Hôm nay,  

1 Nữ Cán Bộ Đòi Tới Quận Cam, Bị Db Sanchez Ngăn Cản

19/06/200400:00:00(Xem: 5897)
Văn phòng dân biểu liên bang Sanchez vừa cho hay là chính bà đã khuyến cáo Bộ Ngoại Giao Hoa Kỳ ngăn chận chuyến thăm viếng của bà Tôn Nữ Thị Ninh tại vùng Little Sàigòn.
Ứng Cử Viên Dân Biểu Nghị Viện California Trần Thái Văn: ngăn chặn chuyến thăm của Nguyễn Phúc Thanh – “Tôn Nữ Thị Ninh!” – đã dẫn đến sự ra đời của đạo luật vùng đất không cộng sản.
Washington DC (6-14-2002) - Nữ dân biểu Sanchez đã gửi tới khối cử tri người Mỹ gốc Việt một bản thông cáo trong đó ghi lại những thành tích đáng kể của bà trong nhiệm kỳ dân cử đối với sự quan tâm lớn của cử tri gốc Việt. Đây cũng chính là một trong những nỗ lực để cho công cuộc tái tranh cử của bà vào tháng 11 sắp tới.
Bản thông cáo có nhiều chi tiết rất đặc biệt và nội dung sẽ được phổ biến nay mai. Một trong những đề mục lớn đó là sự kiện - bà và ba vị đồng dân biểu thiết lập ra Nghị Hội về Việt Nam (Congressional Caucus on Vietnam) làm việc với toà Bạch Ốc, bộ Ngoại Giao, và cộng đồng quốc tế để áp lực với nhà cầm quyền Việt Nam phải từ bỏ chính sách áp chế toàn trị lên quyền tự do căn bản của con người (trong đó nghi nhận cả quyền truy cập thông tin). Nghị Hội về Việt Nam đã lên án quyết liệt hành động đàn áp Giáo Hội Phật Giáo Việt Nam Thống Nhất và các nhà ly khai bị đàn áp vì tư tưởng của họ.
Ngoài ra, trong công trình làm việc vì nguyện vọng chung của cử tri gốc Việt, dân biểu Sanchez đã báo tin vui cho cộng đồng là bà đã làm việc với tiến sĩ Nguyễn Ðình Thắng, Ủy Ban Cứu Người Vượt Biển vận động thành công một loại visa mới (T-visa) cho nạn nhân của chính sách buôn bán sức lao động ra nước ngoài của CSVN. Tất cả nạn nhận của "xuất khẩu lao động" trá hình này đều có quyền định cư và sẽ có quyền bảo trợ cho vợ chồng con cái cha mẹ tới định cư ở Hoa Kỳ.
Bà cũng làm việc với luật sư Trịnh Hội và đi đến sự đồng thuận với chính phủ Phi, bộ Ngoại giao, bộ Nội An. Số phận 1600 người tỵ nạn mắc kẹt ở Phi gây nhức nhối bao năm sẽ có một tương lai rõ ràng. Ðược biết, chính phủ Hoa Kỳ sẽ đồng ý tái phỏng vấn 1600 người tỵ nạn với điều kiện thông thoáng nhanh chóng hơn so với những thời kỳ trước. Nếu như đương đơn bị rớt tái phỏng vấn thì chính phủ Phi sẽ cấp cho họ quy chế thường trú nhân. Số lượng 1600 người cũng không lớn, cho nên cuộc phỏng vấn có thể là một thủ tục nhập cư. Dân biểu Sanchez còn rất tự tin về số phận của 1600 người tỵ nạn. Bà hy vọng bà sẽ đón tiếp họ một ngày rất gần nếu ai trong số họ quyết định chọn vùng 47 nghị sĩ dân biểu liên bang của bà làm trạm dừng chân an cư lạc nghiệp cuối cùng trên đất Mỹ.
