Hôm nay,  

Đốt lò đốt cả Trung Ương

12/03/201813:27:00(Xem: 8080)

Đốt lò đốt cả Trung Ương


Lê Minh Nguyên

Hôm 8/3/18 TBT Nguyễn Phú Trọng chủ trì cuộc họp của Ban Bí thư nghe báo cáo kết quả thanh tra MobiFone mua 95% cổ phần AVG và Ban Bí thư cho rằng đây là vụ việc rất nghiêm trọng, phức tạp, nhạy cảm, dư luận xã hội đặc biệt quan tâm.

Hôm Thứ Hai 12/3, MobiFone cùng đại diện AVG họp bàn, theo đó các bên đã thỏa thuận hủy bỏ hợp đồng mua cổ phần AVG của MobiFone. 

LS Trần Vũ Hải được mời tham dự, tư vấn giúp tìm đường cho bộ trưởng Bộ Thông Tin và Truyền Thông Trương Minh Tuấn thoát hiểm. (http://bit.ly/2FHON4b)

Ông Tuấn khi còn là thứ trưởng Bộ TTTT là người ký quyết định phê duyệt hợp đồng mà bộ trưởng lúc đó là ông Nguyễn Bắc Son.

Ông Phạm Nhật Vũ, em ông Phạm Nhật Vượng tỷ phú đôla của Vincom (Đại Tá Tổng Cục 2 tình báo an ninh quân đội) là một cổ đông quan trọng trong 3 cổ đông đại diện AVG.

Việc bán AVG là cơ hội rút ra bỏ túi riêng hàng ngàn tỷ đồng của Nhà nước trước khi MobiFone được cổ phần hoá. 

Được biết Chủ tịch Hội Đồng Thành Viên Lê Nam Trà ký hợp đồng để Mobifone mua AVG với số tiền 8.900 tỷ đồng (95%) ngày 20/12/2016, mà kế hoạch ban đầu là 33 ngàn tỷ (khoảng 1,5 tỷ đôla). 

Công ty chứng khoán Bản Việt (Nguyễn Thanh Phượng) được Bộ TTTT chỉ định là đơn vị tư vấn định giá MobiFone. Việc điều tra cũng đang phăng dần tới Phượng, con gái ông Nguyễn Tấn Dũng.

Hôm 7/3/18 ông Lê Tấn Hùng, Tổng giám đốc Công ty Nông nghiệp Sài Gòn (Sagri), là em trai nguyên Bí thư Saigon Lê Thanh Hải vừa bị kỷ luật Đảng vì sai phạm tài chính. Hồi cuối tháng 1/2016, tại Đại hội 12, ông Hải bị mất chức Ủy viên Bộ Chính trị và Bí thư Saigon. (http://bit.ly/2Hu6Sj9)

Ông Trọng đã bắt ông Trầm Bê và đang phăng dần đầu dây đến ông Lê Thanh Hải. Ông Hải và bà Trương Mỹ Lan của tập đoàn Vạn Thịnh Phát (kinh tài cho tình báo Hoa Nam có đầu não, chỉ huy Đông Nam Á, ở khu An Đông Plaza) là những người thuộc cánh ông Dũng.

Ông Lê Tấn Hùng bị khiển trách là tín hiệu cho thấy ông Hải đang bị xiếc vòng vây.

Theo tin tức thì ngày 19/3/18 ông Trọng sẽ xử thêm tội Đinh La Thăng làm thất thoát 8,000 tỷ và cuối tháng 3 là xử Vũ Nhôm.

Xử Vũ Nhôm sẽ lòi ra Trần Đại Quang và Tô Lâm là hai người đã chống lưng Vũ Nhôm, có nghĩa là Trần Đại Quang và Tô Lâm có thể về vườn.

Hiện nay thì ông Dũng coi như bị quản thúc tại gia.

