Hôm nay,  

Lạy Và Sức Khỏe

15/03/201709:35:00(Xem: 6722)

LẠY VÀ SỨC KHỎE
 

Trưa Chủ Nhật ngày 12/3/17 vừa qua, hội Hoàn Nhiên Khí Công đã tổ chức buổi hướng dẫn tập luyện miễn phí cho cộng đồng với chủ đề: “Lạy và Sức Khỏe”. Từ xưa đến nay, Lạy là một động tác được đa số người xử dụng để thể hiện sự tôn kính hay phục tùng một đối tượng nào đó, nhưng ít ai biết được Lạy là một phương pháp tập luyện đơn giản nhưng hữu hiệu nhất để phục hồi cơ thể và trí tuệ nhanh nhất cho con người nếu biết phối hợp với Hơi Thở.

Theo Hoàn Nhiên, Lạy là một chuỗi những động tác từ tư thế Đứng Thẳng, Quỳ Gối, Cúi Lưng, và Trán Chạm Đất. Phương pháp Lạy đúng sẽ giúp kích thích các huyệt đạo chính trên hai đường kinh mạch chính trong cơ thể là Nhâm Mạch và Đốc Mạnh nhằm phối hợp với Âm Dương Điện và Khí trong Trời Đất. Một khi hai mạch này được đầy đủ khí lực cần thiết thì chúng sẽ sửa chữa, cân bằng và phục hồi tất cả các đường kinh mạch Âm và Dương trong cơ thể. Đây là một điều cần thiết để có một thân thể khỏe mạnh và an vui thật sự mà từ cổ chí kim chưa có bất cứ thế tập luyện nào có tác dụng trọn vẹn như tư thế Lạy.

Khởi đầu cho động tác Lạy là tư thế đứng thẳng, chân trần chạm đất, quan sát hơi thở ra vào qua mũi của mình. Với tư thế này, huyệt Dũng Tuyền tại lòng bàn chân sẽ được kích thích. Dũng Tuyền là nơi thâu ngoại khí từ mặt đất và giải trừ trược khí của cơ thể.

Khi hơi thở đã điều hòa, người tập bắt đầu với với tư thế hít vào thót bụng, nâng ngực, vươn hai tay lên cao theo hai bên thân hình và chắp hai lòng bàn tay vào nhau qua khỏi đầu với ánh mắt nhìn vào hai bàn tay. Tư thế này mới nghe có vẻ đơn giản và tưởng chừng như công hiệu chẳng có gì đặc biệt nhưng khi đặt tâm ý vào từng cử động của tư thế thì người tập mới cảm nhận được những tác dụng sức khỏe thật sự. Thầy Hoàn Nhiên giải thích về tư thế này như sau:

  • Khi hai tay chắp lại chính là lúc huyệt Bách Hội được khai thông. Bách Hội có vai trò khai khiếu (khai thông các huyệt đạo vùng: mắt, tai, mũi, miệng) và định thần. Ngoài ra, Bách Hội còn có khả năng thâu và phát Âm Dương trong Trời Đất.

  • Cùng với tư thế chắp tay qua khỏi đầu, đầu ngẩn, ánh mắt nhìn lên cao, chính tư thế này giúp mở huyệt Thiên Đột. Khi huyệt Thiên Đột được mở thì khí lực trong nội tạng được ra khỏi cơ thể và vận hành ra tứ chi. Nhờ vậy khí huyết được lưu thông, chất độc được bài tiết ra ngoài, tâm tình người tập sẽ trở nên nhẹ nhàng, thanh thản.

  • Thót bụng, nâng ngực, ngẩn đầu là tư thế vô cùng hiệu quả giúp các đốt Xương Sống người tập được uốn và giãn tối đa trong khả năng, nhờ vậy khí huyết được vận hành đến nuôi dưỡng các khớp xương tốt hơn.

  • Không những thế, khi nâng ngực vươn hai tay lên cao theo hai bên thân hình, tư thế này giúp kích thích hai huyệt đạo trước và sau ngực: Linh Đài và Đản Trung. Huyệt Linh Đài (điểm giữa hai xương bả vai đối diện với điểm giữa của ngực) giúp giảm những rối loạn về tâm khí và huyệt Đản Trung giúp khai thông khí mạch gân lực trong cơ thể người tập.

blank blank

Vừa tập luyện vừa được nghe Thầy giải thích tường tận những tác dụng sức khỏe một cách rành mạch trong từng tư thế của chuỗi động tác Lạy làm các học viên vô cùng hứng khởi tập luyện.

