Hôm nay,  

Cần Cách Mạng Lúa...

19/05/201100:00:00(Xem: 7121)

Cần Cách Mạng Lúa...

Lúa gạo Việt Nam đang cần khẩn cấp một cuộc cách mạng xanh mới. Đài RFI trong bài phóng sự của thông tín viên Lucie Moulin, thực hiện tại Việt Nam vào tháng Tư 2011 đã nêu như trên.
Lý do được giải thích vì “Đồng bằng sông Cửu Long, vựa thóc của Việt Nam, là nơi làm ra một nửa lượng gạo trên toàn quốc, cung ứng gần như toàn bộ gạo xuất khẩu. Nhưng tình hình này có thể sẽ không kéo dài được nữa. Do biến đổi khí hậu, hàng trăm ngàn hecta ruộng đồng bị đe doạ : hạn hán, ngập mặn, lụt lội... Việt Nam không còn cách nào khác hơn là phải thích nghi với những khó khăn.”

Bản tin RFI ghi lời bác Minh, một nông dân 67 tuổi tại Sóc Trăng, nêu mối lo âu của nông dân trong vùng: «Hồi xưa làm dễ hơn, phân xuống ít thôi, thí dụ trồng một công đất thì chỉ rải 5 hay 7 ký phân. Bây giờ thì phải tăng từ một bao đến một bao mấy, năm sáu chục ký lô phân vậy đó. Thành ra đất như bạc màu hay sao đó. Nhưng mà làm cũng vẫn trúng, năng suất vẫn cao, nhưng mà chi phí nhiều hơn.»
RFI thêm: “Kết luận rút ra là Việt Nam cần cấp bách tiến hành một cuộc «cách mạng xanh» mới. Như nhiều chuyên gia dự báo, kể từ năm 2025, hệ quả của tình trạng trái đất hâm nóng sẽ tác hại mạnh mẽ đến nông nghiệp Việt Nam, đặc biệt là đến vùng Đồng bằng sông Cửu Long.”

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
Khoảng đầu tháng 03/2019, theo tài liệu gửi cho các trung tâm bảo hành ủy quyền và Apple Store, Apple đã cho phép kĩ thuật viên tiếp nhận và sửa chữa những chiếc iPhone thay pin không chính hãng.
Từ tháng 11/2018, Flickr đã thông báo loại bỏ hệ thống hội nhập sử dụng email của Yahoo và quá trình hiện đã bắt đầu. Bắt đầu từ tháng 03/2019, người dùng có thể hội nhập vào Flickr của mình mà không cần sử dụng tới tên hội nhập Yahoo. Đây là hệ quả tất yếu sau thương vụ mua lại Flickr của SmugMug trước đây.
Luật chăm sóc sức khỏew đã được lập ra gần một thập niên để tạo điều kiện cho nhiều người Mỹ hơn có bảo hiểm sức khỏe đã để lại lỗ hổng trong khả năng của người già, trung lưu để chỉ trả tiền hàng tháng, đặc biệt tại các vùng nông thôn, theo một phân tích mới cho biết.
WESTMINSTER – 27 người bị bắt vào sáng sớm Thứ Ba, ngày 5 tháng 3, sau khi lệnh khám xét được thực hiện tại 2 căn nhà ở Westminster nơi bị nghi ngờ tổ chức đánh bài bất hợp pháp.
WASHINGTON - Cơ quan cưỡng chế luật thuốc (DEA) cho hay: 2 người bị bắt tại New Jersey với 1 số lượng thuốc giảm đau gây nghiện như ma túy trị giá 150 triệu MK.
WASHINGTON - Cựu ngoại trưởng Hillary Clinton xác nhận với kênh truyền hình News 12 New York: loại trừ khả năng tranh cử TT năm 2020.
WASHINGTON - Mới đây, TT Trump tự cải chính là “nói đùa khi yêu cầu Nga đánh cắp e-mail của đối thủ Clintion trong cuộc tranh đua năm 2016” – nhưng tài liệu tòa án và các phát biểu công khai cho thấy 1 số thành viên đoàn tranh cử là hoàn toàn nghiêm trang về chấp nhận ám trợ của Nga.
WASHINGTON - Các nhà lập pháp của đảng DC tại Hạ Viện đã chuẩn bị kiện TT Trump lên tới thẩm quyền cao nhất là Tối Cao Pháp Viện nếu TT Trump không cung cấp hồ sơ thuế lợi tức cá nhân.
WASHINGTON - Dân biểu Pelosi, đang là chủ tịch hạ Viện, tuyên bố với phóng viên tại Texas “Nếu TT Trump dùng quyền phủ quyết với biện pháp chống lại tuyên bố tình trạng khẩn cấp để xây tường biên giới theo ý riêng, chúng tôi sẽ tranh đấu chống lại tại QH, tại tòa án và bằng dân ý”.
COSTA MESA, California (VB)-- Một học khu trong Quận Cam đang điều tra về một tấm hình trên mạng xã hội, trong đó cho thấy các học sinh đang chào kiểu phát xít Đức trong khi các em đứng quanh một chiếc bàn, trên đó các ly nhựa màu đỏ xếp hành hình huy hiệu chữ vạn của phát xít Đức -- một huy hiệu gắn liền với chủ trương thanh lọc chủng tộc, đề cao sắc dân da trắng và miệt thị da màu.
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.