Hôm nay,  

KIỆT TẬN THÍ

22/09/201813:14:00(Xem: 7251)

KIỆT TẬN THÍ

 

Phan Minh Hành

 

blank

 

         Vào thời Đức Phật tại thế tại thành Vương Xá, đời sống dân chúng trong một ngôi làng nhỏ bé rất bình dị và an lành. Gần sát bên con suối nhỏ có một cô gái khoảng 16 hay 17 tuổi, mồ côi cha mẹ, sống nghèo khổ và đơn độc trong một túp lều chỉ vừa đủ cho một người chui ra chui vào. Hằng ngày cô gái phải lội bộ vài dậm đường vào trong rừng hái rau cỏ cùng cây trái, rồi đem ra chợ bán đặng kiếm vài xu độ nhật qua ngày. Tuy cuộc sống lam lũ và cực nhọc, nhưng cô gái không hề than van, trái lại tâm hồn cô gái rất tự tại, hồn nhiên và luôn sống nhân ái đúng với chánh pháp, biết kính trọng mọi người cùng sẵn lòng giúp đỡ người chung quanh. Một ngày trong chợ xôn xao về tin nhân ngày rằm tháng bảy sẽ có khoảng hai trăm tỳ kheo vào lễ chùa trong làng. Được tin nầy cô gái quá đỗi mừng vui và tự nhủ muốn cúng dường hết cho tất cả hai trăm vị tỳ kheo. Hoàn cảnh nghèo khó nơi cô gái phải vật lộn kiếm từng xu mưu sinh hằng ngày, khả năng cúng dường cho một vị tỳ kheo còn không thể được, huống hồ lấy gì cúng dường cho hai trăm vị tỳ kheo! Mắt cô gái sáng ngời khi tìm ra phương cách cúng dường đến hai trăm vị tỳ kheo. Gần đến giờ dùng ngọ trong chùa, cô gái lôi gia tài của mình ra chỉ vỏn vẹn có hai xu, mua một ký muối, rồi năn nỉ bà đầu bếp nấu canh cho hai trăm vị tỳ kheo với một ký muối vừa mua. Nhờ cái nhân rộng rãi và tốt đẹp của cô gái mà sau nầy cô gái nhận được cái quả vô cùng lớn lao. Chỉ vài năm sau cô gái mồ côi và nghèo khó đó lọt vào mắt xanh của vị thái tử và về sau trở thành hoàng hậu.

         Cũng vào thời Đức Phật dưới triều vua Ba Tư Nặc, có một cặp vợ chồng già nghèo tới độ, nói như nhà văn Nguyễn Ngọc Tư, "nghèo đến không có cục đất chọi chim", phải đi ăn xin hằng ngày. Hai vợ chồng chỉ có một tấm vải duy nhất để mặc che thân. Ngày nào người chồng ra ngoài xin ăn thì lấy tấm vải quấn ngang người, còn người vợ phải nằm ẩn thân dưới đống rơm trong ngôi nhà tồi tàn. Ngược lại tới phiên người vợ ra ngoài thì lấy tấm vải khoát vào thân, ông chồng phải ngồi bó thân trong rạ rơm. Cứ thế hai vợ chồng thay phiên nhau xử dụng chỉ một tấm vải che đậy thân thể, đi ăn xin sống qua ngày đoạn tháng. Rồi một ngày người vợ vừa sắp sửa khoát tấm vải đi ra ngoài ăn xin, bỗng nhìn thấy một vị tỳ kheo đang đứng trước nhà xin khất thực. Tuy sống trong cảnh bần hàn, khốn khổ, nhưng tâm tính người vợ vẫn ghi nhớ lời dạy vàng ngọc của Đức Thế Tôn rằng phải tránh làm việc ác, hãy làm điều lành, cùng cố gắng hành việc bố thí, cúng dường. Nhưng người vợ tự nhủ gia tài chỉ có một tấm vải cũ rích, cúng dường tấm vải nầy, lấy gì khoát lên che cái thân tứ đại nầy đi xin ăn! Tuy nghĩ như thế, nhưng với lòng chí thành với đạo pháp, đứng trong nhà người vợ hoan hỉ lấy tấm vải truyền ra cửa cho vị tỳ kheo. Sau đó vị tỳ kheo về kể lại cho Đức Thế Tôn cùng các vua quan nghe việc cặp vợ chồng nghèo khó, đến không có cục đất chọi chim, chỉ có một tấm vải che thân, mà cũng đem cúng dường tấm vải đó. Quá cảm xúc trước hành động cúng dường vô lượng của cặp vợ chồng già nầy, vua Ba Tư Nặc đã ban tặng một ngôi nhà lầu; một thùng tiền vàng bạc; một rương đầy ngọc ngà, châu báu; một ngàn tấm vải lụa thượng hạng..v..v cho cặp vợ chồng, đến ba đời sau tiêu xài cũng chẳng hết.  

