Hôm nay,  

Còn Đó Mùa Xuân

17/01/202009:39:00(Xem: 212010)

  VSAC_6520

    
Một mùa Xuân nữa lại về trên xứ người, trên mảnh đất miền Nam California, nơi có đông đảo đồng bào ta sinh sống. Dù đã hơn bốn mươi năm lìa quê xa xứ, người Việt hải ngoại vẫn giữ được truyền thống dân tộc và văn hóa cổ truyền. Vào những ngày đầu Xuân các hội đoàn, cộng đồng thường tổ chức những buổi tiệc tùng, hợp nhóm, hợp bạn…để đón Xuân và cũng để hoài niệm, nhớ thương về quê hương, đồng bào thân yêu còn bên kia chân trời xa thăm thẳm.

   Trong bối cảnh đó hội VSAC (Vietnamese Senior Arts Club) hân hoan tổ chức buổi tiệc Tất Niên tại nhà hàng Paracel thuộc thành phố Westminter nằm trên đường Brookhurst. Mời quý quan khách và các bạn hãy cùng tôi ( là một thành viên của hội ) đến xem năm nay hội VSAC chào đón Xuân ra sao nhé!

   Hội VSAC được thành lập cách đây 8 năm do chị Minh Hiếu và một số bạn bè trợ lực. Từ con số thành viên hạn hẹp của buổi đầu với nhiều khó khăn đến nay số hội viên có khoảng trên dưới 200 người. Hầu hết những người đến đây đã về hưu, nhàn nhã nên họ muốn tìm khoây khỏa trong những môn học lành mạnh và cũng để quên đi những tháng ngày buồn mà tuổi đời đã đi quá nửa. Nhiều quý vị hẳn chưa biết VSAC đã làm gì, dạy gì cho học viên ? Xin thưa, ở đây VSAC có rất nhiều môn học và hiện đang được các thầy cô giảng dạy

     1- Lớp Hội Họa, Họa sĩ Lê Thúy Vinh

     2-Lớp Thanh Nhạc, thầy Hoàng Bá

     3- Lớp Đồng Ca, Bác Sĩ Nhuận Nguyễn

      4- Lớp Guitar, thầy Tiến lợi

     5- Lớp Keyboard, ca nhạc sĩ Hoài Khanh

       7--Lớp Line Dance, cô Mai Trần

       8-Lớp International Dance, thầy Giao Bùi và cô Phượng Nguyễn

        9-Lớp I Phone, I Pad, thầy Ken

  
VSAC_6517
Tôi bước vào bên trong nhà hàng Paracel, không khí nhộn nhịp, rộn ràng, rất đông đảo học viên và quan khách. Các thành viên của hội đang ráo riết chuẩn bị cho buổi tiệc như chỉnh sửa dàn âm thanh, ánh sáng, trang bị các thứ nhạc cụ, các dụng cụ cần thiết. Tôi nhận thấy có các anh, chị trong Ban chấp Hành như: chị Minh Hiếu, anh Hưng Huỳnh, Lượng Nguyễn, Bình Nguyển, Chính Lê, Đặng Ân.

  Những anh chị trong Ban Hành Động tham gia thật đông đảo như các chị: Cathy, Bích Liên, Thu Lý, Cúc Lê, Cần Đặng, anh Kim Thành…

      Trưởng ban văn Nghệ: do chị Lan Lê phụ trách.  Anh Bình Nguyễn  phụ tá kiêm MC của chương trình.

     Trước khi vào tiệc chúng tôi xin quan khách ghé qua phòng triễn lãm tranh của cô Lê Thúy Vinh và các học viên của cô. Những bức tranh mang nhiều sắc thái và hình tượng khác nhau nhưng đó cũng là tuyệt kỹ của họa sĩ Lê Thúy Vinh đã truyền đạt cho học viên mình. Tôi không biết bình phẩm, nhận xét về tranh họa nhưng chỉ biết là quá tuyệt vời. Những bức họa nầy, các học viên nầy đã thành họa sĩ hết rồi sao? Tôi tự hỏi thầm như thế!

