Hôm nay,  

Cần Cách Mạng Lúa...

19/05/201100:00:00(Xem: 6059)

Cần Cách Mạng Lúa...

Lúa gạo Việt Nam đang cần khẩn cấp một cuộc cách mạng xanh mới. Đài RFI trong bài phóng sự của thông tín viên Lucie Moulin, thực hiện tại Việt Nam vào tháng Tư 2011 đã nêu như trên.
Lý do được giải thích vì “Đồng bằng sông Cửu Long, vựa thóc của Việt Nam, là nơi làm ra một nửa lượng gạo trên toàn quốc, cung ứng gần như toàn bộ gạo xuất khẩu. Nhưng tình hình này có thể sẽ không kéo dài được nữa. Do biến đổi khí hậu, hàng trăm ngàn hecta ruộng đồng bị đe doạ : hạn hán, ngập mặn, lụt lội... Việt Nam không còn cách nào khác hơn là phải thích nghi với những khó khăn.”

Bản tin RFI ghi lời bác Minh, một nông dân 67 tuổi tại Sóc Trăng, nêu mối lo âu của nông dân trong vùng: «Hồi xưa làm dễ hơn, phân xuống ít thôi, thí dụ trồng một công đất thì chỉ rải 5 hay 7 ký phân. Bây giờ thì phải tăng từ một bao đến một bao mấy, năm sáu chục ký lô phân vậy đó. Thành ra đất như bạc màu hay sao đó. Nhưng mà làm cũng vẫn trúng, năng suất vẫn cao, nhưng mà chi phí nhiều hơn.»
RFI thêm: “Kết luận rút ra là Việt Nam cần cấp bách tiến hành một cuộc «cách mạng xanh» mới. Như nhiều chuyên gia dự báo, kể từ năm 2025, hệ quả của tình trạng trái đất hâm nóng sẽ tác hại mạnh mẽ đến nông nghiệp Việt Nam, đặc biệt là đến vùng Đồng bằng sông Cửu Long.”

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
SEATTLE - Sau tai nạn gây thiệt mạng 189 người trong 1 chuyến bay của Lion Air (Indonesia), nhà sản xuất Boeing đã gửi tài liệu hướng dẫn mới tới các hãng khai thác phản lực cơ Boeing 737.
WASINGTON - Khi bầu cử giữa kỳ đã xong, ủy ban thị trường mở của Quỹ dự trữ liên bang (FED), họp 2 ngày về chính sach tiền tệ.
LAS VEGAS - Ứng viên Dennis Hof của đảng CH thắng chức dân biểu Hạ Viện Nevada, đại diện đơn vị 36.
WASHINGTON - Kết quả bầu cử ngày 6-11 là cử tri đưa 220 ứng viên DC vào Hạ Viện, là thay đổi quyền lực tại Viện này.
WASHINGTON - Bà Kellyanne Conway, cố vấn TT, phát biểu lạc quan về bầu cử giữa kỳ ngày 6-11.
Đảng Dân Chủ đã chiến thắng để lấy lại thế đa số tại Hạ Viện Hoa Kỳ trong cuộc bầu cử giữa kỳ hôm Thứ Ba khi người Mỹ đóng dấu cuộc bầu cử lịch sử giữa nhiệm kỳ như là cuộc trưng cầu dân ý các chính sách và hành xử của Tổng Tống Trump.
Các thương vụ bán lẻ vào ngày lễ Giáng Sinh năm nay tại Hoa Kỳ được dự đoán sẽ gia tăng trên 1,000 tỉ đôla đánh dấu lần đầu tiên năm nay, nhờ thất nghiệp thấp, mức thu nhập gia tăng vững và niềm tin người tiêu thụ cao hơn, theo một nghiên cứu được công bố cho biết hôm Thứ Ba.
WASHINGTON - “Số cử tri California ghi danh đi bầu giữa kỹ đã đạt kỷ lục chưa từng thấy,” theo Tổng Thư Ký Tiểu Bang California Alex Padilla cho biết. “Hơn 19.6 triệu cử tri California ghi danh đi bầu là con số cao nhất từ trước tới nay. Đó là con số cao nhất gần 70 năm qua cho kỳ bầu cử giữa nhiệm kỳ.”
BROOKLYN - Bị mẹ lấy lại PlayStation để hạn chế thời gian dùng trò chơi điện tử, 1 cậu 11 tuổi lái xe trên xa lộ bị cảnh sát ruợt đuổi hồi tối Chủ nhật với tốc độ 90 dặm/giờ.
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.