Hôm nay,  

Lịch Sinh Hoạt Cộng Đồng

10/08/200100:00:00(Xem: 6059)
ĐẠI LỄ VU LAN Ở CHÙA A DI ĐÀ
Từ bao giờ, Vu Lan là tiếng gọi thắm thiết cho người con quay về nương tựa Mẹ và cũng từ bao giờ, mùa Vu Lan là Mùa Báo Hiếu của tất cả chúng ta.
Chùa A Di Đà sẽ cử hành Đại Lễ Vu Lan vào lúc 2:00 Pm Chủ nhật 19/8/2001 (nhằm ngày mùng 1 tháng 7 Aâm lịch Tân Tỵ)
tại số 14042 Swan St, Westminster Tel: (714) 890- 0628
Đặc biệt, Thượng Tọa Thích Nguyên Hạnh, Viện chủ Chùa Việt Nam Houston sẽ Thuyết Thời Pháp Đặc Biệt nhân mùa Vu Lan.
Chương trình gồm có: Thuyết Pháp, Bông Hồng Cài Áo, Nghi thức Cúng Dường, Lễ Phóng Sinh, Lễ Trai Tăng, Văn Nghệ Mừng Vu Lan (do các thân hữu và đoàn sinh viên Trung Tâm Thích Thiên Aân phụ trách)
Trân trọng kính mời Quý vị tham dự Đại Lễ Vu Lan nghe Thượng Tọa Thích Nguyên Hạnh giảng pháp và để nguyện cầu cho Thế Giới Hòa Bình, chúng sanh An Lạc.
Thay mặt Ban Tổ Chức xin trân trọng kính mời
Tỳ Kheo Ni Thích Nữ Như Ngọc

ĐẠI LỄ VU LAN CHÙA HUỆ QUANG
Đại lễ Vu Lan sẽ được chùa Huệ Quang tổ chức vào ngày chủ nhật 9/9/2001 lúc 10: AM tại khuôn viên chùa với chương trình thuyết pháp đặc biệt của Thiền Sư Thích Nhất Hạnh và Tăng Đoàn Làng Mai.
Đồng thời chương trình nhạc hội bông hồng cũng sẽ được nhiều ca nghệ sĩ thân hữu cùng ban văn nghệ Trung Tâm Việt Ngữ và Gia đình Phật Tử Huệ Quang thực hiện nhân mùa Báo Hiếu . Mọi chi tiết khác xin liên lạc điện thoại số: (714) 530-9249 / 534-2525.

THƯ MỜI THAM DỰ HÀNH HƯƠNG VU LAN
Hành hương đi các Thiền Viện, Tu Viện Nam Cali (Của Ban Hộ Trì Tam Bảo Chùa A Di Đà)
Nhân mùa Vu Lan Pl 2545, để giúp Quý Phật Tử có thể chiêm bái các Tu Viện, Thiền Viện ở xa thành phố, Ban Hộ Trì Tam Bảo chùa A Di Đà sẽ tổ chức chuyến hành hương Rằm tháng Bảy Lễ Vu Lan 2001.
Thời gian: Từ 7:00 sáng đến 8:00 giờ tối ngày thứ bảy 1/9/2001 nhằm ngày 14/7 Tân Tỵ.
Đi thăm: - Tu Viện Bảo Pháp (Los Angeles)
_ Tu Viện Lộc Uyển (San Diego)
* và các Tu Viện, Thiền Viện vùng San Diego
Muốn biết thêm chi tiết xin vui lòng liên lạc: (714) 890-0628
Ban Tổ Chức xin trân trọng kính mời và xin kính chúc Quý vị được nhiều an lạc trong chuyến Hành Hương Mùa Vu Lan PL 2545

ĐÊM TÌNH CA MỘT THUỞ
Hội Nghệ Thuật Âm Nhạc California kính mời đồng hương tham dự nhạc thính phòng “Đêm Tình Ca Một Thuở” vào lúc 4:30 PM chủ nhật 9/9/2001 tại La Mirada Theater, Nam California.
Những ca khúc hay nhất từ 1954 tới 1975 của Miền Nam sẽ được hát bởi Khánh Ly, Tuấn Ngọc, Vũ Khanh, Thanh Lan, Thái Hiền, Công Thành, Diễm Liên, Trần Thái Hòa... MC là Bùi Bảo Trúc, Hồng Vân.
Nhạc Trưởng: Thomas Ngô; Hòa âm: Cung Tiến, Thomas Ngô, Nhật Trung; Cố vấn nghệ thuật: Phạm Duy.
Vé bán ở Bích Thu Vân, Tú Quỳnh.