Nối tiếp là động tác thở ra, hai tay từ từ hạ xuống trước ngực, giữ tư thế quỳ thẳng trên hai đầu gối. Tư thế này giúp luân xa ngay ngực người tập được  bồi tụ, giúp cơ thể nhẹ nhàng. Các cơ gân khớp gối và phần cổ chân cũng được co giãn giúp chân vững mạnh.

Theo trình tự, Thầy dạy cả lớp với tư thế quỳ sát đất, cúi gập người, trán và tay chạm đất, Thầy giải thích đây là chuỗi tư thế vô cùng quan trọng.

  • Khi cúi gập người sát đất, khoan bụng người tập sẽ được thâu về vị trí nhỏ nhất trong khả năng. Khoan bụng là nơi chứa các cơ quan nội tạng, các bộ phận tiêu hóa giúp hấp thu dinh dưỡng và bài tiết các chất cặn bã. Với tư thế quỳ thẳng, khoan bụng được thả lỏng và khi cúi gập người sát đất, khoan bụng sẽ được ép tối đa tạo thành lực đẩy xoa bóp nội tạng giúp máu huyết được vận hành tốt trong khoan bụng người tập. Tư thế này cũng kích thích Đan Điền được vận hành thâu và phát khí lực một cách tự nhiên.

  • Cúi gập người đầu chạm đất, một tư thế tưởng chừng như đơn giản nhưng giúp kích thích một huyệt đạo vô cùng quan trọng nhưng rất khó mở đó chính là huyệt Phong Phủ. Khi Phong Phủ được mở thì khí lực từ thân dưới sẽ được đi vào não bộ người tập một cách nhẹ nhàng, tự nhiên.

  • Ngoài ra tư thế cúi gập người sát đất còn giúp cho máu huyết và khí lực dồn đến phần mạng nơi sáu đốt xương sống cuối cùng với xương chậu được giãn ra. Đây là nơi huyệt đạo quan trọng là Trường Cường. Theo Hoàn Nhiên, Trường Cường là nơi bắt đầu của dương khí đi vào xương sống để lên não. Huyệt Mệnh Môn có liên hệ đến hai thận trái và phải, là bể chứa dương tinh và âm tinh trong cơ thể, hay có thể nói Mệnh Môn chính là cửa ngõ của sinh mệnh.

  • Cùng với tư thế cúi gập người, hai lòng bàn tay chạm đất hoặc ngữa lên trời giúp kích thích huyệt nội và ngoại Lao Cung, nơi thâu ngoại khí và phát khí lực trong cơ thể ra ngoài.

Tư thế mà các học viên rất thích khi tập phương pháp Lạy là tư thế cúi gập người, trán chạm đất. Với trán chạm đất, huyệt Ấn Đường được tiếp xúc trực tiếp với nguồn Âm Điện từ mặt đất giúp giải khai những xung động điện trong cơ thể như mệt mỏi, lo lắng, căng thẳng, hờn giận, v.v… Đồng thời Ấn Đường cũng giúp thâu nạp Âm Dương khí trong Trời Đất giúp tinh thần người tập trở nên nhẹ nhàng, thoải mái. Thầy Hoàn Nhiên đặc biệt nhấn mạnh, huyệt Ấn Đường là nơi tụ hội Thần Khí, Ấn Đường chỉ được vận hành khi tâm chúng ta chú tâm tập luyện, không suy nghĩ mong lung.

Với hai giờ đồng hồ tham dự, các học viên được Thầy Hoàn Nhiên hướng dẫn tận tình từ lý thuyết đến thực hành phương pháp Lạy hữu ích. Các học viên vui mừng khi được am hiểu tường tận những hiệu quả sức khỏe trong từng cử động của chuỗi động tác Lạy.  Một học viên vui mừng tâm sự: Phương pháp Lạy hay quá, chân tôi bị đau suốt mấy tuần nay bây giờ hết đau rồi! Một học viên khác chia xẻ: Đầu tôi bây giờ cảm thấy nhẹ nhàng, sảng khoái vô cùng. Một học viên nữ vui mừng tâm sự: Tôi bị chứng khó thở, tức ngực lâu ngày, sáng nay nhờ cố gắng đến tập, bây giờ hơi thở tôi trở nên thông suốt, thoải mái vô cùng, cám ơn Hoàn Nhiên rất nhiều. Một học viên nam thích thú đề nghị mọi người tụ họp với nhau hàng tuần để cùng tập luyện phương pháp Lạy hữu ích cho sức khỏe.

