Hôm nay,  

Chợ Vàm

21/08/201906:30:00(Xem: 11520)

Hồ Thanh Nhã

    

 

           Chợ Vàm

 

Chợ họp trên sông trời đứng bóng

Dãy xuồng nhô nhấp nước sông xuôi

Chợ Vàm tháng Tám lơ thơ khách

Con nước ươn từ buổi sớm mai

 

Chèo ghe đi chợ trên sông nước

Man mác tình quê mấy bến bờ

Ai biết phù sa chia mấy nhánh ?

Mấy giòng trong đục đất quê xưa

 

Thương hiệu treo từng những nhánh tre

Hoa Xuân , cây trái , bún hay chè

Mỗi ghe mỗi quán chèo lưu động

Bốn hướng sông hồ họp chợ quê

 

Là em cô quán trên xuồng nhỏ

Sáng bán cà phê nấu hỏa lò

Áo trắng bay theo làn gió nhẹ

Cũng còn vương vấn chút than tro

 

Quán nhỏ xuồng neo sào đợi khách

Chợ Vàm sông nước mấy nông sâu ?

Là đây mấy mảnh đời phiêu bạt

Cùng nhánh phù sa nước đổi màu

 

Hai ba xuồng sát xuồng cô quán

Từng ngụm cà phê ấm gió về

Mấy cụm lục bình trôi nước cuốn

Bềnh bồng như những mảnh đời quê

 

Bóng chiều xuống thấp đầu con rạch

Tan chợ em về cuối nhánh sông

Chợ vãn hỏa lò than cũng tắt

Nước ròng chèo ngược…mấy long đong

 

Em về nón lá không còn nắng

Bãi mía đầu doi gió đổi chiều

Từng lớp mù sương trên ngọn sóng

Cũng buồn thân thế nặng lòng theo

 

Em về Cái Mít ba doi lớn

Hai vịnh …còn sâu mấy nỗi niềm

Dãy đáy hàng khơi đèn thấp thoáng

Mù xa cửa biển ánh sương đêm

 

Một đời hạ bạc lênh đênh sóng

Trôi nổi ngày qua lớp thủy triều

Ngư hỏa đối sầu đêm tịch mịch

Gió mùa đưa đẩy cánh bèo theo

 

Thương hồ hạ bạc đôi đời khác

Rồi cũng tương giao nước một giòng

Cũng lớp mù sương xa mấy dặm

Nghe lòng nằng nặng sóng song song …

 

                     Hồ Thanh Nhã

 

blank                              

 

   Chợ nổi Cái Bè – Nét văn hóa miền Tây sông nước 

  

Chợ nổi Cái Bè họp dọc theo cù lao Tân Phong ở đoạn sông Tiền ( Tỉnh Tiền Giang ) giáp ranh giữa 3 tỉnh : Tiền Giang , Vĩnh Long và Bến Tre . Thường thì các chợ nổi đều hiện diện ở miền Tây , Chợ nổi là nét văn hóa đặc thù của sông nước miền Tây .Chợ họp trên sông , giữa một vùng sông nước bao la là hàng trăm ghe xuồng của cư dân quanh vùng nhộn nhịp buôn bán . Chợ họp cả ngày nhưng tấp nập nhất là vào buổi sáng . Trên các thuyền đều chất đầy hàng hóa , phổ biến nhất là trái cây , rau củ quanh vùng đó . Nét riêng mỗi thuyền là có cặm cây sào trên đó treo lủng lẳng các sản phẩm mà ghe mình bán . Địa điểm họp chợ nổi thường là các khúc sông không quá rộng và cũng không quá sâu vì rất nguy hiểm khi neo đậu xuồng ghe .

Đồng bằng sông Cữu Long là xứ nhiệt đới gió mùa nên trái cây , rau củ rất đa dạng , phong phú nên mùa nào cũng có thể mua bán các mặt hàng của địa phương mình cư ngụ .Hệ thống kinh rạch sông ngòi chằng chịt , tạo điều kiện cho các thương lái có thể len lỏi khắp nơi tìm mua các nông sản tại vườn với giá rẻ .

Khu chợ nổi Cái Bè là nơi tiếp giáp của 3 tỉnh Tiền Giang , Bến Tre và Vĩnh Long , là 1 trong 3 chở nổi đầu mối lớn nhất ở miền Tây , nên chợ nổi Cái bè lúc nào cũng đông đúc , sung túc các loại hàng hóa từ nông sản đến thủy sản . Du khách có thể đến chợ nổi bằng nhiều phương tiện như xe đò , xe lam , xe máy …Ở đây nếu du khách muốn tận mắt thấy các hoạt động đông đúc , tấp nập xuồng ghe và xem các hình thức buôn bán trên sông nước thì nên đi vào buổi sáng sớm . Buổi sáng lúc nào chợ cũng nhộn nhịp buôn bán nhiều nhất và tập trung nhiều nhất các loại nông sản . Để có thể tham quan một vòng chợ nổi , bạn có thể thuê thuyền đi chợ nổi . Một chiếc xuồng ba lá đậm chất miền Tây có thể thuê từ giá 150 đến 200 ngàn đồng cho 3 người ngồi . Ngoài ra bạn có thể mua vé trọn gói để đi trọn vòng tham quan chợ nổi , các làng truyền thống , vườn trái cây và tham dự các buổi biểu diển đờn ca tài tử .