SINH HOẠT NHIẾP ẢNH
Sinh hoạt hàng tháng: Hội Nhiếp ảnh South Bay họp sinh hoạt mỗi tháng vào sáng chủ nhật tuần đầu vào lúc 9 giờ tại văn phòng Hội Việt Học.
Thi ảnh: Nhắc lại Giải Nhiếp Ảnh chủ đề Phật Giáo VN sẽ khóa sổ 15- 10. Ảnh dự thi gởi về Chùa Bảo Tịnh : 2406 Marine Ave. Gardena, CA 90249.
Nhắn Tin: Anh Hoan Nguyen, không lien lac được qua email.
Lớp Nhiếp Ảnh: Đặc biệt dành cho các bạn chơi Ảnh Nghệ Thuật (Sơ Cấp, Sáng Tác, Kỷ Thuật Buồng Tối).Chưa có máy vẫn học được. Lớp có đầy đủ phương tiện cho học viên tập chụp và làm ảnh.
Lớp Cây Kiểng (Bonsai) Non Bộ: Học 2 tháng có thể tự làm Cây Kiểng, Non Bộ để chơi. Mọi chi tiết hỏi : (310)978-8978.

110 NĂM NGÀY SINH LM NG. HY THÍCH
Để tưởng niệm 110 năm, năm sinh của Cố Linh Mục J.M NGUYỄN VĂN THÍCH tức SẢNG ĐÌNH NGUYỄN HY THÍCH sinh năm 1891, nguyên Giáo Sư tại trường Khánh Hòa (1910) Giáo Sư trường Quốc Học, Pellerin, Thiên Hựu, Tiểu Chủng Viện, Đại Chủng Viện Huế, Giáo Sư Viện Hán Học, Đại Học Văn Khoa và Sư Phạm Huế, Đà Lạt, Sài Gòn trước 1975....qua đời tại Huế năm 1978.
Một số môn sinh sẽ tổ chức lễ tưởng niệm và giới thiệu tác phẩm:
"SẢNG ĐÌNH THI TẬP" của Cố Giáo Sư Linh Mục J.M Thích
vào lúc 1:30 chiều Chủ Nhật 12 tháng 8 năm 2001
tại Trung Tâm Công Giáo Việt Nam
số 1538 N. Century Blvd, Santa Ana, CA 92703 (Góc Westminster & Harbor)
Địa chỉ liên lạc: Đoàn Khoách (858) 674-9767
Nguyễn Lý Tưởng (714) 897-8187

DỰ ÁN XE HOA HỒNG VNCH
Kính gởi qúy vị lãnh đạo tinh thần các Tôn giáo, quý Hội Đoàn, Đoàn thể trong cộng đồng Việt Nam tại Hải Ngoại, qúy vị Trưởng thượng cùng quý Anh Chị Em Đồng hương thân mến:
Theo truyền thống hàng năm, cuộc diễn hành Pasadena Tournament Of Roses tại thành phố Pasadena, California, Hoa Kỳ với 350 triệu khán giả ở trên 80 quốc gia theo dõi và tán thưởng nồng nhiệt. Ngoài ra còn thu hút khoảng 125,000 du khắp khắp nơi trên thế giới đến dự khán tận mắt tại Pasadena, CA.