Ông Dũng tham nhũng nhưng không quá hèn như ông Trương Tấn Sang. Ông Sang không còn quyền lực nhưng không ai ưa vì ba sạo, liếm trôn ông Trọng, đâm sau lưng đồng chí nên ai cũng cảnh giác.

Theo một nguồn tin khả tín từ Hà Nội thì việc ông Đinh Thế Huynh bị hạ bệ là vì trong vị thế Bí Thư Thường Trực Ban Bí Thư ông đã nhận 500 ngàn đôla của ông Trịnh Xuân Thanh để vẽ đường cho Trịnh Xuân Thanh đi trốn và đàn em ông Trọng khám phá ra được, họ cho ông Huynh uống thuốc loạn thần kinh để nói rằng ông Huynh mất trí và vì thế ông Huynh chỉ nói sảng, nên dù ông Huynh có nói đúng cũng không ai tin. Ở vị trí Bí Thư Thường Trực Ban Bí Thư ông Huynh nắm rất nhiều hồ sơ tối mật của các đồng chí ông cho nên sau khi hạ bệ họ phải làm cho ông điên.

Nhưng ông Trọng chống tham nhũng là để cũng cố phe ông, chứ không thể chống tham nhũng thật, vì tham nhũng bảo vệ chế độ, chống thật thì chế độ sẽ sụp đổ, điển hình là luật chống tham nhũng mới đang được soạn thảo muốn tìm cách bao che tham nhũng, chỉ bắt đóng thuế lại 45% là có thể yên vị và giữ được 55% tài sản tham nhũng còn lại.

Hội nghị trung ương 7 sẽ tổ chức đầu tháng Tư, phe ông Trọng sẽ sắp xếp lại nhân sự sau vụ xử Đinh La Thăng và Vũ Nhôm trong tháng Ba. Họ sẽ tước chức trung ương uỷ viên của Đinh La Thăng, tước chức uỷ viên BCT của ĐTHuynh v.v..

Bộ Công An đang bị phân hoá trầm trọng, họ bỏ các tổng cục và gom các cục, nên sẽ có 5,000 lãnh đạo cao cấp mất việc, vì vậy họ đang tranh nhau chạy chức, hoặc dùng tiền hối lộ để mua chức hoặc lập công bằng cách bắt bớ.

Nhìn chung, Tết đã qua và ông Trọng bắt đầu đốt lò trở lại và hội nghị trung ương 7 vào đầu tháng Tư là lúc ông ta sắp xếp nhân sự sau nửa nhiệm kỳ. 

Vì không ai sạch cả, và lý tưởng Mác-Lê không còn, mặc dù không thể bỏ, việc đoàn kết thuần túy dựa vào sợi dây quyền lợi và quyền lực nên có tính cách tạm thời và hay thay đổi, cho nên khoảng 200 Uỷ Viên Trung Ương Đảng hiện nay ai cũng đều run vì không biết lưỡi máy chém rớt xuống cổ mình lúc nào. Cái điều cấm kỵ là không được đụng tới UVTƯ tại vị, đã bị ông Trọng phá bỏ với hình ảnh Đinh La Thăng bị còng tay ra toà thứ dân, thì UVTƯ không còn động lực nào để bảo vệ Đảng nữa.

Do đó, sự sụp đổ của CSVN sẽ không còn là một chuyện xa vời.