         Còn thời nay vào tháng 10 năm 2017 sau giờ làm việc một cô gái trẻ lái xe về nhà, bỗng xe hết xăng, phải ngừng lại ở nơi hoang vắng và chiếc cell phone cũng hết battery, nên không thể kêu gọi người thân đến giúp đỡ. Lúc ấy trời lất phất mưa, quang cảnh trở nên u tối và vắng vẻ hơn, càng khiến cô gái trẻ lo âu, sợ sệt chuyện không may xảy ra. Bỗng đâu có một người đàn ông trạc khoảng 60 tuổi, khuôn mặt râu ria dài quá cằm, khoát chiếc áo lạnh có mủ đội kín trên đầu, xuất hiện trước đầu xe, càng khiến cô gái trẻ run rẩy và lo sợ hơn nữa. Sau khi cô gái trẻ nói xe không thể chạy được, bởi vì xe cạn xăng mà chẳng biết, người đàn ông bảo cô gái :

         "Hãy ngồi lặng yên trong xe, khóa cửa và bật đèn xe lên. Tôi sẽ đi mua xăng dùm cô".

         "Xin cám ơn ông".

     Người đàn ông rà soát túi quần cùng túi áo, chỉ thấy còn một tờ giấy bạc 20 đô la. Lội bộ trong cơn mưa khoảng một dặm đường mới đến cây xăng, người đàn ông mua được 1 thùng xăng 20 đô la, rồi mang về đổ vào xe cho cô gái. Cô gái thật sự cảm động trước nghĩa cử tốt đẹp của người người đàn ông đáng tuổi cha mình. Cô gái nhìn người đàn ông với ánh mắt vô vàn biết ơn và hỏi có thể biết tên và địa chỉ nhà ông được không? Người đàn ông mỉm cười hiền hòa, trả lời:

         "Cô gái ơi, tôi là một người vô gia cư! Không nhà, không cửa và cũng không còn thân nhân".

     Nói xong ông ta ra dấu cho cô gái hãy lái xe về nhà ngay đi. Vài ngày sau đó cô gái trẻ quay trở lại địa điểm được ông vô gia cư giúp đỡ, để tìm gặp ông ta cùng hoàn trả tiền mua xăng và biếu tặng ông một số vật dụng. Cảm thấy sự đền đáp của mình quá ít ỏi so với công lao của ông vô gia cư giúp đỡ mình một cách vô vị lợi, cô gái mới lên trên internet gây quỹ giúp người vô gia cư đó, bằng cách kể lại câu chuyện xe mình hết xăng dọc đường và được một người vô gia cư, dùng số tiền còn lại trong túi chỉ có 20 đô la, đi mua xăng về đổ vào trong xe để cô trở về nhà một cách an toàn. Cô gái chỉ cầu mong gây quỹ cho ông vô gia cư đến $20,000 mà thôi, để với số tiền nầy sẽ giúp đỡ ông vô gia cư lập lại cuộc sống mới. Nhưng kết quả ngoài sự tưởng tượng và mong đợi, số tiền gây quỹ cho ông vô gia cư lên đến hơn $400,000, tức gấp hơn 20 vạn lần mà cô gái cầu mong.

         Qua sự cúng dường bố thí của cô gái mồ côi, của cặp vợ chồng già và của ông vô gia cư, có thể được xem là kiệt tận thí. Trong kinh Hoa Nghiêm Đại Phương Quảng, Bồ Tát Công Đức Lâm đã thực hiện 10 loại bố thí, và kiệt tận thí là một trong 10 loại bố thí:

         1-  Phân giảm thí.

         2-  Kiệt tận thí.

         3-  Nội thí.

         4-  Ngoại thí.

         5-  Nội ngoại thí.

         6-  Nhất thiết thí.

         7-  Quá khứ thí.

         8-  Vị lai thí.

         9-  Hiện tại thí.

