Hôm nay,  

Một Đời Cầm Máy

18/04/201711:16:00(Xem: 7379)

Tang lễ của nhiếp ảnh gia quân đội Nguyễn Ngọc Hạnh.

Kieu My Duyen vua bao tin toi nay..

Chi Hanh NHon di luc 9 :50 PM,

xin Dai Ta va anh chi em cau nguyen cho chi ay som ve coi Niet Ban

 KMD                    C:\Users\Giao Chi\Desktop\VietHai-CamOnAnhNguoiThuongBinh2014-13.jpg

Như vây ai là người đưa ai qua sông. Ai nghe tiếng sóng ở trong lòng..

C:\Users\Giao Chi\Desktop\mot doi cam may\NNH4.jpg

Trong thế giới cầm máy chụp hình của Việt Nam có rất nhiều danh tài. Nhưng trong quân đội thì bác Nguyễn ngọc Hạnh là người có nhiều tác phẩm và giải thưởng quan trọng. Đặc biệt tinh thần tác phẩm của ông luôn luôn thể hiện lý tưởng quốc gia qua ngọn cờ Vàng và người chiến binh VNCH. Gần như suốt cuộc đời ông say mê với nhiếp ảnh.

C:\Users\Giao Chi\Desktop\mot doi cam may\imageskhoc.jpg  C:\Users\Giao Chi\Desktop\mot doi cam may\NAG-NguyenNgocHanh_2(DungCo).jpg  C:\Users\Giao Chi\Desktop\mot doi cam may\images.jpgNhững tác phẩm dàn dựng của ông nổi tiếng là bức Tiếc Thương chụp tại mặt trận Bồng Sơn, hình người vợ lính với chiếc thẻ bài. Tác phẩm này được rất nhiều giải thường quốc tế. Năm 1993, chúng tôi đem triển lãm lần đầu tiên tại hội nghị nhân quyền Mạc Tư Khoa. Bức Dựng cờ chụp tại cổ thành Huế năm 1968. Tác phẩm này chúng tôi thực hiện tranh sơn dầu 10x16 feet tại Viet Museum. Bức Vá cờ, lần đầu chụp tại Sài Gòn. Sau khi bị tù cộng sản, ông vượt biên được gia đình Mũ Đỏ bảo trợ qua San Jose.

C:\Users\Giao Chi\Desktop\mot doi cam may\image02.jpg

Tại đây ông đã tái dựng bức Vá cờ danh tiếng, phổ biến toàn thế giới. Ông Hạnh có cuộc đời hết sức đặc biệt. Mồ côi từ nhỏ, ông theo linh mục đỡ đầu trong giáo hội di cư vào Nam rồi qua Pháp. Khi trở về Sài Gòn ông gia nhập quân đội thuộc ngành quân nhu. Với cặp bậc đại úy ông làm chỉ huy trường đơn vị tồn trữ, sửa chữa và gấp dù. Đơn vị này cũng đảm trách cả công tác tiếp tế thả dù thuộc tổng cục tiếp vận. Sinh viên sỹ quan quân nhu học về tiếp tế thả dù, ông nhà văn Lê văn Phúc kể rằng đã thấy ông Hạnh biểu diễn nhảy dù, các khóa sinh khâm phục lắm. Sau ông chuyển qua liên đoàn nhẩy dù của VNCH đi cùng các đơn vị hành quân. Trong thời gian này ông phát huy tối đa con đường nhiếp ảnh quân đội và đoạt được nhiều huy chương. Sau thời gian theo đoàn quân mũ đỏ, ông về bộ TTM làm việc cho phòng 5 sau trở thành phòng quân sử với cấp bậc trung tá. Các tác phẩm chiến trường của ông đã gom lại trong cuốn Việt Nam Khói lửa là tài liệu nhiếp ảnh danh tiếng của bộ TTM.... Ông đã chụp hàng ngàn hình ảnh chiến trường và cuộc sống liên hệ đến chiến tranh. Ông cũng tổ chức nhiều cuộc triển lãm, nhiều buổi nói chuyện và nhiều lớp huấn luyện về nhiếp ảnh tại hải ngoại. Báo chí truyền hình cộng đồng hải ngoại xử dụng rất nhiều tác phẩm của ông cho các bài báo, các huy hiệu và dùng nhiều trên màn ảnh. Hình ảnh cuối cùng mà đồng hương San Jose vẫn nhìn thấy  bác Hạnh với chiếc gậy 4 chân, ông thong thả đi khắp con đường xe bus quanh các thương xá Việt Nam. Ông đi chợ, ông đi gặp bạn bè và ông đi đến các tiệm chụp hình để đặt in hình ảnh. Năm 2016 các học trò nhiếp ảnh đã tổ chức vinh danh  bác Hạnh tai cao ốc của County, bà dân biểu Joe Lofgren quỳ gối trao bằng lưu niệm. Đây là bức ảnh đáng ghi nhớ nhất của nhiếp ảnh gia quân đội VNCH mang  cấp bậc trung tá. Năm cuối cùng ông Hanh trải qua thời gian dài tại nhà dưỡng lão đường số 6 down town San Jose. Mỗi ngày ông ngồi xe lăn tại cửa phòng chờ đợi giây phút cuối. Một trong các nữ nhân viên của viện dưỡng lão biết nói tiếng Pháp. Mỗi lần có giây

