Hôm nay,  

Db Cao Ánh Tới Sj, Họp Báo: Vận Động Đưa Csvn Vào Cpc

27/08/200900:00:00(Xem: 8203)

DB CAO ÁNH Tới SJ, HỌP BÁO: VẬN ĐỘNG ĐƯA CSVN Vào CPC

Họp báo tại San Jose sáng 25-8-2009 của DB/LB Cao Quang Ánh. (Hình của Vietastic.com)


San Jose (Hạnh Dương) -- Từ 10:30am đến 11:45am ngày Thứ Ba 25-8-2009, nhân chuyến đi gây quỹ tại California, Dân Biểu Liên Bang gốc Việt Cao Quang Aùnh của Đơn vị 2 Tiểu Bang Luoisiana đã ghé thăm San Jose và mở cuộc họp báo hạn chế với một số Báo Chí, Truyền Thông Việt Ngữ bắc California tại nhà hàng Lemon Grass góc đường Story và McLaughlin. Cùng đi với DB Cao Quang Aùnh có Phụ Tá là ông Nguyễn Tiến Đăng và ông Nguyễn Văn Tánh, chủ tịch Hội Đồng Đại Biểu của Cộng Đồng Việt Nam Hoa Kỳ.
Có nhiều đại diện từ các cơ quan Truyền Thông, Báo Chí Việt Ngữ bắc California.
Cuộc họp báo nầy do nhà báo Huỳnh Lương Thiện tổ chức. DB Liên Bang Cao Quang Ánh thuộc Đảng Cộng Hòa, là người gốc Việt đầu tiên đắc cử vào Hạ Viện Liên Bang Hoa Kỳ, đã tâm sự cho biết rằng vợ ông là một Dược Sĩ và ông có 2 con gái 6 tuổi và 4 tuổi. Từ ngày đắc cử, ông làm việc từ 7 giờ sáng đến 10 giờ đêm và có khi tận khuya thật vất vả và đã sụt mất 8 pounds. Thường đầu tuần ông phải bay từ Luoisiana về Thủ Đô Hoa Thịnh Đốn để họp hoặc làm việc tại Hạ Viện Hoa Kỳ và chỉ trở về nhà với gia đình vào cuối tuần. 
Ông cho biết là thời gian qua, ông đã cùng với các đồng viện gồm các Dân Biểu Ed Royce, Chris Smith đệ nạp các dự luật và vận động đưa CSVN trở lại danh sách CPC (Countries of Parcular Concerns) là những nước cần quan tâm vì đàn áp tự do nhân quyền, tư do tôn giáo và dân chủ. Ông tin là Quốc Hội đang lắng nghe vấn đề nầy và ông tiếp tục nổ lực để dự luật đưa CSVN trở lại danh sách CPC được thông qua. Theo ông thì CSVN rất là tráo trở, lúc trước hừa sẽ cải thiện về Tự Do nhân quyền, tôn giáo tại VN để được lấy tên ra khỏi danh sách CPC; nhưng sau khi đã được Hoa Kỳ cho rút tên, CSVN lại đàn áp tàn khốc hơn.
DB Cao Quang Ánh cũng nói rằng vừa mới đây Lm Nguyễn Văn Lý đã bị một cơn Strock đột quỵ nhưng không nguy kịch; tuy nhiên sức khỏe của Lm Nguyễn Văn Lý là đáng lo ngại và ông đã có các đề nghị với Hành Pháp Hoa Kỳ can thiệp để CSVN trả tự do cho Lm Nguyễn Văn Lý và một số nhà dân chủ. DB Cao Quang Aùnh hy vọng ngày 02-9-2009 tới đây trong đợt ân xá thì có thể Lm Nguyễn Văn Lý được CSVN trả tự do...
Về công tác địa phương thì DB Cao Quang Ánh cho hay ông đắc cử trong khu vực có nhiều người da màu, trong đó người Mỹ da đen chiếm tỷ lệ cao và ông cũng từng gặp những khó khăn chính trị như có lúc người ta muốn vận động Recall (truất nhiệm) ông. Tuy nhiên vấn đề hiện nay cấp bách là ông đang nổ lực vận động nguồn tài chánh hằng trăm triệu Mỹ Kim để tái thiết lại thành phố New Orleans đã bị tàn phá gần hết và nay còn trên 60% chưa tái thiếât được vì thiếu ngân sách. Ông cũng đang tìm kiếm, vận động một ngân quỹ lối 2 Triệu Mỹ Kim cho chương trình vận động tranh cử sắp tới.