Từ hơn chục năm qua, với tất cả sự nhẫn nại và cố gắng Nhà Văn Hóa Việt Nam đã đạt được mục đích: theo văn thư đề ngày 3 tháng 4 năm 2001 do ông Chủ tịch Ronald A. Okum của Hội Đồng Quản Trị Pasadena Tournament of Roses đã chuẩn nhận cho dự án “Xe Hoa Hồng Việt Nam Cộng Hòa” của cộng đồng Việt Nam tại Hải Ngoại được chính thức tham dự vào đầu năm 1-1-2002.
Đây là một vinh dự lớn lao với tất cả sự hãnh diện cho toàn thể người Việt ở Hoa Kỳ nói riêng và trên thế giới nói chung.
Mục đích “Xe Hoa Hồng VNCH” của người Việt tỵ nạn tham dự trong cuộc diễn hành Pasadena Tournament Of Roses là để góp mặt cho sự phồn vinh của Hoa Kỳ cũng như cảm ơn Hiệp Chủng Quốc Hoa Kỳ và các quốc gia bạn đã mở rộng vòng tay đón nhận người Việt tỵ nạn trên khắp thế giới trong 26 năm rời bỏ quê hương tìm Tự Do và Hạnh Phúc.
“Xe Hoa Hồng Việt Nam Cộng Hòa” trong cuộc diễn hành năm 2002 sẽ có hình tượng chim Lạc Việt với màu sắc của lá cờ Việt Nam Cộng Hòa và trống đồng biểu tượng cho dòng giống Lạc Hồng với gần 5 ngàn năm văn hiến trong công cuộc cứu nước và dựng nước của tổ tiên.
Chúng tôi thành khẩn xin mỗi người một tay đóng góp một ít tài chánh như một thể hiện của một cánh hồng làm rạng danh cho người Việt tỵ nạn lưu vong ở xứ người qua dự án lịch sử “Xe Hoa Hồng VNCH” để có sự thành công và kết quả mỷ mãn.
Mọi chi phiếu xin quý vị ghi:
Nhà Văn Hóa Việt Nam và gửi về địa chỉ:
216 East 2nd Street, Pomona, CA 91766 Tel: (909) 622- 8542. Bà Madalenna Lài
Một lần nữa thay mặt cho Nhà Văn Hóa Việt Nam trân trọng cám ơn sự đóng góp của Quý vị.
Nay Kính,
Bà Madalenna Lài
Giám đốc Nhà Văn Hóa

QUỐC BIÊN - PHƯỢNG LAN RA MẮT CD
Ngày 24 tháng 8 năm 2001 Đôi song ca Quốc Biên và Phượng Lan sẽ ra mắt CD Lý Lửa Gần Rơm lúc 7 giờ tối tại nhà hàng Emerald Bay đặc biệt nhân dịp này Phượng Lan sẽ ra mắt l Single CD với ba ngôn ngữ khác nhau có tên Tiếng Khóc Của Linh Hồn Trẻ Thơ,Tiếng Anh: The Soul of the Baby Cries, Tiếng Tây ban Nha:El Alma de un bebe llora. Mọi chi tiết khác có thể liên lạc về Q Productions (818) 893-0436 / 458-5266.

GIẢI QUẦN VỢT NGHỆ SĨ NAM CALI 2001

Nhằm cổ động phong trào vui khỏe để phục vụ nghệ thuật. Một giải quần vợt có tên giải quần vợt nghệ sĩ Nam Cali sẽ được tổ chức tại Mile Square Park thành phố Fontain Valley từ 8:30 am đến 6:00pm ngày 12 tháng 9 năm 2001 và phần phát thưởng sẽ diễn ra tại vũ trường Majestic vào đêm 13/9/2001.
Mọi điều lệ tham dự và yểm trợ cho giải xin vui lòng liên lạc với: Kỳ Phát ( 714) 612-9455 và Ngọc Trác (714) 878-3123.

AFTER SCHOOL TUTORING
Thánh Đường Việt Lutheran
Đang nhận ghi danh cho chương trình After school tutoring.
Thời gian học: Sau giờ tan trường từ 3-6pm. Mon-Thu
Lớp: Từ Mẫu giáo đến lớp 9, phòng học riêng biệt, đầy đủ tiện nghi
Giáo sư: Kinh nghiệm, tận tâm, trình độ chuyên nghiệp sư phạm.
Ngày học đầu tiên: 3:00pm thứ Hai ngày 10 tháng 9 năm 2001.
Địa điểm: 10280 Slater Avenue, Fountain Valley CA 92708.
Tel: (714) 963 9339.
Thánh Đường Cần tuyển 1 Director làm việc từ 3-6pm, thứ hai đến thứ năm,
có ít nhất 15 units C.D.U và 2 năm kinh nghiệm. Xin liên lạc về:
Văn phòng Thánh Đường Việt-Lutheran để biết thêm chi tiết
Tel: (714) 963 9339