Cũng theo văn bản từ văn phòng, bà dân biểu cam kết rằng bà là nhà đấu tranh không ngừng nghỉ cho nhân quyền tại Việt Nam. Hành động của bà đã khiến nhà cầm quyền Việt Nam cay cú và vì vậy, đã chặn việc cấp visa để phái đoàn đại diện quốc hội do bà cầm đầu đến Việt Nam trong tháng Năm vừa qua. Hành động ngoại giao này của CSVN đã được đáp lễ bằng một hậu quả nặng nề: Chính văn phòng dân biểu Sanchez đã liên lạc với bộ ngoại giao Hoa Kỳ để ngăn chặn việc viếng thăm thành phố Garden Grove của các quan viên cộng sản. Nhân vật bị chặn chính là bà Ninh, người được phía Việt Nam tôn xưng là Madame Ninh (dùng tiếng Anh) khi tiếp xúc với quan viên quốc hội Hoa Kỳ. Gần đây, bà Tôn Nữ Thị Ninh đã có những lời phát ngôn gây tức giận cho cộng đồng Việt Nam hải ngoại về môi trường tiếng Việt.

Luật sư Trần Thái Văn không nghe danh bà Ninh này mà chỉ biết rằng có một quan chức cao cấp CS tên là Nguyễn Phúc Thanh có ý định viếng thăm khu Little Saigon một cách đầy khiêu khích như yêu cầu có quân cảnh Mỹ bảo vệ và chính điều này đã khiến cộng đồng người Việt phẫn nộ và từ đó, đưa tới nghị quyết cấm CSVN lai vãng.
"Madame Ninh"! Tôn Nữ Thị Ninh, Phó Ủy Ban Ðối Ngoại Quốc Hội Việt Nam, từng giữ chức đại sứ Việt Nam tại Bỉ - là người mà CSVN đã đặt nhiều niềm tin cho sự nghiệp vận động hành lang tại quốc hội Mỹ. Khi tới các văn phòng dân biểu, bà Ninh được cán bộ tháp tùng tôn xưng là có huyết thống hoàng gia Việt Nam. Một thương hiệu quá ăn khách để gây ấn tượng cho chính khách Hoa Kỳ. “Ngoại giao áo dài” là đề tài được trong nước tán dương. Tôn Nữ Thị Ninh luôn "mặc áo dài để đi vận động chinh phục quốc hội Mỹ".
Thế nhưng, ngoại giao áo dài của bà Ninh đã bị thảm bại, mà một ví dụ là bà không những không được chính thức viếng thăm Little Saigon, chứ chưa nói là có xe hộ tống; hơn nữa, từ sự đòi hỏi của bà tạo ra việc ra đời của nghị quyết cấm cộng sản Việt Nam đến Little Saigon. Sự thất bại “kép” này cho thấy sự yếu kém của bà ta trong lãnh vực ngoại giao, nhất là đối với những văn phòng dân biểu liên bang như văn phòng của bà Sanchez.
Một “thành tích” khác của Tôn Nữ Thị Ninh được trong nước ca tụng là “tâm huyết” giảng dạy tiếng Việt cho trẻ em khỏi mất gốc khi ở Bỉ. Tôn Nữ Thị Ninh còn dùng diễn đàn trong nước công kích cộng đồng Việt Nam hải ngoại. Mới đây, trên Vnexpress, bà Ninh cho rằng ở hải ngoại này các phần tử phản động đang tổ chức dạy tiếng Việt khắp nơi, kêu gọi chính phủ Việt Nam mau ra giành "đất trống" để dạy. Cái gọi là sáng kiến của bà này là kêu gọi nhà nước mau ra tổ chức trại hè, đặt phụ đề ngoại ngữ cho tin tức phim ảnh Việt Nam, và thưởng phần thưởng cao quý nhất bằng cách mời "Việt Kiều" về thăm quê hương. Bà Ninh cũng đã chê tiếng Việt ở hải ngoại là cổ.
Luật sư Trần Thái Văn là người sẽ tranh vào dân biểu nghị viện California vào tháng 11 sắp tới, đến Mỹ lúc 9 tuổi, nói tiếng Việt lưu loát đã bình luận những "sáng kiến" của bà Ninh như sau: "CSVN sẽ không bao giờ được bén mảng tới những vùng của người Mỹ gốc Việt để dạy tiếng Việt. Chúng tôi sẽ ngăn chặn ngay trước khi họ hành động và chắc chắn họ cũng không có điều kiện về tài chánh để làm điều này."
