Hôm nay,  

Ôn Cố Tri Tân

27/05/201914:39:00(Xem: 5328)

Tháng Ramađan là tháng hồng phúc, thiêng liêng nhất đối với người Muslim (Hồi giáo). Nhịn chay trong tháng Ramađan của tín đồ Hồi giáo từ lúc rạng đông cho đến hoàng hôn không những chỉ đơn thuần về mặt nhịn ăn, nhịn uống mà còn thể hiện lòng khoan dung, độ lượng, rèn luyện bản thân, kỷ luật tinh thần, loại bỏ những thói hư, tính xấu, hẹp hòi hay ít kỷ.


Tháng nhịn chay cũng là tháng ôn cố tri tân, ôn lại những quá khứ để định hướng về tương lai. Mùa Ramađan năm nay bắt đầu vào đầu tháng năm, đúng là tháng mà cách đây hơn một năm đã sảy ra sự cưỡng chế đất đai giữa chính quyền địa phương quận 3 và tín đồ Hồi giáo Hoà hưng vào ngày 8 tháng 4 năm 2018. Sự kiện này đã được dân địa phương ghi nhận qua đoạn video clip và được truyền tải qua mạng Facebook ở khắp nơi trên thế giới.


Một năm trôi qua, những ký ức và kỷ niệm về ngôi Thánh đường Niamatul Islamiyah nhỏ bé vẫn còn đó, dư âm vẫn còn đâu đây. Sự tồn tại của ngôi thánh đường này sau nhiều thập niên trôi qua không thể xoá mờ đi một cách đơn giản trong tâm trí của những người mộ đạo. Đây không những là nổi buồn cho riêng tín đồ Hồi giáo Hoà hưng mà còn là sự mất mát một di tích văn hoá của thành phố đã tồn tại hơn 100 năm. Một chút tản mạn về ngôi Thánh đường này, chúng tôi xin mạo muội gửi cho quí vị xem những hình ảnh sinh hoạt được các bậc cao niên, các vị trưởng lão đã lưu giữ từ lúc ban sơ mặc dù hôm nay đã bị san bằng không còn đó nữa.


MACHD1tb:Users:Qasimtu:Desktop:Tin Do Hoi Giao bi Chinh Quyen Dia Phuong Tan cong:Doc:IMG_1559.JPG

Thánh Đường Niamatul Islamiyah trước ngày san bằng



MACHD1tb:Users:Qasimtu:Desktop:Tin Do Hoi Giao bi Chinh Quyen Dia Phuong Tan cong:On Co Tri Tan Photo:Lao Thanh.jpgCác bậc cao niên, jama'h Hoà Hưng, quận 3



MACHD1tb:Users:Qasimtu:Desktop:Tin Do Hoi Giao bi Chinh Quyen Dia Phuong Tan cong:On Co Tri Tan Photo:hocsinh tap trung tại thánh duong.jpg

Các trẻ em khai giảng khoá học kinh Quran đầu tiên


MACHD1tb:Users:Qasimtu:Desktop:Tin Do Hoi Giao bi Chinh Quyen Dia Phuong Tan cong:On Co Tri Tan Photo:Thuo ban so2.jpg

Các trẻ em khai giảng khoá học kinh Quran



MACHD1tb:Users:Qasimtu:Desktop:Tin Do Hoi Giao bi Chinh Quyen Dia Phuong Tan cong:On Co Tri Tan Photo:Jamu tap trung tại thánh duong.jpg

Jamu tập thể sau khi tan học kinh Quran



MACHD1tb:Users:Qasimtu:Desktop:Tin Do Hoi Giao bi Chinh Quyen Dia Phuong Tan cong:On Co Tri Tan Photo:Tochuc Sinhnhat Nabi.jpg

Tổ chức làm lễ Mulođ, sinh nhật Nabi Muhammađ



MACHD1tb:Users:Qasimtu:Desktop:Tin Do Hoi Giao bi Chinh Quyen Dia Phuong Tan cong:On Co Tri Tan Photo:Xuong Kinh Quran.jpg

Tổ chức thi xướng kinh Quran



MACHD1tb:Users:Qasimtu:Desktop:Tin Do Hoi Giao bi Chinh Quyen Dia Phuong Tan cong:On Co Tri Tan Photo:hoc kinh Quran.jpg

