Hôm nay,  

KIỆT TẬN THÍ

22/09/201813:14:00(Xem: 5180)

KIỆT TẬN THÍ

 

Phan Minh Hành

 

blank

 

         Vào thời Đức Phật tại thế tại thành Vương Xá, đời sống dân chúng trong một ngôi làng nhỏ bé rất bình dị và an lành. Gần sát bên con suối nhỏ có một cô gái khoảng 16 hay 17 tuổi, mồ côi cha mẹ, sống nghèo khổ và đơn độc trong một túp lều chỉ vừa đủ cho một người chui ra chui vào. Hằng ngày cô gái phải lội bộ vài dậm đường vào trong rừng hái rau cỏ cùng cây trái, rồi đem ra chợ bán đặng kiếm vài xu độ nhật qua ngày. Tuy cuộc sống lam lũ và cực nhọc, nhưng cô gái không hề than van, trái lại tâm hồn cô gái rất tự tại, hồn nhiên và luôn sống nhân ái đúng với chánh pháp, biết kính trọng mọi người cùng sẵn lòng giúp đỡ người chung quanh. Một ngày trong chợ xôn xao về tin nhân ngày rằm tháng bảy sẽ có khoảng hai trăm tỳ kheo vào lễ chùa trong làng. Được tin nầy cô gái quá đỗi mừng vui và tự nhủ muốn cúng dường hết cho tất cả hai trăm vị tỳ kheo. Hoàn cảnh nghèo khó nơi cô gái phải vật lộn kiếm từng xu mưu sinh hằng ngày, khả năng cúng dường cho một vị tỳ kheo còn không thể được, huống hồ lấy gì cúng dường cho hai trăm vị tỳ kheo! Mắt cô gái sáng ngời khi tìm ra phương cách cúng dường đến hai trăm vị tỳ kheo. Gần đến giờ dùng ngọ trong chùa, cô gái lôi gia tài của mình ra chỉ vỏn vẹn có hai xu, mua một ký muối, rồi năn nỉ bà đầu bếp nấu canh cho hai trăm vị tỳ kheo với một ký muối vừa mua. Nhờ cái nhân rộng rãi và tốt đẹp của cô gái mà sau nầy cô gái nhận được cái quả vô cùng lớn lao. Chỉ vài năm sau cô gái mồ côi và nghèo khó đó lọt vào mắt xanh của vị thái tử và về sau trở thành hoàng hậu.

         Cũng vào thời Đức Phật dưới triều vua Ba Tư Nặc, có một cặp vợ chồng già nghèo tới độ, nói như nhà văn Nguyễn Ngọc Tư, "nghèo đến không có cục đất chọi chim", phải đi ăn xin hằng ngày. Hai vợ chồng chỉ có một tấm vải duy nhất để mặc che thân. Ngày nào người chồng ra ngoài xin ăn thì lấy tấm vải quấn ngang người, còn người vợ phải nằm ẩn thân dưới đống rơm trong ngôi nhà tồi tàn. Ngược lại tới phiên người vợ ra ngoài thì lấy tấm vải khoát vào thân, ông chồng phải ngồi bó thân trong rạ rơm. Cứ thế hai vợ chồng thay phiên nhau xử dụng chỉ một tấm vải che đậy thân thể, đi ăn xin sống qua ngày đoạn tháng. Rồi một ngày người vợ vừa sắp sửa khoát tấm vải đi ra ngoài ăn xin, bỗng nhìn thấy một vị tỳ kheo đang đứng trước nhà xin khất thực. Tuy sống trong cảnh bần hàn, khốn khổ, nhưng tâm tính người vợ vẫn ghi nhớ lời dạy vàng ngọc của Đức Thế Tôn rằng phải tránh làm việc ác, hãy làm điều lành, cùng cố gắng hành việc bố thí, cúng dường. Nhưng người vợ tự nhủ gia tài chỉ có một tấm vải cũ rích, cúng dường tấm vải nầy, lấy gì khoát lên che cái thân tứ đại nầy đi xin ăn! Tuy nghĩ như thế, nhưng với lòng chí thành với đạo pháp, đứng trong nhà người vợ hoan hỉ lấy tấm vải truyền ra cửa cho vị tỳ kheo. Sau đó vị tỳ kheo về kể lại cho Đức Thế Tôn cùng các vua quan nghe việc cặp vợ chồng nghèo khó, đến không có cục đất chọi chim, chỉ có một tấm vải che thân, mà cũng đem cúng dường tấm vải đó. Quá cảm xúc trước hành động cúng dường vô lượng của cặp vợ chồng già nầy, vua Ba Tư Nặc đã ban tặng một ngôi nhà lầu; một thùng tiền vàng bạc; một rương đầy ngọc ngà, châu báu; một ngàn tấm vải lụa thượng hạng..v..v cho cặp vợ chồng, đến ba đời sau tiêu xài cũng chẳng hết.  

