Hôm nay,  

Cần Cách Mạng Lúa...

19/05/201100:00:00(Xem: 5907)

Cần Cách Mạng Lúa...

Lúa gạo Việt Nam đang cần khẩn cấp một cuộc cách mạng xanh mới. Đài RFI trong bài phóng sự của thông tín viên Lucie Moulin, thực hiện tại Việt Nam vào tháng Tư 2011 đã nêu như trên.
Lý do được giải thích vì “Đồng bằng sông Cửu Long, vựa thóc của Việt Nam, là nơi làm ra một nửa lượng gạo trên toàn quốc, cung ứng gần như toàn bộ gạo xuất khẩu. Nhưng tình hình này có thể sẽ không kéo dài được nữa. Do biến đổi khí hậu, hàng trăm ngàn hecta ruộng đồng bị đe doạ : hạn hán, ngập mặn, lụt lội... Việt Nam không còn cách nào khác hơn là phải thích nghi với những khó khăn.”

Bản tin RFI ghi lời bác Minh, một nông dân 67 tuổi tại Sóc Trăng, nêu mối lo âu của nông dân trong vùng: «Hồi xưa làm dễ hơn, phân xuống ít thôi, thí dụ trồng một công đất thì chỉ rải 5 hay 7 ký phân. Bây giờ thì phải tăng từ một bao đến một bao mấy, năm sáu chục ký lô phân vậy đó. Thành ra đất như bạc màu hay sao đó. Nhưng mà làm cũng vẫn trúng, năng suất vẫn cao, nhưng mà chi phí nhiều hơn.»
RFI thêm: “Kết luận rút ra là Việt Nam cần cấp bách tiến hành một cuộc «cách mạng xanh» mới. Như nhiều chuyên gia dự báo, kể từ năm 2025, hệ quả của tình trạng trái đất hâm nóng sẽ tác hại mạnh mẽ đến nông nghiệp Việt Nam, đặc biệt là đến vùng Đồng bằng sông Cửu Long.”

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
WASHINGTON - Thợ xây dựng Arturo Balbino 33 tuổi làm việc tại Texas là công dân Mexico nhập cư Hoa Kỳ trái phép 14 năm không âu lo khi đến tòa lãnh sự Hoa Kỳ tại Ciudad Juarez để phỏng vấn trong tháng qua – vợ và con là công dân Hoa Kỳ và cha vợ là người bảo trợ tài chính.
WASGHUINGTON - TT Trump tuyên bố sáng Thứ Hai : nhà sản xuất phản lực cơ thương mại Boeing nên chấn chỉnh và đặt tên khác cho dòng sản phẩm 737 MAX sau 2 tai nạn chết người từ 7 tháng qua – Boeing 737 MAX đang là mặt hàng bán chạy nhất.
WASHINGTON - Thượng Nghị sĩ Dân Chủ Cory Booker, chuẩn ứng viên Tổng Thống của đảng DC, định sẽ giảm thuế cho 50% dân số, ước lượng 2500 tỉ - kế hoạch của ông Booker là tăng tín điểm thuế cho 150 triệu người lao động.
WASHINGTON - Tái biên của trên 300 trang phúc trình kết thúc 22 tháng điều tra của công tố viên đặc biệt Robett Mueller sẽ được công bố ngày Thứ Năm tuần này, theo loan báo của phát ngôn viên Bộ tư pháp Kerri Kupec.
Chó có thể ngửi ra bệnh ung thư trong máu với độ chính xác gần 100%, theo một nghiên cứu mới cho thấy.
Mỗi ngày tại Hoa Kỳ say rượu lái xe đã lấy đi gần 30 mạng người. Ngay dù tử vong do say rượu lái xe đã giảm 1/3 trong vòng ba thập niên qua, vẫn còn quá nhiều mạng người bị mất vì say rượu lái xe.
Thành phố nào ở Mỹ là tốt nhất để sống? Đây là cuộc tranh luận lâu dài và trong nỗ lực để chấm dứt điều đó, ít nhất năm 2019, U.S. News & World Report đã công bố danh sách thường niên của họ về những nơi tốt nhất để sống tại Mỹ.
Một nghiên cứu gần đây có tựa đề “Em bé trong bụng mẹ và trẻ em sơ sinh tiếp xúc với thuốc trừ sâu và hội chứng tự kỷ trong trẻ em: nghiên cứu dựa trên kiểm soát dân số,” được đăng trong Tạp Chí The British Medical Journal (BMJ) với kết luận như sau:
Một nghiên cứu được thực hiện bởi Trung Tâm Nghiên Cứu Pew không đảng phái cho thấy gần 6/10 người Mỹ tin rằng các mối quan hệ màu da tại đất nước này là xấu, và 56% nghĩ rằng Tổng Thống Donald Trump đã làm cho tình trạng đó tồi tệ hơn.
SACRAMENTO, CALIF. – Theo một phúc trình mới được công bố Văn Phòng Viện Trưởng Các Cao Đẳng Cộng Đồng California (CCCCO) và Trung Tâm Hy Vọng Cho Cao Đẳng, Cộng Đồng và Công Lý (CCCJ), 7/10 sinh viên trả lời
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.