Học sinh và thầy giáo dạy kinh Quran



MACHD1tb:Users:Qasimtu:Desktop:Tin Do Hoi Giao bi Chinh Quyen Dia Phuong Tan cong:On Co Tri Tan Photo:hoc kinh Quran3.jpg

Học sinh và thầy giáo dạy kinh Quran


MACHD1tb:Users:Qasimtu:Desktop:Tin Do Hoi Giao bi Chinh Quyen Dia Phuong Tan cong:On Co Tri Tan Photo:đonphai doan Ando3.jpg

Đón phái đoàn Ấn độ viếng thăm Thánh đường Niamatul Islamiyah



MACHD1tb:Users:Qasimtu:Desktop:Tin Do Hoi Giao bi Chinh Quyen Dia Phuong Tan cong:On Co Tri Tan Photo:đonphai doan Ando2.jpg

Nghe người Hồi giáo Ấn độ thuyết giảng về giáo lý


MACHD1tb:Users:Qasimtu:Desktop:Tin Do Hoi Giao bi Chinh Quyen Dia Phuong Tan cong:On Co Tri Tan Photo:BoNgoaiGiao Ando.jpg

Bộ Ngoại Giao Ấn Độ viếng thăm Thánh Đường Niamatul Islamiyah


MACHD1tb:Users:Qasimtu:Desktop:Tin Do Hoi Giao bi Chinh Quyen Dia Phuong Tan cong:On Co Tri Tan Photo:BoNgoaiGiao Ando1.jpg

Bộ Ngoại Giao Ấn Độ viếng thăm Thánh Đường Niamatul Islamiyah



Thánh đường là ngôi nhà của Thượng đế do mồ hôi và nước mắt của bao thế hệ tín đồ Hồi giáo dựng lên. Đây không những là nơi mà những người mộ đạo đến cầu nguyện hằng ngày mà còn là trung tâm sinh hoạt xã hội của cộng đồng Muslim. Tiếc rằng, ngôi Thánh đường Niamatul Islamiyah không còn nữa do ông Lý Du Sô, trưởng Ban đại diện Cộng đồng Hồi giáo thành phố Hồ Chí Minh thông đồng với Ban Quản Trị Thánh Đường Musulman, số 66 Đông Du ký giấy tờ bán cho công ty tư nhân. Tín đồ Hồi giáo tại Hoà hưng hôm nay bị phân tán khắp nơi, lang thang đi tìm kiếm những ngôi Thánh đường kề cận để hành lễ Taraweeh vào mỗi đêm. Sự hứa hẹn từ Ban đại diện Cộng đồng Hồi giáo thành phố Hồ Chí Minh vẫn chưa có kết quả nào thoả đáng.

Tháng Ramađan năm nay không còn nghe tiếng xướng kinh Quran vang vọng từ Thánh đường Niamatul Islamiyah nữa, không còn thấy các trẻ em nô đùa, chạy xung quanh bên giáo đường như thuở nào và cũng không nếm được những hương vị thơm ngon những món ăn truyền thống do các bậc phụ huynh nấu nướng để chuẩn bị xã chay vào mỗi buổi chiều, mà chỉ còn lại một mảnh đất hoang tàn ở giữa thành phố Sài Gòn Việt Nam.


MACHD1tb:Users:Qasimtu:Desktop:Tin Do Hoi Giao bi Chinh Quyen Dia Phuong Tan cong:On Co Tri Tan Photo:Mạnh đat Hoang.jpg

