Hôm nay,  

Cần Cách Mạng Lúa...

19/05/201100:00:00(Xem: 7322)

Cần Cách Mạng Lúa...

Lúa gạo Việt Nam đang cần khẩn cấp một cuộc cách mạng xanh mới. Đài RFI trong bài phóng sự của thông tín viên Lucie Moulin, thực hiện tại Việt Nam vào tháng Tư 2011 đã nêu như trên.
Lý do được giải thích vì “Đồng bằng sông Cửu Long, vựa thóc của Việt Nam, là nơi làm ra một nửa lượng gạo trên toàn quốc, cung ứng gần như toàn bộ gạo xuất khẩu. Nhưng tình hình này có thể sẽ không kéo dài được nữa. Do biến đổi khí hậu, hàng trăm ngàn hecta ruộng đồng bị đe doạ : hạn hán, ngập mặn, lụt lội... Việt Nam không còn cách nào khác hơn là phải thích nghi với những khó khăn.”

Bản tin RFI ghi lời bác Minh, một nông dân 67 tuổi tại Sóc Trăng, nêu mối lo âu của nông dân trong vùng: «Hồi xưa làm dễ hơn, phân xuống ít thôi, thí dụ trồng một công đất thì chỉ rải 5 hay 7 ký phân. Bây giờ thì phải tăng từ một bao đến một bao mấy, năm sáu chục ký lô phân vậy đó. Thành ra đất như bạc màu hay sao đó. Nhưng mà làm cũng vẫn trúng, năng suất vẫn cao, nhưng mà chi phí nhiều hơn.»
RFI thêm: “Kết luận rút ra là Việt Nam cần cấp bách tiến hành một cuộc «cách mạng xanh» mới. Như nhiều chuyên gia dự báo, kể từ năm 2025, hệ quả của tình trạng trái đất hâm nóng sẽ tác hại mạnh mẽ đến nông nghiệp Việt Nam, đặc biệt là đến vùng Đồng bằng sông Cửu Long.”

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
POTSDAM -- Thiếu Tá William Nguyen đã được bổ nhiệm vào chức Giáo sư và là Khoa Trưởng Khoa Học Quân Sự tại đại học Clarkson University. Nguyen đã tốt nghiệp Trường Võ Khoa Quân Lực Hoa Kỳ ở West Point. Sau khi tốt nghiệp, Nguyen giữ chức Thiếu Úy trong Lực lượng Phòng Không Pháo Binh Dã chiến (Air Defense Field Artillery).
WASHINGTON - Sau khi 1 trẻ em Guatemala 8 tuổi chết trong trại tạm giam chung với cha, dân biểu Joaquin Castro, thuộc Đảng Dân Chủ tại San Antonio,  Texas, là chủ tịch Congressional Hispanic Caucus, đã lên án điều kiện sinh hoạt vô nhân đạo tại cơ sở của “thẩm quyền kiểm soát thuế quan và biên giới – CFB”.
FORT BRAGG - Hình ảnh nhà gia binh từ Maryland, North Carolina đến Louisiana là những điều kiện sống tồi tệ, thường bị ngập lụt, mối mọt, sơn tróc, trần sụp, ống nước bể, nước uống màu nâu….
WASHINGTON - Bộ lao động loan báo: số người khai thất nghiệp với tiểu bang trong tuần lễ kết thúc ngày 22-12 là 216,000, giảm 1000, ám chỉ thị trường lao động vẫn là chặt chẽ, và vững mạnh.
WASHINGTON - Cố vấn an ninh quốc gia đầu tiên của nội các Trump là cựu Tướng Michael Flynn nhận tội khai gian với FBI và hợp tác với đoàn Mueller, muốn được cư trú tại Rhode Island hay quản hạt thủ đô Washington.
Hồi năm 2014, đội bóng bầu dục Washington Redskins của Mỹ đã từng ký một thỏa thuận với Huawei, để cung cấp WiFi miễn phí tại sân vận động FedEx Field. Đến khoảng cuối tháng 12/2018, theo báo cáo của Wall Street Journal, thỏa thuận đã chính thức chấm dứt, do mối lo ngại về các vấn đề bảo mật đối với thiết bị viễn thông của Huawei.
PORTLAND, Oregon - Các giáo dân tại Giáo xứ Đức Mẹ La Vang tại thành phố Portland vẫn mừng Lễ Giáng Sinh bất kể một cú tấn công còn làm ngổn ngang nhà thờ.
WASHINGTON - Trong khi đả kích Quỹ dự trữ liên bang tăng lãi suất quá nhanh, gây bất lợi kinh tế, TT Trump tỏ ý tin tưởng vào bộ trưởng ngân khố Steve Mnuchin – ông mô tả bộ trưởng Mnuchin là nhân vật tài ba, tinh khôn.
BALTINORE - Baltimore xếp hạng cao trong danh sách các thành phố lớn có tỉ lệ án mạng cao nhất nước.
BOWARD, Florida - Vụ nổ súng tàn sát tại học đường giữa Tháng 3 ở Florida sản sinh phong trào học sinh chống bạo động súng gọi là NeverAgain.
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.