Hôm nay,  

Thằng Tom

07/09/201900:00:00(Xem: 8934)

Gần đến giờ vô ca, Tom lái xe thật nhanh vừa dừng ở biển baó ngừng là phóng qua luôn. Lập tức một chiếc xe cảnh sát xuất hiện ở phía sau, đèn quay chớp chớp xanh lè. Tim nó loạn nhịp như quay lô tô và buộc miệng chửi thề:

 - Con bà nó, xui thế! đồ cảnh sát mắc dịch!

 Một nữ cảnh sát da màu tiến laị và ra dấu cho Tom hạ kiếng xuống:

 - Chào ông, ông đã không dừng ở biển báo dừng.

 Tom lí nhí cãi:

 - Tôi có dừng nhưng vì sợ trễ giờ làm nên chạy ngay lập tức.

 Viên cảnh sát nữ hỏi:

 - Tôi có thể xem bằng lái của ông?

 - Tất nhiên rồi, thưa bà! Tom trả lời đồng thời năn nỉ:

 - Bà có thể cảnh cáo chứ đừng cho giấp phạt?

 Bà ấy nói:

 - Tôi chỉ làm công việc của tôi, nhưng để tôi xem lý lịch lái xe của ông trước rồi mới quyết định!

 Nói xong bà ta về xe của mình hí hoáy trên máy điện toán. Tom ngồi đợi mà lòng bực bội, bất an: “Kiểu này thì mất toi hai ngày công chứ chẳng phải chơi, đã thế còn bị điểm xấu trên bằng lái, rồi bảo hiểm lên giá… nhưng trước nhất là tối nay về thế nào vợ cũng cằn nhằn cả đêm!” trong đầu nó cứ miên man ý nọ xọ ý kia, vừa lo lắng, vừa toan tính đối phó làm sao. Tom laị thầm trách: “Con ăn ở hiền lành, làm việc tốt sao Bồ Tát không phù hộ con? Nhân quả sao chẳng tương ưng?”

 Tom cũng như những đồng hương của mình vốn có tánh “bảo hoàng hơn vua”. Hễ gặp dân da trắng thì xun xoe tìm cách kết thân… Còn gặp dân da màu thì chê bai, gán ép toàn điều xấu làm như người ta là biểu tượng của cái xấu vậy. Tâm tư Tom đang thầm phỉ báng: “Mụ cảnh sát da màu thật đáng ghét!” mặc dù bà ta rất nhã nhặn lịch sự khi làm công việc của mình. Còn đang miên man thì nữ cảnh viên ấy quay trở laị trả bằng lái và nói:

 - Lý lịch laí xe của ông tốt. Tôi chỉ cảnh cáo chứ không viết giấy phạt nhưng ông phải lái xe cẩn thận đấy nhé!”

 Chao ơi, phải nói mừng hết lớn! Tom rối rít cảm ơn bà ta. Trước khi quay đi bà còn căn vặn lần nữa:

 - Ông nhớ lái xe cẩn thận!

 Bấy giờ Tom thấy bà ta sao lịch sự và dễ thương thế! Bà ta cũng như đồng những đồng nghiệp của bà ấy làm việc hết sức trách nhiệm và minh bạch. Họ không có lối vòi vĩnh “bánh mì” hay “tiền cà phê” như những đồng nghiệp ở cố quận mình. Tom thấy xấu hổ vì đã nghĩ xấu về nữ cảnh viên (khi chưa biết có bị phạt hay không) cũng như những người cùng màu da với bà ta. Những người cảnh sát có công giữ gìn trật tự trị an. Không có họ ai trấn áp bọn tội phạm ma tuý, xì ce, trộm cướp, giết người… Lẽ ra phải nhớ ơn họ, đằng này laị hồ đồ trách cứ họ. Tom thấy mình sai vì có tư tưởng “thấy người sang bắt quàng làm họ” khi mà tiếp xúc với dân da trắng. Còn với dân da màu thì… né tránh, chê bai, thậm chí kỳ thị. Tom và những đồng hương của mình quên mất lời Phật: “Tất cả chúng sanh đều có Phật tánh” hoặc “Tất cả chúng sanh đều có đức tướng của Như Lai”… Những tư tưởng kỳ thị vừa phạm luật, vừa trái đạo lý, vừa mê muội quên những gì Phật dạy mà laị cứ xưng mình con Phật!  Tom thấy lòng hổ thẹn lắm, đã thế còn ngu si vọng tưởng trách cả Bồ Tát. Mình gây ra mà không chịu nhận cái hậu quả mà laị đổ thừa, trách cứ lung tung. Bất chợt Tom nhìn lên hình Bồ Tát treo phía trưóc thầm ăn năn sám hối. Tom laị nhấn nút mở cái dĩa thì nghe gịong sư bà Hải Triều Âm: “Thân bất tịnh, thọ khổ, tâm vô thường… Vô thường nên nó điên đảo, sáng nắng chiều mưa, nay yêu, mai ghét… đẹp cũng nó, xấu cũng nó… Một niệm tâm mà sanh ra…”