Nhìn nét rạng ngời trên gương mặt những người tham dự, Hoàn Nhiên vô cùng hạnh phúc được góp sức mình giúp đỡ cộng đồng trong việc gìn giữ sức khỏe bằng phương pháp tập luyện tự nhiên. Để thuận tiện cho việc tập luyện, phương pháp Lạy kết hợp với hơi thở Hoàn Nhiên đã được ghi hình và đăng tải trên Youtube Hoàn Nhiên. Hoàn Nhiên luôn cố gắng hết mình để phục vụ cộng đồng ngày một hiệu quả hơn. Mọi thắc mắc về lịch trình lớp tập, kính mời quý vị vào www.hoannhien.com hoặc liên lạc: 714-494-3369


Quỳnh Như



  

 


Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
Chuyện phải, trái ở đây không hẳn là chuyện đúng, sai mà đúng ra là chuyện bên phải (khuynh hữu hay thiên hữu) và bên trái (khuynh tả hay thiên tả) trong chính trị Mỹ. Tất nhiên, trên đời này mọi chuyện đều có hai mặt của nó. Trong chính trị cũng thế, đã có cánh phải thì ắt có cánh trái, vì đó không những là bản chất tương đối của mọi sự mọi vật mà còn là hiện tượng phải có trong một nền dân chủ. Tuy nhiên, nền chính trị Mỹ trong những năm gần đây đã bị phân cực và phân hóa trầm trọng. Thể chế dân chủ kiểu mẫu của Mỹ xưa nay đương nhiên chấp nhận sự khác biệt vì đó là một trong những yếu tính ắt có của một nền dân chủ thật sự. Nhưng đẩy sự khác biệt của mình đến mức cực đoan và biến sự khác biệt của người khác thành kẻ thù bất dung thì là hiện tượng biến dạng nguy hiểm báo hiệu sự sụp đổ của nền dân chủ. Nước Mỹ trong những năm gần đây đã chứng kiến nhiều hiện tượng cực đoan như thế.
Với sự tham gia của khoảng 100.000 binh sĩ, cuộc diễn tập quân sự Nga-Belarus mang tên “Zapad 2025” đang được khối NATO theo dõi chặt chẽ và các quốc gia phía đông của liên minh cực kỳ lo ngại, đặc biệt nhất là sau khi các máy bay không người lái của Nga xuất hiện trên bầu trời Ba Lan. Cuộc tập trận này vẫn diễn ra theo chu kỳ bốn năm một lần, nhưng lần này, chính giới và công luận xem đây là phép thử đối với khả năng phản ứng của NATO trong bối cảnh địa chính trị mới. Để đối phó, NATO và Ukraine đang tăng cường các biện pháp an ninh, khi nguy cơ chiến tranh được đánh giá là ngày càng leo thang. Kinh nghiệm từ năm 2022 cho thấy Nga đã tiến hành các cuộc tập trận trước khi mở cuộc tấn công vào Ukraine. Câu hỏi đặt ra là liệu lịch sử có lặp lại không và tình hình hiện nay nghiêm trọng đến mức nào?
Khi chính phủ liên bang đe dọa cắt hàng tỷ đô la tài trợ nghiên cứu cho Harvard, đó không chỉ là một quyết định ngân sách. Đó là một phép thử cho chính nền tảng dân chủ: liệu chính quyền có thể dùng sức mạnh tài chính để định đoạt tư tưởng hay không. Tòa án liên bang vừa trả lời dứt khoát: không.
Ở với cộng sản, tuy còn trẻ con, chúng tôi đã hiểu thấu bài học: không nói theo là có tội, mà nói khác đi lại càng là trọng tội. Bước sang Mỹ, cứ tưởng rằng mọi chuyện sẽ khác vì đây là đất tự nhận là xứ sở tự do, nơi hiến pháp bảo đảm quyền được nói. Nhưng tuần qua, sau mấy chục năm ở Mỹ, tôi bỗng bắt gặp chính mình ngập ngừng muốn nói điều thật: tôi không thích Charlie Kirk, và tôi không muốn “celebrate his life” (tôn vinh cuộc đời ông).