   Khoảng 10:30 AM  chương trình được bắt đầu bằng hai bài Quốc Ca Hoa Kỳ và Quốc Ca Việt Nam Cộng Hòa do ban hợp ca VSAC trình bày. Các thành viên VSAC hôm nay với đồng phục áo T shirt đen mang logo VSAC và quần màu beige. Tiếp theo đó là hai bản hợp ca của học  viên cô Nhuận Nguyễn để mở màn cho buổi tiệc chào Xuân:

-         Gió Mùa Xuân Tới

-         Hát Với Tôi

   Cô Nhuận là người thầy rất tỉ mỉ đã chỉ dẫn học viên từ lời ca, nhịp điệu và cách phát âm cho thật chuẩn với từng bản nhạc.

     Kế đến chị Minh Hiếu ngõ lời cám ơn và chào mừng quan khách, giới thiệu các thành viên nồng cốt của VSAC. Tiếp theo anh Đặng Ân trình bày về những hoạt động trong quá trình và thành quả hôm nay với mọi người.

    Về phần các giáo sư giảng dạy:

   Thầy Ken đã nhiệt tình đến sớm để giúp các học viên chụp những bức ảnh như ý. Mỗi lần có dịp thầy không ngần ngại giúp các học viên có những bức ảnh tuyệt đẹp qua tài nghệ của thầy.

   Màn Line Dance của học viên cô Mai Trần vui nhộn, đẹp như những cánh bướm đầu Xuân với những chiếc áo đầm trắng gắn đôi cánh thiên thần, và màu áo đỏ thắm thiết rực rỡ qua các bản:

-         Sillver Bell

-         Last Chrismast

-         Ai Lên Xứ Hoa Đào

-         The moon Represens my heart.

   Suốt bao năm nay cô Mai Trần đã nhiệt tình, thân thiện hướng dẫn học viên qua những bản nhảy Line Dance tuyệt vời. Cô lúc nào cũng vui vẻ, dễ dãi nên ai cũng cảm mến và quý trọng cô.

   Màn nhảy Ball Room của thầy Giao Bùi không ai có thể chê được. Thầy có những bước nhảy quốc tế điêu luyện. Các học viên tha hồ biểu diễn trong từng bài đơn ca với đủ thể điệu:  Cha Cha cha, Rum ba, Tango, Be Bop. Paso doble….

     Thầy Hoàng Bá phụ trách lớp Thanh Nhạc rất xứng đáng là bậc thầy âm nhạc. Với sự hiểu biết và đầy kinh nghiệm thầy đã truyền dạy học trò rất vững chãi trong lãnh vực ca hát. Hôm nay các học viên của thầy đã tha thiết nhớ về quê hương, và thắm thiết tình nghĩa anh em qua hai  nhạc phẩm:

-         Tôi yêu

-         Đâu có anh em ta

  Phần đệm Guitar và Keyboard của thầy Tiến Lợi và nhạc sĩ Hoài Khanh được học viên trình diễn qua hai bài:

-         Đón Xuân

-         Trường Làng Tôi ( nhóm Gia Long áo tím trình bày).

   Thầy Tiến Lợi tuy nhận phần giảng dạy Guitar nhưng thầy lại có giọng hát của một người ca sĩ: trầm ấm, ngọt ngào, trữ tình qua ca khúc: Nhỏ Ơi!.

   Thầy Hoài Khanh là một nhạc sĩ nhưng nếu ai đã từng đến phòng trà Đêm Màu Hồng ngày trước chắc không thể quên ca sĩ Hoài Khanh.Thầy có lối dạy Keyboard rất dễ hiểu nên học viên ai cũng rất thích giờ dạy của thầy.

  Chính thầy Hoài khanh mà đã khen học viên của mình:

   -  Các anh chị  đàn, hát hay quá! Tôi không thể nào tìm được lỗi để chỉnh sửa.