DB Cao Quang Ánh cũng cho biết về luật cải tổ Di Trú sắp sửa đưa ra, ông đã có những đề nghị với Sở Di Trú INS và chính phủ Hoa Kỳ là nên có những sự giúp đỡ cụ thể cho những người Con Lai từ Việt Nam và những người Hmong được nhập tịch Hoa Kỳ vì họ được cho vào Mỹ chính thức và sống từ lâu nhưng chưa được vào quốc tịch Mỹ.
Hầu hết thời gian là những tâm tình hơn là một cuộc họp báo. DB Liên Bang Cao Quang Ánh mong mõi rằng công đồng người Mỹ gốc Việt nên thông cảm, đoàn kết nhau hơn.. Không có ai hoàn hảo cả, nhiều khi chỉ không hiểu nhau trong một câu nói, một cách diễn đạt tư tưởng tạo ra sự hiểu lầm thì cũng bỏ qua cho nhau. Ông nói rằng ngay như bản thân ông cố gắng nói tiếng Việt, nhưng so ra nếu nói tiếng Mỹ thì vẫn dễ dàng hơn.. Do vậy nếu có ai không hiểu nhau, hoàn cảnh xã hội ở Hoa Kỳ khác với hoàn cảnh ở quê nhà nên phải hiểu và đùm bọc nhau cho cộng đồng Việt Nam tại Mỹ được tốt đẹp. DB Cao Quang Ánh nói rằng so với các cộng đồng sắc dân khác thì họ cũng có những xung đột nhưng khi đi bỏ phiếu họ tham gia rất đông, tạo ra cả một sức mạnh chính trị cho cộng đồng của họ. Còn người Việt thì chỉ lo làm ăn kinh doanh và chuyện riêng tư chứ  ít đi bầu cử nên quyền lợi luôn thua thiệt so với các cộng đồng khác.
Ông Huỳnh Hớn của Đài Phát Thanh Vietnam AM1430 hỏi rằng tại sao vấn đề đưa CSVN trở lại danh sách CPC đang bị trì hoãn và vì sao có nhiều Dân Biểu, Nghị Sĩ Hoa Kỳ chần chờ hay e ngại. DB Aùnh nói rằng ông và các đồng viện của ông đã tích cực vận động vấn đề nầy và đã đặt thẳng vấn đề với Ngoại Trưởng Hillary Clinton về việc CSVN đàn áp tự do, tín ngưỡng, bắt bớ các nhà hoạt động Dân Chủ tại VN.. Nhưng theo ông chính quyền của TT Barack Obama thuộc Đảng Dân Chủ có chủ trương thương thuyết ôn hòa chứ không giống như chủ trương cứng rắn của TT George W. Bush của Đảng Cộng Hòa là thúc đẩy ép buộc.


Cũng cần nhắc lại rằng, trước đây CSVN vì thành tích đàn áp tự do tôn giáo nên đã bị Hoa Kỳ đưa vào danh sách các nước cần quan tâm gọi là CPC (Countries of Parcular Concerns); nhưng vào ngày 14-11-2006, chỉ một ngày trước khi TT George W. Bush đi qua Singapore hôm 15-11-2006 để đến Hà Nội ngày 17-11-2006 họp Hội Nghị Thượng Đĩnh APEC thì Bộ Ngoại Giao Hoa Kỳ đã lấy tên CSVN khỏi danh sách CPC và tuyên bố Việt Nam nay không còn việc đàn áp tôn giáo. Trước đó, Hoa Kỳ cũng đã can thiệp cho CSVN được gia nhập WTO vào ngày 07-11-2006. Đây là những món quà đặc biệt đảng Cộng Hòa tặng cho CSVN để chuẩn bị cho TT Bush đến Hà Nội, sau khi Tòa Bạch Ốc đã đón tiếp Thủ Tướng CSVN Phan Văn Khải vào 21-6-2005.