Ông Nguyễn Tường Thược, phó chủ tịch hội cựu tù nhân chính trị đã không kiềm chế được tức giận khi nghe lời công kích nói trên của bà Ninh. Nhà cầm quyền Việt Nam đã đánh giá sai khi dùng bà Ninh cho sự nghiệp "hòa giải" vì bà tỏ ra thiếu ngoại giao với quốc tế và với cộng đồng hải ngoại. Về phần tiếng Việt ở hải ngoại thì theo ông là bản sắc đặc biệt của văn hóa Việt Nam và cộng đồng Việt Nam hải ngoại sẽ tự hoàn thiện lấy không cần chính quyền CSVN nhúng tay vào.
Trần Đông Đức

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
Một cuộc thăm dò dư luận của AP-NORC thực hiện vào tháng 9 & 10 cho thấy hầu hết dân Mỹ coi việc chính phủ đóng cửa hiện tại là một vấn đề nghiêm trọng và đổ lỗi cho cả hai Đảng Cộng Hòa, Đảng Dân Chủ và cả Tổng Thống Trump với những tỷ lệ gần như ngang nhau. Cuộc thăm dò cũng cho thấy người Mỹ lo lắng về kinh tế, lạm phát và bảo đảm việc làm. Họ đang giảm những chi tiêu không thiết yếu như quần áo và nhiên liệu. Đa số cho rằng nền kinh tế yếu kém. Chi phí thực phẩm, nhà ở và chăm sóc sức khỏe được coi là những nguồn chính gây khó khăn tài chính.
Ông tên Nguyễn Văn Lịch quê quán tỉnh Mỹ Tho, theo nghiệp võ làm đến chức Quản Cơ triều đình Việt Nam. Khi Pháp chiếm ba tỉnh miền Đông, đau lòng trước cảnh nước mất nhà tan, đồng bào đau khổ. Ngài quy tụ nghĩa binh đánh phá quân Pháp bằng chiến thuật du kích, khôn ngoan, can đảm đã đạt được nhiều chiến thắng vẻ vang. Ông Nguyễn Trung Trực còn là thủ lĩnh phong trào chống Pháp vào cuối thế kỷ 19. Tên tuổi của ông là niềm tự hào của người dân Nam bộ và của cả nước với câu nói bất hủ : “Bao giờ người Tây nhổ hết cỏ nước Nam, thì mới hết người Nam đánh Tây”.
Ở Mỹ lâu năm, đồng bào tị nạn cũng quen với phong tục, tập quán của họ như lễ Halloween, lễ Tạ Ơn, ở Việt Nam không có những ngày lễ này. Vào ngày 31 tháng 10 hàng năm, lễ Halloween được tổ chức rất lớn, mọi người đã trang hoàng nhà cửa từ đầu tháng 10. Vào ngày lễ Halloween, nhà nhà chuẩn bị kẹo để gần cửa chính của nhà mình và mở đèn. Tục truyền rằng, nhà nào ngày ma quỷ có trẻ con đến nhiều thì nhà đó sẽ làm ăn khá. Khá thì chưa biết nhưng những tiếng cười của trẻ thơ, những tiếng nói rộn ràng của trẻ thơ làm cho chủ nhà vui hơn, sống lại thời thơ bé. Ở đây, chúng tôi muốn nói tuổi thơ của người Mỹ, chứ ở những quốc gia chiến tranh như Việt Nam, nhất là nhà nào ở gần tổng y viện Cộng Hòa hay gần nghĩa trang quân đội Hạnh Thông Tây, thì ngày nào cũng thấy quan tài, nhìn người quả phụ thiểu não, làm sao cười được?