        Học trò cô Nhuận Nguyễn trở lại sân khấu với hai nhạc phẩm:

-         Ta Vui Ca Vang

-         Đường Việt Nam.

  
VSAC_6536
Hầu hết lời ca  trong những bài hát của các thầy, cô tuy có vui vẻ chào mừng Xuân nhưng lúc nào cũng có những suy tư, trăn trở nhớ thương về một quê hương, một đất nước đã nghìn trùng xa cách, một đất nước đau thương triền miên thống khổ. Không biết bây giờ nơi ấy ra sao?

  “…Ai từng đi trên đường Việt Nam. Bước âm thầm và tim nát tan. Bao lòng tham chất chứa đầy những mưu đồ bạo tàn đang ngăn lối…

      Đi dựng lấy huy hoàng, giống da vàng nầy là vua đấu tranh…”

                (  Đường Việt Nam - Nguyễn Đức Quang)

    Đặc biệt các nhóm múa cũng đã dày công tập dợt cho tiết mục của mình như:

  -Nhóm múa Phương Loan với điệu múa sôi động “ HOT SPUFF” khiến mọi người tấm tắc ngợi khen.

   Cô nàng Phương Loan nầy rất nhiệt tình, chịu khó tập dợt cho nhóm mỗi khi có trình diễn, để các bạn được cùng vui.

  -Nhóm múa Khánh Vân và Phương Lê trình diễn màn múa “ Chiều Lên Bảng Thượng”. Các nàng sơn nữ duyên dáng của VSAC  với quần áo đặc biệt của dân tộc thiểu số  đã làm ngạc nhiên quan khách không ít. Trông thật dễ thương làm sao!

   - Nhóm múa Mai Lê với ca khúc” Gạo Trắng Trăng Thanh” gợi nhớ về quê hương với những đêm trăng thuở nào thanh bình, no ấm.

    - Nhóm múa Kim Hạnh với những chiếc áo dài trắng lã lướt hòa theo giọng ca của Hồng Tước qua nhạc phẩm  “Giọt Mưa Thu” thật ngoạn mục.

   Giữa chương trình còn có màn sinh hoạt của toàn thể học viên VSAC qua bài “ Cùng Quay Quần” với sự hướng dẫn của thầy Tiến Lợi. Những người “bạn già” nầy cùng nắm tay nhảy múa như các em học sinh tiểu học. Ôi! Vui sao là vui!

      Xen vào giữa chương trình là các bài đơn ca của quý thầy cô và học viên. Những tiếng hát ngoài sức tưởng tượng người nghe vì không ai ngờ đây là những giọng ca của những chàng và nàng trên dưới 70 mùa Xuân đi qua đời.

                    Mở đầu là cặp song ca Chu Tất Tiến và nữ ca sĩ Hồng Tước 

                    Song ca Ngọc Quỳnh và Lan Lê – Bài Ca Hạnh Ngộ

                    Đơn ca anh Thiện với một tình khúc xưa lãng mạn.

                   Đơn ca Kim Phương – Đan Áo Mùa Đông

                    Đơn ca Thu Nguyệt  -  Xuân và tuổi trẻ

                    Đơn ca Ngọc Cần  -  Xe Hoa Một Chuyến

                    Đơn ca  Chu Tất Tiến  -  Áo lụa Hà Đông

                    Đơn ca Hoàng Vũ  -  Cà Phê Đắng Trở Lại

                    Đơn ca Lee Mai  -  Chiều Xuân

                    Đơn ca Thúy Hằng  -  Mộng Chiều Xuân

                    Đơn ca Ngọc Liên  -  Hai Chuyến Tàu Đêm

                     Đơn ca Anh Bửu đệm guitar, hát- Những bước chân âm thầm

                      Đơn ca  Liên Lý  -  Ai lên xứ Hoa Đào

                      Đơn ca  Kỳ Dung  -  Khúc hát Thanh xuân…

                Thầy Hoàng Bá đã hoàn tất chương trình với một chuỗi dài những bài Twist, Cha Cha Cha, Bebop…Tất cả hội trường hưởng ứng, cùng quay quần ca múa trong tiếng reo cười rộn rã tưởng như không thể dứt.

