Hôm nay,  

Tin Vắn

28/03/200900:00:00(Xem: 5671)

Tin vắn

<"xml:namespace prefix = o ns = "urn:schemas-microsoft-com:office:office" /> 

 

<"xml:namespace prefix = st1 ns = "urn:schemas-microsoft-com:office:smarttags" />Nebraska: Bà Lão 100 Tuổi Phụ Tá Cho 3 Đời thống Đốc

LINCOLN, Nebraska  -    Cụ bà Sally Gordon mừng sinh nhật thứ 100 vào ngày Thứ Năm 26-3 trong lúc tiếp tục làm việc của 1 phụ tá  thống đốc, như trong 26 năm qua.

Khi bà cụ chào đời (năm 1909), thợ xây chưa bắt đầu kiến thiết toà nhà Capitol của tiểu bang, nơi mà bà đang làm việc.

Trong 100 năm qua, bà đã làm việc trên 80 năm.

Bà cụ Gordon nói "Không làm việc thì phát điên đấy."

Dù đã kém nhanh nhẹn, cụ thường đi bộ đến sở làm khi thời tiết cho phép, con trai tên Jim mô tả mẹ là "người đầy sinh lực", chưa có ý định về hưu.

Bà cụ đã nhận được thư của TT Obama chúc mừng sinh nhật.

 

 

 

 

 

 

1 Bà Bị Bắt vì Tội Uống Rượu Lái Xe 3 Lần 3 Ngày Liền

SHEBOYGAN, Wisconsin-   1 cư dân tiểu bang Washingtonbị bắt về tội uống rượu lái xe 3 lần trong 3 ngày đã bị kết án tù.

Tờ báo địa phương The Sheboygan Press đưa tin bị cáo là bà Jo A. Trilling 60 tuổi sang Wisconsintrong thời gian nghỉ ngơi.

Hồ sơ cá nhân của bà Trilling ghi nhận vi phạm DUI lần thứ nhất là trong Tháng 3-2008.

Cảnh sát cho biết lần này, bà Trilling chỉ đi 1 chiếc giày trong lúc lái xe và tỉ lệ rượu trong máu là 0.21, trong khi giới hạn luật định là 0,08.

Nhà chức trách cũng tìm thấy 1 thùng rượu nho Black Fox trên xe.

Án phạt với bà Trilling theo quyết định hôm Thứ Tư của toà án là 30 ngày tù và phạt vạ 3,000 MK.

 

 

 

 

cali: Thêm 2 Trong 8 bé đồng sinh về nhà mẹ

LA HABRA  -    Tối Thứ Năm, thêm 2 trong 8 hài nhi đồng thai đã được xuất viện để về nhà.

Căn nhà 4 phòng rộng lớn của bà Nadya Sulemen mau chóng kín chỗ, trong bệnh viện còn lại 2 em.

Từ hôm Thứ Sáu, bà Suleman rất bận rộn với việc chăm sóc 12 con.

Bác sĩ Mandhi Gupta nói : chúng lớn lên và ngày càng mạnh hơn là phần thưởng của chúng tôi.

Khi chào đời sớm 9 tuần lễ hồi đầu Tháng 1, thể trọng trung bình của mỗi hài nhi đồng thai là trên 1.8 pound.

Chính quyền thị trấn La Habracho biết 2 em về nhà tối Thứ Năm có cảnh sát hộ tống về tận nhà. Chỉ 3 phóng viên ảnh chờ đón, trong khi cảnh sát đóng đường phiá trước nhà bà Suleman để tránh hỗn loạn khi giới săn ảnh đeo bám mục tiêu của họ.

Trước khi sinh 8 trẻ đồng thai, bà Suleman đã có 6 con, lớn nhất 7 tuổi.

