Hôm nay,  

Cần Cách Mạng Lúa...

19/05/201100:00:00(Xem: 6102)

Cần Cách Mạng Lúa...

Lúa gạo Việt Nam đang cần khẩn cấp một cuộc cách mạng xanh mới. Đài RFI trong bài phóng sự của thông tín viên Lucie Moulin, thực hiện tại Việt Nam vào tháng Tư 2011 đã nêu như trên.
Lý do được giải thích vì “Đồng bằng sông Cửu Long, vựa thóc của Việt Nam, là nơi làm ra một nửa lượng gạo trên toàn quốc, cung ứng gần như toàn bộ gạo xuất khẩu. Nhưng tình hình này có thể sẽ không kéo dài được nữa. Do biến đổi khí hậu, hàng trăm ngàn hecta ruộng đồng bị đe doạ : hạn hán, ngập mặn, lụt lội... Việt Nam không còn cách nào khác hơn là phải thích nghi với những khó khăn.”

Bản tin RFI ghi lời bác Minh, một nông dân 67 tuổi tại Sóc Trăng, nêu mối lo âu của nông dân trong vùng: «Hồi xưa làm dễ hơn, phân xuống ít thôi, thí dụ trồng một công đất thì chỉ rải 5 hay 7 ký phân. Bây giờ thì phải tăng từ một bao đến một bao mấy, năm sáu chục ký lô phân vậy đó. Thành ra đất như bạc màu hay sao đó. Nhưng mà làm cũng vẫn trúng, năng suất vẫn cao, nhưng mà chi phí nhiều hơn.»
RFI thêm: “Kết luận rút ra là Việt Nam cần cấp bách tiến hành một cuộc «cách mạng xanh» mới. Như nhiều chuyên gia dự báo, kể từ năm 2025, hệ quả của tình trạng trái đất hâm nóng sẽ tác hại mạnh mẽ đến nông nghiệp Việt Nam, đặc biệt là đến vùng Đồng bằng sông Cửu Long.”

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
WASHINGTON - Ông Ken Starr, là công tố viên độc lập dẫn đầu cuộc điều tra vụ tai tiếng Whitewater, nhận xét: các đả kích của TT Trump chống lại công tố viên Robert Mueller là có ý nghĩa lạm quyền, là lý do chính đáng để lập pháp luận tội và truất phế TT.
WASHINGTON - Trong lúc Thượng Viện chuẩn bị biểu quyết chấp nhận hay không ứng viên TCPV do TT Trump đề cử, 1 nghị sĩ của đảng DC nhận được lá thư tố cáo hành vi bất xứng của thẩm phán TCPV tương lai Brett Kavanaugh, và đã thông báo FBI.
Hồi năm 2017, Apple đã phát hành một bản cập nhật iOS có kèm theo tính năng giảm hiệu năng để khắc phục vấn đề liên quan tới hiện tượng tự động sập nguồn trên iPhone.
BAKERSFIELD - Ít nhất 6 người chết, gồm nghi can nổ súng, tại BakerSfield chiều Thứ Tư. Cảnh sát Kern County cho biết: cảnh sát đáp ứng tin cấp báo về súng nổ tại 1 cơ sở vận tải lúc 5 giờ 20 phút chiều.
MIAMI - Trung tâm báo bão quốc gia (NHC-Miami) cho hay: bờ đông của 2 tiểu bang Carolina sẽ thấy bão sức mạnh 80 dặm giờ đến vào cuối ngày Thứ Năm, nhưng đó chỉ là mở màn – đừng bị lừa bởi sức mạnh của bão Florence đã giảm xuống cấp 2.
CINCINNATTI - Bà Whitney Austin, mẹ của 2 đứa trẻ, cảm thấy biết ơn có thể về mái ấm gia đình sau 5 ngày được cứu chữa tại bệnh viên UC Medical Center.
WHEELING-CHARLESTON - Giám mục của giáo phận Wheeling-Charleston (West Virginia) là Michael Bransfield xin từ chức, và đã được Giáo hoàng chấp nhận.
WASHINGTON - 1 ngày sau báo động thuốc lá điện tử được vị thành niên sử dụng nhiều sẽ trở thành đại dịch nghiện nicotine, tiến sĩ Scott Gottlieb là ủy viên “kiểm sóat thực phẩm và thuốc FDA” loan báo 1 hành động lịch sử chống lại 1300 tiệm bán lẻ và 5 nhà sản xuất e-cigarettes về vai trò của họ trong việc khuyến dụ vị thành niên tiếp cận sản phẩm của họ.
WASHINGTON - Trong lúc bão lớn trực chỉ bờ đông Hoa Kỳ, gần 10 triệu MK trong quỹ hoạt động của cơ quan ứng phó khẩn cấp (FEMA) bị chuyển sang cơ quan cưỡng chế di trú và thuế quan (ICE) để tài trợ trại tạm giam di dân vượt biên – nhưng đó chỉ là 1 giọt trong hũ.
WASHINGTON - Dự báo mới của cơ sở FiveThirtyEight ghi: cơ may giành đa số Thượng Viện của phe DC trong bầu cử giữa kỳ Tháng 1 là 33% - không như cuộc tranh đua ghế dân biểu có phần thuận lợi với ứng viên DC, tranh giành quyền kiểm soát Thuợng Viện là gay go.
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.