Hôm nay,  

Cần Cách Mạng Lúa...

19/05/201100:00:00(Xem: 7923)

Cần Cách Mạng Lúa...

Lúa gạo Việt Nam đang cần khẩn cấp một cuộc cách mạng xanh mới. Đài RFI trong bài phóng sự của thông tín viên Lucie Moulin, thực hiện tại Việt Nam vào tháng Tư 2011 đã nêu như trên.
Lý do được giải thích vì “Đồng bằng sông Cửu Long, vựa thóc của Việt Nam, là nơi làm ra một nửa lượng gạo trên toàn quốc, cung ứng gần như toàn bộ gạo xuất khẩu. Nhưng tình hình này có thể sẽ không kéo dài được nữa. Do biến đổi khí hậu, hàng trăm ngàn hecta ruộng đồng bị đe doạ : hạn hán, ngập mặn, lụt lội... Việt Nam không còn cách nào khác hơn là phải thích nghi với những khó khăn.”

Bản tin RFI ghi lời bác Minh, một nông dân 67 tuổi tại Sóc Trăng, nêu mối lo âu của nông dân trong vùng: «Hồi xưa làm dễ hơn, phân xuống ít thôi, thí dụ trồng một công đất thì chỉ rải 5 hay 7 ký phân. Bây giờ thì phải tăng từ một bao đến một bao mấy, năm sáu chục ký lô phân vậy đó. Thành ra đất như bạc màu hay sao đó. Nhưng mà làm cũng vẫn trúng, năng suất vẫn cao, nhưng mà chi phí nhiều hơn.»
RFI thêm: “Kết luận rút ra là Việt Nam cần cấp bách tiến hành một cuộc «cách mạng xanh» mới. Như nhiều chuyên gia dự báo, kể từ năm 2025, hệ quả của tình trạng trái đất hâm nóng sẽ tác hại mạnh mẽ đến nông nghiệp Việt Nam, đặc biệt là đến vùng Đồng bằng sông Cửu Long.”

BOSTON -- Một cư dân Boston đang đối diện với nhiều truy tố hình sự sau khi ông bị cho là đã xô đẩy một người khác, lái xe một người khác phóng đi, và mưu tính chạy trốn trong khi sở hữu bạch phiến hôm Thứ Ba, theo lời cảnh sát.
DIXON, ILLINOIS - 1 cựu học sinh 19 tuổi nổ súng tại trường Dixon (Illinois) lúc 8 giờ sáng Thứ Tư – sau 5, 6 tiếng súng nổ gần phòng tập thể dục của trường, 1 cảnh sát làm việc cho trường lập tức xuất hiện, đối đầu, tay súng bỏ chạy, bị đuổi, bị bắn, bị thương.
WASHINGTON - Ủy Ban Tình Báo của Thượng Viện công nhận thẩm định của cộng đồng tình báo thời Obama về các hoạt động ngầm phá hoại của Nga trong chu kỳ bầu cử 2016 tại Hoa Kỳ.
WASHINGTON - Cuộc vận động để ứng viên giám đốc CIA Gina Haspel được Thượng Viện chấp thuận đang tăng tốc – bà Haspel đang là phó giám đốc CIA, đuợc TT Trump đề cử thay thế giám đốc tiền nhiệm Mike Pompeo đã nhận nhiệm vụ mới là ngoại trưởng.
Khoảng giữa tháng 05/2018, chính quyền Mỹ đã thành lập một đội đặc nhiệm AI tại Nhà Trắng. Đây sẽ là lực lượng hỗ trợ thúc đẩy phát triển trí tuệ nhân tạo AI của Mỹ, nhưng chưa rõ sứ mệnh cụ thể của nhóm.
Aliso Viejo -- Ìt nhất 1 người bị giết và 3 người bị thương vào trưa xế Thứ Ba trong một vụ nổ tại tòa nhà văn phòng y tế tại thành phố Aliso Viejo, theo các giới chức thẩm quyền cho biết. Vụ nổ được báo cáo tại lầu một ở số nhà 11 Mareblu tại Aliso Viejo vào lúc 1 giờ 9 phút trưa xế trong một khu vực có những tòa nhà làm văn phòng.
SEATTLE - Hội Đồng nghị viên của thành phố đặt bản doanh của doanh nghiệp lớn như Amazon, Starbucks đã thông qua bằng toàn thể 9 phiếu đồng thanh 1 quy định thuế 275 MK/năm với mỗi công nhân toàn thời để giúp kiểm soát tình trạng vô gia cư - ban đầu, HĐ thành phố gợi ý 500 MK/năm, nhưng thị trưởng Jenny Durkan dọa phủ quyết.
PHILADELPHIA - Cử tri Pennsylvania dùng lá phiếu sơ tuyển trong ngày Thứ Ba 15-5 giữa lúc đảng DC coi tiểu bang này là trọng tâm của hy vọng chiếm lại quyền kiểm soát của đa số tại Hạ Viện liên bang.
SILICON VALLEY - Trang mạng Electrek báo tin: chủ nhân Elon Musk của hãng Tesla cho hay việc sản xuất dòng xe Model 3 có thể cung cấp trên 500 chiếc/ngày trong tuần này, là 3500 chiếc/tuần.
WASHINGTON - Quyết định của TT Trump xét lại chương trình trừng phạt doanh nghiệp cung cấp máy và công cụ viễn thông ZTE của Trung Cộng vì các hoạt động buôn bán với Iran công nhận ZTE là đối tác mua nhiều sản phẩm của Hoa Kỳ.
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.