Không rõ ABC có lường trước được phản ứng của cộng đồng, khán giả đối với hành động cúi đầu trước áp lực và quyền lợi, dẫn đến dừng ngay lập tức Jimmy Kimmel Live! hay không, nhưng thực tế đã cho thấy một làn sóng tức giận đã bùng nổ. Viên đạn dường như quay ngược lại, xé gió, đâm thẳng vào ba ký tự khổng lồ của đế chế truyền thông. Các cuộc tẩy chay Hulu và Disney+ bắt đầu. Trang mạng Disney+ bị sụp đổ vì lượng khán giả đăng nhập để “cancel subcription” trong đêm họ ra lệnh tắt đèn sân khấu; Disney mất gần $4 tỷ trên thị trường. Hàng loạt cuộc biểu tình phản đối trước trụ sở của ABC và Disney. Về phía các nhà báo, nghệ sĩ giải trí, các nhà lãnh đạo chính trị – từ Stephen Colbert đến David Letterman đến cựu Tổng thống Barack Obama – cùng lên án việc làm của ABC, coi đó là sự đầu hàng nguy hiểm trước áp lực chính trị và là phép thử đối với quyền tự do ngôn luận.
Nhìn vào những gì đang diễn ra tại nước Mỹ hiện nay, người ta không thể không liên tưởng đến cuộc cách mạng văn hóa tại Trung Quốc như vậy. Cũng là cuộc tấn công vào những gì bị cho là khuynh tả, là sự tập trung quyền lực vào một cá nhân qua phong trào cuồng lãnh tụ với những vệ binh trung thành chưa từng thấy tại Hoa Kỳ.
Người ta thường có nhiều cách định nghĩa về hy vọng. Hy vọng là một cảm xúc lạc quan, một niềm tin tươi sáng rằng mọi thứ chắc chắn sẽ được cải thiện. Hy vọng có thể đến từ một tiếng nói cá nhân xa lạ nào đó trong triệu triệu người trên thế giới này. Hy vọng có thể đến từ một bản tuyên bố chung của hai phong trào đối lập. Hy vọng là phải nhận ra rằng cái ác và sự bất công có thể chiếm ưu thế ngay cả khi chúng ta đang đối đầu với nó. Hy vọng là khi nhìn thấy rõ một bên sáng và một bên tối, thấu hiểu rằng vòng cung của vũ trụ đạo đức có thể không uốn cong về phía công lý – nhưng chúng ta không tuyệt vọng. Hy vọng, là khi một đêm vinh danh nghệ thuật trở thành nơi hàng trăm người giơ cao ngọn đuốc tôn vinh sự kiên cường, tiếng nói dũng cảm, như một lời nhắc nhở với thế giới rằng nghệ thuật và nhân văn là không thể tách rời.
Donald Trump từng bóng gió rằng mình xứng đáng được khắc tượng trên núi Rushmore, sánh vai cùng những bậc khai quốc công thần nước Mỹ. Bên kia Thái Bình Dương, Tập Cận Bình chẳng màng đá núi, nhưng ôm mộng lọt vào sử xanh, đặt mình ngang hàng những “đại thánh đế vương” của đảng và đất nước. Bởi thế, cuộc duyệt binh rùm beng ở Thiên An Môn vừa rồi không chỉ là phô trương cờ trống rình rang, mà là lời tuyên cáo giữa chiến địa, là tiếng trống thúc quân của một kẻ đang gấp gáp thúc ngựa đuổi theo bá mộng thiên cổ.
Bạn, tôi, chúng ta, không ai an toàn trước bạo lực súng đạn ở Mỹ. Chắc người Mỹ chưa kịp quên hình ảnh người mẹ tất tả chạy trên đôi chân trần, tìm con trong vụ xả súng mới nhất ở Annunciation Catholic School in Minneapolis tháng vừa qua. Những đứa trẻ xứng đáng có đời sống an toàn để đến trường mỗi ngày và trở về an toàn trong vòng tay cha mẹ. “Thay vì kích động thêm bạo lực, các nhà lãnh đạo chính trị nên tận dụng thời điểm này để đoàn kết chúng ta hướng tới những thay đổi hợp lý về súng đạn mà đa số người Mỹ ủng hộ,” Giáo sư Robert Reich đã nói như thế.
Trong bối cảnh thế giới đang trải qua những biến động nghiêm trọng về kinh tế, chính trị và công nghệ, toàn cầu hoá – vốn từng được xem là động lực chính thúc đẩy cho tăng trưởng và thịnh vượng – đang đứng trước những thách thức chưa từng có. Tiến trình công nghiệp hoá và toàn cầu hoá đã đem lại nhiều thành tựu vượt bậc trong suốt thời gian dài qua, từ thế kỷ XX sang thế kỷ XXI, đặc biệt là thông qua sự chuyên môn hoá, tự do thương mại và tiến bộ công nghệ. Tuy nhiên, các cuộc khủng hoảng tài chính, đại dịch toàn cầu, chiến tranh và cạnh tranh chiến lược giữa các cường quốc đã khiến mô hình toàn cầu hoá truyền thống bộc lộ nhiều tình trạng bất ổn...


