Hôm nay,  

Db Cao Ánh Tới Sj, Họp Báo: Vận Động Đưa Csvn Vào Cpc

27/08/200900:00:00(Xem: 6095)

DB CAO ÁNH Tới SJ, HỌP BÁO: VẬN ĐỘNG ĐƯA CSVN Vào CPC

Họp báo tại San Jose sáng 25-8-2009 của DB/LB Cao Quang Ánh. (Hình của Vietastic.com)


San Jose (Hạnh Dương) -- Từ 10:30am đến 11:45am ngày Thứ Ba 25-8-2009, nhân chuyến đi gây quỹ tại California, Dân Biểu Liên Bang gốc Việt Cao Quang Aùnh của Đơn vị 2 Tiểu Bang Luoisiana đã ghé thăm San Jose và mở cuộc họp báo hạn chế với một số Báo Chí, Truyền Thông Việt Ngữ bắc California tại nhà hàng Lemon Grass góc đường Story và McLaughlin. Cùng đi với DB Cao Quang Aùnh có Phụ Tá là ông Nguyễn Tiến Đăng và ông Nguyễn Văn Tánh, chủ tịch Hội Đồng Đại Biểu của Cộng Đồng Việt Nam Hoa Kỳ.
Có nhiều đại diện từ các cơ quan Truyền Thông, Báo Chí Việt Ngữ bắc California.
Cuộc họp báo nầy do nhà báo Huỳnh Lương Thiện tổ chức. DB Liên Bang Cao Quang Ánh thuộc Đảng Cộng Hòa, là người gốc Việt đầu tiên đắc cử vào Hạ Viện Liên Bang Hoa Kỳ, đã tâm sự cho biết rằng vợ ông là một Dược Sĩ và ông có 2 con gái 6 tuổi và 4 tuổi. Từ ngày đắc cử, ông làm việc từ 7 giờ sáng đến 10 giờ đêm và có khi tận khuya thật vất vả và đã sụt mất 8 pounds. Thường đầu tuần ông phải bay từ Luoisiana về Thủ Đô Hoa Thịnh Đốn để họp hoặc làm việc tại Hạ Viện Hoa Kỳ và chỉ trở về nhà với gia đình vào cuối tuần. 
Ông cho biết là thời gian qua, ông đã cùng với các đồng viện gồm các Dân Biểu Ed Royce, Chris Smith đệ nạp các dự luật và vận động đưa CSVN trở lại danh sách CPC (Countries of Parcular Concerns) là những nước cần quan tâm vì đàn áp tự do nhân quyền, tư do tôn giáo và dân chủ. Ông tin là Quốc Hội đang lắng nghe vấn đề nầy và ông tiếp tục nổ lực để dự luật đưa CSVN trở lại danh sách CPC được thông qua. Theo ông thì CSVN rất là tráo trở, lúc trước hừa sẽ cải thiện về Tự Do nhân quyền, tôn giáo tại VN để được lấy tên ra khỏi danh sách CPC; nhưng sau khi đã được Hoa Kỳ cho rút tên, CSVN lại đàn áp tàn khốc hơn.
DB Cao Quang Ánh cũng nói rằng vừa mới đây Lm Nguyễn Văn Lý đã bị một cơn Strock đột quỵ nhưng không nguy kịch; tuy nhiên sức khỏe của Lm Nguyễn Văn Lý là đáng lo ngại và ông đã có các đề nghị với Hành Pháp Hoa Kỳ can thiệp để CSVN trả tự do cho Lm Nguyễn Văn Lý và một số nhà dân chủ. DB Cao Quang Aùnh hy vọng ngày 02-9-2009 tới đây trong đợt ân xá thì có thể Lm Nguyễn Văn Lý được CSVN trả tự do...
