Hôm nay,  

Vì Nhật Xì Nguyên Tử, Mỹ Sẽ Đổi Các Nơi Đặt Lò Phản Ứng

22/03/201100:00:00(Xem: 3559)

Vì Nhật Xì Nguyên Tử, Mỹ Sẽ Đổi Các Nơi Đặt Lò Phản Ứng

WASHINGTON - Hôm chủ nhật, bộ trưởng năng lượng Steven Chu ám chỉ: sau tai họa tại Nhật, không chắc các lò phản ứng phát điện nguyên tử tại Hoa Kỳ sẽ đặt gần thành phố lớn - đó là 1 trong các thay đổi mà giới hữu trách phải xét lại về mặt an toàn.

Ông Chu tuyên bố như trên khi đuợc hỏi về nhà máy điện nguyên tử Indian Point gần thành phố New York - ông nói "Chắc chắn địa điểm của lò phản ứng sẽ là khác - mỗi khi có tai nạn, chúng ta phải rút kinh nghiệm".

Mặt khác, ông Gregory Jaczko, chủ tịch ủy hội giám sát nguyên tử (NCR), loan báo sẽ xét lại phương cách tồn trữ nhiên liệu nguyên tử đã xử dụng.

Ông Jaczko giải thích "5 ngày trước, mọi người quan ngại về sự tăng nhiệt của các lò phản ứng và nay thấy lo âu về hồ chưá nhiên liệu đã dùng" - ông xác nhận chưa biết đầy đủ các yếu tố quan trọng nhất cần ưu tiên giải quyết.

Trong khi đó, cơ quan liên bang kiểm soát thực phẩm và thuốc (FDA) cho biết Hoa Kỳ không nhập cảng thực phẩm từ vùng ảnh hưởng của nhà máy điện Fukushima - thực phẩm Nhật chiếm 4% trong tổng số thực phẩm nhập cảng tại Hoa Kỳ.

Nhà báo nhắc lại : sau trận tấn công của khủng bố quốc tế Tháng 9-2001, Hoa Kỳ đã bắt đầu các biện pháp để bảo đảm các lò phản ứng nguyên tử chịu đựng đuợc tấn công khủng bố, động đất và thiên tai - sai tai họa ngày 11-3 tại Nhật, TT Obama đã chỉ thị 1 cuộc duyệt xét an toàn nữa.

Trong chương trình "Newsmaker" ngày chủ nhật của kênh truyền hình C-SPAN, chủ tịch Jaczko phát biểu : 104 lò nguyên tử tại Hoa Kỳ cần có 1 tầng dự phòng thứ nhì. Theo lời ông, máy điện dự phòng của hệ thống hạ nhiệt tại Fukushima không hoạt động đuợc. Ông nhấn mạnh : giới hữu trách Hoa Kỳ muốn có thông tin và nếu thông tin cho thấy cần thay đổi về an toàn, chúng tôi sẽ làm.