 

 

 

 

N. Carolina: nước sông red cao kỷ lục 112 năm, Lụt Lớn

Gần 600 Vệ Binh Túc Trực Giúp Cư Dân, 150 Nhà Di Tản

FARGO  -    Nuớc sông Red tại tiểu bang North Carolinađã dâng nước lên tới mức kỉ lục từ 112 năm.

Đê vỡ tại phiá nam thành phố Fargo, thị trưởng đã ra lệnh di tản 150 nhà.

Mực nước sông hiện nay tại khu vực Fargo là 40.3 feet, quá mức gây ngập lụt 22 feet và sẽ lên tới đỉnh 43 feet vào ngày Thứ 7, theo dự báo của chuyên viên khí tượng. Kỉ lục trước là 40.1 feet , ghi nhận đuợc vào Tháng Tư 1897.

Phát ngôn viên Karen Lunday của toà thị chính báo tin đoạn đê vỡ sắp được tái lập.  Ngoài ra, không có trường hợp thất bại nào khác.

Mặt khác, thống đốc John Hoeven đã huy động 500 người của vệ binh quốc gia, tăng sức cho 90 vệ binh quốc gia đã tới trong vùng để giúp cư dân.

Trong ngày Thứ Sáu, các viên chức tổ chức di tản 1 xóm dân ở khu đông thành phố và 1 nhà duỡng lão sau khi phát giác đường nứt tại con đê đắp bằng đất.

Thị trưởng Walaker cho hay nước sông không tràn qua mặt đê, cư dân chưa bị đe dọa vào lúc này.

 

ny: khoa học gia Khủng Bố Giả điên để tránh bị bắt

NEW YORK  -   Uỷ viên công tố của tòa liên bang tại New York cho hay 1 khoa học gia do Hoa Kỳ đào tạo bị nghi là cảm tình viên của al-Qaeda giả điên để tránh bị kết án.

Bị cáo Aafia Siddiqui là đối tượng truy nã toàn thế giới trong 5 năm qua cho tới khi bà ta xuất hiện tại 1 đồn cảnh sát Afghanistantrong muà hè năm truớc và bị thương trong lúc chạm súng với binh sĩ Hoa Kỳ.

Ban đầu, bác sĩ tâm thần kết luận rằng đuơng sự kém sức khoẻ tâm thần. Nhưng, công tố viên thông báo quan toà rằng 2 bác sĩ phân tâm khác đã xác nhận Siddiqui giả điên để tránh bị kết tội.

Chương trình điều trần đã được định bắt đầu ngày 1-7. Nghi can khủng bố Siddiqui trốn về bản xứ năm 2003 sau 1 thời gian theo học các trường đại học Brandeis và Viện kỹ thuật của Michigan(tức MIT).

 

 

 

 

texas: Tòa Liên Bang sẽ Xét lại vụ án Cựu Tổng Gđ Enron

HOUSTON  -    Chánh án liên bang Sim Lake đã định xét lại vào ngày 30-7 phán quyết về bị cáo Jeff Skilling, tổng giám đốc công ty năng lượng Enron (lớn hạng 7 toàn quốc), đồng thời ra quy định cho phép các nạn nhân bị lưà nộp tờ khai nếu không muốn lên tiếng giữa pháp đình.

Ấn bản của báo The Houston Chronicle cho biết chánh án Lakecũngcho chính quyền địa phuơng cậy đăng các báo vụ này để giải thích cho các nạn nhân biết việc phả làm.

Năm 2006, ông Skilling bị kết án 24 tuổi, và thọ án tại khám đường Denver. Hồi Tháng 1, toà phúc thẩm quyết định rằng chánh án Lakeđãxét xử theo các hướng dẫn đưa tới án phạt nặng.

Các tội danh của cựu tổng giám đốc Skilling là gian lận, âm mưu gian lận, lưà dối viên chức kiểm toán, đưa tới sự sụp đổ của Enron.

Lý lẽ để yêu cầu tái thẩm là: bồi thẩm đoàn có thiên kiến, các hướng dẫn sai lạc, nhân chứng bị hù dọa và tang chứng bị giữ lại. Ông Skilling có ý  hi vọng được toà tối cao cứu xét.