Về công tác địa phương thì DB Cao Quang Ánh cho hay ông đắc cử trong khu vực có nhiều người da màu, trong đó người Mỹ da đen chiếm tỷ lệ cao và ông cũng từng gặp những khó khăn chính trị như có lúc người ta muốn vận động Recall (truất nhiệm) ông. Tuy nhiên vấn đề hiện nay cấp bách là ông đang nổ lực vận động nguồn tài chánh hằng trăm triệu Mỹ Kim để tái thiết lại thành phố New Orleans đã bị tàn phá gần hết và nay còn trên 60% chưa tái thiếât được vì thiếu ngân sách. Ông cũng đang tìm kiếm, vận động một ngân quỹ lối 2 Triệu Mỹ Kim cho chương trình vận động tranh cử sắp tới.
DB Cao Quang Ánh cũng cho biết về luật cải tổ Di Trú sắp sửa đưa ra, ông đã có những đề nghị với Sở Di Trú INS và chính phủ Hoa Kỳ là nên có những sự giúp đỡ cụ thể cho những người Con Lai từ Việt Nam và những người Hmong được nhập tịch Hoa Kỳ vì họ được cho vào Mỹ chính thức và sống từ lâu nhưng chưa được vào quốc tịch Mỹ.
Hầu hết thời gian là những tâm tình hơn là một cuộc họp báo. DB Liên Bang Cao Quang Ánh mong mõi rằng công đồng người Mỹ gốc Việt nên thông cảm, đoàn kết nhau hơn.. Không có ai hoàn hảo cả, nhiều khi chỉ không hiểu nhau trong một câu nói, một cách diễn đạt tư tưởng tạo ra sự hiểu lầm thì cũng bỏ qua cho nhau. Ông nói rằng ngay như bản thân ông cố gắng nói tiếng Việt, nhưng so ra nếu nói tiếng Mỹ thì vẫn dễ dàng hơn.. Do vậy nếu có ai không hiểu nhau, hoàn cảnh xã hội ở Hoa Kỳ khác với hoàn cảnh ở quê nhà nên phải hiểu và đùm bọc nhau cho cộng đồng Việt Nam tại Mỹ được tốt đẹp. DB Cao Quang Ánh nói rằng so với các cộng đồng sắc dân khác thì họ cũng có những xung đột nhưng khi đi bỏ phiếu họ tham gia rất đông, tạo ra cả một sức mạnh chính trị cho cộng đồng của họ. Còn người Việt thì chỉ lo làm ăn kinh doanh và chuyện riêng tư chứ  ít đi bầu cử nên quyền lợi luôn thua thiệt so với các cộng đồng khác.
Ông Huỳnh Hớn của Đài Phát Thanh Vietnam AM1430 hỏi rằng tại sao vấn đề đưa CSVN trở lại danh sách CPC đang bị trì hoãn và vì sao có nhiều Dân Biểu, Nghị Sĩ Hoa Kỳ chần chờ hay e ngại. DB Aùnh nói rằng ông và các đồng viện của ông đã tích cực vận động vấn đề nầy và đã đặt thẳng vấn đề với Ngoại Trưởng Hillary Clinton về việc CSVN đàn áp tự do, tín ngưỡng, bắt bớ các nhà hoạt động Dân Chủ tại VN.. Nhưng theo ông chính quyền của TT Barack Obama thuộc Đảng Dân Chủ có chủ trương thương thuyết ôn hòa chứ không giống như chủ trương cứng rắn của TT George W. Bush của Đảng Cộng Hòa là thúc đẩy ép buộc.


Cũng cần nhắc lại rằng, trước đây CSVN vì thành tích đàn áp tự do tôn giáo nên đã bị Hoa Kỳ đưa vào danh sách các nước cần quan tâm gọi là CPC (Countries of Parcular Concerns); nhưng vào ngày 14-11-2006, chỉ một ngày trước khi TT George W. Bush đi qua Singapore hôm 15-11-2006 để đến Hà Nội ngày 17-11-2006 họp Hội Nghị Thượng Đĩnh APEC thì Bộ Ngoại Giao Hoa Kỳ đã lấy tên CSVN khỏi danh sách CPC và tuyên bố Việt Nam nay không còn việc đàn áp tôn giáo. Trước đó, Hoa Kỳ cũng đã can thiệp cho CSVN được gia nhập WTO vào ngày 07-11-2006. Đây là những món quà đặc biệt đảng Cộng Hòa tặng cho CSVN để chuẩn bị cho TT Bush đến Hà Nội, sau khi Tòa Bạch Ốc đã đón tiếp Thủ Tướng CSVN Phan Văn Khải vào 21-6-2005.
