Hôm nay,  

VAYLC 2012: Một Chương Trình Hấp Dẫn

7/5/201200:00:00(View: 9131)
Hôm VietFest ở khuôn-viên chính trường Đại-học George Mason (thứ Bảy, 23/6), người ta đã thấy nhiều giấy bươm bướm được phát ra quảng-cáo cho VAYLC, tức khoá huấn luyện tuổi trẻ của Nghị-hội Toàn-quốc Người Việt tại Hoa-kỳ, đến năm nay là năm thứ 12. Vậy VAYLC (đọc "Vê-lách") là gì?

Độc-đáo, khác với phần lớn các sinh-hoạt hè khác

Mỗi khi hè đến, trong cộng-đồng chúng ta, gần như ở mọi nơi đều có những sinh-hoạt hè nhằm đáp ứng một nhu-cầu của tuổi trẻ, cung cấp cho các em một số sinh-hoạt lành mạnh, tập cho các em tính kết đoàn, biết làm việc với nhau và thường còn có một bộ-phận "về nguồn," nghĩa là có những buổi để cho các em học tập về lịch-sử, văn-hoá VN. Vì những mục-đích tốt đẹp này nên không lạ là các sinh-hoạt này thường được các phụ huynh rất mực ủng-hộ và gởi các con em đến với các trại hè, đôi khi rất nổi tiếng này, như các trại hè của Hướng đạo VN, của Hội Văn-hoá Khoa-học (Texas), của các trại Về nguồn trước đây do ông Lâm Văn Trung tổ-chức ở Tennessee hay của nhóm Lửa Việt vùng Đông-bắc.

Có điều VAYLC thì hơi khác. Ngay từ năm 1999 khi khoá huấn luyện tuổi trẻ này bắt đầu với anh Bùi Vũ Đức (một trưởng Hướng đạo) làm trưởng ban Tổ-chức, VAYLC đã nhìn ra một lợi-điểm là được tổ-chức ngay ở thủ-đô Hoa-kỳ nên rất dễ tiếp cận các định-chế quan trọng nhất trong chính-quyền xứ này. Lại được sự yểm-trợ và khuyến khích của Dược-sĩ Nguyễn Mậu Trinh, lúc bấy giờ là Chủ-tịch Chấp hành Nghị-hội Toàn-quốc Người Việt tại Hoa-kỳ, VAYLC có thể mở được những cửa đi vào học hỏi về chính-quyền một nước dân-chủ vào hạng nhất trên thế-giới, như dự thuyết-trình ở Toà Bạch Ốc (White House briefings), ở Bộ Ngoại-giao (tỷ như về bang-giao Việt-Mỹ) hay/và lên Quốc-hội gặp gỡ với các dân-biểu, nghị-sĩ của mình.

Thứ hai, nếu các trại hè có thể lên đến con số trăm hay đôi ba trăm thì VAYLC có phần chọn lọc hơn: thường mỗi năm chỉ nhận khoảng 30 đến 40 em mà thôi. Như vậy, các em có nhiều thời-gian trao đổi với các diễn-giả trong các giờ huấn luyện.

Thứ ba, VAYLC còn nói đến những vấn-đề thực-tế khi các em ra đời như việc quản-lý tài-chánh cá-nhân (personal financial management) nên rất hữu ích khi các em ở ngưỡng cửa cuộc đời, trước khi bước ra thế-giới công ăn việc làm.

Cuối cùng, VAYLC mỗi năm đều có giờ bàn về bản-sắc của mình như một người Việt sống ở Mỹ, nghĩa là sống trong hai nền văn-hoá và ngôn ngữ, do đó cần biết rõ căn-cước văn-hoá của mình để khỏi lúng túng khi ra với đời.

Cần cộng-đồng hay Mạnh Thường Quân giúp những em ở xa

Một số phụ huynh ở xa (như ở Cali hay Texas, v.v.) nghe thấy có khoá huấn luyện VAYLC muốn cho con em mình tham-dự thường hay hỏi: "Lệ-phí 3 ngày huấn luyện thường rất phải chăng, như năm nay là $60, nhưng các phụ-phí lại quá đắt.Như vé máy bay hay tiền khách-sạn. Nhất là trong trường-hợp chúng tôi muốn cho hơn một em đi dự. Vậy phải làm thế nào?"