 

 

 

 

mỹ: Sức Mua sắm Của Giới Tiêu Thụ Tăng 2 Tháng Liền

WAHINGTON  -    Bộ thưong mại báo cáo người tiêu thụ tăng mua sắm trong tháng qua với tỉ lệ 0.2%, là 2 tháng liên tiếp, tuy thu nhập giảm.

Sức mua trong Tháng 2 như vừa kể là hơn phỏng đoán. Trong Tháng 1, sức mua tăng với tỉ lệ cao hơn, là 0.6%.

Theo báo cáo của Bộ thương mại, thu nhập Tháng 2 giảm 0.2% là 4 tháng liên tiếp. Vì thu nhập giảm trong lúc chi tiêu tăng, tỉ lệ tiết kịệm hạ 4%. Tháng 2 là lần đầu tiên tiết kiệm nhiều hơn 4%.

Kinh tế gia tin rằng với suy thoái kéo dài, khuynh hướng tự nhiên của công chúng là giảm chi và tăng tiết kiệm, có thể là yếu tố làm cho nỗ lực khôi phục trở thành khó hơn, vì các hoạt động tiêu thụ chiếm 70% sức đẩy kinh tế.

Trong quý 4-2008, khuynh hướng hạn chế mua sắm mạnh nhất 28 năm, là yếu tố chính đưa tới sự sút kém 6.5% tiềm năng kinh tế tại Hoa Kỳ.

 