Phóng viên độc lập Nghê Lữ hỏi tại sao Hoa Kỳ không áp lực mạnh mẽ mà cứ để cho CSVN ngày càng đàn áp tự do tôn giáo, bắt bớ các nhà dân chủ" DB Cao Quang Aùnh nói rằng ông đã từng gặp TT Barack Obama, trao đổi với Ngoại Trưởng Hillary Clinton về các vấn đề nhạy cảm nầy. Nhưng thấy rằng mỗi Tổng Thống, mỗi Đảng của Hoa Kỳ có cách giải quyết vấn đề riêng để mang lại lợi ích cho nước Mỹ.. Vấn đề là chính sách của TT Barack Obama là ôn hòa, đối thoại. Hơn thế nữa những vấn đề liên quan đến một quốc gia khác thì không nằm trong lãnh vực của Quốc Hội Hoa Kỳ. Tuy nhiên ông cho biết đã có những văn bản gởi cho chính phủ Hoa Kỳ để khuyến cáo nên quan tâm sâu sắc hơn về tình trạng đàn áp tôn giáo hiện nay tại Việt Nam như vụ Tam Tòa; hoặc các vụ bắt bớ những nhà dân chủ. Về câu hỏi là DB Ánh có lời khuyên gì cho giới trẻ Việt Nam tại Hoa Kỳ" DB Ánh nói rằng lớp trẻ nên trau dồi kiến thức và đạo đức cá nhân và nhiệt tình tham gia các hoạt động cộng đồng, xã hội và tham gia bầu cử để có tiếng nói của cộng đồng.
Ký giả Hạnh Dương hỏi rằng, hiện nay Cộng Đồng Việt Nam tại Houton Texas đang ra Thông Báo khẩn quyết định “Thành lập Ủy Ban Đặc Nhiệm Chống Tòa Tổng Lãnh Sự CSVN Tại Houston”, như vậy ông Dân Biểu có hỗ trợ không" Có nên chống không và chống bằng cách nào" DB Cao Quang Ánh nói rằng việc cho CSVN mở Tổng Lãnh Sự tại Houston là do quyết định của Bộ Ngoại Giao và Quốc Hội không có liên quan gì trong vấn đề nầy. Tuy nhiên theo ông thì khi cho CSVN mở Tổng Lãnh Sự như thế thì phải có điều kiện đòi buộc CSVN cũng phải công bằng như Hoa Kỳ để cho các nhân viên ngoại giao của CSVN được hoàn toàn hoạt động và đi lại tự do trên nước Mỹ, thì ngược lại CSVN luôn hạn chế, theo dõi, ngăn cản nhân viên ngoại giao của Hoa Kỳ không được đi lại trong nhiều nơi tại Việt Nam; và nhất là cấm cản công dân Việt nam không được tự do gặp các cơ quan ngoại giao của Mỹ. DB Aùnh nói rằng nếu chống không được thì cứ coi như cũng tiện cho cộng đồng những lúc cần biểu tình chống CSVN thì bà con không cần phải về Tòa Đại Sứ CSVN ở Washington DC hay đến San Francisco nữa, mà có thể có địa điểm để biểu tình tại chỗ ở Houston.. Điều quan trọng là cộng đồng nên cảnh giác đừng để CSVN len lõi vào gây chia rẽ, phá hoại cộng đồng tỵ nạn chống Cộng của chúng ta.