         Còn thời nay vào tháng 10 năm 2017 sau giờ làm việc một cô gái trẻ lái xe về nhà, bỗng xe hết xăng, phải ngừng lại ở nơi hoang vắng và chiếc cell phone cũng hết battery, nên không thể kêu gọi người thân đến giúp đỡ. Lúc ấy trời lất phất mưa, quang cảnh trở nên u tối và vắng vẻ hơn, càng khiến cô gái trẻ lo âu, sợ sệt chuyện không may xảy ra. Bỗng đâu có một người đàn ông trạc khoảng 60 tuổi, khuôn mặt râu ria dài quá cằm, khoát chiếc áo lạnh có mủ đội kín trên đầu, xuất hiện trước đầu xe, càng khiến cô gái trẻ run rẩy và lo sợ hơn nữa. Sau khi cô gái trẻ nói xe không thể chạy được, bởi vì xe cạn xăng mà chẳng biết, người đàn ông bảo cô gái :

         "Hãy ngồi lặng yên trong xe, khóa cửa và bật đèn xe lên. Tôi sẽ đi mua xăng dùm cô".

         "Xin cám ơn ông".

     Người đàn ông rà soát túi quần cùng túi áo, chỉ thấy còn một tờ giấy bạc 20 đô la. Lội bộ trong cơn mưa khoảng một dặm đường mới đến cây xăng, người đàn ông mua được 1 thùng xăng 20 đô la, rồi mang về đổ vào xe cho cô gái. Cô gái thật sự cảm động trước nghĩa cử tốt đẹp của người người đàn ông đáng tuổi cha mình. Cô gái nhìn người đàn ông với ánh mắt vô vàn biết ơn và hỏi có thể biết tên và địa chỉ nhà ông được không? Người đàn ông mỉm cười hiền hòa, trả lời:

         "Cô gái ơi, tôi là một người vô gia cư! Không nhà, không cửa và cũng không còn thân nhân".

     Nói xong ông ta ra dấu cho cô gái hãy lái xe về nhà ngay đi. Vài ngày sau đó cô gái trẻ quay trở lại địa điểm được ông vô gia cư giúp đỡ, để tìm gặp ông ta cùng hoàn trả tiền mua xăng và biếu tặng ông một số vật dụng. Cảm thấy sự đền đáp của mình quá ít ỏi so với công lao của ông vô gia cư giúp đỡ mình một cách vô vị lợi, cô gái mới lên trên internet gây quỹ giúp người vô gia cư đó, bằng cách kể lại câu chuyện xe mình hết xăng dọc đường và được một người vô gia cư, dùng số tiền còn lại trong túi chỉ có 20 đô la, đi mua xăng về đổ vào trong xe để cô trở về nhà một cách an toàn. Cô gái chỉ cầu mong gây quỹ cho ông vô gia cư đến $20,000 mà thôi, để với số tiền nầy sẽ giúp đỡ ông vô gia cư lập lại cuộc sống mới. Nhưng kết quả ngoài sự tưởng tượng và mong đợi, số tiền gây quỹ cho ông vô gia cư lên đến hơn $400,000, tức gấp hơn 20 vạn lần mà cô gái cầu mong.

         Qua sự cúng dường bố thí của cô gái mồ côi, của cặp vợ chồng già và của ông vô gia cư, có thể được xem là kiệt tận thí. Trong kinh Hoa Nghiêm Đại Phương Quảng, Bồ Tát Công Đức Lâm đã thực hiện 10 loại bố thí, và kiệt tận thí là một trong 10 loại bố thí:

         1-  Phân giảm thí.

         2-  Kiệt tận thí.

         3-  Nội thí.

         4-  Ngoại thí.

         5-  Nội ngoại thí.

         6-  Nhất thiết thí.

         7-  Quá khứ thí.