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
Tổng cộng 57 cảnh sát phục vụ trong nhóm phản ứng khẩn cấp tại thành phố Buffalo, New York đã từ chức sau khi 2 cảnh sát trong nhóm bị đình chỉ công tác vì đã xô đẩy một người biểu tình xuống lối đi bộ, theo các tường trình của báo Investigative Post cho biết hôm Thứ Sáu, 5 tháng 6. Toàn bộ nhóm đã bỏ công việc trong vai trò khẩn cấp tại Ty Cảnh Sát Buffalo vào xế trưa Thứ Sáu, 5 tháng 6 để phản đối việc các đồng nghiệp của họ bị đối xử. “57 người từ chức trong thù ghét bởi vì sự đối xử của 2 đồng nghiệp, là những người lúc đó đang thi hành lệnh,” theo Chủ Tịch Hội Buffalo Police Benevolent Association là John Evans nói với báo Investtigative Post.
Bảy người bị giết chết trong vụ thảm sát tập thể tại một căn nhà tại Quận Morgan, thuộc tiểu bang Alabama, vào cuối ngày Thứ Năm, 4 tháng 6. Vụ nổ súng xảy ra tại một căn nhà trên khúc đường có số nhà 500 của đường Talucah Road tại Valhermoso Springs gần Somerville vào lúc trước 11 giờ rưỡi tối, theo văn phòng Cảnh Sát Quận Morgan cho biết. Hiện trường cách thành phố Huntsville chừng 10 đến 12 phút lái xe.
Thủ Đô Hoa Thịnh Đốn đang sơn một thông thiệp bằng chữ màu vàng rất lớn trên mặt đường Thủ Đô bận rộn trước một cuộc biểu tình dự định vào cuối tuần này: SINH MẠNG CỦA NGƯỜI DA ĐEN LÀ VẤN ĐỀ, theo bản tin của CNN cho biết hôm Thứ Sáu, 5 tháng 6 năm 2020. Dự án giống như một tấm biểu ngữ vĩ đại kéo dài 2 khúc đường của Đường 16th Street, một trục lộ giao thông chính dẫn thẳng vào hướng nam tới Tòa Bạch Ốc. Mỗi chữ trong 16 chữ tô đậm màu vàng chiều cao 2 lane đường, tạo ra một hình ảnh không thể nhầm lẫn dễ dàng được ghi nhận bởi các máy ảnh trên không và hầu như bất kỳ ai trong một vài khúc đường cũng thấy.
Mục Sư Al Sharpton đã tuyên bố hôm Thứ Năm, 4 tháng 6 rằng ông đang tổ chức một cuộc biểu tình rộng lớn tại Thủ Đô Hoa Thịnh Đốn vào cuối tháng 8 để đánh dấu 57 năm ngày biểu tình lịch sử vì dân quyền trong khi những người biểu tình phản đối cái chết của George Floyd lan rộng khắp nước Mỹ, theo CNN tường thuật cho biết. Sharpton nói sự kiện này sẽ được dẫn đầu bởi các gia đình người da đen là những người đã chết trong tay các cảnh sát, gồm gia đình của Floyd. Sharpton đưa ra tuyên bố này trong lúc phát biểu tại lễ tưởng niệm Floyed hôm Thứ Năm. “Vào ngày 28 tháng 8, tưởng niệm năm thứ 57 của Cuộc Diễn Hành tại Washington, chúng ta sẽ trở lại Washington,” theo MS Sharpton cho biết khi ông đọc điếu văn cho Floyd, một người đàn ông da đen đã bị giết chết hồi tuần trước bởi cảnh sát da trắng tại Minneapolis, trong lễ tưởng niệm.
Donald Trump là tổng thống đầu tiên trong đời tôi không nỗ lực đoàn kết người Mỹ - ngay cả không thử cố gắng. Thay vì vậy ông ấy cố gắng chỉa rẽ chúng ta. Chúng ta đang chứng kiến các hậu quả của 3 năm của nỗ lực có chủ ý này. Chúng ta đang chứng kiến các hậu quả của 3 năm mà không có lãnh đạo trưởng thành. Chúng ta có thể đoàn kết mà không cần ông ấy, dựa trên những sức mạnh vốn có trong xã hội dân sự của chúng ta. Điều này sẽ không dễ dàng, như những ngày vừa qua đã cho thấy, nhưng chúng ta nợ nó với đồng bào của chúng ta; đối với các thế hệ trong quá khứ đổ xương máu để bảo vệ lời hứa của chúng ta; và cho con cái chúng ta.