C:\Users\Giao Chi\Desktop\mot doi cam may\nguyen-ngoc-hanh-vinh-danh-1-.jpg   C:\Users\Giao Chi\Desktop\mot doi cam may\imagesRLED6DWK.jpg

phút rảnh rỗi, chị ta lại ghé qua parlez francais. Ông Hạnh cao niên 90 tuổi, đã qua thời thơ ấu trong tu viện Paris chợt nghe như có cơn gió sông Seine thổi bay ngọn tóc vàng sợi nhỏ, chờ mong em chín đỏ trái sầu.

C:\Users\Giao Chi\Desktop\mot doi cam may\NNH3.jpg   C:\Users\Giao Chi\Desktop\mot doi cam may\NGUYEN-NGOC-HANH.jpg

Tháng trước tôi ghé tai bác Hạnh nói rằng bà Hạnh Nhơn hỏi thăm. Anh có nhớ bà Hạnh Nhơn không. Ông Hạnh gật gật đầu. Nhớ đấy. Tại sao nhớ. Bà ấy già mà còn đẹp. Nhớ đấy. Cùng cấp trung tá với moa. Tháng 7 năm nay, người ta lên San Jose tổ chức Cảm ơn anh, thì Nguyễn Ngọc Hạnh đã đi rất xa rồi. Ông Hạnh không nói Au revoir. Ông nói Adieu. Vĩnh biệt. Adieu tout. Vĩnh biệt tất cả. Nhưng cô Kiều Mỹ Duyên lại vừa báo tin bà Nhơn cũng đang nằm trong nhà thương, khu ICU. Thảo nào bà vẫn thường hỏi thăm bác Hạnh nhưng mấy bữa nay im tiếng. Dù vậy, tang gia chưa có cáo phó, nhưng trang báo phân ưu tại miền Nam CA lại là lời chia buồn đầu tiên của bà Hạnh Nhơn. Tháng 7 này nào biết ai sẽ cám ơn ai. Chẳng cần vĩnh biệt. Rồi ta sẽ lại gặp nhau thôi.

C:\Users\Giao Chi\Desktop\mot doi cam may\phan-uu-trung-ta-nguyen-ngoc-hanh-1-4p.gif     C:\Users\Giao Chi\Desktop\photogwar62795amr-b0314.jpg

Thầy Hạnh dạy học trò tại IRCC năm 1995  (Photo SJMN)  San Jose mercury news  Nguyen Ngoc Hanh, legendary Vietnam War photographer, dies

Cô phóng viên báo San Jose Mercury News đi hỏi thăm ngược suôi viết một bài dài về người cầm máy một đời trong quân đội Cộng Hòa. Tác phẩm đầy kho, đầy nhà, trong nhà tắm, trên giường ngủ. Tác giả nằm thường xuyên trên ghế. Một đời cầm máy không còn nữa.


