Hôm nay,  

Cần Cách Mạng Lúa...

19/05/201100:00:00(Xem: 6525)

Cần Cách Mạng Lúa...

Lúa gạo Việt Nam đang cần khẩn cấp một cuộc cách mạng xanh mới. Đài RFI trong bài phóng sự của thông tín viên Lucie Moulin, thực hiện tại Việt Nam vào tháng Tư 2011 đã nêu như trên.
Lý do được giải thích vì “Đồng bằng sông Cửu Long, vựa thóc của Việt Nam, là nơi làm ra một nửa lượng gạo trên toàn quốc, cung ứng gần như toàn bộ gạo xuất khẩu. Nhưng tình hình này có thể sẽ không kéo dài được nữa. Do biến đổi khí hậu, hàng trăm ngàn hecta ruộng đồng bị đe doạ : hạn hán, ngập mặn, lụt lội... Việt Nam không còn cách nào khác hơn là phải thích nghi với những khó khăn.”

Bản tin RFI ghi lời bác Minh, một nông dân 67 tuổi tại Sóc Trăng, nêu mối lo âu của nông dân trong vùng: «Hồi xưa làm dễ hơn, phân xuống ít thôi, thí dụ trồng một công đất thì chỉ rải 5 hay 7 ký phân. Bây giờ thì phải tăng từ một bao đến một bao mấy, năm sáu chục ký lô phân vậy đó. Thành ra đất như bạc màu hay sao đó. Nhưng mà làm cũng vẫn trúng, năng suất vẫn cao, nhưng mà chi phí nhiều hơn.»
RFI thêm: “Kết luận rút ra là Việt Nam cần cấp bách tiến hành một cuộc «cách mạng xanh» mới. Như nhiều chuyên gia dự báo, kể từ năm 2025, hệ quả của tình trạng trái đất hâm nóng sẽ tác hại mạnh mẽ đến nông nghiệp Việt Nam, đặc biệt là đến vùng Đồng bằng sông Cửu Long.”

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
WASHINGTON -- Tổng Thống Donald Trump đã đồng ý sẽ gặp lãnh tụ Bắc Hàn Kim Jong Un vào tháng 5/2018.
WASHINGTON - Tin xác nhận luật sư của Trump trả 130,000 MK cho nữ tài tử đóng phim người lớn Stephanie Clifford cũng đuợc biết với tên hiệu “Daniels Bão Tố” 130,000 MK để cô ta giữ im lặng đã lại nổi lên, phô bày 1 vở tuồng lớn về tình dục liên quan với chủ nhân Bạch Ốc gây thiệt hại ông chủ Trump.
NEW YORK - Ông Willie Degel, chủ nhân kiêm giám đốc điều hành của Uncle Jack’s Steakhouse, cũng là cựu tài tử của Food Network, hô hào nhanh chóng giải quyết vấn đề di trú – ông nói “Để giấc mơ Hoa Kỳ có thể đạt đuợc, phải cải tổ hệ thống di trú”.
TALLAHASSEE - Luật cấm dùng súng gắn bump stock và nâng tuổi tối thiểu với người mua súng đã đuợc các nhà lập pháp tiểu bang Florida thông qua hôm Thứ Tư, đang chờ thống đốc ký ban hành.
WASHINGTON - Ũy ban tình báo Hạ Viện mời cựu quản đốc tranh cử Corey Lewandowsky của ứng viên Trump trở lại điều trần kín, theo tin ABC News ngày Thứ Năm.
WASHINGTON - Tập sách tựa đề “Russia Roulette: The Inside Story of Putin’s War on America and the Election of Donald Trump” của 2 nhà báo sắp phát hành ngày 13-3 mô tả chi tiết các quan hệ của ông Trump với các nhân vật thế lực của chính trường và thương trường Nga, đang là mục tiêu điều tra của đoàn Mueller.
WASHINGTON - Bạch Ốc loan báo hôm Thứ Tư: không áp dụng thuế suất nhập cảng mới với thép và nhôm của 2 lân bang Canada và Mexico - báo Washington Post và thông tấn Reuters đưa tin truớc tiên.
MEXICO CITY - Toà Đại Sứ Hoa Kỳ tại thủ đô Mexico loan báo hôm Thứ Tư: tạm đóng cửa lãnh sự quán tại thành phố du lịch Playa del Carmen vì lý do an ninh cho tới khi có thông cáo mới.
Facebook đã phát hành Messenger Lite phiên bản thu gọn, nhẹ hơn của Messenger. Tuy nhiên, Lite không có một số tính năng như bản đầy đủ. Khoảng đầu tháng 03/2018, có vẻ như Facebook đã tìm ra cách bổ sung tính năng gọi video vào Lite mà không tăng quá nhiều dung lượng và tiêu hao quá nhiều tài nguyên.
Khoảng đầu tháng 03/2018, một số nguồn tin cho biết, quá trình tinh giản hoá các dòng sản phẩm của Apple có thể sẽ là dấu hiệu iTunes bị khai tử. Công ty hiện đã liên hệ với nhiều nhà xuất bản đa phương tiện để thông báo về những thay đổi đối với dịch vụ âm nhạc trong thời gian tới.
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.