Mặc dầu VAYLC được sự yểm-trợ tài-chánh của Nghị-hội song Nghị-hội cũng không giàu tới mức có thể cáng-đáng những phụ-phí như được nêu trên. Riêng lệ-phí tham-gia ($60) thì Nghị-hội có thể cho miễn được ("waive") cho những em nào viết một bài luận-văn ("Tại sao tôi muốn tham-gia VAYLC?") mà được xét là ý-nghĩa, giá-trị. Nhưng những chi-phí như vé máy bay hay tiền khách-sạn trong thời-gian về dự khoá huấn luyện thì gia-đình phải lo lấy.

Được hỏi về vấn-đề này, ông Nguyễn Ngọc Bích, đương-kim Chủ-tịch Chấp hành Nghị-hội nói: "Lý-tưởng thì chúng tôi mong, các cộng-đồng địa-phương có thể có những giải thưởng cho các em học giỏi hay có tinh-thần phục-vụ trong cộng-đồng. Như vậy các giải thưởng này có thể giúp cho các em có phương-tiện về với VAYLC. Hoặc thế, hoặc phải có những Mạnh Thường Quân thấy việc làm của chúng tôi là đáng nâng đỡ để giúp các em xứng đáng về dự được khoá huấn luyện."

Trong quá-khứ, theo ông Bích, vẫn có một số em từ xa về dự VAYLC như trường-hợp Cindy Dinh, cách đây 3 năm học ở Rice University ở Houston, TX, về tham-dự VAYLC. Sau này, tháng 3 vừa qua, Cindy đã được chọn để vào Toà Bạch Ốc trình bầy về vấn-đề nhân-quyền ở VN.

Một chương-trình hấp dẫn

Riêng đối với vùng thủ-đô và phụ-cận thì có một số em, do đi dự mấy năm liền các khoá VAYLC trong quá-khứ nên đã nắm vững những nguyên-tắc tổ-chức. Do vậy nên năm nay, Nghị-hội đã quyết-định để cho các em đó (VAYLC alumni, -nae) đóng vai trò chủ chốt trong việc tổ-chức, với Nghị-hội đứng đằng sau yểm-trợ.

Bởi chính các em lập chương-trình nên khoá huấn luyện năm nay có nhiều khả-năng hạp với thị-hiếu và nhu-cầu của lớp tuổi thanh-niên của các em. Ngoài những buổi đi vào nghe thuyết-trình ở Bộ Ngoại-giao (về bang-giao Mỹ-Việt) hay/và đi lên Quốc-hội gặp các dân-biểu cũng như các phụ-tá người Việt đang làm việc trên đó (do anh Ricky Lê, phụ-tá lập pháp của Dân-biểu Zoe Lofgren, giúp thu xếp) vào ngày thứ Sáu, 20/7, còn có những hội-luận như:

"Tại sao cần có khoá huấn luyện VAYLC?" với G.S. Nguyễn Ngọc Bích.

"Những vấn-đề trong cộng-đồng chúng ta và tầm quan trọng của việc phục-vụ cộng-đồng" do anh Nguyễn Quốc Hùng trình bầy.

"Lý-tưởng dấn thân như một công-dân" với hai diễn-giả Naomi Underwood và Christine Chen.

"Nạn buôn người" với Christine Trương, Anne Durkin và Hồng Lương.

"Bàn về những chức-vụ dân-cử" với Dân-biểu TB Mark Keam và Grace Han Wolf.

"Nữ-quyền/An-toàn trong nghề Nails" do Diana Bùi trình bầy.

"Ngành Luật" với Luật-sư Tony Phạm, Văn-phòng Cảnh-sát-trưởng Richmond.

"Một sự-nghiệp trong Vệ-binh Duyên hải (Coast Guard)" với Trung-tá Giao Phan.

"Quản-lý tài-chánh cá-nhân" với Lan Nguyễn.

"Các phương-tiện truyền thông xã-hội" với Trinh Nguyễn.

"Tổ-chức cộng-đồng" với Christina Wadhani.

"Mấy tổ-chức phi-chính-phủ (Catalyst Foundation, SEARAC)" với Eric Nguyễn.

Và cuối cùng là một đề-tài rất sôi nổi:

"Vấn-đề bản-sắc văn-hoá" bàn chung với các anh chị trong Ban Tổ-chức.