Tiểu Sử Trung Tá Nguyễn Ngọc Hạnh

 

http://motgoctroi.com/StNguoiNViec/ChandungNgheSi/NNHanh/nguyenngochanh.jpg


Sinh năm 1927 tại Hà Đông, gia nhập Không quân Việt Nam năm 1950. Ông Hạnh tốt nghiệp trường Nhiếp Ảnh Pháp ở Toulouse năm 1956 và trở thành một nhiếp ảnh gia chuyên nghiệp.

Năm 1957, ông sáng lập Hội Nhiếp Ảnh Quân Đội Việt Nam . Năm 1961, ông trở thành Sĩ quan nhiếp ảnh chiến trường của Quân lực Việt Nam Cộng Hoà, binh chủng Nhảy Dù. Ông được chọn làm Hội viên danh dự Hội nhiếp ảnh quốc tế năm 1971. Trong thời gian làm phóng viên chiến trường, ông được lãnh nhiều giải thưởng cao quý về nhiếp ảnh tại nhiều quốc gia khác nhau.

Sau khi miền Nam thất thủ năm 1975, ông Nguyễn Ngọc Hạnh bị đi tù Cộng sản như bao nhiêu đồng đội khác . Đến năm 1983, hội The Royal Photographic Society of Great Britain can thiệp cho ông được trả tự do với 63 chử ký của nhiều quốc gia khác nhau. Ông đến Hoa Kỳ năm 1989.

Ông Hạnh thành lập Hội Nhiếp Ảnh Việt Nam tại San Jose năm 1990. Sau đó hội trở thành Hội Nhiếp Ảnh Việt Nam Bắc California vào năm 2000. Sau gần 20 năm định cư tại Hoa Kỳ, ông Hạnh đã đào tạo hàng trăm nhiếp ảnh viên chuyên nghiêp. Nhiều học trò của ông được nhận làm Hội viên danh dự Hội Nhiếp Ảnh Hoàng Gia Anh và các Hội Nhiếp Ảnh Chuyên Nghiệp Hoa Kỳ.

Sau đây là chương trình tang lễ.


PHAOLÔ  Nguyễn Ngọc Hạnh  Nhiếp Ảnh Gia Quân Đội, Trung Tá, Q.L.V.N.C.H. Sinh ngày 15 tháng 06 năm 1927 tại Hà Đông, Việt Nam  đã được Chúa gọi về vào lúc 5 giờ 30 sáng ngày 11 tháng 04 năm 2017 tại San Jose, California. Hưởng thọ 90 tuổi.   Linh cữu sẽ được quàn tại Oak Hill Funeral Home & Memorial Park (300 Curtner Avenue, San Jose, CA. 95125;  phone(408)-297-2447)                                                                   

CHƯƠNG TRÌNH TANG LỄ :                                                                 

Thứ Sáu, 28 tháng 04, 2017 Oak Hill. Phát Tang 10 am .
Thăm viếng: 2 pm đến 8 giờ tối. Kinh Cầu nguyện, lúc 7 pm.                                                                               

Thứ Bảy, 29 tháng 04, 2017  
Thánh Lễ 10 giờ sáng tại Thánh Đường Saint Maria Goretti 2980 Senter Rd, San Jose, CA 95111; (408) 363-2300.
Thăm viếng: Oak Hill 12 pm đến  8 giờ tối.  
Lễ Phủ Cờ và tuyên dương, tưởng niệm từ 3 giờ đến 6 giờ chiều.                                                                           

Chúa Nhật, 30 tháng 04, 2017 Oak Hill.                                                                                                              
 Lễ  Di Quan: 9 đến 11 am. Lễ  Hỏa Táng: 11 giờ 30 am

 


Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
Chúng ta đang sống trong kỷ nguyên số, nơi mọi thứ đều được đo bằng thuật toán: nhịp tim, bước chân, năng suất, thậm chí cả tình yêu. Thuật toán không có tình cảm, nhưng khôi hài vì chúng ta điều khiển thuật toán bằng cảm xúc.Máy móc có thể xử lý hàng tỷ dữ liệu mỗi giây, còn con người — chỉ cần một tưởng tượng — mọi thứ biến hoá. Cảm xúc lan truyền nhanh hơn tin tức, giận dữ được tối ưu hóa bằng công nghệ, và hạnh phúc được đong đếm bằng lượt thả tim. Chúng ta tưởng mình tiến hóa thành sinh vật lý trí, nhưng thật ra chỉ là sinh vật cảm xúc có Wi-Fi. Trong khi AI đang thao túng mọi lãnh vực, chúng ta loay hoay với cảm xúc, thao túng mọi ý nghĩ, hành vi.
Năm 2025 sắp khép lại, và theo thông lệ hàng năm, các nhà từ điển trên thế giới lại đi tìm từ ngữ để chọn đặt tên cho cái mớ hỗn độn mà nhân loại vừa bơi qua trong năm. Oxford chọn cụm từ “mồi giận dữ” (rage bait). Theo các nhà ngôn ngữ học của Oxford, đây là cách tiếng Anh vẫn thường vận hành: hai chữ quen thuộc — “giận dữ” và “mồi nhử” — ghép lại trong bối cảnh trực tuyến để tạo nên một ý niệm mới: thứ nội dung bày ra để cố tình khêu gợi bản tính nóng nảy của người xem, người đọc, khiến thiên hạ phải lao vào vòng tranh cãi chỉ để cuối cùng bấm thêm một cú “tức” nữa.
Tài năng như ông vua tiểu thuyết kiếm hiệp Kim Dung cũng chỉ có thể tạo ra những vị tướng phản diện nhưng có võ công cao cường và chí lớn, chứ không thể giả mạo làm tướng. Mộ Dung Phục, tức Nam Yến Quốc, là một trong nhiều ví dụ. Mộ Dung Phục là kẻ háo danh, không từ thủ đoạn để đạt mục đích. Hắn sẵn sàng bỏ quên nhân nghĩa, thậm chí phản bội anh em, bạn bè, để leo lên nấc thang quyền lực, khôi phục nước Yên. Nhưng vẫn là một kẻ võ công cái thế. Đối thủ của Mộ Dung Phục là anh hùng chính nghĩa Kiều Phong. Bởi vậy, mới có câu "Bắc Kiều Phong, Nam Mộ Dung" để chỉ hai cao thủ võ lâm mạnh nhất thời bấy giờ. Vậy mà nước Mỹ hôm nay lại có bộ phim kỳ quái về một kẻ giả danh tướng, khoác lên mình chiếc áo quyền lực để công kích một anh hùng, một đại tá Hải Quân, một phi hành gia của NASA, một người yêu nước đích thực.
Trong lúc hàng triệu người không đủ thực phẩm để ăn, chính quyền của Tổng thống Donald Trump lại để mặc cho nông sản thối rữa hàng loạt ngoài đồng, trong kho bãi, và thậm chí còn trực tiếp tiêu hủy hàng ngàn tấn thực phẩm viện trợ. Tất cả đều nhân danh mục tiêu “nâng cao hiệu quả” của bộ máy chính phủ. Những thay đổi quyết liệt trong chính sách thuế quan, các cuộc bố ráp di dân gắt gao và cắt giảm các chương trình hỗ trợ người dân như tem phiếu thực phẩm đã khiến nông dân kiệt quệ vì thiếu nhân lực và vốn liếng. Nông sản thì bị bỏ mặc cho mốc meo trong kho và thối rữa ngoài đồng, trong khi hàng triệu người dân rơi vào cảnh đói kém. Đó là chưa kể đến những trường hợp chính quyền trực tiếp tiêu hủy nguồn thực phẩm hoàn toàn có thể sử dụng được.