         8-  Vị lai thí.

         9-  Hiện tại thí.

         10- Cứu kính thí.

    Kiệt tận thí có thể được xem là trong khi mình đang sống thiếu thốn, khổ sở, phải vật lộn, bươm chảy kiếm ăn từng giờ, từng ngày một cách lương thiện, có khi phải rơi vào hoàn cảnh đi ăn xin, thế mà dám bố thí tất cả đến kiệt tận, trắng tay, chỉ với mục đích đem đến sự an vui, hạnh phúc và no ấm cho người khác. Thật sự chỉ có hàng Đại Bồ Tát mới thực hiện được kiệt tận thí, chứ phàm phu như chúng ta chỉ nghĩ đến cảnh rơi vào khánh kiệt tài sản mà phát sinh lo âu, sợ hãi, nói chi đến cúng dường hết tất cả tài sản cho tha nhân. Vì thế xin hãy noi gương Bồ tát Thường Bất Khinh trong kinh Pháp Hoa rằng không nên khinh khi, xem thường bất cứ một người nghèo khó nào. Bởi vì họ có thể là các vị Bồ Tát hóa thân trong giai cấp khốn khó đó, để mà hóa độ chúng sanh và hoằng dương đạo pháp.

          Nhân nói về người vô gia cư đi mua xăng hết số tiền trong túi $20 giúp cô gái, không thể không nhắc vài hàng ngắn ngủi đến Giới Trẻ Mây Từ tại trung tâm Little SaiGon. Được thành lập vào cuối năm 2012, Giới Trẻ Mây Từ gồm một nhóm Phật tử trẻ ham tu hiếu học và muốn đóng góp công sức, năng lực vào việc yểm trợ chánh pháp, với mục đích tổ chức các khóa học Phật pháp cho giới trẻ tham dự, cùng tổ chức các sinh hoạt từ thiện giúp đỡ người vô gia cư và người cao niên. Về mục đích từ thiện, hằng tháng Giới Trẻ Mây Từ mua thực phẩm, nấu thức ăn thết đãi những người vô gia cư tại thành phố Santa Ana. Từng hàng dài những người vô gia cư đến nhận lãnh thức ăn và được thưởng thức các món ăn thuần túy Việt Nam do những bàn tay từ ái của các bạn trẻ trổ tài nấu nướng. Cũng hằng tháng các nam thanh nữ tú trong nhóm Giới Trẻ Mây Từ đến các Nursing Home đờn ca, múa hát, kể truyện, mong đem niềm vui tiếng cười đến cho những người già yếu, bệnh tật đang sống cô đơn, mòn mỏi trong viện dưỡng lão. Còn về mục đích tu học Phật pháp, Giới Trẻ Mây Từ đã thỉnh được Hòa Thượng Phước Tịnh đến dạy giáo lý và thực hành pháp bồ tát đạo vào mỗi tuần hay hai tuần trong tháng. Rồi hằng năm nhóm Giới Trẻ Mây Từ tổ chức khóa tu học Phật pháp tại vùng đồi núi, do Hòa Thượng Phước Tịnh hướng dẫn, đã hơn trăm vị phật tử từ khắp nơi về tham dự và đem lại nhiều lợi ích cho việc hoằng pháp. Và cũng như mọi năm, năm nay nhóm Giới Trẻ Mây Từ sẽ tổ chức khóa tu học 7 ngày cũng do Hòa Thượng Phước Tịnh hướng dẫn và đặc biệt được sự yểm trợ của Quý Thầy Cô từ Úc Châu và từ tu viện Lộc Uyển. Khóa tu năm nay với chủ đề "Tuần Lễ Tĩnh Tâm" được tổ chức vào ngày 6-10-2018 đến 13-10-2018, ở vùng rừng núi Mountain High, địa chỉ: 23001 Big Pines Hwy Wrightwood, CA 92397

         Trong khóa tu năm nay Hòa Thượng Thích Phước Tịnh sẽ làm lễ xuất gia đoản kỳ cho các phật tử nào muốn gieo duyên với đạo pháp. Muốn biết đầy đủ chi tiết về khóa tu, xin liên lạc về:

Email: [email protected]
Facebook: Gioi Tre May Tu (Compassionate Clouds Association) 
Phone: 
- Chương: (714) 277-6417 
- Diệu Ngọc: (714) 858-8704

         Nhóm Giới Trẻ Mây Từ có thể chưa hành kiệt tận thí, nhưng chắc hẳn cũng chưa kiệt lực thí chứ?