 Tom thấy lòng lắng xuống, một cảm gíác an lạc dấy lên; vừa nghe vừa lái xe hoà vào dòng xe đang lao vun vút trên xa lộ. Tom thì thầm:

 - Con biết lỗi, con xin sám hối! Cầu mong bồ Tát gia hộ con!

 

Tiểu Lục Thần Phong

Ất Lăng thành, 2019

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
Hiện tại dân Đức đa số làm việc 35h/tuần, ngoài một số đặc biệt làm 40h/tuần hay hơn. Tuổi hưu nâng từ 65t lên 67 tuổi dựa theo thống kê tuổi thọ của người Đức, nhưng đó chỉ là một lý do.
SEATTLE (Đường Bình) -- Hoa Kỳ là một nước rộng lớn, phía Đông giáp Đại Tây Dương, phía Tây giáp Thái Bình Dương. Washington State miền Tây Bắc có thành phố Seattle tại đây có ngôi chùa Việt Nam là ngôi chùa Phật Giáo đầu tiên do người Việt Nam sáng lập năm 19 tại thành phố Seattle tiểu bang Washington State Mỹ Quốc.
SEATTLE () -- Tu viện Sakya Monastery Seattle là tu viện Phật Giáo Tây Tạng, Ngươi dân địa phương coi đây là viên ngọc quý của khu vực Greenwood Seattle. Du khách đi một khoàn ngắn trên đường Greenwood Ave, bạn sẽ thấy một dàn bánh xe Phật Pháp bên ngoài chùa, hảy giơ tay lên nhẹ nhàng lăng các bánh xe và cầu nguyện.
năm 1945, bối cảnh lịch sử thay đổi khi chủ nghĩa phát xít với phe Trục Đức-Ý-Nhật tan rã, nhưng một chủ nghĩa khác còn độc tài và toàn trị hơn phát xít là chủ nghĩa Cộng Sản đã xuất hiện và lan rộng như vết dầu loang
kết quả là Mira Trần được chấm điểm để tiếp tục vào vòng kế tiếp. Đây là sự kiện lịch sử vì là lần đầu tiên một thí sinh Việt Nam dự thi hát tại giải America Idol, giải thi danh giá của Hoa Kỳ hàng năm-được vào vòng thứ nhì.
sẽ cố vấn cho Hội đồng Thành phố Garden Grove về các vấn đề liên quan đến Dự luật O, dự luật tăng thuế doanh thu 1% vừa được thông qua vào Tháng 11, 2018 bởi 65% cử tri tại Garden Grove
Kêu gọi tất cả các Thượng Nghị Sĩ và Dân biểu Liên bang của California hãy cùng nhau ngăn chặn quyết định ảnh hưởng tai hại đến người dân California, đến các nam nữ quân nhân, và nền an ninh của quốc gia.
Kiều-Lam bước đi, chiếc bóng câm lặng của nàng cũng bước theo; từ đó Kiều-Lam hiểu rằng dù tim nàng phải chịu thương tổn đến ngần nào đi nữa thì nàng cũng không thể tách rời cuộc đời còn lại của nàng ra khỏi một dĩ vãng nặng chĩu ưu phiền!
California Khởi Động Chương Trình Lựa Chọn Thành Viên Của Ủy Ban Quy Hoạch Lại Khu Vực Bầu Cử Cho Công Dân Năm 2020 Cùng Với Các Bên Quan Tâm Tại Buổi Họp Mặt Chung - Các đại biểu đã thảo luận đưa ra kế hoạch để truyền tải thông tin tới hàng triệu cử tri rất đa dạng của bang California về cơ hội phục vụ trong Ủy ban Quy hoạch lại Khu vực Bầu cử năm 2020.
Các nước phương Tây trong một thời đại bất thường: Trung Quốc trổi dậy và uy hiếp, kinh tế khủng hoảng, nợ công cao ngất, công quyền tê liệt, nạn di dân đe doạ, xã hội bất bình đẳng, dân điêu linh và nổi giận. Quan trọng nhất là trào lưu dân túy giúp cho ông Trump vào Toà Bạch Ốc
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.