Hôm nay,  

Cần Cách Mạng Lúa...

19/05/201100:00:00(Xem: 5760)

Cần Cách Mạng Lúa...

Lúa gạo Việt Nam đang cần khẩn cấp một cuộc cách mạng xanh mới. Đài RFI trong bài phóng sự của thông tín viên Lucie Moulin, thực hiện tại Việt Nam vào tháng Tư 2011 đã nêu như trên.
Lý do được giải thích vì “Đồng bằng sông Cửu Long, vựa thóc của Việt Nam, là nơi làm ra một nửa lượng gạo trên toàn quốc, cung ứng gần như toàn bộ gạo xuất khẩu. Nhưng tình hình này có thể sẽ không kéo dài được nữa. Do biến đổi khí hậu, hàng trăm ngàn hecta ruộng đồng bị đe doạ : hạn hán, ngập mặn, lụt lội... Việt Nam không còn cách nào khác hơn là phải thích nghi với những khó khăn.”

Bản tin RFI ghi lời bác Minh, một nông dân 67 tuổi tại Sóc Trăng, nêu mối lo âu của nông dân trong vùng: «Hồi xưa làm dễ hơn, phân xuống ít thôi, thí dụ trồng một công đất thì chỉ rải 5 hay 7 ký phân. Bây giờ thì phải tăng từ một bao đến một bao mấy, năm sáu chục ký lô phân vậy đó. Thành ra đất như bạc màu hay sao đó. Nhưng mà làm cũng vẫn trúng, năng suất vẫn cao, nhưng mà chi phí nhiều hơn.»
RFI thêm: “Kết luận rút ra là Việt Nam cần cấp bách tiến hành một cuộc «cách mạng xanh» mới. Như nhiều chuyên gia dự báo, kể từ năm 2025, hệ quả của tình trạng trái đất hâm nóng sẽ tác hại mạnh mẽ đến nông nghiệp Việt Nam, đặc biệt là đến vùng Đồng bằng sông Cửu Long.”

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
WASHINGTON - Vào ngày Thứ Ba 3 tháng 9, Liên Đoàn Dân Quyền (ACLU) hô hào các thành viên thế lực của ủy ban pháp chế Hạ Viện chống lại đề luật kết tội khủng bố nội địa
MIAMI - Khi tăng tốc di chuyển từ chiều Thứ Ba 3 tháng 9, bão Dorian quất vào bờ đông Florida bằng gió của bão nhiệt đới
WASHINGTON - Trên 120 dự án xây dựng quân sự bị thiệt hại vì nhu cầu tài trợ tường biên giới của chính quyền Trump
WASINGTON - Vào ngày 4 tháng 9, Ứng viên TT của đảng DC là thương gia gốc Đài Loan Andrew Yang tỏ ý tin tưởng rằng ông sẽ đánh bại cựu PTT Biden
WASHINGTON - Sau khi bị thị trưởng Sadiq Khan của London phê bình là thiếu quan tâm khi chơi golf trong lúc bão Dorian trực chỉ Florida
Số người thiệt mạng trong vụ cháy tàu ngoài khơi Đảo Santa Cruz đã được xác định lên tới 34 người
Khoảng đầu tháng 09/2019, tin giả và các bài đăng trên mạng xã hội đã trở thành một mối đe dọa cho an ninh Mỹ.
Nếu quý vị đang cần mua bất cứ thiết bị điện tử nào, hãy mua ngay! Cuộc chiến tranh kinh tế Mỹ - Trung đã bắt đầu đi vào trang mới, và sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến người dùng.
COLUMBUS - Nghi can Kenneth Jernigan 36 tuổi khai với cảnh sát: vô ý giết người anh em sinh 3 là Kevin Jernigan trong lúc nấu ăn trong bếp.
LOMESTONE COUNTY - Nhà chức trách cho biết 1 cậu vị thành niên 14 tuổi báo tin súng nổ, và sau đó nhận tội đã giết 5 người thân.
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.