 

                                                             Ngày 22-9-2018

                                                Phan Minh Hành

 

blank

Giới Trẻ Mây Từ giúp thức ăn cho người vô gia cư
blank
Giới Trẻ Mây Từ giúp vui cho người cao niên

 

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
Đầu tháng 8 năm 2025, Tổng thống Donald Trump đã ký một mệnh lệnh đặc biệt, chỉ đạo các cơ quan hữu trách lập kế hoạch đưa quân đội Hoa Kỳ đi trấn áp các tổ chức tội phạm ở Mỹ Latinh. Khoảng hai tuần sau, mệnh lệnh đã thành hiện thực. Ba khu trục hạm có gắn phi đạn viễn khiển (guided-missile destroyers) của Hoa Kỳ đã được khai triển tới vùng biển Venezuela, đảm trách việc chặn giữ các chuyến hàng ma túy.
Một góc khuôn viên của Đồi Capitol sáng Thứ Tư là những câu chuyện tưởng đã bị chôn vùi, nay được kể ra trong sự run rẩy, xúc động và cả nước mắt. Trước hàng chục ống kính truyền thông chiếu trực tiếp trên toàn quốc, khoảng mười người phụ nữ lần lượt kể ra câu chuyện của chính mình – nạn nhân của Jeffrey Epstein, tỷ phú tội phạm tình dục và buôn bán mại dâm trẻ vị thành niên. Ngày đó, những phụ nữ này chỉ vừa 16, 18 tuổi, nhỏ nhất là Marina Lacerda, 14 tuổi.
Ở đời, chẳng có ngai vàng nào là miễn phí. Muốn hỏi cưới công chúa thì phải có sính lễ. Làm gì có chuyện đi tay không mà cuỗm được gái đẹp — trừ trường hợp dùng quyền lực bẩn thỉu cưỡng hiếp gái tơ (nghe quen quen). Muốn làm đàng anh đàng chị không thể vừa keo kiệt vừa đòi được người ta kính nể. Quy luật xưa nay không đổi ăn khế thì phải trả vàng. Ngai vàng toàn cầu cũng vậy -- không chỉ làm bằng vàng, mà còn bằng chi phí, lời hứa, và trên hết, là sự tín nhiệm.
Tháng Năm, 2024, trong phiên tòa xét xử bị cáo, tức cựu Tổng thống Donald Trump, liên quan các khoản chi phí cho nữ diễn viên phim khiêu dâm Stormy Daniels dưới dạng tiền bịt miệng, có một cựu công tố viên, bộ trưởng tư pháp từ Flordia đến tòa New York. Bà ngồi bên dưới theo dõi để ủng hộ Trump. Đó là Pam Bondi. Sau khi bồi thẩm đoàn phán quyết Trump có tội trong 34 tội danh, Bondi đã xuất hiện trên Fox News, cùng với Kash Patel, phát biểu rằng “một niềm tin rất lớn đã bị mất vào hệ thống tư pháp tối nay.” Bà còn nói thêm: “Người dân Mỹ đã nhìn thấu điều đó.”
Chiều thứ Sáu, chúng tôi ăn trưa với một người bạn mới ở Huntington Beach. Không biết vì men bia hay vì chọn quán giữa một thành phố “đỏ”, câu chuyện đang nhẹ nhàng bỗng rẽ thẳng vào chính trường. Nhắc đến những gì xảy ra kể từ ngày tổng thống Trump nắm quyền sinh sát, cô bạn tôi đề cập đến vật giá leo thang, vừa lạm phát vừa thuế quan, kinh tế bất ổn, đời sống bất an… Anh bạn mới của chúng tôi nghe đến đây lên tiếng cắt lời: “Dẫu có thế, so với nhiều người, nhiều xứ khác, người Mỹ vẫn còn đang sống trong may mắn. Và chúng ta nên biết ơn điều đó.” Anh khiến tôi liên tưởng đến thuyết “dân túy tàn bạo”, được Jay Kuo nhắc đến trong bài báo mới đăng của Ông trên Substack tuần qua.