THAM VẤN GIA ĐÌNH
Trung Tâm Y Tế Nhân Hòa mơ û dịch vụ tham vấn gia đình và lớp học dành cho phụ huynh gặp khó khăn dạy dỗ con em. Nếu quý vị cần tham vấn về các vấn đề:
· Vợ chồng: trở ngại về hôn nhân.
· Con cái: cách săn sóc, dạy dỗ con em từ sơ sinh cho tới thành niên, trở ngại của tuổi dậy thì.
· Cá nhân: các vấn đề bản thân.
Xin gọi Nhân Hòa, số (714) 539-9999 gặp cô Vân để lấy hẹn.

LỚP HÈ HOA NGHIÊM
Chùa Hoa Nghiêm có mở lớp dạy kèm Toán, Anh Văn và homework cho các em từ mẫu giáo đến lớp 12, với ban giảng huấn tận tâm, giàu kinh nghiệm. Giờ học: từ 3:30PM tới 6:30PM từ Thứ Hai tới Thứ Năm mỗi tuần. Đặc biệt có lớp luyện Toán cho các em lớp 7-12 mỗi Thứ Bảy hàng tuần..
LỚP HÈ K-12: khai giảng vào ngày Thứ Hai 25 tháng 6 Lớp Sáng 9:00-12:00 giờ - Lớp Chiều 2:00-5:00PM giờ
Xin gọi số: (714) 878-9391 hỏi cô Hà; hay (714) 775-6799/534-8920.
Chùa Hoa Nghiêm, 3222 W. First St., Santa Ana, CA 92703 (đoạn giữa Harbor và Fairview)
Các sinh hoạt khác cho mọi lứa tuổi: Mỗi Chủ nhật, có dạy Việt Ngữ, dạy nhạc, họp Gia Đình Phật Tử, tập Thiền.

GIA ĐÌNH PHẬT TỬ
Các Trung Tâm Việt Ngữ GĐPT cần rất nhiều thiện nguyện viên dạy các lớp Việt Ngữ. Xin quý vị liên lạc với các đơn vị trong vùng mình cư ngụ để góp công sức:
GĐPT Long Hoa (Chùa Việt Nam Los Angeles) - ĐT : Trưởng Đồng Hóa :(323) 258-6067; Trưởng Đồng Phước ( 818) 765-6474
GĐPT Liên Hoa ( Chùa Liên Hoa Garden Grove) - Trưởng Diệu Ngọc ( 714) 847-3578.
GĐPT Viên Thông (Chùa Viên Thông, Bell Flower, Long Beach) -
Trưởng Nguyên Thuyết (714) 530-4450