         10- Cứu kính thí.

    Kiệt tận thí có thể được xem là trong khi mình đang sống thiếu thốn, khổ sở, phải vật lộn, bươm chảy kiếm ăn từng giờ, từng ngày một cách lương thiện, có khi phải rơi vào hoàn cảnh đi ăn xin, thế mà dám bố thí tất cả đến kiệt tận, trắng tay, chỉ với mục đích đem đến sự an vui, hạnh phúc và no ấm cho người khác. Thật sự chỉ có hàng Đại Bồ Tát mới thực hiện được kiệt tận thí, chứ phàm phu như chúng ta chỉ nghĩ đến cảnh rơi vào khánh kiệt tài sản mà phát sinh lo âu, sợ hãi, nói chi đến cúng dường hết tất cả tài sản cho tha nhân. Vì thế xin hãy noi gương Bồ tát Thường Bất Khinh trong kinh Pháp Hoa rằng không nên khinh khi, xem thường bất cứ một người nghèo khó nào. Bởi vì họ có thể là các vị Bồ Tát hóa thân trong giai cấp khốn khó đó, để mà hóa độ chúng sanh và hoằng dương đạo pháp.

          Nhân nói về người vô gia cư đi mua xăng hết số tiền trong túi $20 giúp cô gái, không thể không nhắc vài hàng ngắn ngủi đến Giới Trẻ Mây Từ tại trung tâm Little SaiGon. Được thành lập vào cuối năm 2012, Giới Trẻ Mây Từ gồm một nhóm Phật tử trẻ ham tu hiếu học và muốn đóng góp công sức, năng lực vào việc yểm trợ chánh pháp, với mục đích tổ chức các khóa học Phật pháp cho giới trẻ tham dự, cùng tổ chức các sinh hoạt từ thiện giúp đỡ người vô gia cư và người cao niên. Về mục đích từ thiện, hằng tháng Giới Trẻ Mây Từ mua thực phẩm, nấu thức ăn thết đãi những người vô gia cư tại thành phố Santa Ana. Từng hàng dài những người vô gia cư đến nhận lãnh thức ăn và được thưởng thức các món ăn thuần túy Việt Nam do những bàn tay từ ái của các bạn trẻ trổ tài nấu nướng. Cũng hằng tháng các nam thanh nữ tú trong nhóm Giới Trẻ Mây Từ đến các Nursing Home đờn ca, múa hát, kể truyện, mong đem niềm vui tiếng cười đến cho những người già yếu, bệnh tật đang sống cô đơn, mòn mỏi trong viện dưỡng lão. Còn về mục đích tu học Phật pháp, Giới Trẻ Mây Từ đã thỉnh được Hòa Thượng Phước Tịnh đến dạy giáo lý và thực hành pháp bồ tát đạo vào mỗi tuần hay hai tuần trong tháng. Rồi hằng năm nhóm Giới Trẻ Mây Từ tổ chức khóa tu học Phật pháp tại vùng đồi núi, do Hòa Thượng Phước Tịnh hướng dẫn, đã hơn trăm vị phật tử từ khắp nơi về tham dự và đem lại nhiều lợi ích cho việc hoằng pháp. Và cũng như mọi năm, năm nay nhóm Giới Trẻ Mây Từ sẽ tổ chức khóa tu học 7 ngày cũng do Hòa Thượng Phước Tịnh hướng dẫn và đặc biệt được sự yểm trợ của Quý Thầy Cô từ Úc Châu và từ tu viện Lộc Uyển. Khóa tu năm nay với chủ đề "Tuần Lễ Tĩnh Tâm" được tổ chức vào ngày 6-10-2018 đến 13-10-2018, ở vùng rừng núi Mountain High, địa chỉ: 23001 Big Pines Hwy Wrightwood, CA 92397

         Trong khóa tu năm nay Hòa Thượng Thích Phước Tịnh sẽ làm lễ xuất gia đoản kỳ cho các phật tử nào muốn gieo duyên với đạo pháp. Muốn biết đầy đủ chi tiết về khóa tu, xin liên lạc về:

Email: [email protected]
Facebook: Gioi Tre May Tu (Compassionate Clouds Association) 
Phone: 
- Chương: (714) 277-6417 
- Diệu Ngọc: (714) 858-8704

         Nhóm Giới Trẻ Mây Từ có thể chưa hành kiệt tận thí, nhưng chắc hẳn cũng chưa kiệt lực thí chứ?