Phóng viên độc lập Nghê Lữ hỏi tại sao Hoa Kỳ không áp lực mạnh mẽ mà cứ để cho CSVN ngày càng đàn áp tự do tôn giáo, bắt bớ các nhà dân chủ" DB Cao Quang Aùnh nói rằng ông đã từng gặp TT Barack Obama, trao đổi với Ngoại Trưởng Hillary Clinton về các vấn đề nhạy cảm nầy. Nhưng thấy rằng mỗi Tổng Thống, mỗi Đảng của Hoa Kỳ có cách giải quyết vấn đề riêng để mang lại lợi ích cho nước Mỹ.. Vấn đề là chính sách của TT Barack Obama là ôn hòa, đối thoại. Hơn thế nữa những vấn đề liên quan đến một quốc gia khác thì không nằm trong lãnh vực của Quốc Hội Hoa Kỳ. Tuy nhiên ông cho biết đã có những văn bản gởi cho chính phủ Hoa Kỳ để khuyến cáo nên quan tâm sâu sắc hơn về tình trạng đàn áp tôn giáo hiện nay tại Việt Nam như vụ Tam Tòa; hoặc các vụ bắt bớ những nhà dân chủ. Về câu hỏi là DB Ánh có lời khuyên gì cho giới trẻ Việt Nam tại Hoa Kỳ" DB Ánh nói rằng lớp trẻ nên trau dồi kiến thức và đạo đức cá nhân và nhiệt tình tham gia các hoạt động cộng đồng, xã hội và tham gia bầu cử để có tiếng nói của cộng đồng.
Ký giả Hạnh Dương hỏi rằng, hiện nay Cộng Đồng Việt Nam tại Houton Texas đang ra Thông Báo khẩn quyết định “Thành lập Ủy Ban Đặc Nhiệm Chống Tòa Tổng Lãnh Sự CSVN Tại Houston”, như vậy ông Dân Biểu có hỗ trợ không" Có nên chống không và chống bằng cách nào" DB Cao Quang Ánh nói rằng việc cho CSVN mở Tổng Lãnh Sự tại Houston là do quyết định của Bộ Ngoại Giao và Quốc Hội không có liên quan gì trong vấn đề nầy. Tuy nhiên theo ông thì khi cho CSVN mở Tổng Lãnh Sự như thế thì phải có điều kiện đòi buộc CSVN cũng phải công bằng như Hoa Kỳ để cho các nhân viên ngoại giao của CSVN được hoàn toàn hoạt động và đi lại tự do trên nước Mỹ, thì ngược lại CSVN luôn hạn chế, theo dõi, ngăn cản nhân viên ngoại giao của Hoa Kỳ không được đi lại trong nhiều nơi tại Việt Nam; và nhất là cấm cản công dân Việt nam không được tự do gặp các cơ quan ngoại giao của Mỹ. DB Aùnh nói rằng nếu chống không được thì cứ coi như cũng tiện cho cộng đồng những lúc cần biểu tình chống CSVN thì bà con không cần phải về Tòa Đại Sứ CSVN ở Washington DC hay đến San Francisco nữa, mà có thể có địa điểm để biểu tình tại chỗ ở Houston.. Điều quan trọng là cộng đồng nên cảnh giác đừng để CSVN len lõi vào gây chia rẽ, phá hoại cộng đồng tỵ nạn chống Cộng của chúng ta.
Nhà báo Nguyễn Vạn Bình, chủ nhiệm chủ bút Tuần Báo Ý Dân hỏi rằng tại sao DB Cao Quang Ánh chống lại dự luật cải tổ y tế toàn dân của TT Barack Obama"  DB Ánh nói rằng ông chống vì có nhiều vấn đề. Trước hết hiện nay Hoa Kỳ đang mang nợ lối trên 11 nghìn Tỷ Mỹ Kim và việc cải tổ y tế toàn dân của TT Barack Obama sẽ gây ra thâm thủng ít nhất 2,000 Tỷ Mỹ Kim nữa. Thứ hai là theo dự luật nầy thì quyền lợi của những người lớn tuổi hưởng chương trình MediCal, MediCare, MediCaid đều bị hủy bỏ và sẽ ảnh hưởng đến hầu hết người cao niên lẽ ra cần sự giúp đỡ. Thứ ba là đòi hỏi các chủ kinh doanh nhỏ phải mua bảo hiểm y tế cho nhân viên dù làm bán thời gian và như vậy các chủ kinh doanh vừa và nhỏ sẽ không đủ khả năng, sẽ dẹp tiệm hay không dám mở cơ sở kinh doanh. Tạo ra thêm nạn thất nghiệp. Thứ Tư là các Tiểu Bang phải gánh thêm gánh nặng tài chánh ít ra vài trăm Triệu Mỹ Kim mỗi năm để đài thọ thêm cho các chương trình bảo hiểm cho dân trong khi hiện nay các tiểu bang cũng đang bị thâm thủng ngân sách trầm trọng. Thứ năm, DB Cao Quang Ánh nói rằng ông chống lại việc phá thai, trong khi luật nầy có thể giúp chi trả tiền cho các vụ phá thai bừa bãi.