Các bạn nào cần chi-tiết có thể vào Website www.vaylc.org xem thêm hoặc gọi cho số ĐT(703) 971-9178 (số của Nghị-hội Toàn-quốc Người Việt tại Hoa-kỳ).

Send comment
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu.Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Your Name
Your email address
)
Lâu lắm tại Quận Cam, thủ phủ tị nạn người Việt Nam hải ngoại có một tang lễ đặc biệt với mấy trăm người đến dự gồm giới cầm bút, truyền thông, văn thi sĩ, nhạc sĩ, hoạt động cộng đồng, để tưởng nhớ, tôn vinh và tiễn đưa nhà giáo- nhà văn Doãn Quốc Sỹ vừa qua đời ngày 14-10-2025 tại Quận Cam, California, hưởng đại thọ 103 tuổi...
Vào ngày 23/10/25, tại Mission Inn Hotel & Spa Riverside, đã diễn ra cuộc hội thảo “California Connects” (Kết Nối California), với sự tham gia của các tổ chức cộng đồng, tổ chức từ thiện, các nhà lãnh đạo địa phương và giới truyền thông báo chí. Đơn vị tài trợ sự kiện này là Văn phòng Hợp tác Cộng đồng và Truyền thông Chiến lược (OCPSC, được thành lập vào năm 2024), trực thuộc Văn phòng Dịch vụ và Gắn kết Cộng đồng (GO-Serve) của thống đốc California. Đây là một trong số tám sự kiện tương tự được lên lịch trên toàn tiểu bang trong tháng 10 và tháng 11 năm nay. Cuộc hội thảo đầu tiên là tại San Francisco vào ngày 8 tháng 10, tiếp theo là Los Angeles, Anaheim, Sacramento, Riverside, Oxnard và Fresno.
Tại tòa nhà Freedom Hall trong công viên Mile Square Park vào sáng Chủ Nhật ngày 26 tháng 10 năm 2025, Giám Sát Viên Địa Hạt 1 Quận Cam Bà Janet Nguyễn đã tổ chức Hội Chợ Y Tế Lần Thứ 13 để phục vụ cộng đồng, đây là việc làm mà bà đã liên tục tổ chức trong nhiều năm kể cả khi bà làm Thượng Nghị Sĩ Tiểu Bang. Trước giờ hội chợ y tế bắt đầu, hàng trăm cư dân đã đến sớm sắp hàng chờ đợi. Hội chợ Y Tế chính thức mở cửa vào lúc 9 giờ sáng, trong lời phát biểu lúc khai mạc hội chợ Y Tế Bà Janet Nguyễn cho biết: Hội Chợ Y Tế Kỳ nầy, Bà rất hân hạnh hợp tác với Phòng khám miễn phí Lestonnac, Hiệp hội Bác Sĩ người Mỹ gốc Việt tại Nam California và Memo để tổ chức Một chương trình Hội Chợ Y tế miễn phí. Bà cảm ơn tất cả các tổ chức thiện nguyện, các cơ quan xã hội, các tổ hợp y tế, các cơ quan truyền thông… có mặt tại hội chợ để hướng dẫn cư dân tìm hiểu về các dịch vụ y tế.
Tại nhà hàng White Palace 1 Thành phố Westminster Nam California vào lúc 11 giờ trưa Chủ Nhật ngày 26 tháng 10 năm 2025 Hội Ái Hữu Cựu Nữ Sinh Gia Long Nam California do Cô Đinh Minh Thu làm Hội Trưởng đã tổ chức Đại Hội cựu Nữ Sinh Gia Long 2025 với chủ đề: “50 Năm Ly Hương & Tạ Ơn Thầy Cô”.
Trung tâm Thực tập Chánh Niệm miền Nam California SoCal MPC tại Quận Cam năm nay lại tổ chức một khóa học cho đại chúng, trong zoom, theo ngày giờ ghi dưới đây. Năm ngoái họ rất thành công khi làm khóa học online về liên hệ giữa cha mẹ và các con em tuổi mới lớn (Teenagers). Hơn một trăm người tham dự, từ nhiều địa phương khác nhau (kể cả Việt Nam), Học viên đã tìm được các giải pháp để có thể giúp con trẻ trong hòa ái.
