Hôm nay,  

Cần Cách Mạng Lúa...

19/05/201100:00:00(Xem: 7766)

Cần Cách Mạng Lúa...

Lúa gạo Việt Nam đang cần khẩn cấp một cuộc cách mạng xanh mới. Đài RFI trong bài phóng sự của thông tín viên Lucie Moulin, thực hiện tại Việt Nam vào tháng Tư 2011 đã nêu như trên.
Lý do được giải thích vì “Đồng bằng sông Cửu Long, vựa thóc của Việt Nam, là nơi làm ra một nửa lượng gạo trên toàn quốc, cung ứng gần như toàn bộ gạo xuất khẩu. Nhưng tình hình này có thể sẽ không kéo dài được nữa. Do biến đổi khí hậu, hàng trăm ngàn hecta ruộng đồng bị đe doạ : hạn hán, ngập mặn, lụt lội... Việt Nam không còn cách nào khác hơn là phải thích nghi với những khó khăn.”

Bản tin RFI ghi lời bác Minh, một nông dân 67 tuổi tại Sóc Trăng, nêu mối lo âu của nông dân trong vùng: «Hồi xưa làm dễ hơn, phân xuống ít thôi, thí dụ trồng một công đất thì chỉ rải 5 hay 7 ký phân. Bây giờ thì phải tăng từ một bao đến một bao mấy, năm sáu chục ký lô phân vậy đó. Thành ra đất như bạc màu hay sao đó. Nhưng mà làm cũng vẫn trúng, năng suất vẫn cao, nhưng mà chi phí nhiều hơn.»
RFI thêm: “Kết luận rút ra là Việt Nam cần cấp bách tiến hành một cuộc «cách mạng xanh» mới. Như nhiều chuyên gia dự báo, kể từ năm 2025, hệ quả của tình trạng trái đất hâm nóng sẽ tác hại mạnh mẽ đến nông nghiệp Việt Nam, đặc biệt là đến vùng Đồng bằng sông Cửu Long.”

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
WASHINGTON – Đối với người mua sắm, tiệm “outlet” (tiệm bán rẻ hàng hiệu) là nơi để mua hàng tốt với giá hời. Nhưng thực tế phải coi chừng.
Nghiên cứu nhận thấy những người tập thể dục như thế 4 lần/tuần trong vòng 6 tháng sẽ thấy tăng dung tích não bộ hơn những người tập thể dục cùng thời lượng trong các môn thể dục stretching,
WASHINGTON – Thiền tập đã giúp cho con người không chỉ về mặt tĩnh tâm, nhưng cũng đã có thể giúp giảm rủi ro bệnh ung thư. Nghĩa là, không chỉ về phương diện tinh thần, thiền tập có lợi cả về cơ thể bệnh lý.
Một chỉ số hàng tháng của niềm tin xây dựng nhà cửa đã tăng tới 7 điểm trong tháng 12, là đo lường lần đầu tiên được thực hiện sau tổng tuyển cử.
Việc khám phá ra cách sử dụng lại nước là một thay đổi thông minh. Các nhà làm chính sách đã từ lâu nghiên cứu khoa học để cho thấy các thiếu hụt nước
Số người Mỹ có kế hoạch đi du lịch vào các ngày lễ cuối năm nay sẽ đạt tới mức cao kỷ lục, theo câu lạc bộ du lịch và xe cộ AAA cho biết,
Nếu lạm phát trung bình 3% một năm, là con số rất khiêm tốn theo tiêu chuẩn lịch sử, thì bạn sẽ mất tới 27% sức mua sắm của bạn trong một thập niên.
Tổng tuyển cử trên toàn quốc nêu ra nhiều cảm xúc mạnh, tuy nhiên nó là các chính sách có thể thực hiện sau này mà có ảnh hưởng rộng lớn và lâu dài lên nhiều người, nhiều gia đình, và nhiều cộng đồng.
Thời tiết lạnh lẽo hơn, và tuyết rơi vào mùa lễ, trông chờ để gia tăng các thương vụ quần áo vào tháng 12 so với năm ngoái, theo dự đoán mới nhất từ công ty dự đoán và phân tích thời tiết Planalytics cho thấy.
Khoảng 43.1 triệu người, hay 13.5% dân số, sống trong nghèo đói. Trong số những chủ hộ gia đình trong loại đó, thì 10.4 triệu được xem là “có thu hoạch cực kỳ thấp,”
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.