Tuần trước, tình cờ tôi đọc được một bài viết của tác giả Vũ Kim Hạnh được chia sẻ lại qua Facebook. Bài viết có tựa đề là "Cơ hội vàng ở Mỹ sau mức thuế đối ứng 20%", trong đó bà nhắc riêng về kỹ nghệ xuất cảng gỗ của Việt Nam sang Hoa Kỳ và thế giới. Trước khi đi vào chi tiết của bài viết, có thể nhắc sơ về bà Vũ Kim Hạnh ắt đã quen thuộc với nhiều người trong nước. Bà từng là Tổng Biên Tập báo Tuổi Trẻ, cũng như nằm trong nhóm sáng lập tờ tuần báo Sài Gòn Tiếp Thị, từng là những tờ báo khá thành công tại Việt Nam.
Franklin D. Roosevelt (1882-1945), Tổng Thống Hoa Kỳ thứ 32 và là vị tổng thống Mỹ duy nhất phục vụ hơn 2 nhiệm kỳ, đã từng nói rằng, “Tự do của nền dân chủ không an toàn nếu người dân dung túng sự gia tăng của quyền lực cá nhân tới mức trở thành mạnh hơn chính nhà nước dân chủ đó. Điều đó trong bản chất là chủ nghĩa phát xít: quyền sở hữu của chính phủ thuộc về một cá nhân, một nhóm người, hay bất cứ thế lực cá nhân nào đang kiểm soát.” Lời cảnh giác đó của TT Roosevelt quả thật đã trở thành lời tiên tri đang ứng nghiệm trong thời đại hiện nay của nước Mỹ. Tổng Thống Donald Trump trong nhiệm kỳ đầu và gần 8 tháng của nhiệm kỳ hai đã thể hiện rõ ý chí và hành động của một nhà lãnh đạo muốn thâu tóm mọi quyền lực trong tay mình bất chấp những việc làm này có phá vỡ nền tảng tự do và dân chủ mà nước Mỹ đã nỗ lực không ngừng để tạo dựng và giữ gìn trong suốt hai trăm năm mươi năm qua hay không!
Từ lâu trong chính trị Mỹ vẫn tồn tại một quy tắc bất thành văn, khi thì nói lên to rõ “chúng ta tốt đẹp hơn như thế này,” hoặc có khi chỉ thì thầm, nhẹ nhàng, rằng đảng Dân Chủ không nên sa vào bùn lầy. Nhiều thập niên qua, “quy tắc” này đã định hình cả vận động tranh cử lẫn cách cầm quyền lãnh đạo. Tổng thống Barack Obama, bằng sự điềm tĩnh, được xem là bậc thầy về nghệ thuật này, ngay cả khi Donald Trump mở màn thuyết âm mưu “giấy khai sinh giả.” Tổng thống Joe Biden cũng vậy. Ông lèo lái đất nước sau đại dịch bằng chiến lược đặt niềm tin vào sự văn minh, đoàn kết, tin rằng lời kêu gọi phẩm giá có thể giữ thăng bằng cho con thuyền trong cơn chao đảo vì sóng dữ.
Trong nhiều tháng qua, các tài khoản chính thức của Bạch Ốc và Bộ Nội An trên mạng X liên tục tung ra hình ảnh và video (meme) dị hợm: từ ảnh ghép kèm âm thanh chế giễu, những đoạn đăng kiểu TikTok, cho đến tranh vẽ bằng trí tuệ nhân tạo. Đây không phải trò vui của vài nhân viên rảnh rỗi, mà là một chiến dịch có chủ ý, lặp đi lặp lại, như muốn răn: ai mới thực sự được coi là người Mỹ. Trang NPR ngày 18 tháng 8 nhận định: “Các tài khoản chính thức của chính quyền Trump đang khai thác đủ kiểu meme, hình ảnh AI với giọng điệu đầy thách thức trong các bài đăng trên mạng xã hội.”
Trước khi quay lại cùng cuộc họp song phương giữa Trump và Putin tại Alaska, hãy quay lại những cuộc họp giữa Donald Trump và lãnh tụ Bắc Hàn Kim Jong Un trong nhiệm kỳ đầu của Donald Trump. Lần đầu tiên, một đương kim tổng thống Hoa Kỳ đã hạ mình sang Châu Á đến ba lần, lần đầu tại Singapore, rồi Việt Nam và cuối cùng ngay tại khu phi quân sự giữa Nam-Bắc Hàn, để gặp và nâng cao vị thế một tay "Chí Phèo" cộng sản mặt sữa nhưng khét tiếng độc ác lên vị thế chính thức ngang hàng với Hoa Kỳ trên chính trường quốc tế.