Lê Minh Nguyên

12/3/18

blankblank

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
Từng là một trung tâm thương mại sầm uất và biểu tượng cho niềm hy vọng đang dâng cao về tương lai dân chủ trong khu vực, Hồng Kông hiện đang đối mặt với các biện pháp kiểm soát ngày càng siết chặt của chính quyền Bắc Kinh. Từ năm 2019 cho đến nay, khoảng hơn 200.000 người đã ra đi để cố thoát khỏi bầu không khí chính trị ngày càng ngột ngạt. Với việc áp dụng Luật An ninh Quốc gia, quyền tự trị của Hồng Kông từng được cam kết trong mô hình “một quốc gia, hai chế độ” đã bị gần như hoàn toàn xoá bỏ. Xu hướng toàn trị của chính quyền Trung Quốc không những ảnh hưởng trực tiếp đến số phận nghiệt ngã của Hồng Kông mà còn gián tiếp đến trào lưu dân chủ hoá của Việt Nam.
Ở New York, khoảng 2 triệu cử tri đã đi bỏ phiếu cho cuộc bầu cử thị trưởng lần này, cao nhất từ năm 1969, theo dữ liệu của NBC. Tất cả người dân hiểu được tầm quan trọng của lá phiếu lần này. Mười tháng qua, có vẻ họ hiểu được mức an toàn cuộc sống của họ ra sao, và sức mạnh của nền dân chủ hơn 200 năm của Hoa Kỳ đang lâm nguy như thế nào.
Mamdani không bán mộng. Anh bán khả thi. Và cử tri, sau nhiều lần bị dọa nạt, có vẻ đã chọn đúng thứ cần mua. Hy vọng, khi ấy, không phải lời hứa. Nó là hóa đơn thanh toán mỗi cuối tháng, nhẹ hơn một chút — và là bằng chứng rằng lý trí vẫn chưa bị bôi xóa.
Hiến pháp là văn bản pháp lý tối cao quy định các nguyên tắc tổ chức bộ máy nhà nước, xác lập thẩm quyền của các cơ quan công quyền, đồng thời quy định các chế độ kinh tế, văn hóa, xã hội và những quyền cơ bản của công dân. Tất cả các cơ quan nhà nước và công dân đều có nghĩa vụ tuân thủ Hiến pháp...
Trong bài phát biểu tại Đại Hội Đồng Liên Hiệp Quốc ở New York hôm 23 tháng 9 năm 2025, Tổng Thống Hoa Kỳ Donald Trump đã nói rằng, “Biến đổi khí hậu, bất kể điều gì xảy ra, các bạn đã bị cuốn hút vào đó rồi. Không còn việc hâm nóng toàn cầu nữa, không còn chuyện toàn cầu lạnh cóng nữa. Tất cả những tiên đoán này được thực hiện bởi Liên Hiệp Quốc và nhiều tổ chức khác, thường là những lý do tồi và đều sai lầm. Chúng được tiên đoán bởi những kẻ ngu mà dĩ nhiên là số phận của đất nước họ và nếu tiếp tục thì những quốc gia đó không có cơ hội để thành công. Nếu các bạn không tránh xa khỏi trò lừa đảo xanh này thì đất nước của các bạn sẽ thất bại.” Đó là lời chứng rõ ràng được đưa ra trước cộng đồng quốc tế về quan điểm và hành động của chính phủ Trump chống lại các giá trị khoa học mà nhân loại đã, đang, và sẽ tiếp tục giữ gìn và thực hiện để làm cho cuộc sống ngày càng văn minh tiến bộ và hạnh phúc hơn.
Năm xưa, khi Benjamin Franklin rời khỏi Hội nghị Lập hiến năm 1787, một người phụ nữ hỏi ông: “Ngài Franklin, chúng ta có được chính thể gì, một nền quân chủ hay một nền cộng hòa?” Ông đáp: “Một nền cộng hòa, nếu các người còn giữ được nó.” Benjamin Franklin muốn nói, một nền cộng hòa, tức chính quyền của nhân dân, dựa trên luật pháp và trách nhiệm của người dân. Nền cộng hoà không tự bền vững, nó chỉ tồn tại nếu người dân có đủ phẩm hạnh, lý trí. Dân chủ không phải một thành quả, mà là thử thách liên tục. Câu nói ngắn gọn, đanh thép năm xưa của Franklin nay linh nghiệm, dưới thời Donald Trump.