Mặt khác, giới lập pháp đã lên tiếng - nghị sĩ DC Carl Levin góp ý trong chương trình "Meet the Press" của NBC "Khủng hoảng tại Nhật không là lý do để Hoa Kỳ không dùng điện hạt nhân" - theo ông, sau 1 thời gian kiểm tra và khảo nghiệm, sẽ có các biện pháp an toàn để bảo đảm tai nạn không xẩy ra. Ông Levin nhắc nhở: không như nhiệt điện đốt than đá, điện nguyên tử không dự phần làm khí quyển nóng lên.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
Một chánh án liên bang tai miền nam Texas hôm Thứ Sáu, 16 tháng 7 năm 2021, đã ra lệnh cho chính phủ Biden phải ngưng cho nạp đơn mới đối với chương trình di trú thời Obama mà đã bảo vệ hàng trăm ngàn di dân trẻ khỏi bị trục xuất, theo bản tin của CNBC tường thuật hôm Thứ Sáu. Lệnh này tuyên bố rằng chương trình Hành Động Trì Hoãn Đối Với Các Trẻ Em Đến Mỹ Lúc Còn Bé, được biết là DACA, được “lập ra là vi phạm luật và sự tồn tại của nó là vi phạm luật.”
Các nhà lập pháp California hôm Thứ Năm, 15 tháng 7 năm 2021, đã thông qua kế hoạch thu nhập bảo đảo được tiểu bang tài trợ lần đầu tiên, để dành nhiều triệu đô la cho việc chi trả hàng tháng cho các phụ nữ mang thai và thanh niên, theo Hãng Thông Tấn Mỹ AP tường thuật hôm Thứ Năm được đăng trên trang mạng của báo The Hill.
Theo bản tin khác của CBS News hôm Thứ Tư, 14 tháng 7 năm 2021, hơn 16,000 lính cứu hỏa đang cố gắng kềm chế hơn 70 đám cháy rừng khắp Miền Tây, gồm đám cháy rừng Beckwourth Complex, mà đã thiêu rụi hơn 95,000 mẫu tây vào sáng Thứ Tư, theo Sở Lâm Nghiệp Hoa Kỳ cho hay.
Bộ Tư Pháp nói rằng Thomas “Tom” Munn đã khuyến khích những người trên truyền thông xã hội đi về Thủ Đô trong những tuần lễ trước vụ bạo loạn. Trong một bài đăng trên Facebook vào tháng 12, Tom Munn đã viết rằng, “Tổng Thống của chúng ta chỉ yêu cầu 2 điều từ chúng ta, cho đến nay… #1 Bỏ phiếu #2 Ngày 6 tháng 1 năm 2021.” Trong một bài đăng khác được trích trong hồ sơ tòa án, Tom Munn đã viết “Thời điểm đã đến!”
Hành động cùa họ đặt Texas vào trung tâm của trận chiến quốc gia về các quyền bỏ phiếu, với các nhà lập pháp Cộng Hòa của tiểu bang đã biến những lời nói dối của cựu Tổng Thống Donald Trump về gian lận bầu cử ở diện rộng vào sự thúc đẩy tạo ra luật mới hạn chế việc bỏ phiếu bằng thư, bỏ phiếu sớm và nhiều thứ khác.
Những người lính cứu hỏa đã vất vả để kềm chế đám cháy rừng bùng nổ tại miền bắc California dưới nhiệt độ nóng như lửa trong khi đợt nóng khác đã tràn tới miền tây, khiến cho độ nóng dữ dội tại các khu vực sâu trong nội địa và sa mạc, theo bản tin của báo The Guardian tường thuật hôm Chủ Nhật, 11 tháng 7 năm 2021.
Các tượng bằng đồng của 2 vị tướng Liên Minh Miền Nam đã bị gỡ bỏ hôm Thứ Bày, 10 tháng 7 năm 2021, khỏi khu vực đất công tại thành phố Charlottesville thuộc tiểu bang Virginia, gần 4 năm sau khi những tượng này là tiêu điểm cho một cuột tập họp bạo động có tên “Unite the Right” khiến cho một người thiệt mạng, theo bản tin của CNN tường thuật hôm Thứ Bảy.
Qua Thứ Bảy và Chủ Nhật tuần này nhiệt độ cao được tiên đoán sẽ đạt tới 130 độ F tại Death Valley. Nếu mức nóng này đạt tới, thì sẽ ngang bằng với nhiệt độ nóng nhất đo được đáng tin cậy trên Trái Đất. Kỷ lục thế giới 134 độ F tại Death Valley được thiết lập vào năm 1913, đã bị tranh cãi bởi các nhà khí tượng, nhưng vẫn được xem là chính thức.
Trung tâm tổ chức sự kiện tại thành phố Laguna Hills thuộc Quận Cam ở Miền Nam California đã bãi bỏ kế hoạch tổ chức một cuộc tụ tập America First (Nước Mỹ Trước Hết) vào ngày 17 tháng 7 tới đây sau khi biết rằng những diễn giả là 2 trong số các Dân Biểu Cộng Hòa gây tranh cãi nhất: Dân Biểu Matt Gaetz và DB Marjorie Taylor Greene, theo bản tin của Báo Orange County Register tường thuật hôm Thứ Sáu, 9 tháng 7 năm 2021.
Tổng số người chết trong vụ tòa nhà chung cư tại khu vực Miami sập đã tăng lên 79 người hôm Thứ Sáu, 9 tháng 7 năm 2021, con số mà thị vị thị trưởng tại đây gọi là “đau lòng” trong khi các công nhân phục hồi đã trải qua ngày thứ 16 để tìm kiếm nạn nhân trong đống tro tàn, theo bản tin của Đài NPR tường thuật hôm Thứ Sáu. 62 người khác vẫn còn mất tích.
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.