Hôm nay,  

Cần Cách Mạng Lúa...

19/05/201100:00:00(Xem: 5888)

Cần Cách Mạng Lúa...

Lúa gạo Việt Nam đang cần khẩn cấp một cuộc cách mạng xanh mới. Đài RFI trong bài phóng sự của thông tín viên Lucie Moulin, thực hiện tại Việt Nam vào tháng Tư 2011 đã nêu như trên.
Lý do được giải thích vì “Đồng bằng sông Cửu Long, vựa thóc của Việt Nam, là nơi làm ra một nửa lượng gạo trên toàn quốc, cung ứng gần như toàn bộ gạo xuất khẩu. Nhưng tình hình này có thể sẽ không kéo dài được nữa. Do biến đổi khí hậu, hàng trăm ngàn hecta ruộng đồng bị đe doạ : hạn hán, ngập mặn, lụt lội... Việt Nam không còn cách nào khác hơn là phải thích nghi với những khó khăn.”

Bản tin RFI ghi lời bác Minh, một nông dân 67 tuổi tại Sóc Trăng, nêu mối lo âu của nông dân trong vùng: «Hồi xưa làm dễ hơn, phân xuống ít thôi, thí dụ trồng một công đất thì chỉ rải 5 hay 7 ký phân. Bây giờ thì phải tăng từ một bao đến một bao mấy, năm sáu chục ký lô phân vậy đó. Thành ra đất như bạc màu hay sao đó. Nhưng mà làm cũng vẫn trúng, năng suất vẫn cao, nhưng mà chi phí nhiều hơn.»
RFI thêm: “Kết luận rút ra là Việt Nam cần cấp bách tiến hành một cuộc «cách mạng xanh» mới. Như nhiều chuyên gia dự báo, kể từ năm 2025, hệ quả của tình trạng trái đất hâm nóng sẽ tác hại mạnh mẽ đến nông nghiệp Việt Nam, đặc biệt là đến vùng Đồng bằng sông Cửu Long.”

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
NEW YORK - Luật sư Michael Cohen, người chuyên dàn xếp các việc riêng tư của tỉ phú Trump, phải đi tù ngày Thứ Hai 6-5.
EAST PALO ALTO, Calif. -- Một thiếu nữ Mỹ gốc Việt đã sản xuất ra một sản phẩm mà cô hy vọng khách hàng sẽ không gặp cơ nguy phải dùng tới: áo và mũ chống đạn.
WASHINGTON - Chủ tịch Hạ Viện Nancy Pelsosi xác nhận bà vẫn bảo lưu ý kiến với đề nghị khởi động tiến trình luận tội Trump – trong 1 buổi họp riêng tư, vị dân cử của California tỏ ý hoang mang về các phản ứng của chính quyền Trump và đồng cảm với các đồng viện cùng đảng DC, theo tường thuật của Washington Post.
LOS ANGELES - Nguồn tin ẩn danh tiết lộ: 1 gia đình người Hoa chi 6.5 triệu MK để bảo đảm con em được học trường danh tiếng Stanford – nữ sinh viên này được biết với tên Yusi “Molly” Chao.
OSLO - Từ Tháng 10, TT Trump tuyên bố rút khỏi hiệp ước vũ khí do LHQ bảo trợ - nhưng “Chiến Tranh Lạnh” sắp tái diễn, theo khuyến cáo của các nhà vận động giải trừ vũ khí nguyên tử.
BEIJING - Đoàn của đại diện thương mại Robert Lightizer, bộ trưởng ngân khố Steve Manuchi đã cùng đoàn của Phó Thủ Tướng Liu He họp ngày Thứ Ba và Thứ Tư tại Beijing tuần này, là vòng đàm phán cao cấp thứ 10 về tranh chấp mậu dịch.
MIAMI - Chuyên viên khí tượng báo tin: ngập lụt kỷ lục tiếp diễn từ Ohio đến Kansas trong khi miền Nam bị bão lốc xoáy đe dọa qua ngày thứ 3 liên tiếp.
WASHINGTON - Các hãng xưởng tuyển thêm 263,000 người trong tháng qua – tỉ lệ thất nghiệp là 3.6%, thấp nhất nửa thế kỷ.
WASHINGTON - Bộ trưởng tư pháp William Barr sẽ bị quy kết là bất kính, bất tuân nếu không đáp ứng yêu cầu của Hạ Viện để cung cấp nguyên bản phúc trình Mueller và tài liệu liên quan trước 9 giờ sáng Thứ Hai ngày 6-5, theo tuyên bố của chủ tịch ủy ban pháp chế Hạ Viện, dân biểu Jerrold Nadler.
WASHINGTON - Bộ trưởng tư pháp William Barr không điều trần về cuộc điều tra của đoàn Mueller tại Hạ Viện ngày Thứ Năm như đã định – trước đó, ông phản đối kế hoạch cho phép các luật gia chất vấn.
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.