Kính chào quý vị,

Tôi là Derek Trần, dân biểu đại diện Địa Hạt 45, và thật là một vinh dự lớn lao khi được đứng nơi đây hôm nay, giữa những tiếng nói, những câu chuyện, và những tâm hồn đã góp phần tạo nên diện mạo văn học của cộng đồng người Mỹ gốc Việt trong suốt một phần tư thế kỷ qua.
Hai mươi lăm năm! Một cột mốc bạc! Một cột mốc không chỉ đánh dấu thời gian trôi qua, mà còn ghi nhận sức bền bỉ của một giấc mơ. Hôm nay, chúng ta kỷ niệm 25 năm Giải Viết Về Nước Mỹ của nhật báo Việt Báo.

Khi những người sáng lập giải thưởng này lần đầu tiên ngồi lại bàn thảo, họ đã hiểu một điều rất căn bản rằng: Kinh nghiệm tỵ nạn, hành trình nhập cư, những phức tạp, gian nan, và sự thành công mỹ mãn trong hành trình trở thành người Mỹ gốc Việt – tất cả cần được ghi lại. Một hành trình ý nghĩa không những cần nhân chứng, mà cần cả những người viết để ghi nhận và bảo tồn. Họ không chỉ tạo ra một cuộc thi; họ đã và đang xây dựng một kho lưu trữ. Họ thắp lên một ngọn hải đăng cho thế hệ sau để chuyển hóa tổn thương thành chứng tích, sự im lặng thành lời ca, và cuộc sống lưu vong thành sự hội nhập.

Trong những ngày đầu ấy, văn học Hoa Kỳ thường chưa phản ánh đầy đủ sự phong phú và đa dạng về kinh nghiệm của chúng ta. Giải thưởng Viết Về Nước Mỹ thực sự đã lấp đầy khoảng trống đó bằng sự ghi nhận và khích lệ vô số tác giả, những người đã cầm bút và cùng viết nên một thông điệp mạnh mẽ: “Chúng ta đang hiện diện nơi đây. Trải nghiệm của chúng ta là quan trọng. Và nước Mỹ của chúng ta là thế đó.”


Suốt 25 năm qua, giải thưởng này không chỉ vinh danh tài năng mà dựng nên một cộng đồng và tạo thành một truyền thống.
Những cây bút được tôn vinh hôm nay không chỉ mô tả nước Mỹ; họ định nghĩa nó. Họ mở rộng giới hạn của nước Mỹ, làm phong phú văn hóa của nước Mỹ, và khắc sâu tâm hồn của nước Mỹ. Qua đôi mắt họ, chúng ta nhìn thấy một nước Mỹ tinh tế hơn, nhân ái hơn, và sau cùng, chân thật hơn.

Xin được nhắn gửi đến các tác giả góp mặt từ bao thế hệ để chia sẻ tấm chân tình trên các bài viết, chúng tôi trân trọng cảm ơn sự can đảm của quý vị. Can đảm không chỉ là vượt qua biến cố của lịch sử; can đảm còn là việc ngồi trước trang giấy trắng, đối diện với chính mình, lục lọi ký ức đau thương sâu đậm, và gửi tặng trải nghiệm đó đến tha nhân. Quý vị là những người gìn giữ ký ức tập thể và là những người dẫn đường cho tương lai văn hóa Việt tại Hoa Kỳ.

Với Việt Báo: Xin trân trọng cảm ơn tầm nhìn, tâm huyết, và sự duy trì bền bỉ giải thưởng này suốt một phần tư thế kỷ.
Khi hướng đến 25 năm tới, chúng ta hãy tiếp tục khích lệ thế hệ kế tiếp—những blogger, thi sĩ, tiểu thuyết gia, nhà phê bình, nhà văn trẻ—để họ tìm thấy tiếng nói của chính mình và kể lại sự thật của họ, dù đó là thử thách hay niềm vui. Bởi văn chương không phải là một thứ xa xỉ; đó là sự cần thiết. Đó là cách chúng ta chữa lành, cách chúng ta ghi nhớ, và là cách chúng ta tìm thấy nơi chốn của mình một cách trọn vẹn.

Xin cảm ơn quý vị.

NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.