Hôm nay,  

Cần Cách Mạng Lúa...

19/05/201100:00:00(Xem: 8392)

Cần Cách Mạng Lúa...

Lúa gạo Việt Nam đang cần khẩn cấp một cuộc cách mạng xanh mới. Đài RFI trong bài phóng sự của thông tín viên Lucie Moulin, thực hiện tại Việt Nam vào tháng Tư 2011 đã nêu như trên.
Lý do được giải thích vì “Đồng bằng sông Cửu Long, vựa thóc của Việt Nam, là nơi làm ra một nửa lượng gạo trên toàn quốc, cung ứng gần như toàn bộ gạo xuất khẩu. Nhưng tình hình này có thể sẽ không kéo dài được nữa. Do biến đổi khí hậu, hàng trăm ngàn hecta ruộng đồng bị đe doạ : hạn hán, ngập mặn, lụt lội... Việt Nam không còn cách nào khác hơn là phải thích nghi với những khó khăn.”

Bản tin RFI ghi lời bác Minh, một nông dân 67 tuổi tại Sóc Trăng, nêu mối lo âu của nông dân trong vùng: «Hồi xưa làm dễ hơn, phân xuống ít thôi, thí dụ trồng một công đất thì chỉ rải 5 hay 7 ký phân. Bây giờ thì phải tăng từ một bao đến một bao mấy, năm sáu chục ký lô phân vậy đó. Thành ra đất như bạc màu hay sao đó. Nhưng mà làm cũng vẫn trúng, năng suất vẫn cao, nhưng mà chi phí nhiều hơn.»
RFI thêm: “Kết luận rút ra là Việt Nam cần cấp bách tiến hành một cuộc «cách mạng xanh» mới. Như nhiều chuyên gia dự báo, kể từ năm 2025, hệ quả của tình trạng trái đất hâm nóng sẽ tác hại mạnh mẽ đến nông nghiệp Việt Nam, đặc biệt là đến vùng Đồng bằng sông Cửu Long.”

WASHINGTON -- Ngũ Giác Đài hôm Thứ Năm đã tuyên bố chấm dứt việc cấm người chuyển giới có thể phục vụ một cách công khai trong quân đội Hoa Kỳ.
LOS ANGELES - Cuối tuần lễ July 4th sắp tới cư dân miền Nam California sẽ đi chơi đông kỷ lục, theo Câu Lạc Bộ Automotive Club of Southern California cho biết.
“Ban vận động của bà Clinton giải thích với chúng tôi cách nào họ tính được con số $100 tỉ, và các chuyên gia nói với chúng tôi rằng điều đó nghe hợp lý,”
Phán quyết đến chỉ vài ngày sau khi Bộ Tư Pháp Hoa Kỳ công bố các cáo trạng đối với 301 người trong vụ mà các viên chức liên bang mô tả là vụ gian lận Medicare lớn nhất “bị đánh gục” trong lịch sử.
Phúc trình của Bộ ngoại giao cũng ghi nhận khủng hoảng tị nạn Syria tiếp tục, và nhắc lại tố giác các phe đối đầu cùng tuyển lính nhi đồng.
NEW YORK - Kinh tế gia của nhà sản xuất xe hơi General Motors nói: còn quá sớm để đo luờng ảnh hưởng của Brexit với thị trường nội địa Hoa Kỳ.
Báo cáo thất nghiệp tuần qua vẫn là dưới ngưỡng 300,000 qua tuần lễ thứ 69 liên tiếp. Số người khai thất nghiệp trung bình 4 tuần là 266,750, so với 1 năm trước là 275,000.
WASHINGTON - Thăm dò của Fox News thực hiện giữa ngày 26 và 28-6 ghi nhận tỉ lệ cử tri ủng hộ cựu ngoại trưởng Hillary Clinton là 44% và ông Trump 38%, chênh lệch 6 điểm.
WASHINGTON - Căn cứ hỗn hợp Andrew bên ngoài thủ đô Washington, cũng là nơi đậu phản lực cơ Air Force One phục vụ TT, bị phong toả hôm Thứ Năm tiếp theo tin về 1 tay súng xuất hiện trong căn cứ.
Kể từ năm 1964, các kinh tế gia đại học Chapman University tiến đoán trúng 11 trong 13 cuộc tuyển cử Tổng Thông, chỉ dựa vào ba thông số kinh tế.
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.