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
Pechanga Resort Casino hân hạnh giới thiệu cùng quý khán thính giả chương trình nhạc sống mang chủ đề “Hoài Lâm – Hoa Nở Không Màu in USA” sẽ được tổ chức vào lúc 7 giờ tối ngày 14 tháng 9, 2025 tới đây. Hẳn giới yêu thích âm nhạc trong những năm gần đây ít ai không biết đến một giọng ca rất trẻ từ tỉnh nhỏ đã được nghệ sĩ Hoài Linh chú ý đến tài năng và xem như con nuôi của anh, đó là ca sĩ Hoài Lâm. Hoài Lâm đã đặc biệt thu hút sự chú ý của lớp nghệ sĩ đàn anh bằng khả năng ca hát của anh ngay từ lúc 14 tuổi trong lần hát tại Việt Nam nhân dịp nữ ca sĩ Bích Thảo kỷ niệm 9 năm ca hát của cô. Đến 16 tuổi, Hoài Lâm càng lúc càng đam mê với âm nhạc và đã được nam ca sĩ Đàm Vĩnh Hưng giúp đỡ, hướng dẫn trên con đường nghệ thuật. Hoài Lâm đã biết khai thác khả năng hát hay cũng như tài trình diễn trên sân khấu nhạc sống để lôi cuốn và chinh phục khán giả từ lúc còn rất trẻ.
California – (Ngày 28 tháng 7, 2025) – Năm thứ 10 liên tiếp, Pechanga Resort Casino lại vinh dự góp mặt trong danh sách đề cử độc quyền các khu nghỉ dưỡng/sòng bài xuất sắc, tranh tài danh hiệu “Sòng Bài Tốt Nhất Bên Ngoài Las Vegas” (Best Casino Outside of Las Vegas). Cuộc bình chọn thường niên của trang 10Best.com do USA Today đang tổ chức kêu gọi người hâm mộ bầu chọn cho sòng bài yêu thích nhất của mình bên ngoài Las Vegas. Một trong những ứng cử viên sáng giá nhất năm nay chính là Pechanga Resort Casino, tọa lạc gần Temecula. Pechanga cũng đồng thời được đề cử ở hạng mục “Sòng Bài Chơi Máy Kéo Tuyệt Nhất” (Best Casino for Slots). Khách đến thăm chỉ cần truy cập Pechanga.com/vote để tham gia bầu chọn cho Pechanga ở cả hai hạng mục này.
Đọc sách báo, thưởng thức âm nhạc là nhu cầu cần thiết cho người lớn tuổi. Người trẻ thích chơi thể thao, tập võ, đấu võ. Mỗi người có nhu cầu riêng. Người lớn tuổi sức khỏe không mạnh mẽ như ngày xưa thì nhu cầu khác hơn lúc còn trẻ, nên đọc sách báo, xem truyền hình và nghe đài phát thanh. Chúng ta may mắn sống ở California, ở đây có nhiều đài truyền hình và truyền thanh, trung tâm giải trí. Ở tiểu bang khác nếu không biết tiếng thì đành chịu. Ở đây, muốn ăn món gì cũng có, rau cải tươi đem từ nông trại tới, muốn ăn cá tươi nếu không muốn mua ở chợ thì đi câu cá, xuống biển bắt cá. Đời sống nếu muốn thảnh thơi, không lo nghĩ, thì lên rừng. Có người bỏ rừng về phố thị, có người bỏ thành phố về rừng, muốn gì thì làm việc đó. Người nào thích âm nhạc về lính thì cuối tuần có nhiều đại nhạc hội hát về lính.
Trong chương trình Giáo Dục Cộng Đồng (Community Education) Gia Đình Thiền Thực Nghiệm được trường University of the West (Đại Học Tây Lai) công nhận là lớp học “Non-Credit” theo chương trình mở rộng ngoại khoá. Trường UWest toạ lạc tại TP Rosemead-California do cố Đại Sư Tinh Vân sáng lập và cũng là chi nhánh của Phật Quang Sơn Đài Loan. Đại Học West gồm nhiều phân khoa và đặc biệt phân khoa “Chaplaincy-Tuyên Uý PG” là phân khoa đầu tiên cấp Tiến Sỹ (PH.D Program) tại Hoa Kỳ. Ngoài phân khoa Chaplaincy, trường đại học còn các phân khoa khác như Tâm Lý PG, Triết học PG, Tâm Lý, Tôn Giáo Học, Thương Mại và Anh Ngữ…