      Khỏang 3:00 pm buổi tiệc kết thúc. Quan khách và các học viên ra về trong sự hài lòng, vui vẻ. Một buổi tiệc đón Xuân thành công tốt đẹp. Đó là công lao của chị Minh Hiếu Trưởng nhóm và các anh trong Ban Chấp Hành, Ban Hành Động và nhiều bạn khác của VSAC. Xin cảm tạ quý thầy cô đã bỏ rất nhiều công sức hướng dẫn, luyện tập cho học viên VSAC có được thành quả tốt đẹp như ngày nay.

   Trong không khí rộn ràng, hân hoan chào đón Xuân tôi không khỏi bùi ngùi nhớ đến một mùa Xuân năm xưa trên quê hương. Mùa Xuân 1975, mùa Xuân đó hẵn còn mãi trong tâm tưởng chúng ta: tan nhà, mất nước, lìa quê xa xứ, chết chóc tang thương… Bây giờ nơi đó cũng là mùa Xuân nhưng… bạn có nghe hồn thiêng sông núi đang réo gọi? Dân tộc ta đang mong đợi từng ngày, từng giờ những người ra đi trở lại. Chúng ta sẽ làm gì, phải làm gì để không phụ lòng kỳ vọng của những người thân trong mùa Xuân nầy?

                    Mùa Xuân nầy anh có về không?

                    Người còn đi mãi, gót phiêu bồng

                    Có hay non nước giờ nguy biến?

                     Vì bóng Tàu quân ngập núi sông!

 

                        VI VÂN  - Cali đầu Xuân 2020.

        

  