Nhà báo Nguyễn Vạn Bình, chủ nhiệm chủ bút Tuần Báo Ý Dân hỏi rằng tại sao DB Cao Quang Ánh chống lại dự luật cải tổ y tế toàn dân của TT Barack Obama"  DB Ánh nói rằng ông chống vì có nhiều vấn đề. Trước hết hiện nay Hoa Kỳ đang mang nợ lối trên 11 nghìn Tỷ Mỹ Kim và việc cải tổ y tế toàn dân của TT Barack Obama sẽ gây ra thâm thủng ít nhất 2,000 Tỷ Mỹ Kim nữa. Thứ hai là theo dự luật nầy thì quyền lợi của những người lớn tuổi hưởng chương trình MediCal, MediCare, MediCaid đều bị hủy bỏ và sẽ ảnh hưởng đến hầu hết người cao niên lẽ ra cần sự giúp đỡ. Thứ ba là đòi hỏi các chủ kinh doanh nhỏ phải mua bảo hiểm y tế cho nhân viên dù làm bán thời gian và như vậy các chủ kinh doanh vừa và nhỏ sẽ không đủ khả năng, sẽ dẹp tiệm hay không dám mở cơ sở kinh doanh. Tạo ra thêm nạn thất nghiệp. Thứ Tư là các Tiểu Bang phải gánh thêm gánh nặng tài chánh ít ra vài trăm Triệu Mỹ Kim mỗi năm để đài thọ thêm cho các chương trình bảo hiểm cho dân trong khi hiện nay các tiểu bang cũng đang bị thâm thủng ngân sách trầm trọng. Thứ năm, DB Cao Quang Ánh nói rằng ông chống lại việc phá thai, trong khi luật nầy có thể giúp chi trả tiền cho các vụ phá thai bừa bãi.
Buổi họp báo kết thúc lúc 11:45am.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
Ngày 19-1-1974 nhằm ngày 27 Tháng Chạp cuối năm Quí Sửu, người dân Miền Nam Việt Nam chuẩn bị đón Tết Giáp Dần thì Trung Cộng đánh chiếm quần đảo Hoàng Sa của Việt Nam Cộng Hòa...
Chủ đề của buổi họp báo có liên quan đến những thông tin quan trọng liên quan đến việc chuyển đổi dịch vụ y tế từ My Health LA sang chương trình Medi-Cal mở rộng.
Phim The Last Wife (Người Vợ Cuối Cùng) của đạo diễn Victor Vũ, một trong 6 bộ phim thành công nhất của phòng vé Việt Nam năm 2023, sẽ là phim Việt đầu tiên ra mắt tại các rạp multiplex ở Cộng hòa Séc khi khởi chiếu tại quốc gia châu Âu này vào ngày 18 tháng 1. Victor Vũ được nhiều người đánh giá là đạo diễn đương đại với nhiều tác phẩm điện ảnh nhất Việt Nam với 17 tác phẩm điện ảnh xuyên 20 năm trong ngành. Bộ phim được công ty 3388 Films phát hành dưới tựa đề Poslední manželka (Người Vợ Cuối Cùng) tại Cộng hòa Séc. 3388 Films có trụ sở ở Bắc Mỹ và cũng đã phát hành thành công bộ phim này tại Mỹ và Canada vào tháng 12 năm ngoái. Hiện phim vẫn còn đang công chiếu tại Bắc Mỹ.
Tịnh Xá Giác Lý tọa lạc tại 11262 Lampson Ave., thành Phố Garden Grove do Thượng Tọa Thích Minh Tâm Trụ Trì đã long trọng tổ chức Lễ Đại Tường Tưởng Niệm Cố Trưởng Lão Hòa Thượng Thích Giác Sĩ, Viện Chủ khai sơn Tổ Đình Tịnh Xá Giác Lý vào lúc 10 giờ sáng chủ Nhật ngày 01 tháng 01 năm 2024.
Ban Trị Sự Phật Giáo Hòa Hảo Miền Nam California trang trọng tổ chức Đại lễ Đản Sanh Đức Huỳnh Giáo Chủ vào lúc 10 giờ sáng Chủ Nhựt ngày 07 tháng 01 năm 2024, nhằm ngày 26 tháng 11 năm Quý Mão tại Hội quán PGHH số 2114 W. Mc Fadden Ave. Santa Ana CA 92704.