Ông X. Nguyễn bị trục xuất vào sáng sớm của một ngày trong tháng Tư. Cuối ngày hôm đó, vào lúc 5 giờ chiều, cô K. Nguyễn bay về Sài Gòn. Cô đến phi trường Tân Sơn Nhứt sau chuyến bay trục xuất anh cô khoảng một ngày.“Khi đến Tân Sơn Nhứt, họ đưa anh tôi và mấy người bị trục xuất một lối đi đặc biệt để vào nơi làm thủ tục hải quan. Họ phỏng vấn, lăn tay, làm giấy tờ. Rồi họ đọc tên từng người, nếu có thân nhân, họ sẽ dắt ra cổng, bàn giao lại cho người nhà. Với ai không có thân nhân, nhưng có tên trong danh sách của Ba Lô Project (BLP) thì tình nguyện viên của nhóm sẽ nhận. BLP cho mỗi người một ba lô, trong đó có những vật dụng cá nhân cần thiết, một điện thoại có sim sẵn và $50”, cô K. kể.
Tháng 8 này, Sky River Casino chào mừng cột mốc 3 năm hoạt động một cách hoành tráng với chương trình Biếu Tặng Cú Ăn Ba Ngoạn Mục trị giá $300,000, mang đến các cơ hội thắng lớn chưa từng có cho quý khách xuyên suốt tháng. Sự kiện đặc biệt này tiếp tục khẳng định cam kết của sòng bạc trong việc mang đến trải nghiệm giải trí đỉnh cao và tri ân các khách hàng thân thiết
Mùa hè là cơ hội tuyệt vời để kết nối lại với thiên nhiên và nạp lại năng lượng. Mặc dù nhiều nghiên cứu đã chứng minh rằng dành thời gian ngoài trời giúp giảm căng thẳng và cải thiện sức khỏe, nhưng những lợi ích này lại bị giảm sút do môi trường bị ô nhiễm và tàn phá. Bằng cách thực hành các hoạt động ngoài trời với tinh thần trách nhiệm, chúng ta có thể góp phần bảo vệ không gian thiên nhiên để tận hưởng trọn vẹn những lợi ích của chúng trong nhiều năm tới.
- Nửa đêm về sáng, thuế quan mới của Trump có hiệu lực - Trump – Putin sẽ gặp nhau - Trump ra lệnh Bộ Thương Mại bắt đầu cuộc điều tra dân số mới trái với Hiến Pháp - Trump cho phép đầu tư tiền điện tử vào quỹ hưu trí 401(k)s - Bộ Nội An bỏ giới hạn độ tuổi khi tuyển đặc vụ ICE - Giám đốc FBI nhận can thiệp vụ tìm các dân biểu Dân Chủ Texas - UCLA bị chính quyền Trump cắt hơn nửa tỷ tiền trợ cấp nghiên cứu - Hàng loạt chuyến bay hãng United Airlines bị hủy vì kỹ thuật nội bộ - OpenAI sẽ trao ChatGPT cho chính phủ với giá $1 - Chỉ trong 6 tháng đầu năm, Việt Nam chi gần $9 tỷ để nhập cảng hàng Mỹ
Thứ bảy, ngày 2/8/2025, lúc 10 giờ sáng, Ban Chấp Hành Tổng Hội Biệt Động Quân đã đến Orange County họp với một số niên trưởng, chiến hữu Biệt Động Quân thuộc Hội Biệt Động Quân Nam California về việc tổ chức đại hội Biệt Động Quân năm 2026 tại Orange County. Anh em gặp nhau tại nhà ông Nguyễn Ngọc Chấn, người sản xuất phim "Vì tôi là linh mục". Phim này một thời được đồng hương yêu thương. Nhà ông Chấn ở thành phố Garden Grove, gần 20 anh em và 6 người vợ của các anh em tham dự. Người nào cũng đội mũ nâu, hình như chiếc mũ này không rời chiến sĩ Biệt Động Quân ở chiến trường cũng như ở hải ngoại sau khi tị nạn ở khắp nơi trên thế giới.
- Ủy ban Hạ Viện triệu tập gia đình Clinton và một số cựu quan chức DOJ liên quan vụ Jeffrey Epstein. - New York: Bùng nổ dịch nhiễm trùng phổi, 2 người chết, ít nhất 58 người bệnh. - Texas, California ‘so găng’ giành lợi thế chính trị. - Pam Bondi ra lệnh bồi thẩm đoàn điều tra giới chức bầu cử thời Obama. - Tòa Tối Cao Brazil ra lệnh quản thúc tại gia đối với cựu Tổng thống Bolsonaro. - Netanyahu của Israel dự kiến sẽ thúc đẩy kế hoạch 'chiếm đóng' Gaza. - Trump thúc đẩy thỏa thuận ngừng bắn ‘được ăn cả ngã về không’ giữa Israel và Hamas. - Canada phát hiện 44 người vượt biên trốn trong thùng xe tải. - Thăm dò của AP: Người trẻ ít theo dõi chính trị hoặc ít quan trọng việc bỏ phiếu. - Đà Nẵng: Không cứu được bé trai 14 tháng tuổi bị bảo mẫu ném xuống nền đất.