Nếu  đi vào buổi chiều , các bạn có dịp ngắm hoàng hôn trên sông nước . Hoàng hôn cũng là lúc cả khu chợ lên đèn , mang chút thơ mộng , trầm buồn . Đây cũng là lúc đẹp nhất , lung linh nhất của khu chợ nổi .

Với nhiều loại hàng hóa đa dạng , chợ nổi Cái Bè nổi tiếng với các loại trái cây chuyên canh như bưởi da xanh , vú sữa Lò Rèn , quit Cái Bè . Vì là loại chợ nổi đầu mối nên  có lượng trái cây của tỉnh Tiền Giang  đầy đủ nhất . Bạn hàng các nơi khác tới đây mua sỉ hàng về bán lẻ ở địa phương mình . Chợ nổi Cái Bè còn bán các loại thức ăn uống . Các xuồng nhỏ len lỏi giữa các thuyền lớn bán trái cây , rau củ để bán các đồ ăn thức uống như cà phê , nước uống và đồ điểm tâm sáng cho người đi chợ như hủ tiếu , cháo lòng , bánh canh..Du khách đến tham quan chợ nổi có những phút thư thái giữa bốn bề sông nước mà nhâm nhi ly cà phê bốc khói nấu bằng bếp lửa lò trên ghe bán thức uống ./.

  

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
(Bài nói chuyện trong buổi ra mắt sách “Một Thoáng 26 Năm” tại Viện Việt Học, Westminster.)
Chơi với Mỹ trong một năm tranh cử là chơi dại....
Tại hội nghị Đối Thoại Shangri-La, Singapore, hồi đầu tháng 6 năm 2012, Bộ Trưởng Quốc Phòng Hoa Kỳ Leon Panetta đã tiết lộ, một số vũ khí mới sẽ được triển khai tại châu Á – Thái Bình Dương trong chiến lược “Tái cân bằng lực lượng quân sự” của Tổng Thống Barack Obama.
Giải vô địch túc cầu Âu Châu 2012 đã diễn ra gần hai tuần kể từ ngày khai mạc 08-06-2012. Vòng loại kết thúc cách đây 2 ngày và hôm Thứ Năm là trận đầu tiên vòng tứ kết đấu theo kiểu K.o., giữa đội tuyển Tiệp Khắc và Bồ đào Nha tại vận động trường Nationalstadion/Warschau lúc 20h45.
Hai ngày 11 và 12 tháng Sáu vừa qua, Viện Đại-học Cornell đã tổ-chức một cuộc hội-thảo thật ý nghĩa, quy tụ 10 diễn-giả gốc từ miền Nam Việt-nam và gần 50 giáo-sư người Hoa-kỳ đang giảng dạy về Việt-nam (và chiến-tranh VN) trên khắp nước Mỹ, Canada và Pháp.
“Thà làm BÉ của ông LỚN, còn hơn làm LỚN của ông BÉ ! ” “Vợ cả, vợ hai, vợ ba Cả hai ba vợ đều là vợ cả.” (vè dân gian)
Mỗi năm vào dịp kỷ niệm ngày được gọi là “Báo chí Cách mạng Việt Nam”, cán bộ ngành Tuyên giáo từ trung ương xuống địa phương lại có dịp trổ tài khoe khoang thành tích làng báo, nhưng vẫn không quên lên giọng “giáo khoa thư” rao giảng luân lý đạo đức nghề nghiệp,
Westminster (Bình Sa)- - Vào lúc 10 giờ sáng Thứ Bảy ngày 16 tháng 6 năm 2012, tại hội trường trong khuôn viên nhà thờ Reformation Lutheran Church 15750 Magnolia Street, Westminster CA 92683.
Garden Grove (Bình Sa)- -Tại hội trường Thư Viện Việt Nam, tối Thứ Sáu ngày 15 tháng 6 năm 2012, Nhà Báo Du Miên, phối hợp cùng Ông Vũ Long Sơn Hải, Biệt Đoàn Văn Nghệ, Nhà Thơ Trạch Gầm tổ chức đêm văn nghệ với chủ đề "Lính" để vinh danh người lính Việt Nam Cộng Hòa nhân ngày Quân Lực 19 tháng 6.
Như vậy là lượt trận đấu bảng đã kết thúc, với 8 đội đang chuẩn bị cho loạt trận tứ kết loại trực tiếp là Tiệp-Bồ Đào Nha, Đức-Hy Lạp, Tây Ban Nha-Pháp và Anh -Ý.
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.