Ngôi Thánh đường Niamatul Islamiyah đã bị san bằng hôm nay



Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
Suốt hơn cả tháng nay, Nga hằng ngày liên tục đánh chiếm Ukraine. Với những trận dội bom ác liệt nhằm thành phố, đúng vào khu dân cư, nhưng Moscow vẫn chưa đạt được mục tiêu nào hết, như chiếm được một thành phố, trái lại đang phải đối đầu với sự kháng cự mạnh mẽ của toàn dân Ukraine, bị nhiều tổn thất về nhân sự và vật chất khá quan trọng. Điều mà Putin và bộ tham mưu của ông ta đã không ngờ trước được.
Cách đây chưa lâu lắm, chính xác là hôm 6 tháng 9 năm 2016, BBC ái ngại cho hay: “Sau khi hội nghị G20 kết thúc ở Trung Quốc, Tổng Thống Nga Vladimir Putin tuyên bố ủng hộ lập trường của Trung Quốc không công nhận phán quyết của Tòa Trọng Tài Thường Trực tại The Hague trong vụ kiện biển đảo của Philippines.”
Chiến tranh bao giờ cũng khủng khiếp và ngay cả những người chỉ biết tự vệ cũng sẽ làm những điều khủng khiếp. Tin đồn hiện đang lan truyền trên các kênh thân Nga về những gì có thể là tội ác chiến tranh của Ukraine. Phần lớn chắc chắn chỉ là tuyên truyền thuần túy nhằm chuyển hướng sự chú ý khỏi các tội ác chiến tranh của Nga, nhưng nếu có bằng chứng, thủ phạm tất nhiên phải bị truy tố. Nhưng ngay cả điều đo cũng không ảnh hưởng đến quyền tự vệ của Ukraine trong lúc này.
Trước mắt đảng Cộng sản Việt Nam (CSVN), những ai không thân Cộng, có lập trường khác với chủ trương và đường lối đảng là kẻ thù của nhân dân, là “phản động”, cần phải kiểm soát, theo dõi và cô lập. Nếu cần thì tiêu diệt.
Theo ý kiến riêng của tôi, nếu cuộc chiến Ukraine kéo dài, lạm phát phi mã, giá cả leo thang, tiền của, vũ khí liên tiếp đổ vào Ukraine, dân chúng Hoa Kỳ sẽ chán nản rồi đổ lỗi cho ông Biden. Lúc đó ông Trump hay ông Mike Pence có rất nhiều cơ hội vào Tòa Bạch Ốc. Nếu khôn ngoan, ông Joe Biden nên vừa hỗ trợ cho Ukraine vừa mưu tìm một giải pháp hòa bình hơn là chiến thắng.
Có lẽ lịch sử sẽ lặp lại với Putin khi Putin lãnh đạo cuộc chiến xâm lăng Ukraine thất bại thì nội chính sẽ hỗn loạn...
Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh (TNCSHCM) là một tổ chức chính trị – xã hội của thanh niên Việt Nam do Đảng Cộng sản Việt Nam và ông Hồ Chí Minh sáng lập, lãnh đạo và rèn luyện từ 91 năm qua (26/3/1931 - 26/3/2021). Nhưng Tổ chức này ăn lương để phục vụ ai, ngoài đảng nên không có ích gì cho nhân quần xã hội.
Nếu là người theo dõi cuộc chiến Nga xâm lăng Ukraine kể từ ngày 24/2/2022, đều nhìn nhận cục diện của cuộc chiến này có những biến động đến độ dị thường, nhất là trong 3 ngày vừa qua mà đỉnh cao là hôm nay 22/3/2022 đang làm thế giới quan ngại về một nguy cơ chiến tranh nguyên tử đang phủ bóng trên vòm trời của Ukraine, một quốc gia không thuộc hàng cường quốc của Đông Âu, một vệ tinh cũ của đế chế Xô Viết trước năm 1991.
Theo các viên chức Bắc Kinh, việc can thiệp mạnh tay hơn sẽ mang tới những rủi ro chính trị và kinh tế mà nhà lãnh đạo Tập Cận Bình không sẵn lòng đón nhận. Thay vào đó, họ đã thận trọng tìm cách đánh 1 vòng ngoài rìa giữa “phản đối chiến tranh” và “ủng hộ đối tác.” Kết quả là, về mặt ngoại giao, Trung Quốc ở bên lề cuộc xung đột, không thể hoặc không sẵn sàng tạo ảnh hưởng tương xứng với sức mạnh kinh tế và quân sự ngày càng tăng của họ.
“Tổ chức Đoàn đã hạn chế sự suy tư của thanh niên cho một xã hội dân chủ, tự do, công bình… Đoàn Thanh niên là cánh tay nối dài đắc lực của đảng. Tôi không tham gia Đoàn vì lẽ đó… Cái người trẻ Việt Nam cần hôm nay không phải có thêm Bộ Thanh Niên mà là cởi trói về tư tưởng để họ hiểu thế nào, tự do, dân chủ, văn minh…”