Quan hệ Trung Quốc-Ấn Độ-Hoa Kỳ phản ánh sự dịch chuyển mạnh của trật tự quyền lực toàn cầu. Trung Quốc và Ấn Độ có tiềm năng hợp tác lớn nhờ quy mô dân số và kinh tế, nhưng nghi kỵ chiến lược, cạnh tranh ảnh hưởng và tranh chấp biên giới khiến hợp tác bị hạn chế. Với Mỹ, việc Ấn Độ nghiêng về Trung Quốc có thể làm suy yếu chiến lược kiềm chế Bắc Kinh, trong khi tranh chấp thương mại như thuế 50% của Mỹ càng làm quan hệ thêm bất ổn...
Nếu có ai nói, nhạc của Trịnh Công Soạn giống như nhạc Trịnh Công Sơn, đôi bài nghe còn ác liệt hơn. Chắc bạn sẽ không tin. Tôi cũng không tin, cho đến khi tôi nghe được một số ca khúc của Trịnh Công Soạn, quả thật là như vậy. Tôi nghĩ, nếu anh này dứt bỏ dòng nhạc Trịnh cũ mà khai phá dòng nhạc Trịnh mới, thì chắc anh sẽ thành công. Người viết lách thì tính hay tò mò và mến mộ tài năng, tôi dọ hỏi người quen và nhất là những ca sĩ trẻ mong được nổi bật, đã tranh nhau khởi sự hát nhạc của Soạn. Cuối cùng, tôi cũng tìm đến được nhà anh. Gõ cửa. Mở.
Vào một buổi sáng Tháng Sáu năm 2025, dân biểu, cựu chủ tịch Hạ Viện đảng Dân Chủ tiểu bang Minnesota, Melissa Hortman, một trong những nhà lập pháp được kính trọng nhất của tiểu bang, và chồng của bà bị bắn chết tại nhà riêng. Chú chó cảnh sát lông vàng của họ, Gilbert, cũng ra đi với chủ. Vụ giết người này không phải là ngẫu nhiên. Thượng nghị sĩ John Hoffman và vợ cũng bị tấn công cùng ngày, nhưng may mắn sống sót. Chính quyền sớm tiết lộ thủ phạm, Vance Boelter, 57 tuổi, người theo chủ nghĩa cực hữu, đã viết bà Hortman vào “danh sách mục tiêu” bao gồm các nhà lập pháp Đảng Dân Chủ khác.
Ngày đi phỏng vấn thẻ xanh để trở thành thường trú nhân Hoa Kỳ thường là một ngày tràn đầy hy vọng và đáng nhớ, đặc biệt đối với những đôi vợ chồng, hoặc những hôn phu, hôn thê. Lễ Tạ Ơn tưởng đâu là ngày họ sum vầy, nói câu “Tạ ơn nước Mỹ” với những hy vọng về một tương lai tốt đẹp. Nhưng điều đó không xảy ra trong thời này, ở Hoa Kỳ. Khi bước cuối cùng trong quá trình xin thường trú nhân Hoa Kỳ, là cuộc phỏng vấn với viên chức di trú kết thúc, các đặc vụ liên bang lại ập đến, còng tay người vợ/chồng người ngoại quốc và đưa họ đi. Hy vọng trở thành ác mộng.
Dự thảo Hòa ước Ukraine do Hoa Kỳ và Nga đề ra gồm có 28 điểm đã được công bố gần đây. Kết quả của diễn biến này khá bất thường vì không có sự tham gia đàm phán của Ukraine và Liên minh châu Âu (EU)...
Trong một nghiên cứu phối hợp giữa đại học Hồng Kông và đại học Rutgers tại Mỹ cùng một số khoa học gia trong khu vực hồi tháng 8 năm 2024, báo cáo này chỉ ra rằng vị trí của Việt nam sẽ là một "điểm nóng" của những cơn bão nhiệt đới với cường độ dữ dội và thường xuyên hơn trước sự biến đổi khí hậu toàn cầu, với rủi ro cao là ngay Hải Phòng.