 

                                                             Ngày 22-9-2018

                                                Phan Minh Hành

 

blank

Giới Trẻ Mây Từ giúp thức ăn cho người vô gia cư
blank
Giới Trẻ Mây Từ giúp vui cho người cao niên

 

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
Lễ 14-7 hay Quốc khánh hằng năm cử hành trọng thể vì nó tượng trưng sự thống nhứt dân tộc, lịch sử và những giá trị lớn của đất nước. Lễ được cử hành theo truyền thống bằng một cuộc diễn binh lớn trên đại lộ Champs-Élysée, trước Tổng thống, trước nhiều quan khách và đông đảo dân chúng đầy hào hứng. Vì ảnh hưởng đại dịch vũ hán, lễ 14-7 năm nay thay đổi, nhẹ về hình thức, tập trung vào ý nghĩa vinh danh đội ngũ y tế, dân sự và quân sự, đã tận tình vì thiên chức, quên mình trước nguy hiểm chết người, lao mình vào việc chữa bịnh dịch Covid-19 cực kỳ nguy hiểm để cúu mạng người..
Theo kết quả do hãng Gallup khảo sát được công bố vào tháng 8/2018, có tới 51% số người trẻ ở Mỹ và 57% số người theo đảng Dân Chủ thích chủ nghĩa xã hội. Bài viết trước “Vì sao giới trẻ Mỹ nay thích Chủ nghĩa Xã hội?” (Vì sao giới trẻ Mỹ nay thích Chủ nghĩa Xã hội? - BBC News Tiếng Việt) đã giải thích hiện tượng nói trên. Đồng tiền còn có 2 mặt, nói chi một xã hội tự do và đa nguyên nhất thế giới như nước Mỹ, hôm nay xin tiếp tục giải thích về thành phần bảo thủ tại Mỹ.
Ngoại trưởng Hoa Kỳ Mike Pompeo đã quyết liệt bác bỏ yêu sách của Trung Quốc dành làm chủ các nguồn tài nguyên ở hầu hết Biển Đông, cũng như việc nước này mở chiến dịch đe dọa để kiểm soát. Ông nói hành động của Bắc Kinh là hoàn toàn phi pháp. Tuy nhiên ông Pompeo đã không đưa ra bất kỳ biện pháp nào để trừng phạt Trung Quốc, nếu Bắc Kinh không thay đổi. Dù vậy, tuyên bố phổ biến chiều ngày 13/07 (2020) của Bộ Ngoại giao Mỹ được coi là cứng rắn nhất từ trước đến nay nhằm chống chính sách lấn chiếm Biển Đông của Trung Quốc.
-AFP ngày 1/7/2020: Trung Quốc ra lệnh cho chi nhánh của các hãng thông tấn như AP, UPI, CBS và NPR phải khai báo số lượng nhân viên, hoạt động tài chính cũng như tài sản mà họ có ở Trung Hoa. Đây là hảnh động trả đũa vì Hoa Thịnh Đốn đã ngăn cấm bốn cơ sở thông tin của họ tại Hoa Kỳ. -AP ngày 1/7/2020: Pháp loan báo họ sẽ không tham dự vào một chiến dịch hải quân của Liên Minh Bắc Đại Tây Dương (NATO) tại Địa Trung Hải sau khi có sự căng thẳng về quân sự với Thổ Nhĩ Kỳ vì cuộc xung đột tại Libya. Tổng Thống Pháp tuyên bố sẽ không tha thứ hành động can thiệp quân sự của Thổ vào đây và gọi sự can thiệp của Thổ là “tội phạm” còn Nga là mâu thuẫn. Hiện nay Thổ trợ giúp phe Tripoli không quân, vũ khí và đồng minh tham chiến đến từ Syria. Theo AFP ngày 8/7/2020, Tổng Thư Ký LHQ Antonio Guterres nói rằng sự tham gia của quân ngoại bang với lính đánh thuê và vũ khí phức tạp là điều chưa từng thấy ở Libya.
Phần lớn nhân loại đều chưa đến Rome, và chắc cũng chả mấy ai rành rẽ về phong tục tập quán của xứ sở này. Tuy thế, nếu có dịp bước chân tới đây thì chắc tất cả chúng ta đều sẽ nhớ đến lời dậy của cổ nhân (“nhập gia tùy tục/đáo giang tùy khúc”) để ứng xử thích nghi, và hoà nhã với dân bản xứ.