Sáng nay, một post trên mạng xã hội của một người bạn làm tôi khựng lại: “Nếu không thích nước Mỹ, thì cuốn gói cút đi.” Câu đó khiến tôi nhớ về một buổi chiều hơn mười năm trước. Hôm ấy, nhóm bạn cũ ngồi quây quần, câu chuyện xoay về ký ức: Sài Gòn mất. Cha bị bắt. Mẹ ra tù. Chị em bị đuổi học, đuổi nhà. Và những chuyến tàu vượt biển không biết sống chết ra sao. Giữa lúc không khí chùng xuống, một người bạn mới quen buông giọng tỉnh bơ: “Các anh chị ra đi là vì không yêu tổ quốc. Không ai ép buộc dí súng bắt các anh chị xuống tàu cả.” Cả phòng sững sờ. Ở đây toàn người miền Nam, chỉ có chị ta là “ngoài ấy.” Vậy mà chị không hề nao núng. Ai đó nói chị “gan dạ.” Có người chua chát: “Hèn gì miền Nam mình thua.”
Trong cái se lạnh của trời Tháng Mười vào Thu, khi màu lá trên khắp nước Mỹ chuyển sang gam màu đỏ rực, vàng óng, thì một cơn bão đang âm ỉ sôi sục, len lỏi dưới bề mặt của cuộc sống người Mỹ. Gió càng thổi mạnh, cơn bão ấy sẽ càng nhanh chóng bùng nổ. Vỏn vẹn trong một tháng, nước Mỹ chứng kiến ba sự kiện chấn động, nức lòng những người đang dõi theo sự mong manh của nền Dân Chủ. Mỗi sự kiện diễn ra trong một đấu trường riêng của nó, nhưng đều dệt nên từ cùng một sợi chỉ của sự phản kháng kiên cường: bắt nguồn từ sự phỉ báng tính chính trực của quân đội; tước toạt thành trì độc lập, tự do của báo chí – ngôn luận; và những cú đánh tới tấp vào sức chịu đựng của người dân.
Hiểu một cách đơn giản, văn hoá là một khái niệm tổng quát để chỉ sự chung sống của tất cả mọi người trong cùng xã hội, bao gồm ngôn ngữ, phong tục tập quán, tôn giáo và luật pháp. Do đó, luật pháp là một thành tố trong toàn bộ các hoạt động văn hoá và có ảnh hưởng đến tiến trình phát triển xã hội, một vấn đề hiển nhiên...
Bất kỳ là ai, trẻ cũng như già, nữ cũng như nam, thật là tò mò, nếu chúng ta có thể biết được tương lai gần hoặc xa của mình, của người khác. Biết được tương lai là chuyện thú vị, hoặc căng thẳng, hoặc sôi nổi, hoặc sợ hãi. Ví dụ như bạn tiên đoán được ba tháng nữa sẽ gặp tai nạn hoặc cuối năm nay sẽ bị vợ ly dị. Nhưng có thể nào tiên đoán như vậy không? Làm gì có, chỉ là chuyện giả tưởng, chuyện phim ảnh và tiểu thuyết. Chuyện mấy bà phù thủy nhìn vào thau nước hoặc quả bóng kính trong thấy được chuyện mai sau, việc mấy ông thầy bói bấm tay nhâm độn, lật bài bói toán, v… v… chỉ thỏa mãn giấc mơ và tưởng tượng. Trong thực tế, chuyện đang xảy ra còn chưa giải quyết xong, nói chi chuyện ngày mai. Không đúng, nếu biết chuyện ngày mai thì chuyện hôm nay vô cùng dễ giải quyết. Ví dụ, “nếu biết rằng em sẽ lấy chồng, anh về lấy vợ thế là xong. Vợ anh không đẹp bằng em lắm, nhưng lấy cho anh đỡ lạnh lòng.” (Thơ vô danh). Thay vì cứ đeo đuổi hai ba năm sau, kéo dài buồn bã, đau khổ, để rồi “Lòn


