, phỏng vấn, để gửi đến các bạn sự thật, với tư cách là một nhà báo độc lập. Tôi là một ký giả độc lập.” Từ hôm đó, Terry Moran chính thức bước ra khỏi “luật chơi” của truyền thông dòng chính. Và cũng ngay ngày hôm đó, Terry Moran là danh khoản xếp thứ hạng đầu tiên (#1) về số người theo dõi (follower), số “subscriber” trả phí theo tháng và năm.
Ngày 2/7/2025 Tổng Thống Hoa Kỳ Donald Trump thông báo ngắn gọn trên mạng xã hội Truth rằng Việt-Mỹ đã thỏa thuận để Hoa Kỳ áp thuế 20% lên hàng hóa nhập khẩu từ Việt Nam và 40% trên hàng hóa trung chuyển qua Việt Nam; ngược lại Việt Nam đánh thuế 0% vào hàng hóa mua của Mỹ...
Ngài tự nhận trọn đời ngài chỉ là một nhà sư đơn giản, nhưng sóng gió tiền định đã đưa ngài vào ngôi vị Đức Đạt Lai Lạt Ma đời thứ 14 để gánh vác chức lãnh đạo cả đạo và đời cho dân tộc Tây Tạng từ khi ngài còn thơ ấu. Ngài từ những ngày mới lớn, miệt mài tu học theo lời Đức Phật dạy về hạnh từ bi và trí tuệ, nhưng từ khi chưa đủ tuổi thành niên đã chứng kiến khắp trời khói lửa chinh chiến để tới lúc phải đào thoát, vượt nhiều rặng núi Hy Mã Lạp Sơn để xin tỵ nạn tại Ấn Độ.
Zohran Mamdani tuyên bố tranh cử thị trưởng New York vào tháng 10/2024. Khi đó, phần lớn New York vẫn không biết đến vị lập pháp tiểu bang 33 tuổi này là ai. Ngày 1/7/2025, Zohran Mamdani chính thức đánh bại cựu Thống đốc Andrew Cuomo, chiến thắng vòng bầu cử sơ bộ cuộc tranh cử thị trưởng New York vào tháng 11/2025.


Kính chào quý vị,

Tôi là Derek Trần, dân biểu đại diện Địa Hạt 45, và thật là một vinh dự lớn lao khi được đứng nơi đây hôm nay, giữa những tiếng nói, những câu chuyện, và những tâm hồn đã góp phần tạo nên diện mạo văn học của cộng đồng người Mỹ gốc Việt trong suốt một phần tư thế kỷ qua.
Hai mươi lăm năm! Một cột mốc bạc! Một cột mốc không chỉ đánh dấu thời gian trôi qua, mà còn ghi nhận sức bền bỉ của một giấc mơ. Hôm nay, chúng ta kỷ niệm 25 năm Giải Viết Về Nước Mỹ của nhật báo Việt Báo.

Khi những người sáng lập giải thưởng này lần đầu tiên ngồi lại bàn thảo, họ đã hiểu một điều rất căn bản rằng: Kinh nghiệm tỵ nạn, hành trình nhập cư, những phức tạp, gian nan, và sự thành công mỹ mãn trong hành trình trở thành người Mỹ gốc Việt – tất cả cần được ghi lại. Một hành trình ý nghĩa không những cần nhân chứng, mà cần cả những người viết để ghi nhận và bảo tồn. Họ không chỉ tạo ra một cuộc thi; họ đã và đang xây dựng một kho lưu trữ. Họ thắp lên một ngọn hải đăng cho thế hệ sau để chuyển hóa tổn thương thành chứng tích, sự im lặng thành lời ca, và cuộc sống lưu vong thành sự hội nhập.

Trong những ngày đầu ấy, văn học Hoa Kỳ thường chưa phản ánh đầy đủ sự phong phú và đa dạng về kinh nghiệm của chúng ta. Giải thưởng Viết Về Nước Mỹ thực sự đã lấp đầy khoảng trống đó bằng sự ghi nhận và khích lệ vô số tác giả, những người đã cầm bút và cùng viết nên một thông điệp mạnh mẽ: “Chúng ta đang hiện diện nơi đây. Trải nghiệm của chúng ta là quan trọng. Và nước Mỹ của chúng ta là thế đó.”


Suốt 25 năm qua, giải thưởng này không chỉ vinh danh tài năng mà dựng nên một cộng đồng và tạo thành một truyền thống.
Những cây bút được tôn vinh hôm nay không chỉ mô tả nước Mỹ; họ định nghĩa nó. Họ mở rộng giới hạn của nước Mỹ, làm phong phú văn hóa của nước Mỹ, và khắc sâu tâm hồn của nước Mỹ. Qua đôi mắt họ, chúng ta nhìn thấy một nước Mỹ tinh tế hơn, nhân ái hơn, và sau cùng, chân thật hơn.

Xin được nhắn gửi đến các tác giả góp mặt từ bao thế hệ để chia sẻ tấm chân tình trên các bài viết, chúng tôi trân trọng cảm ơn sự can đảm của quý vị. Can đảm không chỉ là vượt qua biến cố của lịch sử; can đảm còn là việc ngồi trước trang giấy trắng, đối diện với chính mình, lục lọi ký ức đau thương sâu đậm, và gửi tặng trải nghiệm đó đến tha nhân. Quý vị là những người gìn giữ ký ức tập thể và là những người dẫn đường cho tương lai văn hóa Việt tại Hoa Kỳ.

Với Việt Báo: Xin trân trọng cảm ơn tầm nhìn, tâm huyết, và sự duy trì bền bỉ giải thưởng này suốt một phần tư thế kỷ.
Khi hướng đến 25 năm tới, chúng ta hãy tiếp tục khích lệ thế hệ kế tiếp—những blogger, thi sĩ, tiểu thuyết gia, nhà phê bình, nhà văn trẻ—để họ tìm thấy tiếng nói của chính mình và kể lại sự thật của họ, dù đó là thử thách hay niềm vui. Bởi văn chương không phải là một thứ xa xỉ; đó là sự cần thiết. Đó là cách chúng ta chữa lành, cách chúng ta ghi nhớ, và là cách chúng ta tìm thấy nơi chốn của mình một cách trọn vẹn.

Xin cảm ơn quý vị.

NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.