Cựu Bộ Trưởng Quốc Phòng Hoa Kỳ James Mattis hôm Thứ Tư, 3 tháng 6, đã chỉ trích Tổng thống Donald Trump là "tổng thống đầu tiên trong đời tôi không cố gắng đoàn kết người dân Mỹ" trong một lời khiển trách mạnh mẽ của ông chủ cũ khi các cuộc biểu tình trên toàn quốc đã gia tăng về cái chết của George Floyd, theo CNN cho biết. “Donald Trump là tổng thống đầu tiên trong đời tôi không cố gắng đoàn kết người Mỹ - ngay cả không thử cố gắng. Thay vì vậy ông ấy đã cố chia rẽ chúng ta,” theo ông Mattis cho biết trong một tuyên bố mà CNN có được. "Chúng ta đang chứng kiến hậu quả của ba năm nỗ lực có chủ ý này. Chúng ta đang chứng kiến hậu quả của ba năm mà không có sự lãnh đạo trưởng thành. Chúng ta có thể đoàn kết mà không có ông ấy, dựa trên những sức mạnh vốn có trong xã hội dân sự của chúng ta. Điều này sẽ không dễ dàng vì vài ngày qua đã cho thấy, nhưng chúng ta nợ những đồng bào của mình, để các thế hệ trong quá khứ đổ máu để bảo vệ lời hứa của chúng ta và cho con cái chúng ta.”
Cựu cảnh sát viên thành phố Minneapolis là người đè đầu gối lên cổ của George Floyd đã bị truy tố hôm Thứ Tư, 3 tháng 6 với các tội giết người cấp hai nghiêm trọng mới hơn, và 3 cảnh sát viên khác tại hiện trường trong vụ giết chết ông ấy đã bị truy tố với tội hỗ trợ và đồng phạm giết người cấp hai, theo CNN cho biết. “Tôi tin tưởng mạnh mẽ rằng những phát triển này là vì lợi ích của công lý đối với Ông Floyd, gia đình của ông, cộng đồng của chúng ta và tiểu bang của chúng ta,” theo Bộ Trưởng Tư Pháp Tiểu Bang Minnesota Keith Ellison cho biết trong việc công bố các truy tố.
Bộ Trưởng Quốc Phòng Mark Esper đang làm rung rinh Bạch Ốc sau khi nói hôm Thứ Tư, 3 tháng 6 rằng ông không ủng hộ sử dụng quân đội để dập tắt các cuộc biểu tình quy mô lớn trên khắp Hoa Kỳ do cái chết của George Floyd và những lực lượng đó chỉ nên được sử dụng trong một vai trò thực thi pháp luật như là một phương sách cuối cùng, theo CNN cho biết. Esper lưu ý rằng "hiện tại chúng ta không ở một trong những tình huống đó," tránh xa mối đe dọa gần đây của Tổng Thống Donald Trump để triển khai quân đội nhằm thực thi trật tự.
Trong một tuần qua biểu tình đã nổi lên tại nhiều thành phố lớn nhỏ ở Mỹ. Bắt đầu từ Minneapolis – St. Paul (Twin Cities) ở tiểu bang Minnesota, rồi lan ra Denver, Los Angeles, Washington D.C., Austin, Houston, Chicago, Atlanta, Portland, Oakland, San Francisco, Miami, New York. Những cuộc biểu tình bùng phát khắp nơi bắt nguồn từ vụ việc xảy ra hôm thứ Hai 25/5 ở thành phố Minneapolis, khi cảnh sát viên da trắng Derek Chauvin bắt người đàn ông da đen George Floyd vì tình nghi dùng tiền giả. Chauvin lấy đầu gối đè cổ nạn nhân xuống đất trong 9 phút để sau đó nạn nhân tắt thở, dù Floyd đã nhiều lần kêu lên “I can’t breathe” – Tôi không thể thở.
Hàng ngàn người biểu tình đã quỳ gối trên bãi cỏ bên ngoài Tòa Nhà Quốc Hội hôm Thứ Ba, 2 tháng 6, hô vang khẩu hiệu “im lặng là bạo động” và “không công lý, không hòa bình,” chỉ trước giờ giới nghiêm được chính quyền đưa ra khi các cuộc biểu tình chống sự bạo hành của cảnh sát đã bùng nổ tại nhiều thành phố lớn. Đám đông tại Tòa Nhà Quốc Hội sau đó đã đứng dậy và hô to “quỳ gối” và “bạn bảo vệ ai?” khi các cảnh sát đối mặt với họ. Các lệnh giới nghiêm vào chiều tối đã được ban hành tại hàng chục thành phố theo sau một tuần biểu tình vì cái chết của người da đen 46 tuổi George Flyod tại Minneapolis. Phần lớn là ôn hòa vào ban ngày, đám đông đã nổ ra phá hoại, đốt phá và cướp bóc sau khi trời tối. Tổng Thống Donald Trump đã kêu gọi Lực Lượng Vệ Binh Quốc Gia hoặc quân đội Hoa Kỳ trấn áp những gì được gọi là "du thủ du thực," "kẻ trộm" và "côn đồ" chịu trách nhiệm về bạo lực, đổ lỗi cho các thống đốc tiểu bang hoặc các quan chức địa phương vì đã không can thiệp.