Kính chào quý vị,

Tôi là Derek Trần, dân biểu đại diện Địa Hạt 45, và thật là một vinh dự lớn lao khi được đứng nơi đây hôm nay, giữa những tiếng nói, những câu chuyện, và những tâm hồn đã góp phần tạo nên diện mạo văn học của cộng đồng người Mỹ gốc Việt trong suốt một phần tư thế kỷ qua.
Hai mươi lăm năm! Một cột mốc bạc! Một cột mốc không chỉ đánh dấu thời gian trôi qua, mà còn ghi nhận sức bền bỉ của một giấc mơ. Hôm nay, chúng ta kỷ niệm 25 năm Giải Viết Về Nước Mỹ của nhật báo Việt Báo.

Khi những người sáng lập giải thưởng này lần đầu tiên ngồi lại bàn thảo, họ đã hiểu một điều rất căn bản rằng: Kinh nghiệm tỵ nạn, hành trình nhập cư, những phức tạp, gian nan, và sự thành công mỹ mãn trong hành trình trở thành người Mỹ gốc Việt – tất cả cần được ghi lại. Một hành trình ý nghĩa không những cần nhân chứng, mà cần cả những người viết để ghi nhận và bảo tồn. Họ không chỉ tạo ra một cuộc thi; họ đã và đang xây dựng một kho lưu trữ. Họ thắp lên một ngọn hải đăng cho thế hệ sau để chuyển hóa tổn thương thành chứng tích, sự im lặng thành lời ca, và cuộc sống lưu vong thành sự hội nhập.

Trong những ngày đầu ấy, văn học Hoa Kỳ thường chưa phản ánh đầy đủ sự phong phú và đa dạng về kinh nghiệm của chúng ta. Giải thưởng Viết Về Nước Mỹ thực sự đã lấp đầy khoảng trống đó bằng sự ghi nhận và khích lệ vô số tác giả, những người đã cầm bút và cùng viết nên một thông điệp mạnh mẽ: “Chúng ta đang hiện diện nơi đây. Trải nghiệm của chúng ta là quan trọng. Và nước Mỹ của chúng ta là thế đó.”


Suốt 25 năm qua, giải thưởng này không chỉ vinh danh tài năng mà dựng nên một cộng đồng và tạo thành một truyền thống.
Những cây bút được tôn vinh hôm nay không chỉ mô tả nước Mỹ; họ định nghĩa nó. Họ mở rộng giới hạn của nước Mỹ, làm phong phú văn hóa của nước Mỹ, và khắc sâu tâm hồn của nước Mỹ. Qua đôi mắt họ, chúng ta nhìn thấy một nước Mỹ tinh tế hơn, nhân ái hơn, và sau cùng, chân thật hơn.

Xin được nhắn gửi đến các tác giả góp mặt từ bao thế hệ để chia sẻ tấm chân tình trên các bài viết, chúng tôi trân trọng cảm ơn sự can đảm của quý vị. Can đảm không chỉ là vượt qua biến cố của lịch sử; can đảm còn là việc ngồi trước trang giấy trắng, đối diện với chính mình, lục lọi ký ức đau thương sâu đậm, và gửi tặng trải nghiệm đó đến tha nhân. Quý vị là những người gìn giữ ký ức tập thể và là những người dẫn đường cho tương lai văn hóa Việt tại Hoa Kỳ.

Với Việt Báo: Xin trân trọng cảm ơn tầm nhìn, tâm huyết, và sự duy trì bền bỉ giải thưởng này suốt một phần tư thế kỷ.
Khi hướng đến 25 năm tới, chúng ta hãy tiếp tục khích lệ thế hệ kế tiếp—những blogger, thi sĩ, tiểu thuyết gia, nhà phê bình, nhà văn trẻ—để họ tìm thấy tiếng nói của chính mình và kể lại sự thật của họ, dù đó là thử thách hay niềm vui. Bởi văn chương không phải là một thứ xa xỉ; đó là sự cần thiết. Đó là cách chúng ta chữa lành, cách chúng ta ghi nhớ, và là cách chúng ta tìm thấy nơi chốn của mình một cách trọn vẹn.

Xin cảm ơn quý vị.

NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.