Kính chào quý vị,

Tôi là Derek Trần, dân biểu đại diện Địa Hạt 45, và thật là một vinh dự lớn lao khi được đứng nơi đây hôm nay, giữa những tiếng nói, những câu chuyện, và những tâm hồn đã góp phần tạo nên diện mạo văn học của cộng đồng người Mỹ gốc Việt trong suốt một phần tư thế kỷ qua.
Hai mươi lăm năm! Một cột mốc bạc! Một cột mốc không chỉ đánh dấu thời gian trôi qua, mà còn ghi nhận sức bền bỉ của một giấc mơ. Hôm nay, chúng ta kỷ niệm 25 năm Giải Viết Về Nước Mỹ của nhật báo Việt Báo.

Khi những người sáng lập giải thưởng này lần đầu tiên ngồi lại bàn thảo, họ đã hiểu một điều rất căn bản rằng: Kinh nghiệm tỵ nạn, hành trình nhập cư, những phức tạp, gian nan, và sự thành công mỹ mãn trong hành trình trở thành người Mỹ gốc Việt – tất cả cần được ghi lại. Một hành trình ý nghĩa không những cần nhân chứng, mà cần cả những người viết để ghi nhận và bảo tồn. Họ không chỉ tạo ra một cuộc thi; họ đã và đang xây dựng một kho lưu trữ. Họ thắp lên một ngọn hải đăng cho thế hệ sau để chuyển hóa tổn thương thành chứng tích, sự im lặng thành lời ca, và cuộc sống lưu vong thành sự hội nhập.

Trong những ngày đầu ấy, văn học Hoa Kỳ thường chưa phản ánh đầy đủ sự phong phú và đa dạng về kinh nghiệm của chúng ta. Giải thưởng Viết Về Nước Mỹ thực sự đã lấp đầy khoảng trống đó bằng sự ghi nhận và khích lệ vô số tác giả, những người đã cầm bút và cùng viết nên một thông điệp mạnh mẽ: “Chúng ta đang hiện diện nơi đây. Trải nghiệm của chúng ta là quan trọng. Và nước Mỹ của chúng ta là thế đó.”


Suốt 25 năm qua, giải thưởng này không chỉ vinh danh tài năng mà dựng nên một cộng đồng và tạo thành một truyền thống.
Những cây bút được tôn vinh hôm nay không chỉ mô tả nước Mỹ; họ định nghĩa nó. Họ mở rộng giới hạn của nước Mỹ, làm phong phú văn hóa của nước Mỹ, và khắc sâu tâm hồn của nước Mỹ. Qua đôi mắt họ, chúng ta nhìn thấy một nước Mỹ tinh tế hơn, nhân ái hơn, và sau cùng, chân thật hơn.

Xin được nhắn gửi đến các tác giả góp mặt từ bao thế hệ để chia sẻ tấm chân tình trên các bài viết, chúng tôi trân trọng cảm ơn sự can đảm của quý vị. Can đảm không chỉ là vượt qua biến cố của lịch sử; can đảm còn là việc ngồi trước trang giấy trắng, đối diện với chính mình, lục lọi ký ức đau thương sâu đậm, và gửi tặng trải nghiệm đó đến tha nhân. Quý vị là những người gìn giữ ký ức tập thể và là những người dẫn đường cho tương lai văn hóa Việt tại Hoa Kỳ.

Với Việt Báo: Xin trân trọng cảm ơn tầm nhìn, tâm huyết, và sự duy trì bền bỉ giải thưởng này suốt một phần tư thế kỷ.
Khi hướng đến 25 năm tới, chúng ta hãy tiếp tục khích lệ thế hệ kế tiếp—những blogger, thi sĩ, tiểu thuyết gia, nhà phê bình, nhà văn trẻ—để họ tìm thấy tiếng nói của chính mình và kể lại sự thật của họ, dù đó là thử thách hay niềm vui. Bởi văn chương không phải là một thứ xa xỉ; đó là sự cần thiết. Đó là cách chúng ta chữa lành, cách chúng ta ghi nhớ, và là cách chúng ta tìm thấy nơi chốn của mình một cách trọn vẹn.

Xin cảm ơn quý vị.

NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.