Kính chào quý vị,

Tôi là Derek Trần, dân biểu đại diện Địa Hạt 45, và thật là một vinh dự lớn lao khi được đứng nơi đây hôm nay, giữa những tiếng nói, những câu chuyện, và những tâm hồn đã góp phần tạo nên diện mạo văn học của cộng đồng người Mỹ gốc Việt trong suốt một phần tư thế kỷ qua.
Hai mươi lăm năm! Một cột mốc bạc! Một cột mốc không chỉ đánh dấu thời gian trôi qua, mà còn ghi nhận sức bền bỉ của một giấc mơ. Hôm nay, chúng ta kỷ niệm 25 năm Giải Viết Về Nước Mỹ của nhật báo Việt Báo.

Khi những người sáng lập giải thưởng này lần đầu tiên ngồi lại bàn thảo, họ đã hiểu một điều rất căn bản rằng: Kinh nghiệm tỵ nạn, hành trình nhập cư, những phức tạp, gian nan, và sự thành công mỹ mãn trong hành trình trở thành người Mỹ gốc Việt – tất cả cần được ghi lại. Một hành trình ý nghĩa không những cần nhân chứng, mà cần cả những người viết để ghi nhận và bảo tồn. Họ không chỉ tạo ra một cuộc thi; họ đã và đang xây dựng một kho lưu trữ. Họ thắp lên một ngọn hải đăng cho thế hệ sau để chuyển hóa tổn thương thành chứng tích, sự im lặng thành lời ca, và cuộc sống lưu vong thành sự hội nhập.

Trong những ngày đầu ấy, văn học Hoa Kỳ thường chưa phản ánh đầy đủ sự phong phú và đa dạng về kinh nghiệm của chúng ta. Giải thưởng Viết Về Nước Mỹ thực sự đã lấp đầy khoảng trống đó bằng sự ghi nhận và khích lệ vô số tác giả, những người đã cầm bút và cùng viết nên một thông điệp mạnh mẽ: “Chúng ta đang hiện diện nơi đây. Trải nghiệm của chúng ta là quan trọng. Và nước Mỹ của chúng ta là thế đó.”


Suốt 25 năm qua, giải thưởng này không chỉ vinh danh tài năng mà dựng nên một cộng đồng và tạo thành một truyền thống.
Những cây bút được tôn vinh hôm nay không chỉ mô tả nước Mỹ; họ định nghĩa nó. Họ mở rộng giới hạn của nước Mỹ, làm phong phú văn hóa của nước Mỹ, và khắc sâu tâm hồn của nước Mỹ. Qua đôi mắt họ, chúng ta nhìn thấy một nước Mỹ tinh tế hơn, nhân ái hơn, và sau cùng, chân thật hơn.

Xin được nhắn gửi đến các tác giả góp mặt từ bao thế hệ để chia sẻ tấm chân tình trên các bài viết, chúng tôi trân trọng cảm ơn sự can đảm của quý vị. Can đảm không chỉ là vượt qua biến cố của lịch sử; can đảm còn là việc ngồi trước trang giấy trắng, đối diện với chính mình, lục lọi ký ức đau thương sâu đậm, và gửi tặng trải nghiệm đó đến tha nhân. Quý vị là những người gìn giữ ký ức tập thể và là những người dẫn đường cho tương lai văn hóa Việt tại Hoa Kỳ.

Với Việt Báo: Xin trân trọng cảm ơn tầm nhìn, tâm huyết, và sự duy trì bền bỉ giải thưởng này suốt một phần tư thế kỷ.
Khi hướng đến 25 năm tới, chúng ta hãy tiếp tục khích lệ thế hệ kế tiếp—những blogger, thi sĩ, tiểu thuyết gia, nhà phê bình, nhà văn trẻ—để họ tìm thấy tiếng nói của chính mình và kể lại sự thật của họ, dù đó là thử thách hay niềm vui. Bởi văn chương không phải là một thứ xa xỉ; đó là sự cần thiết. Đó là cách chúng ta chữa lành, cách chúng ta ghi nhớ, và là cách chúng ta tìm thấy nơi chốn của mình một cách trọn vẹn.

Xin cảm ơn quý vị.

NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.