Một cuộc thăm dò dư luận của AP-NORC thực hiện vào tháng 9 & 10 cho thấy hầu hết dân Mỹ coi việc chính phủ đóng cửa hiện tại là một vấn đề nghiêm trọng và đổ lỗi cho cả hai Đảng Cộng Hòa, Đảng Dân Chủ và cả Tổng Thống Trump với những tỷ lệ gần như ngang nhau. Cuộc thăm dò cũng cho thấy người Mỹ lo lắng về kinh tế, lạm phát và bảo đảm việc làm. Họ đang giảm những chi tiêu không thiết yếu như quần áo và nhiên liệu. Đa số cho rằng nền kinh tế yếu kém. Chi phí thực phẩm, nhà ở và chăm sóc sức khỏe được coi là những nguồn chính gây khó khăn tài chính.
Ông tên Nguyễn Văn Lịch quê quán tỉnh Mỹ Tho, theo nghiệp võ làm đến chức Quản Cơ triều đình Việt Nam. Khi Pháp chiếm ba tỉnh miền Đông, đau lòng trước cảnh nước mất nhà tan, đồng bào đau khổ. Ngài quy tụ nghĩa binh đánh phá quân Pháp bằng chiến thuật du kích, khôn ngoan, can đảm đã đạt được nhiều chiến thắng vẻ vang. Ông Nguyễn Trung Trực còn là thủ lĩnh phong trào chống Pháp vào cuối thế kỷ 19. Tên tuổi của ông là niềm tự hào của người dân Nam bộ và của cả nước với câu nói bất hủ : “Bao giờ người Tây nhổ hết cỏ nước Nam, thì mới hết người Nam đánh Tây”.
Ở Mỹ lâu năm, đồng bào tị nạn cũng quen với phong tục, tập quán của họ như lễ Halloween, lễ Tạ Ơn, ở Việt Nam không có những ngày lễ này. Vào ngày 31 tháng 10 hàng năm, lễ Halloween được tổ chức rất lớn, mọi người đã trang hoàng nhà cửa từ đầu tháng 10. Vào ngày lễ Halloween, nhà nhà chuẩn bị kẹo để gần cửa chính của nhà mình và mở đèn. Tục truyền rằng, nhà nào ngày ma quỷ có trẻ con đến nhiều thì nhà đó sẽ làm ăn khá. Khá thì chưa biết nhưng những tiếng cười của trẻ thơ, những tiếng nói rộn ràng của trẻ thơ làm cho chủ nhà vui hơn, sống lại thời thơ bé. Ở đây, chúng tôi muốn nói tuổi thơ của người Mỹ, chứ ở những quốc gia chiến tranh như Việt Nam, nhất là nhà nào ở gần tổng y viện Cộng Hòa hay gần nghĩa trang quân đội Hạnh Thông Tây, thì ngày nào cũng thấy quan tài, nhìn người quả phụ thiểu não, làm sao cười được?
Tại Văn phòng Câu Lạc Bộ Báo Chí, Westminster, vào lúc 10 giờ sáng Thứ Năm ngày 16 tháng 10 năm 2025, Hội H.O. Cứu Trợ Thương Phế Binh, Quả Phụ VNCH đã tổ chức cuộc họp báo công bố kết quả thu, chi trong Đại Nhạc Hội Cám Ơn Anh Người Thương Binh Việt Nam Cộng Hòa kỳ thứ 20 đã được tổ chức vào Chủ Nhật, ngày 27 tháng 7 năm 2025 vừa qua tại QD Venue, Westminster. Theo thông lệ hằng năm sau mỗi lần tổ chức Đại Nhạc Hội Cám Ơn Anh Người Thương Binh Việt Nam Cộng Hòa, Hội sẽ tổ chức buổi họp báo để trường trình kết quả và báo cáo thu, chi đến với đồng hương khắp nơi được rõ.
Để tưởng niệm một bậc Thạch Trụ Tòng Lâm đã có nhiều cống hiến to lớn đối với Dân Tộc và Phật Giáo Việt Nam, Hội Đồng Hoằng Pháp GHPGVNTN sẽ tổ chức Lễ Đại Tường của Trưởng Lão Hòa Thượng Thích Tuệ Sỹ vào Thứ Bảy và Chủ Nhật, ngày 29 và 30 tháng 11 năm 2025 tại Tu Viện Đại Bi, 13852 Newland St, Garden Grove, CA 92844.
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.