Kính chào quý vị,

Tôi là Derek Trần, dân biểu đại diện Địa Hạt 45, và thật là một vinh dự lớn lao khi được đứng nơi đây hôm nay, giữa những tiếng nói, những câu chuyện, và những tâm hồn đã góp phần tạo nên diện mạo văn học của cộng đồng người Mỹ gốc Việt trong suốt một phần tư thế kỷ qua.
Hai mươi lăm năm! Một cột mốc bạc! Một cột mốc không chỉ đánh dấu thời gian trôi qua, mà còn ghi nhận sức bền bỉ của một giấc mơ. Hôm nay, chúng ta kỷ niệm 25 năm Giải Viết Về Nước Mỹ của nhật báo Việt Báo.

Khi những người sáng lập giải thưởng này lần đầu tiên ngồi lại bàn thảo, họ đã hiểu một điều rất căn bản rằng: Kinh nghiệm tỵ nạn, hành trình nhập cư, những phức tạp, gian nan, và sự thành công mỹ mãn trong hành trình trở thành người Mỹ gốc Việt – tất cả cần được ghi lại. Một hành trình ý nghĩa không những cần nhân chứng, mà cần cả những người viết để ghi nhận và bảo tồn. Họ không chỉ tạo ra một cuộc thi; họ đã và đang xây dựng một kho lưu trữ. Họ thắp lên một ngọn hải đăng cho thế hệ sau để chuyển hóa tổn thương thành chứng tích, sự im lặng thành lời ca, và cuộc sống lưu vong thành sự hội nhập.

Trong những ngày đầu ấy, văn học Hoa Kỳ thường chưa phản ánh đầy đủ sự phong phú và đa dạng về kinh nghiệm của chúng ta. Giải thưởng Viết Về Nước Mỹ thực sự đã lấp đầy khoảng trống đó bằng sự ghi nhận và khích lệ vô số tác giả, những người đã cầm bút và cùng viết nên một thông điệp mạnh mẽ: “Chúng ta đang hiện diện nơi đây. Trải nghiệm của chúng ta là quan trọng. Và nước Mỹ của chúng ta là thế đó.”


Suốt 25 năm qua, giải thưởng này không chỉ vinh danh tài năng mà dựng nên một cộng đồng và tạo thành một truyền thống.
Những cây bút được tôn vinh hôm nay không chỉ mô tả nước Mỹ; họ định nghĩa nó. Họ mở rộng giới hạn của nước Mỹ, làm phong phú văn hóa của nước Mỹ, và khắc sâu tâm hồn của nước Mỹ. Qua đôi mắt họ, chúng ta nhìn thấy một nước Mỹ tinh tế hơn, nhân ái hơn, và sau cùng, chân thật hơn.

Xin được nhắn gửi đến các tác giả góp mặt từ bao thế hệ để chia sẻ tấm chân tình trên các bài viết, chúng tôi trân trọng cảm ơn sự can đảm của quý vị. Can đảm không chỉ là vượt qua biến cố của lịch sử; can đảm còn là việc ngồi trước trang giấy trắng, đối diện với chính mình, lục lọi ký ức đau thương sâu đậm, và gửi tặng trải nghiệm đó đến tha nhân. Quý vị là những người gìn giữ ký ức tập thể và là những người dẫn đường cho tương lai văn hóa Việt tại Hoa Kỳ.

Với Việt Báo: Xin trân trọng cảm ơn tầm nhìn, tâm huyết, và sự duy trì bền bỉ giải thưởng này suốt một phần tư thế kỷ.
Khi hướng đến 25 năm tới, chúng ta hãy tiếp tục khích lệ thế hệ kế tiếp—những blogger, thi sĩ, tiểu thuyết gia, nhà phê bình, nhà văn trẻ—để họ tìm thấy tiếng nói của chính mình và kể lại sự thật của họ, dù đó là thử thách hay niềm vui. Bởi văn chương không phải là một thứ xa xỉ; đó là sự cần thiết. Đó là cách chúng ta chữa lành, cách chúng ta ghi nhớ, và là cách chúng ta tìm thấy nơi chốn của mình một cách trọn vẹn.

Xin cảm ơn quý vị.

NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.