Tại Chánh Điện Chùa Kiều Đàm Địa chỉ: 1129 South Newhope Street, Santa Ana, CA 92704 do Ni Sư Thích Nữ Nguyên Bổn làm Viện Chủ, vào lúc 10 giờ sáng Thứ Hai ngày 1 tháng 1 năm 2024, Hội Đồng Điều Hành Giáo Hội Phật Giáo Việt Nam Thống Nhất Hoa Kỳ đã long trọng tổ chức Lễ Khánh Thọ lần Thứ 97 Đại Lão Hòa Thượng Thích Thắng Hoan, Chánh Văn Phòng Hội Đồng Giáo Phẩm Giáo Hội Phật Giáo Việt Nam Thống Nhất Hoa Kỳ (GHPGVNTNHK)
Nhân dịp Xuân Giáp Thìn 2024, kính mời quý vị đến tham dự buổi văn nghệ đón xuân do Paris by Night tổ chức vào ngày Chủ Nhật 18 tháng 2, 2024 qua hai suất lúc 2:30 chiều và 7:30 tối trên sân khấu rạp Pechanga Casino. Chúng ta đang ở ngưỡng cửa mùa Xuân mới. Mùa của vạn vật bừng tỉnh sau giấc đông miên và cây cối chuẩn bị đón xuân với các chồi nụ biếc. Mọi người chúng ta đều cảm thấy nguồn sống mới lại quay về chảy mạnh trong tâm hồn mình. Xuân là sức mạnh tạo sinh lực cho muôn loài. Xuân là lúc chúng ta nở nụ cười, dang tay chào đón năm mới, gửi lời chúc tụng nhau, nhìn nhau bằng những ánh mắt tràn đầy niềm vui. Xuân năm nay là Xuân Giáp Thìn. Năm con rồng là năm mọi người Việt tin là một năm tốt cho mọi điều. Paris by Night rất hân hạnh cống hiến quý vị một chương trình văn nghệ tuyệt vời với chủ đề “Xuân Vui Ca”.
Câu Lạc Bộ Hùng Sử Việt tổ chức họp mặt Tân Niên tại Thư Viện Việt Nam, thành phố Garden Grove, lúc 11 giờ sáng, thứ hai ngày 1/1/2024. Từ 9 giờ sáng, những tà áo dài rực rỡ đến từ San Diego. Trưởng đoàn là ông Nguyễn Văn Lực, Câu Lạc Bộ Hùng Sử Việt San Diego. Phái đoàn gồm có nhiều ca sĩ tài tử, những nhà giáo, những người quan tâm đến tiếng Việt, bảo toàn văn hóa Việt Nam. Câu Lạc Bộ Hùng Sử Việt Nam California gồm có cô Quỳnh Hoa, giáo sư Phạm Thị Huê, kỹ sư Phạm Kim Long. Nhiều hội đoàn, người lớn tuổi nhất có lẽ là giáo sư Dương Ngọc Sum, giáo sư Trần Huy Bích.
Tại Nhà Hàng Diamond Seafood Palace 3, Westminster, Nam California vào trưa Chủ Nhật ngày 31 tháng 12 năm 2023, Liên Trường trung Học Việt Nam đã tổ chức tiệc tất niên hội ngộ, gây quỹ Cây Mùa Xuân giúp Thương Phế Binh Việt Nam Cộng Hòa. Tham dự buổi tiệc tất niên Liên Trường ngoài quý vị quan khách, một số đại diện các hội đoàn, đoàn thể còn có cựu học sinh các trường Trung Học thời VNCH: Gia Long, Trưng Vương, Petrus Ký, Nguyễn Trãi, Chu Văn An, Tân Bình Nguyễn Thượng Hiền (Saigon), Phan Thanh Giản – Đoàn Thị Điểm (Cần Thơ), Quốc Học – Đồng Khánh (Huế), Phan Châu Trinh (Đà Nẵng), Châu Văn Tiếp (Phước Tuy), Nguyễn Hoàng (Quảng Trị) và Liên Trường Pleiku đã phối hợp tổ chức.
Câu Lạc Bộ Hùng Sử Việt tổ chức họp mặt Tân Niên tại Thư Viện Việt Nam, thành phố Garden Grove, lúc 11 giờ sáng, thứ hai ngày 1/1/2024...
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.