Buổi họp báo kết thúc lúc 11:45am.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
Theo thông cáo báo chí ngày 17 tháng 6 năm 2020, Dân Biểu Harley Rouda cho biết 19 học sinh thuộc Quận Cam vùng ven biển do ông đề cử đã được nhận vào các Học Viện Quân Sự Hoa Kỳ trong năm 2020. Trong số này có một em học sinh gốc Việt là Nam Trần của trường Pacifica High School, được vinh dự nhận vào Học Viện Hải Quân Hoa Kỳ. Trong bài luận văn trong hồ sơ xét duyệt, Nam Trần cho biết một trong những động lực thúc đẩy em nộp đơn xin vào Học Viện Hải Quân Hoa Kỳ đến từ gia đình. Cha em và ông của em là những người Việt Tị Nạn, do ông của em là một sĩ quan thuộc Quân Lực Việt Nam Cộng Hòa. CSVN có chính sách “ba đời lý lịch”, ngăn cản những thành viên trong gia đình em theo đuổi những sự nghiệp mơ ước của mình tại Việt Nam. Đất nước Hoa Kỳ đã khiến cho giấc mơ trở thành một sĩ quan hải quân của em trở thành hiện thực. Nam cảm thấy có bổn phận đền đáp lại những gì mà đất nước Hoa Kỳ đã dành cho gia đình mình.
Thượng Nghị Sĩ Thomas J. Umberg (D-Santa Ana) cùng các Dân Biểu Tom Daly (D-Anaheim), Dân Biểu Tyler Diệp (R-Westminster) và Dân Biểu Kansen Chu (D-San Jose) đã giới thiệu Nghị Quyết SCR 59 để công nhận ngày 19 tháng Sáu năm 2020 là ngày Cựu Chiến Binh Quân Lực Việt Nam Cộng Hòa, kỷ niệm sự hy sinh dũng cảm và đóng góp to lớn của các cựu chiến binh người Mỹ gốc Việt trong chiến tranh Việt Nam cũng như tại California cũng như trên toàn thế giới. Thượng Nghị Sĩ Tom Umberg phát biểu:"Là một cựu quân nhân, tôi rất vinh dự là tác giả giới thiệu Nghị Quyết 59 công nhận và vinh danh tất cả người lính thuộc Quân Lực Việt Nam Cộng Hòa, và các cựu quân nhân Mỹ gốc Việt đang sinh sống tại Quận Cam. Hơn thế nữa, chúng ta cùng nhau kỷ niểm ngày 19 tháng 6 này cho những người lính đã chiến đấu anh dũng để giành độc lập trong cuộc chiến tranh Việt Nam. Những con người anh dũng này đã phục vụ hết mình cho quốc gia Việt Nam Cộng Hòa, và ngày nay, nhiều người đang trở thành cư dân của tiểu bang C
Tại Tượng Đài 81 tử sĩ Nhảy Dù trong khu Westminster Memorial Park (bên cạnh tượng đài Thuyền Nhân). Vào lúc 1 giờ trưa Thứ Ba ngày 16 tháng 6 năm 2020, Nhân Ngày Quân Lực 19 tháng 6 Gia Đình Mũ Đỏ Nam California do Mũ Đỏ Hoàng Tấn Kỳ làm Hội Trưởng, đã tổ chức lễ đặt vòng hoa tưởng niệm 81 tử sĩ Nhảy Dù thuộc Đại Đội 72/Tiểu Đoàn 7 đã vị quốc vong thân trên chuyến bay định mệnh C123B vào ngày 11 Tháng Mười Hai, 1965, tại Tuy Hòa, Việt Nam.
