Hôm nay,  

Cần Cách Mạng Lúa...

19/05/201100:00:00(Xem: 8253)

Cần Cách Mạng Lúa...

Lúa gạo Việt Nam đang cần khẩn cấp một cuộc cách mạng xanh mới. Đài RFI trong bài phóng sự của thông tín viên Lucie Moulin, thực hiện tại Việt Nam vào tháng Tư 2011 đã nêu như trên.
Lý do được giải thích vì “Đồng bằng sông Cửu Long, vựa thóc của Việt Nam, là nơi làm ra một nửa lượng gạo trên toàn quốc, cung ứng gần như toàn bộ gạo xuất khẩu. Nhưng tình hình này có thể sẽ không kéo dài được nữa. Do biến đổi khí hậu, hàng trăm ngàn hecta ruộng đồng bị đe doạ : hạn hán, ngập mặn, lụt lội... Việt Nam không còn cách nào khác hơn là phải thích nghi với những khó khăn.”

Bản tin RFI ghi lời bác Minh, một nông dân 67 tuổi tại Sóc Trăng, nêu mối lo âu của nông dân trong vùng: «Hồi xưa làm dễ hơn, phân xuống ít thôi, thí dụ trồng một công đất thì chỉ rải 5 hay 7 ký phân. Bây giờ thì phải tăng từ một bao đến một bao mấy, năm sáu chục ký lô phân vậy đó. Thành ra đất như bạc màu hay sao đó. Nhưng mà làm cũng vẫn trúng, năng suất vẫn cao, nhưng mà chi phí nhiều hơn.»
RFI thêm: “Kết luận rút ra là Việt Nam cần cấp bách tiến hành một cuộc «cách mạng xanh» mới. Như nhiều chuyên gia dự báo, kể từ năm 2025, hệ quả của tình trạng trái đất hâm nóng sẽ tác hại mạnh mẽ đến nông nghiệp Việt Nam, đặc biệt là đến vùng Đồng bằng sông Cửu Long.”

INDIANAPOLIS - 2 trận bão lốc tàn phá tiểu bang Indiana – lốc xoáy gây thiệt hại nhà cửa, làm mất điện hàng ngàn dân tại Kokomo, phiá bắc thủ phủ Indianapolis.
ATLANTA - 1 vị chánh án của tiểu bang Georgia quyết định phạt 1 cư dân 40 năm tù với tội hiềm thù, vì đã tạt nước sôi 1 đôi đồng tính nam.
Những người trẻ này trước đây ào ạt ủng hộ ứng cử viên Bernie Sanders trong cuộc bầu cử sơ bộ tháng 6-2016, bây giờ đang rủ nhau đứng về phía bà Clinton,
Ngoại trưởng Kerry sẽ trình bày thông tin cập nhật về hợp tác quân sự với Nga tại Syria, theo lời của viên chức.
Theo lời ông Toner, yêu cầu trục xuất không có liên quan với đảo chánh. Ông Toner cho biết ông chia sẻ thông tin này với sự do dự, và từ chối mô tả chi tiết yêu cầu dẫn độ của Ankara,
WASHINGTON - Trong 1 cuộc phỏng vấn tối Thứ Ba, ứng viên tranh cử TT của đảng CH cho biết: các đề nghị về di trú sẽ là hoà dịu hơn – nhưng, ông Donald Trump không giải thích chi tiết.
WASHINGTON - Cũng như TT Obama, ứng viên TT của đảng DC bị chê trách không sớm thăm hỏi dân Lousiana bị thiệt hại trong đợt bão lụt lớn nhất sau siêu bão Sandy năm 2012.
NEW YORK - Hội Địa Ốc (NAR) báo tin: doanh thu của nhà đổi chủ giảm ngoài dự kiến trong Tháng 7, nhưng sự tăng giá nhà ám chỉ thị trường địa ốc vẫn là mạnh.
Ứng viên tổng thống Đảng Dân Chủ Hillary Clinton dẫn đầu đối thủ Cộng Hòa Donald Trump 12% điểm trong số tất cả cử tri toàn quốc, theo một thăm dò quan điểm của Reuters/Ipsos cho biết hôm Thứ Ba.
NEW YORK - 1 phúc trình của LHQ cho biết 26,000 trẻ em Trung Mỹ xâm nhập Hoa Kỳ trong 6 tháng đầu năm – động lực là bạo động băng đảng và cuộc sống nghèo đói.
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.