Kính chào quý vị,

Tôi là Derek Trần, dân biểu đại diện Địa Hạt 45, và thật là một vinh dự lớn lao khi được đứng nơi đây hôm nay, giữa những tiếng nói, những câu chuyện, và những tâm hồn đã góp phần tạo nên diện mạo văn học của cộng đồng người Mỹ gốc Việt trong suốt một phần tư thế kỷ qua.
Hai mươi lăm năm! Một cột mốc bạc! Một cột mốc không chỉ đánh dấu thời gian trôi qua, mà còn ghi nhận sức bền bỉ của một giấc mơ. Hôm nay, chúng ta kỷ niệm 25 năm Giải Viết Về Nước Mỹ của nhật báo Việt Báo.

Khi những người sáng lập giải thưởng này lần đầu tiên ngồi lại bàn thảo, họ đã hiểu một điều rất căn bản rằng: Kinh nghiệm tỵ nạn, hành trình nhập cư, những phức tạp, gian nan, và sự thành công mỹ mãn trong hành trình trở thành người Mỹ gốc Việt – tất cả cần được ghi lại. Một hành trình ý nghĩa không những cần nhân chứng, mà cần cả những người viết để ghi nhận và bảo tồn. Họ không chỉ tạo ra một cuộc thi; họ đã và đang xây dựng một kho lưu trữ. Họ thắp lên một ngọn hải đăng cho thế hệ sau để chuyển hóa tổn thương thành chứng tích, sự im lặng thành lời ca, và cuộc sống lưu vong thành sự hội nhập.

Trong những ngày đầu ấy, văn học Hoa Kỳ thường chưa phản ánh đầy đủ sự phong phú và đa dạng về kinh nghiệm của chúng ta. Giải thưởng Viết Về Nước Mỹ thực sự đã lấp đầy khoảng trống đó bằng sự ghi nhận và khích lệ vô số tác giả, những người đã cầm bút và cùng viết nên một thông điệp mạnh mẽ: “Chúng ta đang hiện diện nơi đây. Trải nghiệm của chúng ta là quan trọng. Và nước Mỹ của chúng ta là thế đó.”


Suốt 25 năm qua, giải thưởng này không chỉ vinh danh tài năng mà dựng nên một cộng đồng và tạo thành một truyền thống.
Những cây bút được tôn vinh hôm nay không chỉ mô tả nước Mỹ; họ định nghĩa nó. Họ mở rộng giới hạn của nước Mỹ, làm phong phú văn hóa của nước Mỹ, và khắc sâu tâm hồn của nước Mỹ. Qua đôi mắt họ, chúng ta nhìn thấy một nước Mỹ tinh tế hơn, nhân ái hơn, và sau cùng, chân thật hơn.

Xin được nhắn gửi đến các tác giả góp mặt từ bao thế hệ để chia sẻ tấm chân tình trên các bài viết, chúng tôi trân trọng cảm ơn sự can đảm của quý vị. Can đảm không chỉ là vượt qua biến cố của lịch sử; can đảm còn là việc ngồi trước trang giấy trắng, đối diện với chính mình, lục lọi ký ức đau thương sâu đậm, và gửi tặng trải nghiệm đó đến tha nhân. Quý vị là những người gìn giữ ký ức tập thể và là những người dẫn đường cho tương lai văn hóa Việt tại Hoa Kỳ.

Với Việt Báo: Xin trân trọng cảm ơn tầm nhìn, tâm huyết, và sự duy trì bền bỉ giải thưởng này suốt một phần tư thế kỷ.
Khi hướng đến 25 năm tới, chúng ta hãy tiếp tục khích lệ thế hệ kế tiếp—những blogger, thi sĩ, tiểu thuyết gia, nhà phê bình, nhà văn trẻ—để họ tìm thấy tiếng nói của chính mình và kể lại sự thật của họ, dù đó là thử thách hay niềm vui. Bởi văn chương không phải là một thứ xa xỉ; đó là sự cần thiết. Đó là cách chúng ta chữa lành, cách chúng ta ghi nhớ, và là cách chúng ta tìm thấy nơi chốn của mình một cách trọn vẹn.

Xin cảm ơn quý vị.

NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.