Mỗi lần tôi tới thăm, Dì hay kể chuyện Dì vui đùa bên con cái. Chuyện các con hay chọc Dì khi Dì nói giỡn. Các con hay kêu, “Mẹ à!” Cái chữ à, Dì kéo thật dài. Những ai gặp Dì lần đầu sẽ không biết những ngổn ngang niềm riêng Dì chôn chặt trong lòng. Dì hay nói, “Sao bây giờ Dì quên nhiều lắm.” Ai lớn tuổi mà lại không hay quên. Tôi chưa lớn tuổi mà cũng hay quên nè. Dì không hẳn bị lẩn. Phần nhiều là bị mất thăng bằng về tình cảm. Dì hay nhắc chuyện cũ với người thân, nhất là Bà Ngoại và con trưởng của Dì. Rồi có lúc, Dì nói chuyện như thể người Mẹ đã đi xa mười mấy năm của Dì vẫn còn sống.
Buổi giảng pháp này diễn ra trong một hoàn cảnh đặc biệt, khi nhóm Giới Trẻ Mây Từ trong vòng một tháng phải tiễn đưa hai thành viên ở độ tuổi rất trẻ vừa qua đời: cậu Út ở Việt Nam tuổi mới 50, và bạn Trí ở Nam Cali qua đời trong mùa dịch Covid-19 chỉ là 46 tuổi.
Bác sĩ Tâm Nguyên, và em gái Linh Nguyên, cùng một số bạn trẻ VN đấu tranh cho ngãnh nails được mở cửa, họ tổ chức bieu tinh trên đưỏng phố Bolsa, thanh phố Westminster, biêũ tinh ôn hòa, bất bạo động ngãy thứ hai, thinh nguyện thư gọi đến Thông Đốc California, và kết quả là ngày 19/6/2020 các tiệm nails sẽ đưặc mở cửa. ĐuỞc biết hỏn 300,000 chủ tiệm nails vã ngưởi làm nails là ngưỏi Viet Nam, lời tuc đem về cho chinh phủ hôn 15 tỷ Mỹ kim mỗi năm.
Cho dù quý vị sống ở vùng đô thị hay khu vực hẻo lánh, vùng ngoại ô hoặc đang đi thuyền từ cảng này sang cảng khác, việc trả lời Thống Kê Dân Số 2020 hết sức quan trọng đối với cộng đồng của quý vị. Nhưng cộng đồng không luôn là một vị trí địa lý, chẳng hạn như một thị trấn hoặc một khu phố. Điều quan trọng không chỉ là nơi quý vị sinh sống mà còn là quý vị là ai. "Cộng đồng" của quý vị có thể bao gồm những người tương tự như quý vị hoặc đang làm những công việc tương tự như quý vị trong cuộc sống, bất kể họ sống ở đâu.
Dân Biểu Harley Rouda (Địa Hạt 48) đã có thông báo sau đây về quyết định của Thống Đốc Gavin Newsom cho phép những tiệm nail và các dịch vụ chăm sóc cá nhân khác mở cửa vào ngày 19/06/2020. “Tôi xin cảm ơn Thống Đốc đã đưa ra hướng dẫn công nghiệp và đồng ý cho tiệm nail mở cửa lại vào tuần tới”. Ông Rouda nói. “Những người thợ làm móng của California, gần ¾ trong số này người Mỹ gốc Việt, xứng đáng với sự cho phép và minh bạch như những ngành chăm sóc cá nhân khác. Tôi sẽ tiếp tục làm việc với những lãnh đạo doanh nghiệp Quận Cam và đội ngũ nhân viên của Thống Đốc để bảo đảm rằng những tiệm nail sẽ cung cấp một môi trường sạch sẽ và an toàn cho nhân viên và khách hang.”
Vào thứ ba, ngày 26 tháng 5 năm 2020, tại cuộc họp Hội đồng thường lệ, Hội đồng Chưởng quản của Khu Đại học Cộng đồng Rancho Santiago đã bỏ phiếu để bổ nhiệm Ph.D. Marilyn Flores làm hiệu trưởng lâm thời trường Đại học Santa Ana từ ngày 1 tháng Bảy. Flores đã từng làm hiệu phó về các vấn đề học thuật và phụ trách điều hành trong khi trường Đại học Santiago Canyon không có hiệu trưởng kể từ năm 2016. Bà sẽ đảm nhiệm vai trò đang bị bỏ trống khi Tiến sĩ Linda Rose nghỉ hưu.
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.