Kính chào quý vị,

Tôi là Derek Trần, dân biểu đại diện Địa Hạt 45, và thật là một vinh dự lớn lao khi được đứng nơi đây hôm nay, giữa những tiếng nói, những câu chuyện, và những tâm hồn đã góp phần tạo nên diện mạo văn học của cộng đồng người Mỹ gốc Việt trong suốt một phần tư thế kỷ qua.
Hai mươi lăm năm! Một cột mốc bạc! Một cột mốc không chỉ đánh dấu thời gian trôi qua, mà còn ghi nhận sức bền bỉ của một giấc mơ. Hôm nay, chúng ta kỷ niệm 25 năm Giải Viết Về Nước Mỹ của nhật báo Việt Báo.

Khi những người sáng lập giải thưởng này lần đầu tiên ngồi lại bàn thảo, họ đã hiểu một điều rất căn bản rằng: Kinh nghiệm tỵ nạn, hành trình nhập cư, những phức tạp, gian nan, và sự thành công mỹ mãn trong hành trình trở thành người Mỹ gốc Việt – tất cả cần được ghi lại. Một hành trình ý nghĩa không những cần nhân chứng, mà cần cả những người viết để ghi nhận và bảo tồn. Họ không chỉ tạo ra một cuộc thi; họ đã và đang xây dựng một kho lưu trữ. Họ thắp lên một ngọn hải đăng cho thế hệ sau để chuyển hóa tổn thương thành chứng tích, sự im lặng thành lời ca, và cuộc sống lưu vong thành sự hội nhập.

Trong những ngày đầu ấy, văn học Hoa Kỳ thường chưa phản ánh đầy đủ sự phong phú và đa dạng về kinh nghiệm của chúng ta. Giải thưởng Viết Về Nước Mỹ thực sự đã lấp đầy khoảng trống đó bằng sự ghi nhận và khích lệ vô số tác giả, những người đã cầm bút và cùng viết nên một thông điệp mạnh mẽ: “Chúng ta đang hiện diện nơi đây. Trải nghiệm của chúng ta là quan trọng. Và nước Mỹ của chúng ta là thế đó.”


Suốt 25 năm qua, giải thưởng này không chỉ vinh danh tài năng mà dựng nên một cộng đồng và tạo thành một truyền thống.
Những cây bút được tôn vinh hôm nay không chỉ mô tả nước Mỹ; họ định nghĩa nó. Họ mở rộng giới hạn của nước Mỹ, làm phong phú văn hóa của nước Mỹ, và khắc sâu tâm hồn của nước Mỹ. Qua đôi mắt họ, chúng ta nhìn thấy một nước Mỹ tinh tế hơn, nhân ái hơn, và sau cùng, chân thật hơn.

Xin được nhắn gửi đến các tác giả góp mặt từ bao thế hệ để chia sẻ tấm chân tình trên các bài viết, chúng tôi trân trọng cảm ơn sự can đảm của quý vị. Can đảm không chỉ là vượt qua biến cố của lịch sử; can đảm còn là việc ngồi trước trang giấy trắng, đối diện với chính mình, lục lọi ký ức đau thương sâu đậm, và gửi tặng trải nghiệm đó đến tha nhân. Quý vị là những người gìn giữ ký ức tập thể và là những người dẫn đường cho tương lai văn hóa Việt tại Hoa Kỳ.

Với Việt Báo: Xin trân trọng cảm ơn tầm nhìn, tâm huyết, và sự duy trì bền bỉ giải thưởng này suốt một phần tư thế kỷ.
Khi hướng đến 25 năm tới, chúng ta hãy tiếp tục khích lệ thế hệ kế tiếp—những blogger, thi sĩ, tiểu thuyết gia, nhà phê bình, nhà văn trẻ—để họ tìm thấy tiếng nói của chính mình và kể lại sự thật của họ, dù đó là thử thách hay niềm vui. Bởi văn chương không phải là một thứ xa xỉ; đó là sự cần thiết. Đó là cách chúng ta chữa lành, cách chúng ta ghi nhớ, và là cách chúng ta tìm thấy nơi chốn của mình một cách trọn vẹn.

Xin cảm ơn quý vị.

NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.