Tại Văn phòng Câu Lạc Bộ Báo Chí, Westminster, vào lúc 10 giờ sáng Thứ Năm ngày 16 tháng 10 năm 2025, Hội H.O. Cứu Trợ Thương Phế Binh, Quả Phụ VNCH đã tổ chức cuộc họp báo công bố kết quả thu, chi trong Đại Nhạc Hội Cám Ơn Anh Người Thương Binh Việt Nam Cộng Hòa kỳ thứ 20 đã được tổ chức vào Chủ Nhật, ngày 27 tháng 7 năm 2025 vừa qua tại QD Venue, Westminster. Theo thông lệ hằng năm sau mỗi lần tổ chức Đại Nhạc Hội Cám Ơn Anh Người Thương Binh Việt Nam Cộng Hòa, Hội sẽ tổ chức buổi họp báo để trường trình kết quả và báo cáo thu, chi đến với đồng hương khắp nơi được rõ.
Để tưởng niệm một bậc Thạch Trụ Tòng Lâm đã có nhiều cống hiến to lớn đối với Dân Tộc và Phật Giáo Việt Nam, Hội Đồng Hoằng Pháp GHPGVNTN sẽ tổ chức Lễ Đại Tường của Trưởng Lão Hòa Thượng Thích Tuệ Sỹ vào Thứ Bảy và Chủ Nhật, ngày 29 và 30 tháng 11 năm 2025 tại Tu Viện Đại Bi, 13852 Newland St, Garden Grove, CA 92844.
Cáo Phó Nhà Văn Nhà Giáo Doãn Quốc Sỹ
Cử tri California sẽ tham gia bầu cử đặc biệt vào ngày 4/11 để quyết định Dự Luật 50. Dự Luật này cho phép California sử dụng bản đồ phân chia địa hạt bầu cử mới, nhằm đáp trả việc Texas vẽ lại bản đồ quá thiên vị hồi tháng Tám.
Pháp Hội Địa Tạng Lần Thứ 14 do Hòa Thượng Thích Thánh Minh, Phó Chủ Tịch Nội Vụ Hội Đồng Điều Hành Giáo Hội Phật Giáo Việt Nam Thống Nhất Hoa Kỳ (GHPGVNTN/HK), Viện Chủ Chùa Hội Phước New Mexico, Trú Xứ Chùa Liên Hoa Nam California làm Trưởng Ban Tổ Chức, cùng Ông Triết Nguyễn, Giám Đốc Nhà Quàn Peek Funeral Home Phó Ban tổ chức, Đạo hữu Linda Trần, Phó ban tổ chức, đã long trọng cử hành vào thứ Bảy ngày 11 tháng 10 năm 2025 tại Tôn Tượng Đức Địa Tạng Vương Bồ Tát (cạnh Tượng Đài Thuyền Nhân Việt Nam.) trong nghĩa trang Peek Funeral Home. (Lễ đài được thiết lập trong khu nhà quàn trước Phóng số 4.)
Tại nhà hàng Diamond Seafood Palace 2 Thành phố Garden Grove vào lúc 11 giờ trưa Chủ Nhật ngày 12 tháng 10 năm 2025, Hội Hoàn Nhiên do Thầy Trần Long Ấu sáng lập đã tổ chức buổi tiệc gây quỹ để hội có điều kiện duy trì những sinh hoạt nhằm phục vụ cộng đồng được tốt hơn, nhất là về phương diện sức khỏe.
Hội Ái Hữu cựu Sinh Viên Sĩ Quan Trừ Bị Thủ Đức do cựu Sinh Viên Vũ Đình Trung làm Hội Trưởng đã tổ chức lễ kỷ niệm 74 năm ngày thành lập quân trường, buổi lễ diễn ra vào lúc 6 giờ tối Chủ Nhật ngày 12 tháng 10 năm 2025 tại nhà hàng Paracel Seafood Restaurant. Khoảng 400 quan khách, đại diện các hội đoàn thuộc các Quân Binh Chủng Quân Lực Việt Nam Cộng Hòa, quý hội Ái Hữu Đồng Hương, Tây Sơn Bình Định, Hội H.O. Cứu Trợ Thương Phế Binh và Cô Nhi Quả Phụ VNCH, Cộng Đồng Người Việt San Diego, Câu Lạc Bộ Hùng Sử Việt San Diego, Nguyệt San Chiến Sĩ Việt Nam Cộng Hòa (do chiến hữu Vương Trùng Dương phụ trách.)
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.