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
Cùng với một chủng virus cúm độc lực hơn, sự hoài nghi về vaccine, những thay đổi về chính sách công, thông tin sai lệch, và nỗi sợ bị trục xuất của cộng đồng di dân đã góp phần tạo nên cơn bão hoàn hảo cho một mùa cúm
Giờ tiết kiệm ánh sáng ban ngày sẽ bắt đầu vào Chủ Nhật, ngày 9 tháng 3/2025, lúc 2 giờ sáng giờ địa phương tại Hoa Kỳ. Đồng hồ "nhảy lên" một giờ, nghĩa là mặt trời mọc và lặn sẽ xảy ra muộn hơn một giờ.
Tại ViệtLife TV số 15609 Beach Blvd vào lúc 4 giờ chiều Thứ Sáu ngày 28 tháng 2 năm 2025, Tiến Sĩ Nguyễn Bá Tùng, Trưởng Ban Điều Hành Mạng Lưới Nhân Quyền Việt Nam và Giáo Sư Nguyễn Thanh Giàu, Hội Trưởng Ban Trị Sự Trung Ương Giáo Hội Phật Giáo Hòa Hảo Hải Ngoại đã tổ chức buổi gặp gỡ cựu Tù Nhân Nhân Lương Tâm Nguyễn Bắc Truyển, nhân dịp ông đến Hoa Kỳ tham dự Thượng Đỉnh về Tự Do Tôn Giáo Quốc Tế, ghé thăm Little Sài Gòn, đây là buổi gặp gỡ để trao đổi với ông về tình hình đấu tranh cho tự do và nhân quyền tại quê nhà.
Tại Tượng Đài Đức Thánh Trần trên đại lộ Bolsa (Đại Lộ Trần Hưng Đạo) vào lúc 10 giờ sáng thứ Bảy, ngày 1 tháng Ba, 2025, Liên Ủy Ban Chống Cộng Sản và Tay Sai, Hội Đồng Quản Trị Đền Thờ Đức Thánh Trần đã tổ chức Lễ Chào Cờ Đầu Tháng 3 năm 2025 theo thông lệ mỗi thứ Bảy đầu tháng.
Lần cuối cùng bạn thấy một khu resort/casino đẳng cấp trên bờ Tây trao tặng một căn nhà mới là khi nào? Pechanga Resort Casino sắp sửa trao chìa khóa một căn nhà mới toanh, biệt lập sang trọng với 4 phòng ngủ, 3 phòng tắm, nằm trong khu dân cư an ninh tại Temecula cho một người chiến thắng may mắn. Từ tháng Ba đến tháng Năm, Pechanga Resort Casino mang đến cơ hội có một không hai cho tất cả hội viên Club để giành lấy ngôi nhà cao cấp mới toanh này từ Meritage Homes. Ngôi nhà này tọa lạc trên một lô góc rộng rãi, hưởng trọn tiện ích đẳng cấp của cộng đồng Prado. Đây là một căn nhà gia đình biệt lập với thiết kế không gian mở rộng rãi, bếp hiện đại lấy cảm hứng từ phong cách của các đầu bếp danh tiếng, hệ thống tiết kiệm năng lượng, đầy đủ trang thiết bị, rèm cửa và không gian ngoài trời rộng rãi. Cộng đồng này còn có hồ bơi, clubhouse, khu BBQ, chòi picnic và công viên xanh mát.
Cuộc thi sáng tác nghệ thuật thông qua truyền thông đa phương tiện, do chương trình Clean California tổ chức, đang nhận bài dự thi với học sinh từ mẫu giáo đến lớp 12 cho đến hết thứ Hai, ngày 24 tháng 3. Cuộc thi kêu gọi học sinh tạo một video dài 30 giây hoặc một tấm áp phích thủ công có kích thước 8,5″ x 14″ (hoặc nhỏ hơn) để minh họa tác động của rác thải đến cộng đồng California.
Sky River Casino chào đón mùa xuân với hàng loạt trải nghiệm chơi game đầy phấn khích và cơ hội trúng thưởng lớn với các chương trình khuyến mãi tháng Ba. Nổi bật trong tháng này là một chương trình biếu tặng tiền mặt theo chủ đề bóng rổ và sự ra mắt lần đầu tiên của một biến thể blackjack đầy sáng tạo ở Bắc California. Mỗi thứ Bảy trong tháng Ba từ 7PM đến 10PM, Sky River Casino tổ chức Biếu tặng Tiền mặt Úp Rổ Rinh Quà $250,000. Các buổi xổ số được tổ chức mỗi 30 phút, nơi các thành viên Sky River Rewards được chọn sẽ có cơ hội “ghi bàn thắng” Chơi Miễn phí và các giải thưởng tiền mặt lên đến $250,000. Thành viên có thể kiếm vé số vào các buổi xổ số hàng ngày bằng cách chơi máy kéo và bàn bài, kèm nhận một vé số miễn phí mỗi ngày bằng cách quẹt thẻ Sky River Rewards tại kiosk khuyến mãi. Sẽ thưởng thêm 100 vé số khi bạn kiếm được 100 Tín dụng Cấp bậc vào các ngày thứ Hai và thứ Ba trong thời gian diễn ra chương trình khuyến mãi.
Hiệp Hội Phát Huy Công Lý Người Mỹ gốc Á lên án sắc lệnh hành pháp của Tổng Thống Trump, quy định Anh ngữ là ngôn ngữ chính thức duy nhất tại Hoa Kỳ. Đây là một sự phân biệt đối xử nhằm tấn công vào các cộng đồng nhập cư, trong đó có cộng đồng gốc Việt.
Những Điều Quý Vị Cần Biết: Nhân viên, chủ cơ sở thương mại và người làm việc tự do bị mất việc hay phải giảm giờ làm đáng kể vì những cơn bão lửa ở California có thời gian từ nay đến Thứ Hai, 10 tháng Ba, 2025 để nộp đơn xin Hỗ Trợ Thất Nghiệp do Thiên Tai (DUA).
Một nghiên cứu UCLA vào năm 2023 cho thấy nếu LA có thêm không gian xanh ở trên mức trung bình, thành phố có thể tăng thêm 908,800 năm tuổi thọ chung cho cư dân thuộc các cộng đồng nghèo.
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.