Quốc gia nào cũng có nhà nước nên vai trò của chính quyền không thể tránh. Nhưng quả lắc khi nghiêng về nhà nước quá xa thì bóp nghẹt thị trường tự do còn khi chuyển sang tư nhân quá mức lại tạo ra bất ổn (khủng hoảng kinh tế) và hố sâu giàu nghèo. Một nghịch lý khác là khi xã hội xáo trộn, kinh tế suy trầm thì một bên là Mác Xít trỗi dậy, bên kia là Phát Xít nổi lên như xảy ra vào các thập niên 1930 hay 2010.
Trong cú sốc ban đầu do COVID-19 gây ra, các chính phủ và ngân hàng trung ương ứng phó bằng những đợt bơm tiền mặt khổng lồ là chuyện có thể dễ hiểu. Nhưng hiện nay, các nhà hoạch định chính sách cần lùi một bước và xem lại các hình thức kích hoạt nào thật sự cần thiết và nguy cơ nào gây nhiều hại hơn lợi. Các chính phủ trên khắp thế giới đang phản ứng mạnh mẽ với cuộc khủng hoảng COVID-19 bằng cách ứng phó kết hợp về tài chính và tiền tệ, nó đã đạt tới 10% GDP toàn cầu. Tuy nhiên, theo Cơ quan Kinh tế và Xã hội thuộc Liên Hiệp Quốc đánh giá tổng quát mới nhất, các biện pháp vực dậy này có thể không thúc đẩy cho tiêu dùng và đầu tư nhiều như các nhà hoạch định chính sách hy vọng.
Bạch Thái Bưởi, theo Wikipedia: “Là một doanh nhân người Việt đầu thế kỷ 20. Lúc sinh thời, ông được xếp vào danh sách bốn người giàu có nhất Việt Nam vào những năm đầu của thế kỷ 20 (nhất Sĩ, nhì Phương, tam Xường, tứ Bưởi)… Xuất thân từ tầng lớp nghèo, ông luôn quan tâm đến đời sống của giới thợ thuyền. Ông dành chế độ an sinh cho các nhân viên của mình. Ông trợ cấp cho học sinh nghèo có chí du học… Năm 1921, Bạch Thái Bưởi cho ra đời tờ báo hàng ngày mang tên Khai hóa nhật báo với tôn chỉ: ‘Một là giúp đồng bào ta tự khai hoá, dạy bảo lẫn nhau... mở mang con đường thực nghiệp. Hai là giãi bày cùng Chính phủ bảo hộ những yêu cầu thiết thực, chính đáng của quốc dân. Ba là diễn giải những ý kiến, những lợi ích, tác hại của các công việc Chính phủ đang làm...’
Sự căng thẳng thẳng giữa nước Mỹ và Trung cộng mỗi ngày mỗi gia tăng. Thật vậy, kể từ ngày 25-9-2018, tổng thống Donald Trump đọc trước Đại hội đồng Liên Hiệp Quốc, kêu gọi các nước trên Thế giới: “Chống lại xã hội chủ nghĩa và những đau khổ do nó đã gây ra cho nhân loại.” Mời xem link: https://youtu.be/q6XXNWC5Koc?t=95. Từ đấy, khiến cho Trung cộng lo âu phập phồng vì cả Thế giới phê phán chủ nghĩa cộng sản gay gắt.
Kết quả bầu cử Thị xã vòng nhì hôm 28/6 vừa qua khoát cho nước Pháp bộ áo mới màu xanh. Bộ áo Pháp lần đầu tiên được mặc. Các Thị xã xưa nay do Thị trưởng xã hội, phe Hữu hay thuộc xu hướng khác nay phần lớn lọt vào tay đảng Xanh. Cả những Thị xã cho tới nay vẫn nằm trong tay cộng sản cũng bị đảng Xanh cướp mất. Giới chánh trị đều ngẩn ngơ trước thực tế hoàn toàn bất ngờ này. Nhiều nhà chánh trị học, nhà báo chánh trị bắt tay ngay vào việc tìm hiểu tại sao bổng nhiên xuất hiện làn sóng xanh chiếm gần hết các thành phố lớn nhỏ của Pháp? Tại sao chỉ có 4/10 người đi bầu? Vậy người được bầu thắng cử hay làn sóng cử tri vắng mặt mới thật sự thắng cử?
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.